Cảm nghiệm của tân Thỉnh viện

HỒNG ÂN

“ Hồng ân Thiên Chúa bao la
Muôn đời con sẽ ngợi ca danh Người ”

(TV 88)

Con xin cảm tạ Chúa vì muôn ân huệ Chúa đã dành cho con, mặc dù con nhiều bất xứng. Tạ ơn Chúa đã thương gọi và dìu dắt con từng ngày, để hôm nay con được bước lên giai đoạn mới mở đầu cho đời tu của mình. Tạ ơn Chúa vì hôm nay con được đội lên đầu “Chiếc lúp trắng” với ý nghĩa mặc lấy Chúa Ki-tô. Mái tóc đẹp duyên dáng, giờ được chiếc lúp trắng tinh tuyền bao bọc. Con không hối tiếc nhưng lại thấy rất vui sướng. Chúa ơi! chỉ tiếc một điều là ba mẹ con không có mặt ở đây để cùng chia sẻ hồng ân này. Thay vào đó, con lại được chung niềm vui cùng với quý Dì và các chị em. Con xin dâng lên Chúa tất cả những lời chúc mừng tốt đẹp ấy. Xin Chúa thánh hóa và biển đổi con, ban sức mạnh thiêng liêng cho con trên chặng đường sắp tới. Tuy đây chỉ là một bước chuyển tiếp nhỏ trong đời tu, nhưng với con rất quan trọng. Tạ ơn Chúa vì tất cả. Nguyện xin Chúa Giêsu và Mẹ Maria luôn ở lại với chúng con. Amen                                                   

Anna Cao Thị Hiền

CHIẾC LÚP TRẮNG !…

“ Trong đôi mắt cha, con thật là quý giá
Vốn được cha trân trọng và mến thương ”                                                                                               (Is 43, 4)

Hôm này ngày 13.5.2021 bầu trời như tươi đẹp hơn vì Thiên Chúa đang mỉm cười cùng chúng con. Cuối cùng ngày này cũng đã tới, ngày mà chúng con, như những em bé chập chững bước trên bước đường dâng hiến, khởi đầu cho giai đoạn mới, bước theo Chúa Giêsu vững vàng hơn. Ôi! Con nghĩ đây là hồng ân tuyệt vời. Con cảm thấy vui sướng khi nghĩ đến Chiếc Lúp Trắng. Chiếc Lúp của tình yêu, khi đội chiếc lúp lên, con thấy hạnh phúc tràn đầy và niềm vui dâng trào: “Con yêu chiếc lúp màu trắng tinh”

Chiếc lúp màu trắng nhắc con luôn giữ thân xác được thanh khiết vẹn toàn. Ngày hôm nay, chúng con quỳ trước cung thánh để đáp lời mời gọi của Chúa và bày tỏ tâm tình qua bài hát “Bước theo chân Ngài”.

Chúa ơi! Hôm nay là một ngày thật vui và hạnh phúc của chị em chúng con, và bên cạnh đó cả cộng đoàn cũng mừng vui khi thấy chúng con ngày càng lớn lên trong đức tin và  dấn thân phục vụ đi theo Chúa mỗi ngày. Mỗi bước tiến là một lần cảm tạ, mỗi giai đoạn là một hồng ân. Xin Chúa luôn đồng hành với chị em chúng con trên từng chặng đường của hành trình ơn gọi, để chúng con luôn chọn Chúa làm gia nghiệp đời mình.

Maria Hồ Thị Nhân 

NỮ TỲ CỦA CHÚA

“Đường chân lý này con đã chọn
Quyết định của ngài con khao khát đợi trông”

(Tv 119,30)

Sau một thời gian, hôm nay con thật hạnh phúc khi được bước lên giai đoạn mới – giai đoạn Thỉnh Viện – và được đón nhận một chiếc lúp trắng. Con biết rằng khi giơ tay đón nhận chiếc lúp này, là con trở nên con người mới, vì từ nay con được mặc lấy Chúa Ki-tô. Vì thế, con phải sống theo gương Thầy Giê-su.

Con biết mỗi giai đoạn đều có niềm vui và thử thách, nhưng nếu con bám chặt vào Chúa, biết giữ cho ngọn đèn tâm hồn luôn cháy sáng và bình dầu tình yêu Chúa luôn tràn đầy, thì những thử thách trong đời sống sẽ biến thành niềm vui và ngập tràn hạnh phúc.  

Lạy Chúa, được bước theo ngài là hạnh phúc đời con, xin cho hạnh phúc này luôn cháy sáng mãi trong con, có Ngài nâng đỡ che chở và cùng đồng hành với con trên mọi nẻo đường, con không sợ hãi gì nữa. 

