Mùa Vọng là thời gian của yêu thương và cử hành

 

Trong sứ điệp mùa Vọng, Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle, tổng giám mục Manila, Chủ tịch tổ chức Caritas quốc tế, mời gọi các tín hữu chia sẻ hành trình với những người di dân và tị nạn, như chia sẻ hành trình với Thánh gia.

Trước hết, Đức Hồng y nhắc lại, mùa Vọng năm ngoái ngài ở Bangladesh để chia sẻ với cộng đồng người Rohingya bị buộc phải rời bỏ nhà cửa vì bạo lực kinh hoàng. Ngài đã giải thích: “Nếu chúng ta lắng nghe họ và lắng nghe người di dân tị nạn ở những nơi khác, chúng ta sẽ thấy câu chuyện của họ là câu chuyện của chúng ta. Nỗi đau và ước mơ của họ cũng là của chúng ta. Chúng ta có một lối đi chung. Chúng ta có thể chia sẻ hành trình của họ.”

Đức Hồng y nói tiếp: “Mùa Vọng là thời gian rất đặc biệt. Thời gian của yêu thương và cử hành bằng cách nhớ đến những người xung quanh chúng ta và gia tăng sự gần gũi nhau. Mùa Vọng cũng là thời gian chờ đợi. Chờ đợi tương lai như những người di dân mà tôi đã gặp Mùa Vọng năm và chờ đợi Chúa Giêsu đến, chính Người đã trở thành người tị nạn. Chúa Giêsu sinh ra nghèo khổ, như những người tị nạn, nhưng Người không bao giờ ngừng yêu thương. Tôi hy vọng không ai trong chúng ta hết yêu thương.”

Thánh gia Chúa Giêsu, Mẹ Maria và thánh Giuse đã chia sẻ số phận với những người tị nạn di dân ngày nay. Tiếp tục sứ điệp, Đức Hồng y kêu gọi mời gọi đóng góp để trợ giúp cho người nghèo và người bị gạt ra ngoài lề mà tổ chức Caritas giúp đỡ. Tất cả chúng ta là một gia đình, các con cái Thiên Chúa, được mời gọi mở lòng cho tình yêu sáng tạo của Thiên Chúa, trở nên gần gũi chứ không chia cách.

Đức Hồng y kết thúc bằng lời của Đức Thánh Cha Phanxicô: “Khi Chúa Kitô đến, Người mang theo tất cả sự mới mẻ. Với sự mới mẻ này, Người luôn có thể làm mới cuộc sống của chúng ta và cộng đồng của chúng ta, và ngay cả khi thông điệp Kitô giáo đã biết gặp phải những giai đoạn tăm tối và yếu đuối của giáo hội, nó sẽ không bao giờ lỗi thời. Chúa Giêsu cũng có thể vượt qua những phạm trù buồn tẻ mà chúng ta vây quan Người và Người liên tục làm chúng ta ngạc nhiên bởi sự sáng tạo thần thánh của Người.” (Zenit 29/11/2019)

Hồng Thủy – Vatican