THÁNG BA: KÍNH THÁNH GIUSE

       “Vì là cha nuôi của Chúa Giê-su và là chồng của Đức Maria, nên thánh Giuse nằm trong số những tinh hoa của Thiên Đàng. Nơi dương gian, ngài cũng xứng đáng được nhìn nhận như thế. Sứ mạng của ngài, một sứ mạng được kéo dài cùng với sứ mạng của chính Hội thánh, sẽ lôi kéo mọi người vào mục tiêu của sứ mạng ấy.”

Thánh Phê-rô Giu-li-a-nô Ê-ma

Tháng thánh Giuse          

DẪN NHẬP

Ơn gọi và sứ mạng đặc biệt mà mỗi vị thánh nhận được từ Thiên Chúa chứng tỏ giáo huấn tu đức của vị thánh ấy qua một dấu hiệu đặc trưng. Thậm chí lòng sùng kính của ngài đối với các vị thánh cũng chịu ảnh hưởng sâu đậm từ ơn gọi nổi trội này. Chẳng hạn như ngài sẽ có một lòng sùng kính đặc biệt hơn đối với các vị thánh có những đặc điểm về ơn gọi và đời sống tu đức gần giống với mình.

Chúng ta biết, thánh Phê-rô Giu-li-a-nô Ê-ma có một lòng sùng kính cách say mê đối với Nhiệm Tích Thánh Thể. Ngay khi còn là một cậu bé, ngài đã nghe người mẹ đạo đức của ngài nói thầm với ngài khi bà chỉ tay vào Nhà Tạm rằng: “Chúa Giê-su đang ở đó”, cả cuộc đời ngài luôn quy hướng vào Nhiệm Tích Thánh Thể. Ý nghĩ “vị Thiên Chúa Làm Người đang cư ngụ nơi Nhiệm Tích Thánh Thể ngang qua tình yêu của con người” dần dần chiếm ngự hoàn toàn con người ngài tới mức ám ảnh ngài luôn, thậm chí chúng ta có thể nói là ý nghĩ ấy liên tục làm cho ngài bị chia trí. Quả thực, chúng ta có thể khẳng định chắc chắn rằng không vị thánh nào, từ cổ chí kim, đã từng được ban tặng một thước đo rất chuẩn về ân sủng của Thánh Thể, hoặc chính xác là tương tự như thế.

Vì vậy, không lấy làm ngạc nhiên khi biết rằng lòng sùng kính của thánh Phê-rô Giu-li-a-nô Ê-ma đối với vị Cha Nuôi của Chúa Giê-su đã chịu ảnh hưởng sâu đậm từ một đặc nét Thánh Thể. Trước hết và trên hết, ngài xem thánh Giuse là người tôn thờ trọn hảo của Chúa chúng ta trên dương gian này. Các vị thánh khác nhận ra nơi thánh Giuse hình ảnh một người Cha của Kẻ Nghèo Hèn, Người Chồng Lý Tưởng, Người Cần Lao mẫu mực, Bổn Mạng của Kẻ Chết lành, còn thánh Phê-rô Giu-li-a-nô lại nhận ra thánh Giuse là một Người Tôn Thờ mẫu mực, đã hoàn tất bổn phận của mình. Thánh Ê-ma nhận ra nơi thánh Giuse việc dâng mình hoàn toàn và tận hiến trọn cuộc đời cho việc phụng sự Ngôi Lời Nhập Thể. Về điểm này, ngài thấy thánh Giuse là một mẫu gương có khả năng truyền cảm hứng cho việc phụng sự và tôn thờ Nhiệm Tích Thánh Thể mà ngài rao truyền trong toàn cõi nước Pháp. Ngài khuyên những người con thiêng liêng của mình hãy biết noi gương thánh Giuse, ngõ hầu đồng cảm với ngài trong việc tôn thờ Thánh Thể: “Chúng ta hãy trở nên những Giuse của Thánh Thể như ngài đã là Giuse của Na-da-rét vậy.”

ĐÔI DÒNG GIỚI THIỆU

Kinh Thánh nói rất ít về thánh Giuse, ngoại trừ chi tiết liên quan đến việc hạ sinh của Ngôi Lời Nhập Thể và biến cố lúc Chúa Giê-su lên mười hai tuổi[1]. Bên cạnh đó, Kinh Thánh cũng cho thấy thánh Giuse đã không nói bất cứ lời nào, và ngài vẫn được xem là vị thánh trầm lặng.

Giuse, một con người trầm lặng, thế nhưng lại được Thiên Chúa trao phó một trọng trách cao cả, một trọng trách trong kế đồ cứu độ của Thiên Chúa, một trọng trách mà các vị thánh khác không được mời gọi, đó là trở thành Cha Nuôi (dưỡng phụ) của Ngôi Lời Nhập Thể. Thế nên, thật dễ hiểu khi Hội Thánh gọi ngài là “thánh cả” (the great saint). Chữ “cả” ở đây không chỉ nói lên tính cách “anh cả”, nhưng “cả” ở đây chủ yếu muốn nói đến vai trò nổi trội của thánh Giuse.

Một con người trầm lặng, chẳng thấy nói một câu, chẳng làm gì đao to búa lớn (nói theo ngôn ngữ của loài người), thế mà lại gọi là thánh cả. Thật là khó hiểu. Cách lý giải cho sự khó hiểu ấy được thể hiện qua việc chiêm ngưỡng cuộc đời của thánh nhân, và nhất là khi ta nhận ra lòng thương xót của Chúa bao trùm cuộc đời ngài. Lòng thương xót ấy đã nâng ngài lên địa vị cao trọng, giống như đã từng xảy ra nơi cuộc đời Đức Maria. Thánh Giuse được mời gọi lãnh nhận trọng trách cao cả không phải cho chính bản thân ngài, nhưng còn hơn thế nữa, qua việc chấp nhận thi hành thánh ý Chúa, thánh Giuse được mời gọi làm cho vẻ rạng ngời của Dung Nhan Lòng Thương Xót được in đậm trên từng thụ tạo do Đấng Tạo Hóa dựng nên, cách riêng là nơi cuộc đời của thánh nhân.

Ngoài danh Chúa Giê-su và Mẹ Maria, từ lâu người tín hữu vẫn luôn kêu cầu danh thánh Giuse cùng với danh của hai Đấng. Đọc tiểu sử các vị thánh, ta thấy điều khẳng định ấy xem ra là hoàn toàn chính xác. Chính thánh tổ phụ Ê-ma, Đấng Sáng Lập Hội Dòng Thánh Thể cũng đã từng nói: “Nếu chúng ta yêu mến Chúa Giê-su và Mẹ Maria, thì chúng ta sẽ yêu mến thánh Giuse. Chúng ta không chỉ yêu mến mà còn cầu xin với ngài nữa. Lòng tôn kính cao quí nhất, bằng chứng tình yêu vĩ đại nhất mà chúng ta có thể dành cho ngài chính là cầu xin với ngài. Đó là phó mình cho ngài săn sóc. Ngài sẽ trợ giúp chúng ta hoàn thành tốt công việc; vì ngài có quyền thế trước mặt Thiên Chúa”[2]. Thánh Giuse có một tầm ảnh hưởng sâu đậm trên ơn gọi và sứ vụ Thánh Thể của cha thánh Ê-ma. Từ việc suy niệm về cuộc đời của thánh Giuse, cha thánh đã rút ra cho mình được nhiều bài học quý giá liên quan đến việc phụng sự cho Ngôi Vị Đáng Tôn Thờ của Chúa Giê-su Thánh Thể. Cha thánh đã gọi thánh Giuse là “người tôn thờ đầu tiên và trọn hảo của Chúa Giê-su, chỉ sau Đức Maria thôi”[3]. Hơn thế nữa, trong cuộc Đại Tĩnh Tâm ở Rô-ma, cha Êma cũng dành nhiều bài suy niệm để gẫm về cuộc đời của thánh Giuse, và rồi ngài đã tận hiến cuộc đời mình cho thánh cả: “Tôi đã tận hiến chính mình cho thánh Giuse như cho linh phụ của tôi; tôi sẽ không có ai khác, tôi cũng không đồng ý nhận một người nào đó. Vì vậy, thánh Giuse sẽ trở thành thầy dạy về đường thiêng liêng của tâm hồn tôi, để tôi có thể sống đời sống nội tâm cùng với ngài, một đời sống ẩn dật cùng với Chúa Giêsu, Mẹ Maria và thánh Giuse, và đặc biệt là có thể noi gương sự thinh lặng của ngài vì chính ngài, vì Chúa Giêsu, vì Mẹ Maria, thậm chí là vì niềm hạnh phúc của ngài nữa”[4]. Noi gương Đấng Tổ phụ, tu sĩ Thánh Thể cũng hãy học cách yêu mến vị Cha Nuôi và là vị bảo hộ của Chúa Con chí thánh này. Hãy học cùng Giuse về đức khiêm nhường, hãy học cùng Giuse trong việc đón nhận thánh ý Chúa cho dù thánh ý ấy không phải lúc nào cũng hiển hiện rõ ràng. Hãy học cùng Giuse để trở thành người tôn thờ Nhiệm Tích Thánh Thể. Hãy trở thành Giuse của Thánh Thể như ngài đã trở thành Giuse của Na-da-rét vậy, đó chính là lời mời gọi của Đấng Tổ phụ chúng ta.

Dưới đây là loạt bài suy niệm về cuộc đời thánh Giuse của cha thánh Tổ phụ Ê-ma (nguyên bản bằng tiếng Pháp, đã được chuyển dịch sang tiếng Anh). Tài liệu này nằm trong Thư viện Ê-ma gồm 9 cuốn. Ước mong sao những tư tưởng đạo đức của Đấng Tổ phụ về cuộc đời thánh Giuse có thể khơi lên nơi những tâm hồn yêu mến Thánh Thể (cách riêng là những tu sĩ Thánh Thể) lòng sùng kính đối với vị thánh cả này. Bởi vì nếu chúng ta yêu mến Chúa Thánh Thể, thì chẳng lẽ lại không yêu mến cha nuôi của Người hay sao? Ước chi những suy niệm này có thể đem lại chút ít lợi ích thiêng liêng trong tháng kính thánh Giuse.

“Tháng thánh Giuse đến gần rồi. Chúng ta sẽ mừng tháng này cách sốt sắng bao nhiêu có thể, và hãy cùng với chúng tôi đặt mình dưới chân vị thánh cả này”[5].

Lạy thánh cả Giuse là cha nuôi Chúa Giê-su, và là người tôn thờ trọn hảo, xin cầu cho chúng con.

Tập viện Thánh Thể, ngày 14 tháng 02 năm 2021
Tu sĩ Thánh Thể  

 

NGÀY THỨ NHẤT
NHỮNG MỤC ĐÍCH  CỦA THÁNG KÍNH THÁNH GIUSE

Quả là tháng tuyệt vời dành cho thánh Giuse! Chúng ta phải dùng tháng này một cách ích lợi. Ước nguyện duy nhất của tôi đó là bạn hãy bày tỏ một lòng sùng kính đặc biệt đối với thánh Giuse. Chúng ta, những người được kêu gọi thờ phượng Đấng Cứu Độ đang cư ngụ trong chúng ta, phải tôn kính cách đặc biệt các vị thánh, là những người gần gũi với Người, qua những ràng buộc trong đời sống gia đình hoặc qua sứ vụ của các ngài. Chúng tôi sẽ cố gắng tỏ ra cho bạn thấy thánh Giuse là một người tôn thờ trung tín, là mẫu gương trọn hảo về đời sống tôn thờ.

