Bài học từ CÔ VY

Khi nói đến tên Cô Vy, có lẽ mọi người từ già đến trẻ, từ sang đến hèn… mọi tầng lớp, mọi giai cấp, đều biết và biết rất rõ về dòng tộc của Cô Vy. Thậm chí có người còn đặt tên cho con mình, đứa con được ra đời trong thời này, như một kỷ niệm.

Cô Vy có rất nhiều con cháu. Chúng được mang tên bằng những ký hiệu như F0, F1, F2, đến những danh từ như: y bác sĩ, thiện nguyện viên, tuyến đầu, khu cách ly, bệnh viện dã chiến, máy trợ thở, bình oxy, khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách…và cả những cây cỏ, con vật cũng được nhắc tới như: sả, gừng, chanh, mật ong… Tất cả dòng dõi của Cô Vy đã đi vào tiềm thức của chúng ta, ngay cả một đứa trẻ mới tập nghe tập nói, thì chắc hẳn danh từ nó được biết đến nhiều nhất là Cô Vy.

Đã hơn 8 tháng trời ròng rã, thế giới và quê hương của chúng ta tạm dừng lao động, sản xuất. Tôi còn nhớ sau ngày lễ nghỉ toàn quốc 30/4, vì quá ỷ nại hay quá tự tin…mà Bộ Y Tế mỗi ngày đưa ra những số liệu về ca nhiễm, về tử vong, về bệnh nhân được khỏi bệnh…Nhưng giờ đây, mọi người đành chấp nhận một thực tế: Đón nhận Cô Vy như một thành viên trong gia đình, trong xã hội và sống hòa bình với Cô Vy thôi.

Mỗi người đều có một cái nhìn khác nhau về Cô. Kẻ bi quan cho rằng: Cô là người gây chia rẽ bao gia đình, điển hình một số rất đông trẻ em ở Sài gòn đã và còn mồ côi cha hoặc mẹ. Cô còn là người phá hoại: nền kinh tế đang khủng hoảng, nền giáo dục thiếu hiệu quả, nền chính trị rối loạn, khoa học kỹ thuật chết chìm…và họ đang nguyền rủa Cô, xa lánh Cô và khiếp sợ Cô. Còn người lạc quan thì lại thấy rằng: Trong những lúc nguy khó, mới biết ai là bạn? Những tấm lòng bác ái qua những mớ rau, con cá, miếng thịt. Những bước chân thiện nguyện đi đến vùng biên cương là khu cách ly, bệnh viện dã chiến và hiện nay còn đến tận các gia đình nơi vùng quê hẻo lánh để giúp đỡ và trị liệu cho các FO tại nhà.

Hiện nay, Cô Vy đang có những biến hình đa dạng, từ Delta đến Omicron. Sự biến thể của Cô khiến có nhiều người thành đại gia hoặc bị phá sản. Nhưng cho dù giàu lên kếch sù hay trở về tay trắng vào lúc này cũng chẳng vênh vang hay nhục nhã, vì cuộc đời vắn vỏi, cuộc chia ly chóng vánh chẳng chừa một ai. Điều quan trọng là chúng ta có biết dừng lại để suy tư về số phận mỏng manh yếu đuối của con người hay vẫn dương dương tự đắc là tương lai của tôi do tôi quyết định. Được phép của Đấng Toàn Năng, Cô Vy đã và đang dạy chúng ta nhiều bài học để thức tỉnh lương tâm : 

  •  Cô Vy khiến cho trái tim bằng thịt của chúng ta trở về bản chất nguyên thủy của nó là biết rung cảm trước những nỗi đau của anh em đồng loại, của chính bản thân mình. 

  • Cô Vy giúp chúng ta có cặp mắt thông cảm, trìu mến khi nhìn thấy cảnh chia ly đầy cô đơn và chua xót.

  • Cô Vy giúp chúng ta xòe đôi tay và đôi chân cứng cáp đến chia sẻ với các anh chị em đang cần sự giúp đỡ của chúng ta.

  • Cô Vy mở đôi tai và gieo những giai điệu yêu thương, những nốt nhạc êm đềm để xoa dịu nỗi đau thể xác và tinh thần của anh chị em.

  • Cô Vy giúp lý trí chúng ta sáng suốt để biết biện phân và nhận định đâu là thực, đâu là giả, đâu là ánh sáng, đâu là bóng tối, trong một thế giới mà các gam màu đen sậm chiếm đa số, để chúng ta biết HIỆP HÀNH cùng Giáo Hội trong Đức Tin vào Thiên Chúa là ĐẤNG GIÀU LÒNG THƯƠNG XÓT và TRUNG TÍN.

Lạy Chúa, con biết:
Chúa kiên nhẫn trước sự chai đá của con người.
Chúa nhân ái đối với mọi người.
Chúa cho mặt trời mọc lên và mưa xuống trên người lành, kẻ dữ.
Chúa không muốn kẻ gian ác phải chết.
Và Chúa muốn chúng con hãy Yêu như Chúa Yêu…

Xin cho con hiểu được đường lối huấn luyện của Chúa, nhất là khi chúng con bước đi trong hành trình đêm tối của niềm tin. 

Lạy Chúa, xin ban thêm Đức Tin cho chúng con. Amen

Agnes, SSS