CHÚA HIỂN LINH

Bài Tin Mừng : Mt 2, 1-12

1. Các tên khác nhau : Hồi mình còn nhỏ, lễ này được gọi là lễ Ba Vua. Sau đó có một thời gian không nhớ bao lâu, lễ này được gọi là lễ “Chúa Tỏ Mình cho dân ngoại”, có lẽ vì ba vị “vua” đó thuộc dân ngoại ở nước khác tới. Bây giờ thì gọi là lễ Hiển Linh: Thiên Chúa tỏ mình. Thiên Chúa tỏ mình cho con người thấy qua Con Người Giêsu.

2. Ba vị theo ánh sao lạ đi tìm vua Do Thái mới sinh được gắn cho những chức khác nhau : Khi thì được gọi là vua, khi được coi là các tiểu vương, các nhà chiêm tinh, bây giờ thì được gọi là các đạo sĩ. Theo thánh Mattheu thì họ đến từ phương Đông, chứ không nói nước nào.

Kinh Thánh không nói tên các vị đó. Mãi sau này , hình như thế kỷ thứ 7, ba vị này được đặt tên là : Gaspar, Melchior và Balthasar. Chắc là đặt để có tên vậy thôi. Hồi còn nhỏ ở xứ đạo mình khi diễn tuồng ba vua, còn có một ông da đen thui luôn, mình thích ông da đen này lắm vì ổng cười thì chỉ có hai hàm răng là trắng thôi. Tiếu lâm lắm luôn! Mà phương Đông làm gì có da đen như vậy ?

3. Về chuyện sao lạ : Mình không bàn đến chuyện thiên văn, sao mà ba vị đạo sĩ từ ba nơi khác nhau, không hẹn mà hò, sao lạ lại dẫn cả ba vị đến Giêrusalem, thủ đô nước Do Thái, rồi không thấy sao lạ nữa ?! Ba đạo sĩ gặp nhau như thế nào ? Nói chuyện có thông ngôn không ? Mỗi vị chắc là dẫn theo cả đoàn người , rồi lạc đà, rồi lương thực cho người và cho súc vật. . . Khi ra khỏi thành phố để đến Bêlem, sao lạ lại xuất hiện và dẫn tới nơi. Sự việc như vậy là được Chúa xếp đặt rõ ràng.

Một điều đáng nghĩ ngợi : Các vị chức sắc Do Thái biết rõ ràng Chúa sinh ra ở đâu, nhưng không ai lên đường, dù Giêrusalem đi Bêlem không đến 10 cây số.

4. Hêrode cha là một vị vua rất tham quyền. Ông đã giam một đứa con trai trong pháo đài vì người con này muốn soán ngôi vua. Ông giết một bà vợ của ông vì bà muốn con mình làm vua. Ông ra lệnh giết các bé trai hai tuổi trở xuống tại Bêlem và vùng phụ cận vì sợ “vua Do Thái mới sinh ra” chiếm ngôi vua của mình. Khi Chúa sinh ra thì ông sống thêm được khoảng hai ba năm, rồi chết ở tuổi khoảng 70. Chết rồi thì cũng hết làm vua, quan trọng là đã làm “vua” như thế nào đối với người đời và đối với Vua Trời. Đối với Chúa làm vua không quan trọng, sống tốt mới quan trọng.

5. Để gặp được “Vua Do Thái mới sinh” thì ba vị đạo sĩ đã phải tốn những gì ? Thứ nhứt là tốn tiền, thứ hai là tốn giờ, thứ ba là tốn sức và một điều chúng ta nên để ý là đi như vậy là rất nguy hiểm đến tính mạng khi gặp kẻ ác. Hãy nhớ chuyện trong dụ ngôn ông Samari nhân hậu. Ông ngoại đạo Samari cũng tốn tiền, tốn giờ, tốn sức và nhất là dừng lại nơi có kẻ cướp hay rình mồi là rất nguy hiểm. Nhiều người trong chúng ta không muốn “tốn” như vậy và chúng ta không gặp được Chúa ! Nên nhớ làm việc xấu cũng tốn kém như vậy thôi và gieo cái gì thì gặt cái đó !

6. Ý nghĩa các lễ vật các đạo sĩ dâng Chúa Hài Nhi : Vàng là nói tước vị Vua ; nhũ hương là nói đến việc thờ phượng Chúa ; mộc dược là nói đến việc tẩm xác Chúa. Phải chăng Chúa xếp đặt như vậy cho các đạo sĩ ? Sau đó thì Thánh Giuse để các lễ vật đó ở đâu và dùng làm gì ? Có nhiều không ? Ai nói cho thánh Mattheu biết chuyện này để ngài viết lại như vậy ? Ai biết trả lời giùm.

Mình đọc ở đâu đó câu chuyện về một vị vua thứ tư. Ông cũng theo ánh sao lạ đi dâng lễ vật cho Chúa Hài Nhi. Của lễ là ba viên ngọc quý. Ông đến trễ vì dọc đường ông gặp những người đau khổ và giúp họ hết luôn. Đã đến trễ mà đến tay không. Quỳ trước Chúa Hài Nhi ông vua thứ tư kể lể lý do không còn lễ vật mà chỉ còn tấm lòng yêu mến thôi. Và Chúa Hài Nhi đã mỉm cười với ông như lòng biết ơn. Mình hay dặn dò những người làm bác ái với mình rằng thì là : Thăm viếng là chính, quà là phụ.

* Hôm nay đã là 30.12. 2021. Còn hơn một ngày nữa là thế giới bước sang năm mới 2022. Cảm ơn Chúa đã cho chúng ta qua một năm đầy sóng gió mà vẫn kiên trì trong việc tốt. Cảm ơn quý ân nhân xa gần đã chia sẻ cho kẻ nghèo dù công việc làm ăn khó khăn. Xin Chúa thương chúc lành cho chúng ta. Xin chúc mọi người năm mới bình an và mạnh khỏe luôn.

AmenLm Nguyễn Vân Đông ( Kontum)