Chúng ta dành tháng tuyệt vời này, trước hết là để cầu nguyện cho Hội Thánh và cho Đức Thánh Cha là người bị rất nhiều thế lực thù địch bủa vây. Chúng ta cũng dành tháng này để cầu nguyện cho đất nước thân thương của chúng ta, xin thánh Giuse gia tăng thêm đức tin và các nhân đức cho đất nước chúng ta, và trên hết là xin tuôn đổ thêm nhiều Bánh ban sự sống xuống trên đất nước chúng ta, để làm cho nó được hồi sinh và giải cứu nó khỏi cơn đói khát tâm linh.

Còn gì nữa? Vâng, sau khi cầu nguyện cho Hội Thánh, cho đất nước chúng ta, và cho Đức Thánh Cha, chúng ta không thể không trông mong thánh Giuse đoái nhìn đến chúng ta là những người đang xây dựng Hội dòng Thánh Thể nhỏ bé này, cũng như đoái nhìn đến hết thảy những ai cùng chia sẻ tình yêu và lòng tôn sùng đối với Thánh Thể.

Chúng ta hãy cầu xin thánh Giuse nuôi dưỡng những ơn gọi đáng tin cậy, để dành cho Chúa chúng ta. Chúng ta không muốn những người nhu nhược, là những con người không đứng về phía Thiên Chúa mà cũng không đứng về phía ma quỷ. Chúng ta phải cầu xin cho có những người tôn thờ tốt lành; Thánh Thể cần đến họ để thế chỗ cho thánh Giuse và để noi gương đời sống tôn thờ của ngài.

Đừng đặt những giới hạn cho đức tin và lòng trông cậy của mình nếu bạn muốn nhận nhiều ân huệ. Hãy đặt niềm trông cậy vào lòng nhân từ của thánh Giuse. “Ôi! Vị thánh nhân lành, con xin trao phó mọi sự cho lòng nhân từ của ngài. Con chỉ muốn điều ngài muốn mà thôi. Ngài có thần thế trước mặt Chúa. Xin hãy đoái nhìn đến gia đình nhỏ đang quỳ dưới chân ngài đây; nó xứng đáng với tình yêu của ngài, vì nó quyết tâm phụng sự Giêsu của ngài, Đấng mà giờ đây trở nên yếu ớt và nghèo hèn nơi Nhiệm Tích Thánh Thể hơn là Giê-su ở Na-da-rét. Xin hãy chúc lành cho gia đình nhỏ ấy, và xin hãy trở thành thân phụ cũng như vị bảo trợ của nó.” Hãy đoan chắc rằng thánh Giuse sẽ thương đoái đến những lời khẩn nài của bạn.

BÀI SUY NIỆM VỀ THÁNH GIUSE[6]

“Vào lúc Chúa chỉ định Giuse, con trai của tổ phụ Gia-cóp, trở thành đầy tớ của miền đất Ai Cập để ông có thể dự trữ lúa thóc cho dân, thì vào thời viên mãn khi sai Người Con duy nhất của mình là Đấng Cứu Độ trần gian, Ngài đã chọn một Giuse khác là hình ảnh của Giuse đầu tiên. Ngài đã làm cho Giuse trở thành ông chủ và hoàng tử thừa kế ngai vàng của Ngài; Ngài đã ủy thác cho Giuse trông coi những kho tàng quý giá nhất của Ngài. Ngài đã tiền định cho Giuse đính hôn với Đức Trinh Nữ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, là thân mẫu của Đức Giê-su Kitô, Đấng Cứu Độ chúng ta, được sinh ra do tác động của Thánh Thần, Đấng sẵn sàng vâng nghe con người khi trở thành một người con ngoan của Giuse. Thánh Giuse đã không chỉ nhìn thấy Đấng Cứu Thế, vốn là niềm khao khát từ bao đời của các vị vua và ngôn sứ, mà ngài còn đã chuyện trò với Người và ôm ấp Người bằng tình phụ tử. Với lòng kính mến vô cùng, thánh Giuse đã nuôi dưỡng Người, Đấng mà các tín hữu vẫn lãnh nhận như Bánh Bởi Trời đem lại sự sống đời đời.

Do phẩm vị tuyệt vời vốn được Thiên Chúa vui lòng trao cho một đầy tớ quá vĩ đại, nên Hội Thánh, bên cạnh việc khẩn cầu sự bảo trợ của thánh Giuse những khi cần, luôn luôn tôn kính và ngợi khen ngài chỉ sau Đức Nữ Trinh, Mẹ Thiên Chúa, hiền thê của ngài mà thôi.

Do vô cùng cảm thương trước tình cảnh bi ai của Hội Thánh đang bị bủa vây bởi những thời kỳ tang chế của sự bắt bớ, và ước muốn có được sự bảo trợ của thánh Giuse cho bản thân mình và cho giáo dân, cũng như tán thành những lời khẩn khoản của các Giám mục Công giáo trên toàn thế giới và đoàn chiên của các ngài, nên Đức Thánh Cha Pi-ô thứ IX đã tuyên bố thánh Giuse là Bổn mạng của Giáo hội Công giáo” (Trích từ Sắc lệnh, Urbi et Orbi Ngày 8 tháng 12 năm 1871).

LỜI NGUYỆN TẮT: Lạy thánh Giuse, là đấng đã được Chúa Cha trao phó việc vun trồng hạt lúa của những kẻ được tuyển chọn, xin cầu cho chúng con.

NGÀY THỨ HAI
VƯƠNG MIỆN BA CHỎM CỦA THÁNH GIUSE

Chúng ta hãy nhìn thoáng qua bản tóm lược cuộc đời của thánh Giuse, trước hết hãy nhìn tổng quan toàn bộ rồi sau đó chú ý chi tiết hơn đến những đặc quyền và những nhân đức của ngài. Một nghiên cứu ở cấp vĩ mô cũng sẽ không bao giờ có thể nói hết được những đặc quyền và những nhân đức ấy, cũng như sẽ không làm giảm bớt lửa nhiệt tình trong sự thán phục của chúng ta.

Phẩm vị, thánh đức, và quyền thế của thánh Giuse tựa như ba viên ngọc đính trên vương miện vậy.

Phẩm vị của ngài. Thánh Giuse là một con người của Thiên Chúa, là vị đại diện của Người, là sứ giả của Người. Từ nơi Chúa Cha Hằng Có Đời Đời, ngài đã lãnh nhận nhiệm vụ bảo vệ Người Con đáng tôn thờ của Ngài là Đấng mà Ngài yêu thương như chính mình vậy bằng một tình yêu vô biên, đồng thời chăm lo cho Đức Maria là thụ tạo yêu dấu nhất trong tất cả mọi loài thụ tạo của Chúa Cha. Thánh Giuse là gia trưởng của Thánh Gia, là cha của ba ngôi trên trần gian gần giống với Ba Ngôi Chí Thánh trên trời vậy. Ông Giô-suê đã ra lệnh cho mặt trời; thế nhưng đây lại chính là Giô-suê đích thực, đã hướng dẫn Đấng Tác Tạo nên mặt trời theo ý định.

Thánh đức của ngài. Thánh đức của ngài làm cho ngài được kính trọng hơn là phẩm vị của ngài, vì ngài đã nhận lãnh những ân huệ dồi dào nhất của sự thánh thiện trời ban. Một vài tác giả cho rằng thánh Giuse được thánh hiến từ trong dạ mẹ và được phú ban những ân huệ và ơn thiêng mà các vị thánh khác chưa từng được phú ban. “Ngài là người công chính”[7] Danh hiệu đẹp nhất này miêu tả sự thánh thiện của ngài. Ngài đã thực hành mọi nhân đức ở mức anh hùng. Tin Mừng khắc họa lòng nhân ái, đức khiết tịnh, đức vâng phục tuyệt hảo, lòng yêu mến dành cho Chúa Giê-su, đức khiêm nhường của ngài, sự yêu thích đời sống đơn sơ và ẩn dật của ngài. Việc suy niệm về những mầu nhiệm mà ngài tham dự vào cho thấy sự thánh đức trổi vượt nhất của ngài. Cụm từ “Ngài là người công chính” chứng thực cho sự thánh thiện tuyệt hảo của ngài.

Quyền thế của ngài. Thiên Chúa ban tặng cho ngài một quyền thế ngang bằng với phẩm vị của ngài, và đó là một phần thưởng tương xứng với thánh đức của ngài. Chúa Giê-su và Mẹ Maria không chỉ thuận theo thánh Giuse, vì ngài là gia trưởng của Thánh Gia, nhưng các Ngài còn dâng cả trái tim của mình cho ngài nữa. Ngài có quyền trên mọi sự giàu sang của Con Chúa, và đây chính là những kho tàng của Thiên Chúa. Ngài cũng có quyền trên mọi tài sản của hiền thê mình là người giàu sang hơn mọi vị thánh khác. Trên thiên đàng, Đấng Chí Tôn của các thiên thần và con người vẫn gọi thánh Giuse là thân phụ, trong khi Mẹ Maria, Nữ Vương trời đất, gọi ngài là bạn trăm năm của mình và kính trọng ngài như vậy.

TƯ TƯỞNG CỦA THÁNH BÊ-NA-ĐÔ: Nếu bạn muốn đưa ra một quan niệm về vẻ cao trọng của thánh Giuse, thì hãy biết rằng nhờ một đặc ân của Thiên Chúa mà ngài đã được ban tặng danh hiệu “Cha của Chúa Giê-su”. Cũng hãy suy biết rằng danh xưng “Giuse” của ngài có nghĩa là tăng phần. Hãy nhớ đến tổ phụ Giuse bị các anh em mình bán sang Ai Cập, để hiểu rằng Vị Thánh của chúng ta đã thừa hưởng không chỉ danh hiệu, mà còn nhiều hơn thế nữa, quyền thế, sự vô tội, và thánh đức của ngài. Cũng như tổ phụ Giuse dự trữ thóc lúa không phải cho bản thân mình, nhưng cho dân chúng khi họ cần, thì thánh Giuse cũng nhận một nhiệm vụ từ trời để bảo vệ Bánh hằng sống không chỉ cho riêng bản thân ngài, nhưng còn cho toàn thể thế gian này.

LỜI NGUYỆN TẮT: Lạy Thánh Giuse, là người quản gia kho Thánh Thể của Chúa Cha, xin cầu cho chúng con.

NGÀY THỨ BA
PHẨM VỊ CỦA THÁNH GIUSE

Quả là vô ích khi chúng ta tìm kiếm cho kỳ được một vị thánh cũng được tôn kính với cùng một phẩm vị ngang hàng như thánh Giuse. Phẩm vị của thánh Giuse phát xuất từ đặc ân, đó là: ngài được làm cha của Con Thiên Chúa Nhập Thể về mặt pháp lý. Đây là một con người mà Con Thiên Chúa gọi là cha, một con người mà Con Thiên Chúa phụng dưỡng và vâng lời, đồng thời cũng là người mà Con Thiên Chúa quỳ gối xuống để xin phúc lành. Có thể nói Chúa Cha đã trao quyền trên Người Con của Ngài cho thánh Giuse. Nếu chúng ta có thể nghĩ rằng có một sự xung đột về những mệnh lệnh giữa thánh Giuse và Chúa Cha, thì Đấng Cứu Độ chúng ta sẽ vâng lời Chúa Cha, vì Thiên Chúa đã dành cho thánh Giuse cái quyền trên Con của Ngài. Nhiệm cục của Thiên Chúa đòi hỏi Chúa Giê-su trở thành người con biết vâng lời và ngoan ngoãn của thánh Giuse. Một con người ra chỉ thị cho Thiên Chúa mà họ thờ lạy và tự ý hành động, sẽ không bao giờ thách thức sự hiểu biết của các thiên thần cũng như để cho các ngài rơi vào tình trạng ngưỡng mộ và ngạc nhiên.