Maria Nguyễn Thị Phương Lan 

ƠN GỌI CỦA CON LÀ TÌNH YÊU

(St. Têrêsa Hài Đồng Giêsu)

 Lạy Chúa! Tạ ơn Chúa vì biết bao hồng ân Chúa đã tuôn đổ trên con. Ơn gọi quả là mầu nhiệm. Chúa đã yêu con bằng mối tình muôn thuở. Chúa kêu gọi con theo Ngài – để trở thành người nữ tỳ trung tín và dấn thân phục vụ như Ngài. 

Sau một thời gian sống và tìm hiểu ơn gọi Thánh Thể, nhờ ơn Chúa Thánh Linh soi dẫn, con đã suy nghĩ, cầu nguyện và hôm nay con quyết định kết hiệp mật thiết hơn với Chúa Giêsu Thánh Thể. Dưới sự dẫn dắt đầy tình thương mến của Dì Giám Tỉnh, quý Dì trong Ban Cố Vấn Tỉnh, Dì Giáo, quý Dì và chị em trong Hội Dòng, trong ngày lễ Đức Mẹ Thánh Thể -Bổn Mạng Tỉnh Dòng – con đã can đảm thưa “Vâng” theo gương Mẹ Maria để tiến lên giai đoạn mới trong ơn gọi Thánh Thể.

Ngài đã gọi đích danh con. Khi nhận chiếc lúp từ tay Dì Phó Giám Tỉnh, con ý thức rằng: từ nay con không sống cho riêng mình, nhưng là sống cho Đức Kitô. Mái tóc xinh đẹp này chính Chúa đã ban tặng cho con và hôm nay giống như là lễ vật con dâng lại cho Chúa. Không chỉ là mái tóc, nhưng còn là ý riêng, là yếu đuối của kiếp người.

Mỗi bước tiến lên là lời tri ân cảm tạ. Vì thương Chúa đã chọn gọi con, cho con được sinh ra và lớn lên trong tình yêu thương, sự chăm sóc tuyệt vời của Cha Mẹ là gia đình ruột thịt. Nay Chúa cũng tiếp tục yêu thương con trong một gia đình thiêng liêng nơi Hội Dòng Nữ Tỳ Thánh Thể, có chính Chúa làm chủ Ngôi Nhà của Tu Viện và làm chủ cuộc đời con. Chính Thánh Thể Chúa là con đường, là hành trang và là sức mạnh nâng đỡ con.

Lời tri ân sâu sắc con tạ ơn Chúa, khắc ghi công ơn Đấng Sinh thành, và mãi mãi tri ân Dì Gíám Tỉnh, quý Dì trong Ban Cố Vấn Tỉnh, Dì Giáo, quý Dì và tất cả những ai đã, đang, tiếp tục yêu thương, nâng đỡ và đồng hành với con trong hành trình dâng hiến trong linh đạo Thánh Thể.

Ước gì con đi trọn con đường theo Chúa với quyết tâm sống đúng châm ngôn của Hội Dòng : “Tất cả phải phát xuất từ Thánh Thể và quy hướng về Thánh Thể”. (St. Eymard)

Maria Hoàng Thị Thủy Tiên

BƯỚC THEO CHÂN CHÚA

“Không phải anh em đã chọn Thầy
Nhưng chính Thầy đã chọn anh em” (Ga 15,16)

Có lẽ mọi người ai cũng khó quên ngày chập chững bước những bước chân đầu đời, ngày đó chắc hắn rất hạnh phúc.Hôm nay, con cũng cảm nhận được điều đó, hạnh phúc con hằng mơ ước. Với con, hôm nay đánh dấu ngày khởi đầu hành trình bước theo Chúa vào đúng Lễ Đức Mẹ Thánh Thể, Bổn mạng của Tỉnh Dòng, giúp con nhận ra rằng cuộc hành trình của con sau này, sẽ luôn cần có Mẹ đồng hành và đỡ nâng. Xin Mẹ giúp con luôn biết sống các nhân đức của Mẹ, trung thành theo Chúa đến cùng.

Lạy Chúa! Con ước mong cuộc sống của con từng ngày, sẽ như hôm nay luôn tràn đầy ơn Chúa và niềm vui. Xin cho bước chân hôm nay của con thật vững chắc nhờ có bàn tay của Chúa và Mẹ dẫn đưa, và cho con luôn biết ở lại trong tình thương của Chúa. Amen.                                                                                           Maria Phùng Thị Hà