CẦN LẮM KHẨU TRANG CHO TÂM HỒN.

Chưa bao giờ mà ta lại thấy chiếc khẩu trang lên ngôi và có tầm vị trí quan trọng như bây giờ. Khẩu trang càng có chất kháng khuẩn tốt lại là chiếc khẩu trang bảo vệ tốt nhất sức khỏe cho người mang.
        Vừa qua, ở Rạch Giá – Kiên Giang có chuyện tưởng đùa nhưng là thật : Chửi nhau với người bị F0 nên dính F0. Hóa ra là người đi chửi … quên mang khẩu trang.
        Câu chuyện mà ta tưởng chừng đùa nhưng là thật đó nhắc nhớ ta rất nhiều chuyện. Cứ như câu chuyện chay tịnh phần xác hướng con người ta đến chay tịnh tâm hồn thì chiếc khẩu trang bảo vệ con người phần xác nhưng kèm theo đó ta cũng cần giữ mồm giữ miệng cho ta.
        Ta thấy cũng lạ, có nhiều loại virus khác nhau nhưng đa phần nó lây lan cho con người qua đường khí thở, qua sự va chạm nhau và nhất là qua đường miệng. Và ta cũng thấy trong cuộc sống, đa phần con người bị ảnh hưởng đến cuộc sống của mình cũng từ cái miệng nên người ta hay gọi là vạ miệng.
        Thực phẩm xem chừng là thuốc như người Pháp thường hay nói để rồi ta thấy thực phẩm rất quan trọng cho cơ thể của con người. Chính vì vậy mà ngày mỗi ngày ta lại đọc được chuyện ngộ độc thực phẩm, thực phẩm xấu hay có hóa chất được bày bán trên thị trường.
        Con người vô tình hay cố ý hay không còn cách chọn lựa nào khác để dung nạp cho cơ thể của con người.
        Cứ mỗi lần ra chợ, nhìn cái đống da bò và lòng bò mà người ta để dưới sàn xi măng của chợ để bán không thể nào không chạnh lòng cho anh chị em đồng bào nghèo. Cũng vì nghèo quá và không còn gì để ăn rẻ hơn nên họ mua những thứ đó về dùng. Người sang hơn một tí thì mua con mực muối hay cá khô về cho thật nhiều ớt để đánh bay cái mùi hôi thối từ con cá hay con mực.
        Cũng chả ai muốn ăn những thứ đó vào trong người đâu. Cũng chỉ vì nghèo quá và không còn cách chọn lựa nào khác để nuôi cơ thể của mình bằng những thực phẩm độc hại.
        Và tất cả những thực phẩm ấy cùng với thực phẩm ngậm hóa chất tràn lan trên thị trường mà ta bắt gặp đó chính là lòng người. Khi lòng của con người không còn “tươi sống” nữa thì họ vô tư bán những thực phẩm đầy hóa chất cho đồng loại.
        Ngày hôm nay, khi bệnh tật càng nhiều thì người ta càng chú ý để bảo vệ sức khỏe. Chiếc khẩu trang có thể nói đến thời điểm này chính là vật bất ly thân của con người.
        Nếu có tiền hay may mắn một chút thì mua được khẩu trang đúng chất lượng. Cứ thử hỏi cái khẩu trang mà 20 ngàn cho 50 cái thì chả ai biết chất lượng của chúng đi về đâu. Nhiều và nhiều chuyện khác nữa về chất lượng chiếc khẩu trang mà chỉ có … Trời mới biết.
        Thực phẩm cũng vậy, khởi đi từ lòng người không có khẩu trang hay khẩu trang dỏm để người ta bán cho người đồng loại những thực phẩm đầy hóa chất cũng như chất bảo quản. Trồng trọt, chăn nuôi … tất tần tật bây giờ người ta dùng chất tăng trưởng và bảo quản vô tội vạ.
        Và như vậy, ta thấy những chiếc khẩu trang giả, những thực phẩm giả cũng khởi đi từ cái lòng xấu của con người. Chính con người giết hại đồng loại của nhau chứ chả ai nào khác.
        Khi ta mang chiếc khẩu trang trên miệng cũng là lúc ta có cơ hội để nhìn lại cái miệng của lòng ta. Khi ta mang khẩu trang ta cũng được mời gọi nhìn lại cái miệng của ta bởi lẽ mọi sự gian ác trong cuộc đời này khởi đi từ cái miệng.
        Những ngày qua, ta thấy bao nhiêu tin tức giả, bao nhiêu tin tức độc hại đã được truyền đi từ cái miệng của con người. Có những chuyện chưa kiểm chứng, có những chuyện xem chừng nhiều nghi vấn nhưng con người ta cứ vui vẻ chuyền miệng nhau để làm hại người khác.
        Bệnh từ miệng mà ra là vậy đó !
        Khi đeo khẩu trang nên chăng ta cũng cần bớt cái miệng ta lại. Những gì tốt, những gì mang lại bác ái yêu thương cho người khác thì ta nên nói và cần nói. Những gì có hại, những gì gây chia rẽ, hoang mang, hận thù cho người khác thì ta đừng nói.
        Khẩu trang kháng khuẩn rất cần cho chúng ta nhưng ” khẩu trang khép cái miệng ăn mắm ăn muối cũng như khẩu trang để bịt lại cái lòng đen tối” đang ở trong lòng ta cũng cần được trang bị để cho lòng ta khỏi hoen ố.
        Ngày nay, bởi đâu có con virus cay nghiệt thì ai ai cũng biết. Kèm theo đó là những hệ lụy của cuộc sống bị kéo theo con virus. Điều bi đát nhất ngày hôm nay mà con người phải đối diện với những loại thuốc vaccine chích cho con người. Nếu như tâm con người không trong sáng hay ác ý thì sẽ chích cho đồng loại những loại thuốc vô bổ. Nếu tâm con người sáng thì sẽ tìm những loại thuốc tốt nhất để chích cho anh chị em mình.
        Cùng với sự chống lại con virus, ta thấy chiếc khẩu trang kháng khuẩn cần thiết đến mức nào nhưng khẩu trang lòng, khẩu trang tâm, khẩu trang trí của chúng ta tất quan trọng. Mỗi người cần có những khẩu trang tâm, khẩu trang lòng, khẩu trang trí thật tốt để bảo vệ cho tâm trí lòng được mãi mãi trong sáng. Có như vậy thì lòng ta cũng như sức khỏe của ta mới trong sáng và bình an được.
Lm. Anmai, CSsR