Chúa Con đã trao phó quyền giám hộ và nơi nương tựa của Trinh Nữ Vô Nhiễm, Thân Mẫu của Người, là người thánh thiện nhất, là thụ tạo đáng kính trọng nhất chưa từng được tạo dựng, cho thánh Giuse săn sóc. Ngài chính là người chồng đích thực của Mẹ, và Mẹ Maria, một người vợ chung thủy, luôn kính trọng và yêu mến ngài. Quả là một sự kính trọng cao cả dành cho thánh Giuse, phát xuất từ mối dây liên kết gần gũi với Đấng là Con Thiên Chúa gọi Mẹ là Mẹ và là Đấng sẽ tuyên bố Mẹ là Nữ Vương trời đất, cũng như là Đấng Chí Tôn của các thiên thần và loài người.

Cha nuôi của Chúa Giê-su, chồng của Mẹ Maria_ đây là hai căn nguyên cao quý thuộc về sự cao cả vô song của thánh Giuse, là hai danh hiệu xếp ngài trên cả các triều thần thiên quốc.

Thánh Giuse đóng một vai trò quan trọng trong mầu nhiệm Nhập Thể; ngài đến gần Ngôi Lời Nhập Thể. Chỉ trên thiên đàng, chúng ta mới hiểu hết được sự cao cả của ngài, và chỉ nơi đó thì niềm hạnh phúc mới sẽ thuộc về chúng ta khi chiêm ngắm nhiều đặc ân dành cho ngài.

Ngay cả nơi dương thế này, chúng ta có thể hiểu được phần nào vẻ rạng ngời vinh quang trên trời của ngài. Khi Chúa Giê-su sống tại làng Bê-lem và Na-da-rét, thì có hai thiên đường: một thiên đường vinh hiển là nơi Thiên Chúa tỏ lộ chính Người qua mọi vinh phúc dành cho các thiên thần, và một thiên đường tình yêu tại Bê-lem và Na-da-rét là nơi Con Thiên Chúa đã mạc khải cho những con người mà Ngài yêu mến. Về phần mình, tôi nghĩ rằng trong hai thiên đường, thì thiên đường dưới thế dường như quyến rũ hơn vì nơi đây Con Thiên Chúa đã chịu đau khổ và biểu lộ tình yêu của Người nhiều hơn. Thiên đường ấy giàu sang hơn vì Ngôi Lời vừa là Thiên Chúa vừa là con người. Thánh Giuse đã là gia trưởng của gia đình gồm ba thành viên nơi dương thế này, và là người chủ sở hữu mọi sự giàu sang của thiên đàng này.

TƯ TƯỞNG CỦA BOSSUET: Thánh Âu-tinh đã nhìn thấy trong cuộc hôn nhân của thánh Giuse khế ước thần thánh mà qua đó ngài và Mẹ Maria đã trao hiến cho nhau. Trong thực tại của cuộc hôn nhân đó, chúng ta phải ngưỡng mộ cuộc khải thắng của đức khiết tịnh. Mẹ Maria đã thuộc về thánh Giuse, và thánh Giuse thuộc về Mẹ Maria nhiều đến nỗi cuộc hôn nhân của các ngài là rất thực vì các ngài đã trao hiến cho nhau. Thế nhưng, các ngài có thể làm điều ấy bằng cách nào? Hãy xem cuộc khải thắng của đức khiết tịnh. Các ngài đã trao sự trinh khiết cho nhau, và qua sự trinh khiết này các ngài đã trao quyền tương trợ cho nhau. Quyền gì vậy? Đó là bảo vệ nhân đức của người kia. Vâng, Mẹ Maria và thánh Giuse là những người bảo vệ đức trinh khiết của nhau. Không gì có thể đánh bại được quyền đó, và sự chung thủy trong cuộc hôn nhân của các ngài hệ tại ở việc gìn giữ đức trinh khiết của nhau. Hãy xem những lời hứa đã liên kết các ngài lại với nhau, hãy xem khế ước đã ràng buộc các ngài lại với nhau! Nhờ những ước nguyện đức khiết tịnh cho nhau nên các ngài bảo vệ kho tàng đời đời cho nhau. Và dường như là đối với tôi, tôi thấy hai ngôi sao này xuất hiện cùng nhau, nhưng chỉ là sự pha trộn những tia sáng của chúng. Đây chính là mối ràng buộc hôn nhân. Thánh Âu-tinh đã nói: “Nó mạnh mẽ hơn vì có những lời hứa bất khả xâm phạm, và nó bất khả xâm phạm hơn vì nó thánh thiện hơn.”

LỜI NGUYỆN TẮT: Lạy thánh Giuse, xin ban cho chúng con hôm nay Lương Thực Siêu Bản Thể này.

NGÀY THỨ TƯ
SỰ GIÀU SANG CỦA THÁNH GIUSE

Thánh Giuse là vị thánh sang giàu nhất trong các vị thánh. Thiên Chúa đã giao phó chính mình Ngài cho lòng quảng đại của thánh Giuse; mặt khác thánh Giuse sẽ có lý do để than phiền rằng Chúa đã không ban cho ngài những phương tiện để hỗ trợ địa vị của ngài. Chúng ta biết Thiên Chúa ban ơn cho chúng ta tùy theo bậc sống của chúng ta (những ân huệ của Ngài vượt xa cảnh túng nghèo của chúng ta và dư tràn cho những ai đại diện cho Người). Thiên Chúa đối xử với các vị thánh của Ngài theo cách của một vị vua; Ngài luôn ban phát cho chúng ta những điều mà chúng ta gọi là ơn trời ban.

Cha Trên Trời của chúng ta chỉ có một vị thánh duy nhất đại diện cho Ngài nơi dương thế này. Vì vậy, Ngài đã trao mọi thứ Ngài có thể làm cho vị thánh Ngài quý mến, và trang bị cho ngài tất cả những gì cần thiết để xứng đáng trở thành vị đại diện của Ngài. Chúa Con khao khát có được một người cha nuôi xứng đáng. Người đã bổ sung thêm sự giàu sang cùng những ân huệ của chính mình, và Chúa Thánh Thần là Đấng đã rợp bóng trên Đức Trinh Nữ qua sự che chở và bảo vệ của thánh Giuse, đã tô điểm cho linh hồn ngài bằng những ân huệ ưu tuyển nhất.

Những ân huệ khởi đầu của thánh Giuse đã được bổ sung thêm những ân huệ của lý trí và tâm hồn, vừa tự nhiên vừa siêu nhiên. Ngài được sinh ra và thuộc hoàng tộc Đa-vít là vị vua theo mệnh lệnh của Thiên Chúa. Ngài được ban những đặc ân để hiểu biết vẻ huy hoàng của mầu nhiệm cao trọng đang mở ra trước mắt ngài trong 30 năm. Và quả thực, một tình yêu dịu dàng đã phủ lấp tâm hồn ngài! Ngoại trừ tâm hồn của Mẹ Maria, thì chưa bao giờ có hoặc chưa từng có một tâm hồn dịu dàng hơn thế. Tôi không nói đến thân xác của ngài, vì thân xác đó đã trọn hảo rồi. Con người của ngài chiếu tỏa một sự nhân từ cao cả.

Thiên Chúa đã muốn thánh Giuse thông phần sự sống của Con Chí ái của Ngài. Ngài đã bao bọc thánh Giuse bằng chiếc áo khoác của sự khiêm nhường, Ngài đã đưa thánh Giuse ra khỏi Giê-ru-sa-lem để đến một thành phố ít được người ta kính trọng đến nỗi người ta nói rằng: “Từ Na-da-rét có gì hay?”[8] Và tại nơi đây, Ngài lại để cho thánh Giuse nhắm mắt lìa đời trong cảnh tối tăm.

Chắc chắn, thánh Giuse rất vĩ đại trước mặt Chúa. Ngài đã dành được sự ngưỡng mộ của những người đàn ông cùng thời, và ngài sẽ còn tiếp tục dành được sự quý mến của họ. Chúng ta phải tìm hiểu cuộc đời ngài nhiều hơn nữa để gia tăng lòng sùng kính ngài.

TƯ TƯỞNG CỦA THÁNH BÊ-NA-ĐÔ: Ai có thể nghi ngờ sự tốt lành và lòng trung tín của thánh Giuse, là trung gian duy nhất của Chúa trong mầu nhiệm Nhập Thể cao trọng, là chồng của Mẹ Thiên Chúa, là tôi tớ khôn ngoan và trung tín mà Đấng Cứu Độ chúng ta đã chỉ định để an ủi Mẹ Người cũng như là để trở thành cha nuôi của Người?

LỜI NGUYỆN TẮT: Lạy thánh Giuse là người đã dưỡng nuôi Đấng nuôi dưỡng chúng con bằng Mình Thánh của Người, xin cầu cho chúng con.

NGÀY THỨ NĂM
ĐỊA VỊ QUÝ TỘC CỦA THÁNH GIUSE

Khi quyết định ban Con của mình cho thế gian, Chúa Cha đã muốn làm điều đó trong khuôn khổ hoàng tộc, vì Con của Ngài đáng được hưởng mọi sự kính tôn và lời ngợi khen. Ngài muốn rằng ngay tại dương gian này, Con của Ngài cũng sẽ nhận được_ nếu không phải dưới mắt người đời, thì ít ra là dưới mắt Ngài_một sự đón tiếp xứng hợp và vẻ vang. Và do đó, Ngài đã chuẩn bị một cung điện cùng một đội phục vụ hoàng gia xứng hợp với Người. Mầu Nhiệm ân sủng vĩ đại, tức mầu nhiệm Nhập Thể, không phải là một sự ứng biến đột ngột về phần Thiên Chúa. Những ai được tuyển chọn để tham dự vào Mầu Nhiệm ấy đều được chuẩn bị trong một thời gian dài.

Cung điện của Con Thiên Chúa được làm nên từ Đức Maria và thánh Giuse; Thiên Chúa không thể tìm cho Con mình những tôi tớ xứng đáng hơn thế. Cách riêng, chúng ta hãy suy nghĩ về thánh Giuse. Chịu trách nhiệm giáo dục Thái Tử trời đất, đào tạo và chăm sóc cho Người, nên việc phục vụ của thánh Giuse phải biểu lộ sự tôn kính với Người Học Trò của mình: Chúa Giê-su không cần phải xấu hổ vì người cha nuôi của mình. Và vì Người là vua, thuộc dòng dõi Đa-vít, nên Người biết rằng thánh Giuse cũng được sinh ra trong hoàng tộc Đa-vít; Người muốn thánh Giuse trở nên cao trọng bằng chính địa vị quý tộc nơi dương thế này. Dòng máu của vua Đa-vít, của Sa-lô-mon, và của hết thảy các vị vua ở đất nước Giu-đa đang tuôn chảy trong huyết mạch của ngài: bao lâu triều đại vẫn còn tồn tại, thì bấy lâu ngài còn được hưởng quyền thừa kế và giữ được ngai vàng dành cho mình. Đừng chỉ nghĩ đến sự nghèo khó đích thực của ngài mà thôi. Những kẻ bất chính đã săn đuổi gia đình ngài từ trên ngai vàng vốn thuộc về các ngài theo quyền thừa kế; ngài vẫn là vua, là con của các vị vua ở Giu-đa, là vị vua vĩ đại nhất, quý phái nhất, và giàu sang nhất trong các vị vua ở trần gian. Trong cuộc kiểm tra dân số tại Bê-lem, thánh Giuse được chính quyền La Mã ghi chép và công nhận thuộc dòng dõi vua Đa-vít; đó chính là tấm giấy da viết về hoàng tộc của ngài, dễ dàng nhận ra và có kèm theo chữ ký hoàng tộc của ngài.

