CHÚA NHẬT MÙA CHAY 5C

Is 43, 16 – 21; Ga 8, 1 – 11

Chủ đề:  Đừng bám víu vào quá khứ nữa; Hãy đón nhận hồng ân đổi mới Chúa đang ban tặng.

  • Is 4, 18 – 19: Các ngươi đừng nhớ lại những chuyện ngày xưa … Này Ta sắp làm một việc mới.

  • Ga 8,11b: Không ai lên án chị sao? … Tôi cũng vậy….! Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội.

Chúng ta bước vào giai đoạn cuối của Mùa Chay. Chúa Nhật năm có thể nói là Chúa Nhật cuối vì tuần sau đã là TUẦN THÁNH với nghi thức mở đầu là LỄ LÁ. Suốt thời gian của Mùa Chay, Lời Chúa đã đồng hành chiến đấu cùng  với  chúng ta ( CN I) ;  cho chúng ta nếm cảm trước vinh quang phục sinh để can đảm vâng nghe và theo đến cùng con đường thập giá với con người GIESU ( CN II) ; mời chúng ta khám phá ra lòng thương xót của Thiên Chúa  luôn kiên trì chờ đợi ta  hoán cải, bằng mọi giá giúp ta sinh hoa trái đẹp lòng Chúa ( CN III) ;  và đỉnh cao  của  tình yêu thương xót  là từng bước một, Chúa thức tỉnh chúng ta, dẫn chúng ta về lại Nhà Cha, vui mừng khôi phục  quyền làm con của chúng ta trong hân hoan của một gia đình sum họp ( CN IV);  và Lời Chúa của Chúa Nhật V gợi lên cho chúng ta một điều phải tránh để những gì Chúa thương ban thật sự trổ sinh hoa trái trong chúng ta  Lời khuyên đó tóm  lại trong một chữ “ ĐỪNG” . “Đừng nhớ lại những chuyện ngày xưa,   chớ quan tâm về việc thuở trước” (Bài đọc 1); “Hãy về đi và từ nay ĐỪNG phạm tội nữa” .

Lời Chúa mời gọi chúng ta giã từ quá khứ , đừng tiếc nuối bám víu vào những gì đã qua, hoặc tự dày vò thất vọng vì các lỗi lầm đã phạm , khiến cho  cuộc sống đã được Chúa phục hồi trong hiện tại không được bình an thông suốt ,  ảnh hưởng đến tương lai.

Tóm lại, hiện tại “tôi” đang là một tội nhân với những hậu quả không tốt đi kèm theo, nhưng là một tội nhận đã được Chúa tha thứ. Và

Chúa đang có một dự định cho“tôi”. Chúa mời “tôi” đừng nhốt mình trong quá khứ nữa mà hãy mở ra cho dự tính tương lai Chúa muốn cho “tôi”  để trong hiện tại “ tôi”  sống xứng đáng với ơn gọi Chúa muốn cho “ tôi”.

Để hiểu rõ hơn chủ đề trên,nên nhìn lại Tin Mừng tuần trước : đứa con hoang đàng lúc quay về nhà Cha đã mang theo cả một dự án: nó phải thú tội, rồi nó tự kết án không đáng làm con nữa, rồi đưa luôn ra giải pháp xin được làm thợ công nhật cho Cha thôi. Nó không ngờ Cha đón nhận nó như người con. Áp dụng  chủ đề hôm nay vào chuyện đứa con hoang đàng là : quên đi quá khứ, đón nhận tình cha trong hiện tại, vì hướng về tương lai “ Từ nay” đừng mặc cảm nữa, bỏ đi dự tính xin làm công của mình để sống xứng đáng như một người con hiếu thảo với Cha.

Bài đọc 1 trích từ sách Isaia 43, dân Chúa đang trong cảnh lưu đày, nhưng Chúa đã thứ tha và sai ngôn sứ đến “ an ủi, an ủi dân Ta” ( x. Is 40, 1- 2).  Chúa cho dân thấy dự tính sáng tươi Chúa sắp làm cho dân: “Ta sắp làm một việc mới, việc đó đã manh nha rồi” (Is 43, 19a).  Và Chúa mời dân mở mắt ra, mà nhìn (c.19b). Chúa khuyên dân “Đừng nhớ lại những chuyện ngày xưa …. So với 43, 1 -2 thì “chuyện ngày xưa” tức là chuyện Chúa đã can thiệp nhấn chìm binh mã Pharaon trong biển đỏ để cứu dân. Tại sao lạ vậy? Chúa muốn dân quên đi các kỳ công của Chúa sao? KHÔNG! Chúa muốn dân đừng so bì rồi trách Chúa, dựa vào quá khứ để nói rằng Chúa hết thương dân. Hãy mở mắt ra xem việc Chúa sắp làm: từ Babylon về ĐẤT HỨA đâu có biển, chỉ có sa mạc. Do đó việc Chúa làm sẽ là “mở con đường giữa sa mạc” làm những nơi khô cháy thành mầu mỡ… (43, 19). Vậy đừng hoài cổ để tiếc nuối than van nhưng hãy dọn mình,  dù còn đang lưu đầy, để đón kỳ công  mới của Chúa.

Tin Mừng thuật lại chuyện một phụ nữ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình chiếu theo luật, chị ta phải bị ném đá. Các kinh sư, biệt phái lôi chị đến trước mặt Đức Giêsu hỏi ý kiến của Người với ác ý “nhằm thử người, để có bằng cớ tố cáo Người” (Ga 8, 6a). Họ nhân danh luật, nhưng họ làm sai luật.  Đức Giêsu vạch ra những sai lầm của họ theo tinh thần luật Do Thái:

  • Họ đã xét xử và cho chị biện hộ chưa? ( x. Ga 7, 51)

  • Người đồng phạm đâu?

  • Họ lạm quyền khi tự tiện  đưa ra án quyết mà không thông qua Thượng Hội Đồng

  • Và ai là nhân chứng : phải có hai người, cầm đá ném trước đi

  • Họ dành rút lui! Đức Giêsu cũng đã cứu cả họ.

Riêng người phụ nữ.  Chị ta đáng tội thật: chị không kháng án. Chỉ còn một mình chị đứng trước Đức Giêsu. Dù được khỏi chết, nhưng mạc cảm tội lỗi đeo bám chị. Thực tế, trước Thiên Chúa và trước luật

chị vẫn là tội nhân đáng chết. Đức Giê su đã giải cứu chị khỏi quá khứ khủng khiếp đó: – Người tha tội: “

Tôi không lên án chị đâu” – Người mời chị giã từ quá khứ: “TỪ NAY ĐỪNG phạm tội nữa!” – và rồi hướng chị về tương lai: “ Thôi chị cứ về đi”

Thiên Chúa đã tha thứ tất cả, hồi phục tất cả. Chúa mong chờ chúng ta vượt qua những mặc cảm, gánh nặng do tội gây ra để sống trong hiện tại cái hạnh phúc của một người con, để nói cùng với cha và anh em xây dựng một gia đình sum họp.

Frère Đình Long FSC