CHIÊM NGẮM VÀ NOI GƯƠNG MẸ TRONG PHÒNG TIỆC LY.

 Đức Maria đã trở nên mẫu gương sống nội tâm Phòng Tiệc Ly trong sự tôn thờ Con Chí Thánh của Mẹ. Đời sống tâm điểm của Mẹ luôn mang sắc thái tình yêu, vì Mẹ tin tưởng và phó thác cuộc đời mình trong và nơi Giê-su, để chính Chúa Giê-su trở nên Tấm bánh Thần thiêng trong ánh mắt chiêm ngắm, tôn thờ của Mẹ.
Chính bản thân tôi khi chiêm ngắm về tấm gương sáng của Mẹ, tôi nhận ra Mẹ là Người Nữ Thánh Thể tuyệt vời và độc nhất. Hơn nữa, Mẹ muốn được ví mình như người nữ tỳ để sống và phục vụ Thánh Thể. Trong Mẹ, tôi cũng nhiều lần học đòi theo mẫu gương ấy qua thái độ chiêm ngắm Chúa Giêsu nơi nhà tiệc ly, đã cùng Mẹ cầu khẩn với Chúa Giêsu trong chương trình cứu rỗi thế giới, nhất là trong thời đại dịch Covid hôm nay. Đồng thời, chính mẫu gương tuyệt vời ấy mỗi khi cử hành Thánh Thể, tôi luôn mời Mẹ đồng hành hướng dẫn, để tôi xứng đáng bước vào Tiệc Vượt Qua trong đỉnh cao hiệp lễ. Để từ đó, tôi có thể lãnh nhận trọn vẹn ơn cứu độ và đón lấy phần ơn ích cho toàn địa cầu.
Khi được học hỏi về Mẹ Maria trong tình yêu qua thực tế, và để tôn thờ Thánh Thể, tôi đã chiêm ngắm Mẹ trong sứ vụ dạy trẻ. Với trách nhiệm là nhà giáo dục thế hệ mầm non, tôi mang lấy gương mặt Mẹ Maria trong đời sống hàng ngày, cần lắm một con tim rộng mở phục vụ từng hài nhi Giêsu nhà trẻ. Chắc Mẹ cũng từng lắng lo chăm sóc, dạy dỗ Hài Nhi, nhiều lần lấm lem khi làm việc nhà hay phải lo lắng khi con trẻ lạc trong đền thờ (x.Lc 2,43). Những hình ảnh đó rất thiết thực để tôi áp dụng. Tôi đã từng thao thức làm sao để trẻ được tiếp thu kiến thức đầy đủ và đôi khi công việc quần quật từ sáng tới chiều cũng khiến tôi mệt nhọc, vất vả. Chính lúc ấy nhớ về Mẹ, nghĩ đến công việc vĩ đại của Mẹ trong tình yêu, tôi cảm thấy nhẹ nhàng và quên đi phần nào sự vất vả, để rồi cùng Mẹ trở nên người phục vụ cho Giêsu, trở thành nữ tỳ phục vụ cho sứ mệnh Hội dòng trong linh đạo Thánh Thể. Dù vất vả, tôi vẫn muốn thi hành tiếp sứ mạng Chúa trao trong môi trường tôi đang hiện diện.
Với những giờ lần chuỗi Mân côi, một cảm nghiệm nhỏ trong tôi là được cùng Mẹ kết hợp với Chúa Giêsu qua từng lời kinh râm ran trong đời thường, để nhận ra chặng đường Cứu Độ xuyên suốt qua các mầu nhiệm Vui-Thương-Mừng-Sáng đang diễn ra trong đời tôi. Đó cũng là tâm điểm Thánh Thể trong Phòng Tiệc Ly mà Mẹ hằng tôn thờ, là chất liệu giúp tôi suy tư và cùng sống với Mẹ.
Tôi ước mong tâm hồn mình mãi là Phòng Tiệc Ly sống động cho Chúa ngự trị và như Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo đã nói trong lễ khấn lần đầu của tôi là: “Các con hãy trở thành Nhà Tạm di động, để đem Chúa đến với người xung quanh”. Như thế việc tôn thờ Thánh Thể được hiện tại hóa trong tôi và tôi hiện tại hóa Thánh Thể cho người khác.
Maria Nguyễn thị Thu Trâm,sss. ( HV )