Bạn có thể nói: vậy địa vị quý tộc của Chúa Giê-su có gì khác, vì Người cũng bị khinh miệt. Thế nhưng, để tôi nói cho bạn hay mặc dầu Người đã muốn mình bị khinh miệt trong một thời gian, nhưng đó cũng chính là ước vọng của Người muốn kết hiệp chính mình với mọi vẻ vĩ đại. Người là vua theo quyền thừa kế, theo dòng máu hoàng thân quốc thích. Người thuộc dòng dõi quý tộc và khi Người chọn các Tông Đồ trong đám thường dân, thì Người cũng làm cho họ trở thành dòng dõi quý tộc như thế; chắc chắn Con trai của tổ phụ Áp-ra-ham, người thừa kế ngai vàng vua Đa-vít cũng phải nhận được cái quyền ấy chứ. Người quý chuộng dòng dõi quý tộc ấy. Hội Thánh không loại bỏ địa vị quý tộc bằng việc chủ trương chế độ dân chủ. Vậy tại sao chúng ta lại muốn cơ chứ? Vì địa vị quý tộc phát xuất từ Thiên Chúa cơ mà.

Vậy thì, chúng ta phải thuộc hàng quý tộc để phụng sự Chúa hay sao? Nếu bạn thuộc hàng quý tộc, thì bạn sẽ có nhiều vật quý giá hơn để dâng cho Người; nhưng không cần thiết phải như vậy. Người hài lòng với ý ngay lành của bạn cũng như vẻ thanh cao của tâm hồn bạn. Thế nhưng, lịch sử Giáo Hội cho chúng ta thấy một số lượng lớn các vị đại thánh đã có được một huy hiệu, một danh xưng và một dòng dõi quý tộc. Chúa chúng ta thích nhận lời khen ngợi từ người ngay chính. Trong đền thờ, thánh Giuse đã nhận được một sự giáo dục hoàn hảo. Do đó, Chúa đã chuẩn bị cho ngài cốt là để phục vụ Con của Người mà thôi, để ngài trở thành hiệp sĩ của Thái Tử, trở thành vị bảo hộ cho Nữ Vương của vũ trụ.

SUY NIỆM VỀ THÁNH GIUSE.- Như Đức Chúa đã đặt

Giuse, con trai của tổ phụ Gia-cóp, vào đất nước Ai Cập, và làm cho ông trở thành tể tướng của đất nước này, để ông có thể đáp ứng nhu cầu cho dân mình khi họ cần đến những điều thiết yếu cho cuộc sống_ thì cũng vậy khi đến thời sai Người Con duy nhất của mình đến thế gian, Thiên Chúa đã tuyển chọn một Giuse khác, cũng cùng típ người với người thứ nhất, đồng thời làm cho thánh Giuse trở thành ông chủ và là thái tử coi sóc nhà cửa cùng tài sản của Ngài, Ngài đã chọn thánh Giuse làm người trông coi những kho báu quý giá nhất của Ngài.

Và thánh Giuse đã cưới Đức Trinh Nữ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, là người đã sinh ra Đức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng ta, Đấng đã muốn làm con của thánh Giuse, và là chủ tể của ngài. Và Người chính là Đấng mà bao nhiêu vị quân vương cùng ngôn sứ ước ao diện kiến. Thánh Giuse không chỉ trông thấy, mà còn trò chuyện và bồng ẵm Người trên tay mình nữa. Thánh nhân đã bảo bọc Đức Giê-su bằng những nụ hôn, và đã lo liệu lương thực hằng ngày cho Đấng chính là Lương Thực thiêng liêng cho hết thảy các tín hữu.

Vì phẩm vị trổi vượt do Thiên Chúa ban tặng cho người tôi tớ trung thành nhất của Ngài, nên Hội Thánh luôn dành cho thánh Giuse một sự kính trọng và tôn kính rất đặc biệt. Hội Thánh luôn vững tin khẩn cầu cùng ngài cho hết thảy những nhu cầu của mình; và trong thời điểm hiện tại, Hội Thánh đang phải chịu sự tấn công tư bề của kẻ thù, cũng như biết bao nhiêu tai họa đang ập xuống, thì những người không mộ đạo cho rằng giờ đây cửa hỏa ngục sẽ đánh bại Hội Thánh, các vị Giám mục của Giáo Hội Công Giáo hoàn cầu đã khiêm tốn khẩn cầu cùng Đức Thánh Cha, nhân danh các vị cũng như nhân danh hết thảy các tín hữu đã phó thác cho sự chăm lo của các ngài, để tuyên bố thánh Giuse là Bổn mạng của Hội Thánh Công giáo.

Trích Sắc lệnh của Đức Thánh Cha Pi-ô IX

LỜI NGUYỆN TẮT: Lạy thánh Giuse, là đấng có quyền thế trên Thánh Tâm Chúa Giê-su, xin cầu cho chúng con.

NGÀY THỨ SÁU
SỰ THÁNH ĐỨC,  MỘT SỰ CHUẨN BỊ CHO PHẨM VỊ

Lòng tôn kính và phẩm vị không làm nên sự thánh đức, đó không phải là vị thế trổi vượt mà thánh Giuse chiếm giữ cho danh hiệu cao cả của ngài.

Thế nhưng, phẩm vị được Thiên Chúa trao ban cho một ai đó là để hỗ trợ cho sự thánh thiện có thể đón nhận nó một cách xứng hợp, chúng ta đều đi đến kết luận là thánh Giuse được thưởng ban biết bao nhiêu ân huệ khôn cùng mà trước đó chưa bao giờ có, cũng như chưa bao giờ được ban cho ai, thì chắc chắn thánh nhân phải rất thánh thiện. Chắc chắn, ngài là người thánh thiện nhất trong số loài người, vì thật hợp lý khi Thiên Chúa tuyển chọn người nam thánh thiện nhất và xứng đáng nhất để đảm nhiệm một sứ mạng cao quý đó là chăm lo cho Đức Giê-su và Mẹ Maria.

Sự thánh thiện của ngài phù hợp với phẩm vị của ngài. Ngài là chồng của Đức Trinh Nữ Maria: đức khiết tịnh tỏa ra nơi ngài mọi vẻ rực rỡ của những biểu hiện tình mẫu tử đầu tiên của Đức Maria, mặc dầu ngài để ý đến mầu nhiệm thánh ẩn chứa trong đó. Ngài là cha nuôi của Chúa Giê-su, là cha hợp pháp và là dưỡng phụ của Người: với đức tín trung, lòng sùng kính, và tình mến, ngài đã bảo vệ Chúa Giê-su ở Bê-lem, ở Ai Cập, và ở Na-da-rét cho đến khi nhắm mắt lìa đời. Chúa Giê-su chính là kho tàng duy nhất của ngài. Ngài có được mọi nhân đức của một người chồng thủy chung và một người cha dịu hiền, và ngài đã thực hành những nhân đức ấy một cách hoàn hảo vì Đức Giê-su và Mẹ Maria.

Với đức tín thành kín đáo, ngài đã giữ bí mật của Mẹ Maria và Chúa Giê-su. Có thể nói, ngài chính là người đàn ông duy nhất trong thế gian này cất giữ và là ông chủ của một kho báu như thế. Chỉ một lời nói và ngài đã có thể bao bọc mình bằng vinh quang. Ngài sẽ được xem là người chồng may mắn nhất trong số những người chồng, và là người cha được tôn kính nhất trong số những người cha. Thế nhưng không! Ngài sẽ chỉ vui hưởng niềm hạnh phúc ấy một mình, trong sự tầm thường của công việc tìm kế sinh nhai, trong sự khó nghèo của cuộc đời, và trong sự quên lãng của thế gian.

Thật là một mẫu gương về đức khó nghèo dành cho chúng ta, mẫu gương ấy dạy chúng ta giấu đi những ân huệ mà Thiên Chúa ban cho ta, những nhân đức nhỏ bé của chúng ta, cũng như bảo vệ chúng khỏi sự phù phiếm của loài người!

Mặc dầu là vị thánh vĩ đại nhất trong số các vị thánh, nhưng thánh Giuse là vị thánh khiêm nhường nhất và ẩn dật nhất trong số các vị thánh: và chính vì thế ngài chia sẻ sự thánh thiện của Mẹ Maria và Chúa Giê-su. Vì sự nhỏ bé mà các Ngài thể hiện chẳng là gì khi so sánh với những kho tàng ân sủng và nhân đức bao la mà chúng ta sẽ chiêm ngắm trên thiên đàng.

TƯ TƯỞNG CỦA THÁNH GIOAN KIM KHẨU

(CHRYSOSTOM) Lạy thánh Giuse, xin đừng nghĩ rằng Đấng Cứu Độ được cưu mang bởi Chúa Thánh Thần, nên ngài hoàn toàn đứng ngoài kế hoạch của mầu nhiệm cao cả này. Quả thực, ngài không chia sẻ mọi sự với dòng dõi của Thiên Chúa, vì sự trinh khiết của Mẹ Maria vẫn còn nguyên vẹn; thế nhưng con sẽ không làm lu mờ đi vẻ rạng ngời của đức trinh tiết nơi Mẹ Maria để dành cho ngài quyền của người cha đó là đặt tên cho Con của Thiên Chúa; ngài sẽ đặt tên cho Người. Mặc dầu Người là con của ngài, nhưng ngài sẽ chăm lo cho Người bằng tất cả sự chăm sóc của một người cha, và khi đặt tên cho Người, ngài sẽ trở thành một người cha thực thụ của Người.

Qua miệng các ngôn sứ, Chúa Thánh Thần đã nói về Đấng Cứu Chuộc dưới rất nhiều danh hiệu. Trong sách ngôn sứ I-saia[9], chúng con đọc thấy “Tên của Người là Emmanuel”, và ở một chỗ khác “Tên của Người sẽ được gọi là Cố Vấn kỳ diệu, Thần Linh dũng mãnh, người Cha muôn thuở, Thủ lãnh hòa bình”[10]. Khi đặt tên Giê-su cho Đấng Cứu Chuộc loài người, thánh Giuse đã không che lấp mọi mầu nhiệm này để thế gian không hay biết hay ít là không đo lường được. Sự tôn kính cao cả này chính là khí cụ của Chúa Thánh Thần trong biến cố ấy. Không ai khác ngoài thánh Giuse mới có thể tỏ lộ danh đáng tôn thờ này cho thế gian và đặt tên ấy cho Chúa Con.

LỜI NGUYỆN TẮT: Lạy thánh Giuse, ngài gọi Thiên Chúa mà chúng con tôn thờ nơi Nhiệm Tích Thánh Thể là “Con”, xin cầu cho chúng con.

NGÀY THỨ BẢY:
THƯỚC ĐO CHUẨN XÁC  VỀ SỰ CAO CẢ CỦA THÁNH GIUSE

Thánh Giuse là người tôn thờ đầu tiên, là tu sĩ đầu tiên. Dẫu rằng ngài chưa bao giờ tôn thờ Chúa chúng ta dưới hình Bánh Thánh, cũng như chưa bao giờ có được niềm vui của việc chuyển thông, thế nhưng ngài đã sở hữu và tôn thờ Chúa Giê-su dưới hình dạng con người.

