TRẠI HÈ 2026 CỦA KHỐI HUẤN LUYỆN

Mặc dù đã qua một tuần, nhưng ký ức về hai ngày cắm trại hè năm nay vẫn còn rất sống động trong tôi. Năm nay, số trại sinh chúng tôi ít hơn những năm trước, nhưng có thêm các em ứng sính bên ngoài tham dự nên cũng có phần phong phú, sinh động.

Từ chiều ngày 9.06, chúng tôi đã trở về nhà chính và tập họp để nhận đội, được phổ biến về chương trình và ôn vũ điệu bài hát chủ đề. Trại hè năm nay có chủ đề “Cùng Nhau Trên Thuyền”, hòa chung với đường hướng của cả Tỉnh Dòng. Sau Thánh lễ sáng, đúng 6g ngày 10.06.2026, ban tổ chức và tất cả trại sinh chúng tôi lên đường. Chúng tôi như Abraham, chưa được biết nơi mình đến. Vì thế, khi xe dừng trước cổng sau của Dòng Trợ Thế Thánh Gioan Thiên Chúa, trại sinh vỡ òa vì rất gần với nhà Dòng chúng tôi. Một địa điểm lý tưởng để cắm trại, với vườn cây, sân bóng và có cả nhà nguyện, phòng nghỉ đầy đủ. Trại sinh tiến vào tập trung và nhận khăn quàng theo màu của từng đội. Bài ca chủ đề vang lên “Cùng nhau trên con thuyền đức tin, ta hoán cải tâm hồn từng ngày, nhìn lại cách ta tương quan, soi lại tiến trình ta đã…Cùng nhau trên chiếc thuyền có Chúa…”

  Để nhập trại, tất cả các trại sinh dùng chiếc khăn quàng quấn che mắt lại và được dẫn lên chiếc thuyền đang ngập nước và gặp sóng gió, nhưng tất cả đã vượt qua và tiếp tục hành trình. Mục dựng lều được các đội nhanh thực hiện để ổn định chỗ ở cho đội và sắp xếp hành trang, và các đội được giới thiệu mẫu bàn ghế dã chiến làm bằng 12 cây tre treo giữa hai cây xanh để làm cho đội mình ngồi chơi hay ngồi dùng cơm.

Sau giờ cơm và nghỉ trưa, các trại sinh bắt đầu vào cuộc với các trò chơi thi đua rất hào hứng, và mỗi trò chơi là một bài học huấn luyện cho các trại sinh sự chịu đựng, vị tha, vi kỷ, hy sinh cho việc lớn và sống cho Tỉnh dòng, cho Giáo hội. Buổi tối là lửa trại thật linh thiêng, với những tiết mục của các đội. Sau lửa trại là giờ tiếp lửa dặm đường và nghỉ đêm.

Ngày thứ hai, 4g30 sáng, các trại sinh tập họp và bắt đầu trò chơi lớn giải mật thư và chạy trình diện các cảng khắp vùng đất. Và những thử thách đã giúp các trại sinh biết hoán cải tương quan, hoán cải tiến trình, hoán cải nội tâm và hoán cải sức khỏe. Đích cuối, các trại sinh đi tìm kho báu và trải qua một cơn sóng thần, mưa gió lớn nên cần mang áo phao và đã sáng suốt tìm được kho báu.

Hai ngày trại kết thúc bằng cuộc thi nấu ăn gian khổ vì cơn mưa lớn ập xuống khi các trại sinh đang nấu ăn ngoài trời. Thế nhưng các đội đã hoàn thành các món ăn vừa ngon vừa đẹp có trộn lẫn cả nước mưa và nước mắt vì khói. Mục cuối là chấm điểm lều trại và công bố điểm, trao phần thưởng cho các đội.

Tạ ơn Chúa về hai ngày cắm trại của các sơ nhỏ Nữ Tỳ Thánh Thể đã trải qua trong niềm vui, bình an và sự đồng hành yêu thương của Chúa. Xin Chúa tiếp tục dạy dỗ huấn luyện chúng con và xin ban cho chúng con ơn trung thành với Chúa dù con thuyền đời dâng hiến có chênh vênh chao đảo khi gặp sóng gió, thì chúng con vẫn an tâm vì có Chúa ở cùng.

Sơn Mai Hoa,sss.