Thánh Giuse đã biết rõ Chúa chúng ta hơn bao vị thánh khác; ngài đã sống cho một mình Người. Điều đó ẩn chứa vinh quang đặc biệt của ngài, là nét chủ đạo trong sự thánh đức của ngài. Bởi vì, trên hết, ngài là mẫu gương cho chúng ta, và điều đó cũng chứa đựng sự cao cả không sao sánh kịp của ngài.

Tôi biết rằng cuộc đời ngài ít được biết đến và ngài ít nhận được vinh quang bề ngoài. Thế nhưng, vì sao thước đo về sự cao cả của các vị thánh lại được thể hiện qua sự lỗi lạc cùng những điều kỳ diệu vây quanh công việc cũng như cuộc đời của các ngài? Thiên Chúa tôn vinh các vị thánh của Ngài trên thiên đàng, nhưng chúng ta lại muốn biết Ngài làm việc đó bằng cách nào khi mà các vị thánh vẫn còn sống trên dương gian này. Chúng ta có phần giống người Do Thái, là những người muốn một Đấng Mê-si-a khải hoàn. Khi nghĩ về một vị thánh, chúng ta nghĩ ngay đến vinh quang bên ngoài của ngài; chúng ta gán cho ngài một ngai tòa bên cạnh Chúa chúng ta và cố gắng tôn vinh con người. Đương nhiên, đề cao những tặng ân của Chúa nơi các vị thánh của Ngài là điều tốt; thế nhưng ở đó còn chứa đựng một sự so sánh ngầm, một dạng thức của tính tự cao tự đại, một ước muốn đang len lỏi và lôi kéo chúng ta phụng sự Chúa ngõ hầu chúng ta cũng có thể trở nên cao cả và vinh hiển. Đó chính là nguồn gốc bản tính tự nhiên của con người, là những kẻ luôn mong muốn nhận được một điều gì đó ngay trong việc phụng sự Chúa.

Không, chúng ta phải ngắm nhìn các vị thánh trong Đức Giê-su Ki-tô. Để đánh giá sự thánh đức của một vị thánh, chúng ta phải nhìn vào những gì ngài đã đạt được giống như Đức Giêsu Ki-tô vậy. Như thế, chúng ta đặt các vị thánh vào trung tâm và cùng đích của các ngài. Chúng ta lần theo tia sáng để trở lại với mặt trời là nơi đã phát xuất ra tia sáng ấy. Bạn không còn tôn vinh những tặng ân của Thiên Chúa cũng như tôn vinh con người nữa, nhưng là tôn vinh chính Đức Giê-su là tác giả của mọi sự thánh đức; bởi lẽ không phải chính các vị thánh sống trong Đức Giê-su mà là Đức Giê-su sống trong vị thánh đó; như thánh Phao-lô đã nói “tôi sống, nhưng không còn là tôi sống, mà là chính Đức Ki-tô sống trong tôi.”[11]

Khi chúng ta thấy thánh Giuse đến gần Chúa Giê-su đến mức nào, ngài được biến đổi thành Chúa Giê-su như thế nào, thì chúng ta sẽ hiểu được sự cao cả đích thực của ngài, và sự thánh đức thực sự của ngài.

Đây sẽ là chương trình của chúng ta trong tháng này: mỗi ngày, chúng ta sẽ xem xét một cách chi tiết những ân sủng của ngài. Chúng ta sẽ nhận thấy ngài là một người tôn thờ trọn hảo, hoàn toàn tận hiến cho Chúa Giê-su, luôn luôn làm việc gần Chúa Giê-su, dâng cho Chúa Giê-su những nhân đức của ngài, thời giờ của ngài, trọn cuộc đời ngài; chính vì thế ngài là mẫu gương cho chúng ta noi theo cũng như là nguồn cảm hứng của chúng ta.

TƯ TƯỞNG CỦA THÁNH BÊ-NA-ĐÉT THÀNH SI-Ê-NA:

Để hiểu rõ tình yêu mà thánh Giuse dành cho Chúa chúng ta, hãy nghiệm xem tình yêu ấy phải được dưỡng nuôi nhờ sự đồng hành luôn luôn của vị Thiên Chúa Làm Người, cũng như Mẹ chí thánh của Người. Nếu việc sống với các vị đại thánh có thể đạt được những điều kỳ diệu như thế, thì việc đồng hành thiết thân của Đấng Cứu Độ và Mẹ chí thánh của Người phải tác động trên tâm hồn của thánh Giuse trong suốt những năm ngài sống với hai Đấng! Thật khó để đưa ra một ý tưởng thỏa đáng về những chân lý cùng sự ủi an mà ngài đã nhận được trong vai trò vừa là cha nuôi của Đấng Cứu Độ vừa là phu quân hợp pháp của Đức Nữ Trinh, sẻ chia mọi khổ đau cùng kiếp sống nay đây mai đó với các Ngài.

LỜI NGUYỆN TẮT: Lạy thánh Giuse là đấng không còn sống trên dương gian nữa, nhưng Chúa Giê-su vẫn hoàn toàn sống trong ngài, xin cầu cho chúng con.

NGÀY THỨ TÁM
THÁNH GIUSE, CẢ ĐỜI PHỤC VỤ CHÚA GIÊ-SU

Mỗi ân sủng thánh Giuse nhận được đều nhằm mục đích phục vụ Chúa chúng ta cũng như Rất Thánh Trinh Nữ. Chính vì thế, những ân sủng này thực sự không chỉ dành cho riêng ngài. Những ân sủng ấy không thể chỉ dừng lại nơi thánh nhân, nhưng tựa như bông hoa đâm ra từ nhánh cây, thì những ân sủng ấy phải trổ bông thành một nhân đức hướng về Chúa Giê-su nhờ Mẹ Maria.

Chúng ta hãy giải thích ý tưởng này một chút nhé. Thiên Chúa đã dựng nên thánh Giuse cho Chúa chứ không phải cho điều gì khác. Không một công việc nào khác, không một điều gì khác ngài đụng vào có thể chứng minh tình yêu và sự chú tâm của ngài. Chúa Cha đã tạo dựng và tô điểm cho thánh Giuse là để dành cho Con của Ngài; Ngôi Lời đã dành sẵn ngài cho một mình Người; Ba Ngôi Chí Thánh đã làm cho ngài trở nên giàu có bằng những ân sủng vốn được ban cho người công chính theo Luật Cựu Ước, là những ân sủng được dành cho các tổ phụ cùng các vị ngôn sứ. Ngài đã thừa hưởng gia tài vừa tự nhiên vừa ân sủng của hết thảy các vị thánh đi trước ngài. Có thể nói rằng, càng tiến lại gần Chúa chúng ta hơn bất kỳ người nào khác, thì ngài lại được chọn lựa những ân sủng, và những hoa quả đầu mùa_ thế nhưng hết thảy những điều ấy được ban cho ngài với mục đích là để phụng sự Chúa chúng ta.

Được tạo dựng cho Chúa Giê-su Ki-tô, thánh Giuse đã phải sống và trau dồi nhân đức chỉ vì Người mà thôi. Kinh Thánh gọi thánh Giuse là một đầy tớ tốt lành và trung tín, vì ngài đã hoàn toàn chú tâm vào việc phụng sự cho Ngôi Vị đáng tôn thờ của Con Thiên Chúa. Không phải mọi vị thánh đều được cắt đặt vào việc phụng sự trực tiếp và tức thời cho Ngôi Vị của Ông Chủ: chẳng hạn, các Tông đồ là những người được đầy ân sủng và được trao phó sứ mạng hoạt động tông đồ, nên được sai đi để hoán cải nhân loại; sứ mạng của các vị không giống với sứ mạng của Chúa chúng ta, nhưng các vị được sai đi vào giữa thế gian để trở thành các thừa sai của lòng thương xót. Trái lại, thánh Giuse có nhiệm vụ gần giống Chúa chúng ta. Trong số những nam nhân, chỉ mình ngài mới có sứ mạng là sẻ chia công trình phụng sự cho Ngôi Vị của Chúa Giê-su; chỉ mình ngài phục vụ và đụng chạm đến Người; đó chính là ân sủng của ngài. Với lý trí ngay chính như vậy, Hội Thánh đã ca khen ngài: “Lạy thánh Giuse, ngài đã được nhìn thấy và sờ chạm, đã bồng bế, và ôm ấp Đấng mà các vị quân vương cùng các ngôn sứ đã hằng ước ao nhìn thấy.” Nhưng để trung thành với những ân sủng của mình, thánh Giuse đã không bao giờ thực hành nhân đức chỉ vì bản thân mình. Và ngài đã trung tín. Không như những kẻ làm thuê mãi mãi chỉ tìm cách được rảnh rang một lúc khỏi việc phục vụ của mình, thánh Giuse đã cởi mở dâng hiến chính mình. Nếu ngài quí chuộng sự hèn mọn, thì chính bởi vì ngài biết Chúa Giêsu quí chuộng nó và muốn nhìn thấy nó nơi ngài. Nếu ngài có thực hành việc hối cải và khổ chế là vì ngài thấy Con Thiên Chúa đang tìm dịp để tỏ lộ tình yêu của Người thông qua sự hoán cải và khổ chế ấy. Với niềm tin tha thiết ấy, ngài đã thấy rõ hơn chúng ta. Chúa Giê-su chính là cuốn sách của ngài, và ngài đã đọc kỹ cuốn sách ấy. Ngài đã yêu quí sự thanh khiết vì ngài xem đó như khuôn phép trong việc phụng sự Chúa Giê-su.

Bạn có để ý là mọi nhân đức của thánh Giuse đều đi theo điều này? Những nhân đức ấy không tôn ngài lên; ngài khoác lấy những nhân đức ấy giống như khoác y phục vậy, và ngài dùng những nhân đức ấy để phục vụ, vì Chúa Ki-tô đến thế gian chỉ để thực hành những nhân đức ấy. Vậy kết quả là gì? Thánh Giuse không bao giờ làm việc vì chính bản thân mình, để được hạnh phúc hay trở nên hoàn thiện. Từ lúc linh hồn bắt đầu tự đề cao mình, thì nó trở thành một kẻ tay sai; nó tự tạo cho mình một kho báu nhỏ trước khi dâng tiền thù lao mà nó mắc nợ Ông chủ của mình. Thánh Giuse đã làm tất cả vì Chúa Giê-su, phúc thay khi nghĩ rằng Chúa Giê-su đã lớn lên và ngày càng trổi vượt tương xứng với việc người đầy tớ ngày càng hạ mình và che giấu mình đi.

TƯ TƯỞNG CỦA THÁNH BÊ-NA-ĐÔ: Hãy nghĩ về đức tin chói ngời đã linh ứng cho thánh Giuse khi ngài trông nom thân xác nhỏ bé của Hài Nhi Giê-su, cũng như hãy nghĩ về sự chăm chú mải mê mà cùng với nó sau này ngài sẽ dõi theo từng hành động và từng lời nói của Hài Nhi. Ngài sẽ không còn ngạc nhiên khi nghĩ rằng Con Thiên Chúa đã trở thành con của ngài và chính Thiên Chúa đã tuyển chọn ngài để dưỡng nuôi và hướng dẫn, cùng bảo vệ Người trong suốt thân phận con người.

LỜI NGUYỆN TẮT: Lạy thánh Giuse là bản sao tuyệt hảo của Chúa Giê-su, xin cầu cho chúng con.           

NGÀY THỨ CHÍN
THÁNH GIUSE, NGƯỜI TÔI TỚ TỐT LÀNH  VÀ TRUNG TÍN

Thánh Giuse đã sống vì một mục đích duy nhất: đó là trở thành người tôi tớ riêng của Đức Giê-su Ki-tô, Lời đã trở thành xác phàm. Việc ngài sinh ra trong dòng dõi quyền thế, rồi thì dòng tộc vẻ vang, những ân sủng cùng những ân huệ ngài nhận được đều từ Thiên Chúa mà ra. Tất cả những điều ấy là để cho ngài phụng sự Chúa tốt hơn. Khi nhận ra được điều ấy, ngài đã hoàn thành tốt vai trò của một đầy tớ tốt lành và trung tín trong việc chăm lo cho Nhà Thiên Chúa. Mỗi ý nghĩ, mỗi lời nói, và mỗi hành động của ngài đều biểu lộ lòng tôn kính đối với tình yêu và vinh quang của Ngôi Lời Nhập Thể. Đó phải là cuộc đời của tôi nếu tôi muốn trở thành một người tôn thờ tốt lành và một đầy tớ đích thực của Chúa Giê-su Thánh Thể.

Thế nhưng bất hạnh thay, tôi lại rất xa mẫu gương của mình là thánh Giuse. Ở đây tâm trí tôi lại bồn chồn lo lắng và chưa từng có một chút suy niệm nghiêm túc về mục đích của cuộc đời mình. Lòng tôi sưởi ấm những nỗi ô nhơ hay ít ra là những tình yêu thế trần. Những hành động của tôi không phải vì Chúa nhưng chỉ vì muốn làm thỏa mãn cho tính tự kiêu và lòng tự ái của mình mà thôi. Và tôi chưa hoàn toàn hiến mình cho Chúa Giê-su nơi Nhiệm Tích Thánh của Người; tôi đã thề là sẽ hoàn toàn và mãi mãi phụng sự Người. Tôi đã hứa là sẽ tự nguyện dâng hiến chính mình, dâng hiến bản thân tôi cũng như hết thảy những gì tôi có- vì triều đại vinh hiển hơn và vì việc phụng sự hoàn hảo hơn cho Chúa Giê-su Thánh Thể. Thế nhưng, nếu vậy thì bất kể việc gì không liên quan đến việc phụng sự Thánh Thể đều sẽ nằm ngoài mối bận tâm của tôi, và bất kể việc gì đi ngược lại với việc phụng sự ấy sẽ là điều tôi ghét nhất.

Lạy Thiên Chúa của con, tự đáy lòng mình con lập lại: con xin dâng hiến chính mình con, con tận hiến chính mình con cho việc phụng sự Người mà không cần điều kiện gì cũng như không e ngại gì. Xin hãy trở thành ân sủng và sự sống của con.

TƯ TƯỞNG CỦA THÁNH BÊ-NA-ĐÔ: Thánh Giuse đã phụng sự Ngôi Lời Nhập Thể với lòng trung tín thẳm sâu. Hãy suy nghĩ về đức tin sống động đã linh hứng cho việc chiêm niệm không ngơi của ngài trước Thần Tính của Hài Nhi Giê-su; hãy suy nghĩ về tình yêu và niềm tin mà qua đó ngài đã tôn thờ vị Thiên Chúa ẩn mình nơi một Hài Nhi mà ngài đã bồng ẵm trên tay với lòng tôn kính dành cho Thiên Chúa. Và khi Hài Nhi lớn thêm một chút, hãy để ý xem thánh Giuse đã dõi theo những động thái của Người, những cử chỉ của Người, những hành động của Người, và những công việc của Người.

LỜI NGUYỆN TẮT: Lạy thánh Giuse là mẫu gương tuyệt hảo trong việc phụng sự cho Ngôi Vị đáng tôn thờ của Đức Kitô, xin cầu cho chúng con.            

NGÀY THỨ MƯỜI
THÁNH GIUSE, NGƯỜI TÔN THỜ SUỐT ĐỜI

Vì là cha nuôi của Chúa Giê-su và là chồng của Đức Maria, nên thánh Giuse nằm trong số những tinh hoa của Thiên Đàng.

Nơi dương gian, ngài cũng xứng đáng được nhìn nhận như thế. Sứ mạng của ngài, một sứ mạng được kéo dài cùng với sứ mạng của chính Hội thánh, sẽ lôi kéo mọi người vào mục tiêu của sứ mạng ấy. Là những người tôn thờ, chúng ta có quyền chia sẻ những ân sủng và sự bảo trợ của ngài; và nếu cẩn thận tìm hiểu, chúng ta sẽ thấy rằng chính những ân huệ và ân sủng đặc biệt của ngài đã làm cho ngài trở thành một người tôn thờ tốt lành.

Từ lúc vào trần gian, ngay cả khi vẫn còn trong cung lòng Đức Maria như ở trong một bình đựng Mình Thánh sống động, thì Chúa Giê-su đã chọn Đức Maria và thánh Giuse để trở thành những người tôn thờ Người. Thánh Giuse đã mau mắn đáp trả. Từ lúc thiên sứ xua tan đi khỏi ngài những mối nghi ngờ dằn vặt liên quan đến Đức Maria, thì ngài đã không ngừng tôn thờ Đức Giê-su đang cư ngụ trong cung lòng Mẹ. Và sau khi Hài Nhi sinh hạ tại Bê-lem, thánh Giuse và Đức Maria đã liên tục thờ lạy Người khi Người nằm trước mắt các ngài. Các ngài đã đặt toàn thể nhân loại dưới chân Đức Ki-tô. Chắc chắn là A-đam và E-và đã được thay thế!

Những ngày sống của thánh Giuse tại làng quê Na-da-rét đầy ắp những công việc, nên nhiều lúc ngài không có thời gian bên Chúa Hài Đồng. Trong những giờ phút ấy, Đức Maria đã thay thế cho ngài, nhưng khi về đến nhà, ngài đã thức suốt đêm để tôn thờ, không bao giờ mệt mỏi, chỉ quá hạnh phúc vì có cơ hội chiêm ngắm những sự giàu sang ẩn náu của thần tính Chúa Giê-su mà thôi. Vì ngài đã nhìn xuyên thấu những bộ áo quần cũ kĩ mà Hài Nhi mặc, cho đến khi đức tin của ngài đụng chạm đến Thánh Tâm Người. Trong lúc hết mình thờ lạy, ngài đã kết hiệp chính mình với đặc ân của từng biến cố trong cuộc đời Chúa Giê-su. Ngài đã tôn thờ Chúa chúng ta trong cuộc đời ẩn dật và trong Cuộc Thương Khó và Tử Nạn của Người; ngài đã ngày càng tôn thờ Chúa Ki-tô Thánh Thể ngự trong những Nhà Tạm của Người: Không điều gì mà Chúa chúng ta lại che giấu thánh Giuse cả.

Trong số những ân sủng mà Chúa Giê-su ban cho người cha nuôi của Người_ và Người đã tuôn đổ trên thánh Giuse những ân sủng liên quan đến mọi mầu nhiệm của Người_ thì có một đặc ân dành cho kẻ tôn thờ Nhiệm Tích Thánh Thể. Đó chính là ơn mà chúng ta phải cầu xin thánh Giuse. Hãy phó thác, hoàn toàn phó thác nơi ngài. Hãy nhận ngài làm bổn mạng và kiểu mẫu cho đời sống tôn thờ của bạn.

TƯ TƯỞNG CỦA CHA FABER: Thánh Giuse đã thờ phượng Chúa Giê-su không như các vị thánh trước đó đã thờ phượng. Từ tâm hồn thẳm sâu và bình thản, ngài đã kín múc một đại dương tình yêu_ tình yêu dịu hiền, khiêm hạ nhất, tình yêu rút ngắn khoảng cách để trở nên giống tình yêu của Chúa Cha, nhưng cũng có thể nói là giống như thế vì tình yêu của Đức Maria đã trở nên giống tình yêu kết liên giữa Chúa Cha và Chúa Thánh Thần, vì Mẹ là Thân Mẫu và cũng là Hiền Thê. Không thiên thần nào có thể yêu mến Chúa Giê-su như thánh Giuse đã yêu mến Người, vì thánh Giuse chắc chắn yêu mến Người. Không một tình yêu phàm trần nào, ngoại trừ tình yêu của Đức Maria, lại có thể ngày càng trở nên giống tình yêu vĩnh cửu như tình yêu mà thánh Giuse dành cho Chúa Hài Đồng được, vì tình yêu ấy chính là họa ảnh của tình yêu nơi Chúa Cha Hằng Có.

LỜI NGUYỆN TẮT: Lạy thánh Giuse là đấng đã đổ mồ hôi sôi nước mắt để tìm kiếm lương thực nuôi sống con cái mình, xin cầu cho chúng con.

NGÀY MƯỜI MỘT
NHỮNG NHÂN ĐỨC  TRONG VIỆC TÔN THỜ CỦA THÁNH GIUSE

Ngoài Rất thánh Trinh Nữ, thánh Giuse là người tôn thờ đầu tiên và trọn hảo nhất của Chúa chúng ta.

Đức tin, đức khiêm nhường, đức khiết tịnh, và đức ái_ là những nét chính trong việc tôn thờ của ngài. Không vị thánh nào đã từng gây chấn động với một đức tin nồng nàn hơn thế hoặc tự hạ mình với một sự khiêm nhường sâu thẳm hơn thế; không một thiên thần nào đã từng được sáng lấp lánh với một đức khiết tịnh rạng ngời hơn thế; còn về tình yêu của ngài, thì không một vị thánh nào cũng như một thiên thần nào đã từng có được hoặc sẽ đứng chung hàng ngũ với ngài về lòng bác ái nhiệt thành vốn diễn tả hoàn toàn qua sự tận tình.

Ngôi Lời Nhập Thể đã được vinh hiển dường nào nhờ sự tôn thờ của Đức Maria và thánh Giuse khi các ngài đã chuộc lỗi cho sự thờ ơ lãnh đạm cùng sự vô ơn do các thụ tạo của Người gây ra!

Thánh Giuse đã kết hiệp cùng Mẹ Maria trong việc tôn thờ, và ngài đã kết hiệp với Chúa Ki-tô, Đấng mà tâm hồn Người dâng trào những cảm xúc thờ lạy, yêu mến, và ngợi khen Chúa Cha và lòng bác ái dành cho nhân loại.

Việc tôn thờ của thánh Giuse sánh kịp với mọi giai đoạn cuộc đời của Chúa chúng ta, kín múc được ân sủng, thần trí, và nhân đức của mỗi mầu nhiệm. Trong biến cố Nhập Thể, ngài đã tôn thờ sự tự hủy của Con Thiên Chúa; tại Bê-lem, ngài đã tôn thờ sự khó nghèo; tại Na-da-rét, ngài đã tôn thờ sự thinh lặng, vẻ yếu ớt rành rành, sự vâng phục, và mọi nhân đức khác của Chúa Ki-tô. Ngài đã biết rõ những điều ấy và ngài đã hiểu thấu lý do vì sao Chúa Ki-tô lại thực hành những điều ấy- đó là vì tình yêu và vinh quang của Cha Trên Trời của Người.

Thánh Giuse đã tôn thờ, ít ra là trong nội tâm, mọi điều Chúa Giê-su đã nói và đã nghĩ. Chúa Thánh Thần đã mạc khải tất cả những điều ấy cho ngài, để cùng với những ý nghĩ và lời nói ấy, ngài có thể tôn vinh Cha trên trời cùng với Chúa Con, là Đấng Cứu Độ chúng ta. Như thế, cuộc đời của thánh Giuse chính là một cuộc đời tôn thờ trọn hảo.

Chính từ việc kết hợp mật thiết với người tôn thờ thánh thiện này, mà tôi sẽ học được cách tôn thờ Chúa chúng ta và biết sống thân tình với Người. Bấy giờ, tôi sẽ trở thành Giuse của Thánh Thể như chính ngài đã là Giuse của Na-da-rét vậy.

TƯ TƯỞNG CỦA CHA FABER: Nền tảng cho lòng sùng kính của thánh Giuse chính là sự khiêm nhường của ngài. Ánh mắt ngài luôn dõi nhìn vào sự bất xứng của bản thân. Sự khiêm nhường của ngài là một sự khiêm nhường mà dường như mãi mãi ngạc nhiên trước những ân huệ của chính nó, đồng thời sự khiêm nhường ấy quá lặng lẽ đến nỗi chẳng có gì trong đó cả: ngay cả đến một sự ngạc nhiên vội vàng hay một sự ngạc nhiên vô duyên cũng không. Ngài không ích kỷ, đây chính là hiện thân của sự khiêm nhường. Cả cuộc đời ngài đều là hướng tha, chứ không phải là quy ngã. Đây chính là ý nghĩa ơn gọi của ngài. Ngài chính là một công cụ có hồn sống, một vai phụ, chứ không phải một nhân vật chính, một vị bề trên chỉ muốn ngày càng trở thành một vệ tinh.

LỜI NGUYỆN TẮT_ Lạy thánh Giuse là đấng mà qua đó Chúa Giê-su dâng việc tôn thờ trọn hảo lên Chúa Cha, xin cầu cho chúng con.

NGÀY MƯỜI HAI
NHỮNG ĐẶC NÉT  TRONG VIỆC TÔN THỜ CỦA THÁNH GIUSE

Chúa chúng ta hoàn thiện vô cùng. Không thể nào hiểu thấu được sự hoàn thiện của Ngài, vì sự hoàn thiện ấy thì vô hạn, tuy nhiên không có cùng đích nào khác ngoài chính Chúa Ki-tô. Chúng ta vừa có được một ý niệm lờ mờ về Ngài, thì lại muốn biết nhiều hơn nữa. Chúng ta không bao giờ hài lòng cả, vì chúng ta chẳng bao giờ có thể khai thác hết sự giàu sang trong sự hoàn thiện của Ngài.

Và như thế Chúa chúng ta càng mạc khải chính Ngài cho thánh Giuse, thì sự đói khát Ngài nơi người cha nuôi của Ngài là thánh Giuse, lại càng mãnh liệt hơn nữa. Ánh sáng càng tràn ngập tâm hồn vị Thánh, thì tình yêu của ngài lại càng bừng cháy và những nhân đức của ngài lại càng tinh ròng hơn. Thánh Giuse bắt tay vào việc phụng sự Chúa chúng ta vốn đã được giao phó cho ngài, bằng nhân đức và tình mến; ngài càng thấu hiểu điều ấy, thì sự nhận thức cùng lòng yêu mến của ngài càng lớn mạnh: nó thực sự cần thiết. Chúa Ki-tô nói: “Ai yêu mến Thầy, thì Cha Thầy sẽ yêu mến người ấy, Thầy cũng sẽ yêu mến người ấy, và sẽ mạc khải chính Thầy cho người ấy.”[12] Thánh Giuse phải chịu đau khổ từ việc khao khát yêu mến ngày càng nhiều này. Việc thực hành nhân đức của ngài biến thiên theo ánh sáng mà ngài nhận được từ việc chiêm niệm về tình yêu. Tuy nhiên, những suy nghĩ của ngài không quy về chính bản thân ngài, nhưng tập trung vào Chúa chúng ta, là Đấng mà mỗi ngày vẫn gợi mở để giúp ngài ngày càng hiểu biết hơn về những bí nhiệm của Thánh Tâm Người.

Thánh Giuse đã sống cùng với Rất Thánh Trinh Nữ, thế nhưng ngài đã không quy hướng đời mình vào Mẹ; ngược lại, mặc dầu Rất Thánh Trinh Nữ đã tôn trọng cùng tôn kính người chồng thanh khiết của mình, nhưng Mẹ cũng không quy hướng đời mình vào ngài. Cả hai đã sống dưới sự linh ứng của Chúa chúng ta, là cùng đích tối hậu và trực tiếp của cuộc đời.

Thánh Giuse là mẫu gương tuyệt hảo về sự thanh khiết trong việc phụng sự Thánh Thể của chúng ta. Chúa chúng ta phải trở thành cùng đích cho hết thảy mọi ân sủng của chúng ta; cuộc đời chúng ta phải quy hướng về Người như quy hướng về cùng đích của nó, và phải đánh mất chính nó trong Người là tâm điểm của nó. Đừng bao giờ không ngắm nhìn Ngôi Vị đáng tôn thờ của Người. Hết thảy mọi ân sủng cùng ân huệ mà bạn được ban tặng chính là để thanh tẩy và làm đẹp tâm hồn bạn, cũng như làm cho bạn trở nên giàu có bằng những tài năng mà việc phục vụ vĩ đại ấy đòi hỏi.

Hãy kính tôn Chúa chúng ta, đặc biệt là hãy kính tôn trong nội tâm, trong và về Ngôi Vị của Ngài. Bạn phải nhìn thấy Chúa chúng ta và sống trong Ngài. Ngài chính là ánh sáng và sức nóng; tình yêu phát ra từ Thánh Tâm Ngài tựa như một ngọn lửa tàn phá. Bất hạnh thay, người sống gần Chúa Ki-tô, lại không nhìn thấy cũng như không cảm nhận được Ngài!

TƯ TƯỞNG CỦA THÁNH BÊ-NA-ĐÔ: Ai có thể phủ nhận là suốt thời thơ ấu và thời niên thiếu, Chúa Ki-tô đã khắc ghi những ấn tượng không thể hiểu nổi về Thiên tính của Ngài nơi thánh Giuse và làm cho ngài tràn ngập những niềm vui khôn xiết kể, vì thánh Giuse đã bồng ẵm Ngài trên tay và trò chuyện với Ngài hay vì Hài Nhi đã bập bẹ những lời nói đầu tiên? Ân sủng của Chúa Ki-tô đã chảy tràn vào tâm hồn thánh Giuse qua những cách diễn tả bề ngoài_ một cái nhìn trìu mến, một nụ cười trẻ thơ, một lời nói bất chợt, hay một cái ôm hôn nồng ấm. Vâng, thật là những cái ôm hôn dịu dàng mà thánh Giuse nhận được từ Ngài! Và thật là một niềm vui khôn tả khi nghe tiếng của Hài Nhi gọi ngài là cha! Ngài đã âu yếm bồng ẵm Hài Nhi vào lòng và tình yêu nồng cháy của ngài sẽ nối kết hai thành một.

LỜI NGUYỆN TẮT: Lạy thánh Giuse là người đã bồng ẵm Đấng mà chúng con lãnh nhận vào lòng mình lúc Rước Lễ, xin cầu cho chúng con.

NGÀY MƯỜI BA
ĐỜI SỐNG ẨN DẬT CỦA THÁNH GIUSE

Lòng sùng kính thánh Giuse là một trong những ơn trọng đại nhất mà Chúa có thể ban cho một tâm hồn, bởi lẽ điều đó tương đương với việc mạc khải toàn bộ kho ân sủng của Chúa chúng ta. Khi Chúa muốn nâng một tâm hồn lên những tầm cao vĩ đại hơn, thì Ngài kết hiệp tâm hồn ấy với thánh Giuse qua việc ban cho tâm hồn ấy một lòng mến thiết tha đối với vị thánh nhân từ này.

Thế nhưng, chỉ mình Chúa mới có thể mạc khải cho chúng ta biết về ngài mà thôi, vì ngài luôn ẩn mình. Dường như Chúa đã che đậy ngài trong vẻ trầm lặng, tĩnh mịch, và hồi tâm cốt là để che giấu ngài khỏi cái nhìn của thế gian.

Thánh Giuse đã cất giữ kho tàng mà Chúa đã trao phó cho ngài trong ba mươi năm; chưa bao giờ ngài hé lộ Chúa chúng ta thực sự là Đấng nào, thậm chí là qua một biểu hiện bày tỏ lòng kính trọng khác thường cũng không. Điều đó cho thấy ngạc nhiên thì nhiều hơn là thận trọng và khôn ngoan. Ngài đã sống trong âm thầm; bề trong cũng như bề ngoài; đối với ngài nhân đức hệ tại việc giữ thinh lặng tuyệt đối. Tại làng quê Na-da-rét, tại Bê-lem, và tại Ai Cập, ngài đã sống trong sự tĩnh mịch hoàn toàn. Sự tĩnh mịch là điều cần thiết nếu tình yêu và đời sống nội tâm muốn tăng tiến. Chỉ muốn ở một mình bên Chúa, nên thánh Giuse tỏ ra dửng dưng trước thế gian; vì đối với ngài thế gian chính là cõi chết, và không tồn tại.

Một tâm hồn mà không cảm thấy mãn nguyện cũng như không cảm thấy no thỏa khi ở bên Chúa, thì quả thực là đang ở trong tình cảnh đáng buồn đấy. Chẳng phải là chúng ta được mời gọi hãy dành một giờ ở lại Na-da-rét cùng với Chúa Giê-su, Mẹ Maria, và thánh Giuse đấy thôi. Chúng ta sẽ bỏ hết mọi thứ để không đánh mất một phút nào trong giờ khắc quý báu này. Cũng thế, thánh Giuse đã nhận ra những hy sinh cao cả nhất của mình khi những công việc làm ăn buôn bán thỉnh thoảng buộc ngài phải rời khỏi ngôi nhà mà ngài đã cùng sống với Hài Nhi Giêsu.

Thinh lặng và thích ở một mình, nên thánh Giuse luôn luôn được kết hiệp với Chúa Giê-su và Mẹ Maria ở trong ý nghĩ; ngài không bao giờ để cho những suy nghĩ của mình rời xa tâm điểm thánh thiêng này. Chúng ta quá yêu thích sự thế gian đến nỗi muốn hiểu thấu luôn cả ký ức của thánh Giuse. Tình yêu đã cai trị cuộc đời ngài. Ngài đã trông chừng Chúa chúng ta và qua việc trông trừng ấy, ngài đã biết được từng bổn phận của mình, cũng như Chúa Ki-tô đã không ngừng dõi nhìn Chúa Cha và tìm thấy ở đó nền tảng cho mọi ý nghĩ của Người, những phán quyết, và những hành động, nói cách khác là cho cả cuộc đời Người.

Chúng ta phải ngày càng trở nên công chính giống như thánh Giuse ở Na-da-rét vậy; chúng ta có Chúa Thánh Thể, nhưng đôi mắt phàm của chúng ta không nhận ra Người. Chúng ta hãy thử một lần trở nên những tâm hồn sống đời nội tâm coi, và rồi chúng ta sẽ lập tức nhận ra ngay. Không còn cách nào tốt hơn là ngang qua thánh Giuse, để chúng ta có thể bước vào Thánh Tâm Chúa. Chúa Giê-su và Mẹ Maria hăm hở trả những món nợ mà các Ngài đã mắc nợ thánh Giuse vì ngài đã tận tình chăm lo cho các Ngài, và niềm vui sướng lớn lao nhất của các Ngài chính là thi hành ước nguyện nhỏ nhoi của ngài. Vậy thì, hãy để ngài cầm tay dắt bạn tiến vào chốn thâm nội của Chúa Giê-su Thánh Thể.

TƯ TƯỞNG CỦA CHA FABER: Một vài vị thánh trình bày cho chúng ta về sự cởi mở của Thiên Chúa, những vị khác thì trình bày cho chúng ta về sự dè dặt của Ngài. Thánh Giuse chính là người chỉ huy và là bậc cha chú của những kẻ sau chót này. Vẻ điềm tĩnh ngay giữa lúc âu lo, luôn biết quan tâm đến người khác khi phải đối diện với những mầu nhiệm đáng kinh ngạc, một con tim lắng đọng cùng một sự nhạy cảm rất tỉ mỉ, một sự tự ý thức luôn nhắm đến mục đích duy nhất của việc liên tục hy sinh bản thân mình, sự mau mắn của tính ngoan ngoãn được tháp vào sự chậm chạp của tuổi tác, và sự cân nhắc của cá tính, vẻ nhu mì nguyên vẹn trước những nỗi ưu phiền, những thay đổi đột ngột, và những tình cảnh không mong muốn, một vẻ thụ động dễ dãi trước từng tác động của ân sủng, từng sự đụng chạm của ngón tay Thiên Chúa, như thể ngài đang trôi nổi ở trần gian này hơn là cắm rễ sâu vào đó; ngài giống như thể một kẻ ra vẻ là nạn nhân của một định mệnh ảo tưởng hay thay đổi và của những điều mờ ám, song lại rất bình thản, không tò mò, không thắc mắc, không hoang mang, biết nghỉ ngơi bên Chúa. Đây là những hiệu quả của ân sủng mà dường như đối với chúng ta thì điều đó quả là tuyệt vời nơi tâm hồn thánh Giuse.

LỜI NGUYỆN TẮT: Lạy thánh Giuse, là đấng luôn luôn sống trước Nhan Thánh Chúa, xin cầu cho chúng con.             

NGÀY MƯỜI BỐN
VẺ TRẦM LẶNG CỦA THÁNH GIUSE

Thánh Giuse nổi tiếng là một trong số những con người trầm lặng nhất.

Trước hết, ngài đã tôn trọng sự thinh lặng của đức tín trung khi nghiêm túc giữ kín mầu nhiệm thánh về việc ngài trở thành một người bạn tâm giao. Không gì có thể khiến ngài phá hỏng bí nhiệm ấy của Thiên Chúa.

Kế đến, ngài đã tôn trọng sự thinh lặng của đức khiêm nhu. Đó là một sự tôn kính và vinh quang không sao sánh kịp dành cho thánh Giuse, để ngài nhận biết và chiếm hữu Đấng Mê-si-a, để ngài trở thành người cha hợp pháp đồng thời là hôn phu của Thân Mẫu Chúa. Ấy thế mà, ngài chưa bao giờ buột miệng hé lộ một lời nào liên quan đến đặc ân này, chưa bao giờ có một lời nào có thể đem lại cho ngài lời ngợi khen cùng sự ngưỡng mộ của loài người cả.

Sau hết, thánh Giuse đã tôn trọng sự thinh lặng của đức nhẫn nại, trong mọi thử thách, ngài chỉ tìm kiếm sự ủi an từ Chúa chúng ta, và ngài nghĩ rằng mình đang chịu đau khổ vì Chúa Kitô.

Noi gương vẻ trầm lặng của Chúa Ki-tô Thánh Thể, tôi phải trung thành với vẻ trầm lặng được quy định trong Luật sống của mình, ngõ hầu luôn luôn sẵn sàng lắng nghe và thực thi những mệnh lệnh của Đức Vua. Tôi phải trở nên thinh lặng trước những đặc ân của mình, ngõ hầu Chúa Giê-su là Đấng ban phát mọi đặc ân ấy có thể được tôn vinh cách riêng bởi những đặc ân ấy mà thôi.

Tôi sẽ kiên tâm chịu đựng bất kể đau khổ nào xảy đến cho mình khi nhìn vào những đau khổ của Chúa Giê-su, là nạn nhân của tình yêu, là Đấng chấp nhận sự bất kính, sự lạm dụng, và bị sỉ nhục mà không hề than vãn hoặc trừng phạt, trái lại chỉ tìm cách đưa tội nhân trở về với những việc bổn phận của họ mà thôi.

TƯ TƯỞNG CỦA CHA OLIER[13]_Khi Con Thiên Chúa trở nên người phàm qua biến cố Nhập Thể, thì Người muốn cư xử với Thiên Chúa giống như con người vậy_qua một vài tác nhân khả giác. Người đã thực hiện điều đó qua thánh Giuse là người mà đối với Người, đã trở thành vị đại diện hữu hình của Chúa Cha. Nơi thánh Giuse, Người đọc được những bí nhiệm của Thiên Chúa và từ môi miệng của thánh Giuse, Người đã nghe được tiếng nói của Chúa Cha.

Thánh Giuse chính là lời sấm của Chúa Giê-su để làm sáng tỏ ý định của Cha trên trời; có thể nói, thánh Giuse là một chiếc đồng hồ bấm giờ, đánh dấu những khoảnh khắc quyết định trong phán quyết của Thiên Chúa.

LỜI NGUYỆN TẮT_ Lạy thánh Giuse là họa ảnh tuyệt hảo về cuộc đời tự hủy của Chúa Giê-su nơi Nhiệm tích Thánh Thể, xin cầu cho chúng con.

NGÀY MƯỜI LĂM
ĐỨC TIN CỦA THÁNH GIUSE

Chúng ta không thể không kinh ngạc trước đức tin của thánh Giuse. Những nỗi ngờ vực dày xéo tâm hồn ngài và ngài định tâm lìa bỏ Đức Maria. Nhưng, thiên sứ hiện ra với ngài, và rồi mọi nỗi ngờ vực cùng những nỗi sợ hãi tan biến mất. Qua lời của sứ thần, ngài đón nhận mầu nhiệm Nhập Thể.

Những năm tiếp theo, đức tin của ngài thường xuyên bị thử thách. Tại Bê-lem, ngài đã phải tạm hài lòng với một hang súc vật để làm chỗ trú ẩn cho Ngôi Lời Nhập Thể hạ sinh. Ngay sau đó, ngài buộc phải chạy trốn nhằm bảo vệ Hài Nhi, rồi sau này ngài quay trở về ngôi làng bé nhỏ Na-da-rét để sống tại đó mà không được ai biết đến, cũng như sống trong cảnh nghèo khó cùng cực.

Hết thảy những thử thách ấy chỉ để tôi luyện đức tin của ngài mà thôi. Dẫu ngài chỉ nhìn thấy cảnh cùng khốn và nghèo khó của Chúa Hài Đồng, nhưng đức tin của ngài đã xuyên thấu bức màn chắn và nhận ra vị Thiên Chúa đang ẩn mình nơi một trẻ thơ yếu ớt. Vì đức tin của thánh Giuse quá mạnh mẽ, nên trí lòng của ngài chịu khuất phục trước sự tôn thờ trọn hảo.

Hãy noi gương đức tin của ngài khi bạn quỳ gối trước Chúa Ki-tô tự khiêm hạ, hủy mình đi nơi Nhiệm Tích Thánh Thể. Hãy chọc thủng bức màn che khuất lò lửa tình yêu và hãy tôn thờ vị Thiên Chúa ẩn mình. Cùng lúc ấy, hãy kính trọng bức màn tình yêu này, đồng thời làm cho lễ vật hiến tế là chính trí lòng bạn trở thành lòng thần phục trong đức tin tuyệt diệu nhất của bạn.

TƯ TƯỞNG CỦA BOSSUET_Hãy để ý đến đỉnh điểm lòng

trung tín của thánh Giuse trong niềm tin tinh ròng của ngài. Đòi hỏi khó khăn nhất nơi đức tin của chúng ta đó là tin vào Thiên Chúa khi Ngài yếu đuối và bất lực. Thế nhưng, để hiểu rõ về sự tuyệt hảo của niềm tin nơi thánh Giuse, chúng ta phải biết rằng sự yếu đuối của Chúa Ki-tô có thể nhìn ở hai khía cạnh_được hậu thuẫn bởi một vài sức mạnh không nhìn thấy được hoặc được bỏ qua. Vào những năm sau cùng của Chúa chúng ta, mặc dầu sự yếu đuối của thân thể Ngài có thể nhìn thấy được qua những khổ đau Ngài chịu, nhưng sức mạnh thần tính của Ngài cũng được nhìn thấy qua những phép lạ của Ngài. Tôi không lấy làm ngạc nhiên, bởi lẽ trong suốt những năm sau cùng ấy, Chúa Giê-su đã lôi kéo những kẻ tôn thờ đến với Ngài, vì những dấu chỉ về quyền năng của Ngài cho thấy rằng sự yếu đuối của ngài là do tự ý, thế rồi kết quả là đức tin chẳng đáng công trạng gì. Thế nhưng, khi thánh Giuse nhìn Chúa Hài Nhi, thì tôi thấy thật khó để nhận ra là ngài đã có thể luôn luôn tin như thế, vì không bao giờ sự yếu đuối của Đấng Cứu Độ lại bị bỏ lơi hơn thế, thậm chí tôi không dám nói là trong những lời lăng nhục cuộc đời Ngài sau này. Ở đây, sự yếu đuối của Ngài thì cao cả hơn, vì nói một cách nào đó nó không thể phớt lờ đi được. Nhưng thánh Giuse thờ lạy với cùng sự thần phục, như thể ngài đang chứng kiến một trong những phép lạ cả thể của Đấng Cứu Độ vậy. Ngài hiểu được mầu nhiệm về sự yếu đuối toàn năng này; ngài biết rằng đỉnh cao của đức tin chính là đức cậy khi không còn chỗ đứng cho đức cậy nữa.

LỜI NGUYỆN TẮT_Lạy thánh Giuse là đấng trổi vượt về đức tin, xin giúp chúng con cũng có được ân ban là một đức tin nồng thắm vào Chúa Giê-su Thánh Thể.

NGÀY MƯỜI SÁU
NIỀM TIN THA THIẾT CỦA THÁNH GIUSE

Rất Thánh Trinh Nữ đã một mình giữ kín bí mật trong vòng ba tháng. Không ai biết Mẹ đã cưu mang Thiên Chúa trong cung lòng Mẹ. Ấy thế nhưng khi thánh Giuse biết được điều đó từ sứ thần, thì niềm tin của ngài ưng thuận ngay trong sự suy phục mù quáng. Suốt sáu tháng, ngài đã trải tâm hồn mình để hoàn toàn tôn thờ Thiên Chúa, là Đấng đang cư ngụ trong cung lòng Mẹ Maria.

Ngôn từ không thể diễn tả hết được sự hoàn hảo của việc tôn thờ này. Nếu như thánh Gioan Tẩy Giả đã nhảy mừng trong lòng mẹ khi Đức Maria đến viếng thăm, thì thánh cả Giuse đã cảm thấy thế nào trong suốt sáu tháng ấy, khi bên cạnh ngài và dưới mắt ngài là một vị Thiên Chúa ẩn mình! Nếu giáo phụ Ôri-gen đã từng hôn con của mình suốt đêm và tôn thờ Chúa Thánh Thần đang ngự trong người con của ông, thì làm thế nào mà chúng ta lại nghi ngờ thánh Giuse đã phải hằng tôn thờ Chúa Giê-su đang ẩn mình trong Nhà Tạm vẹn sạch của Đức Maria?

Việc tôn thờ phải thật tha thiết: Lạy Chúa của con và lạy Thiên Chúa của con, này là tôi tớ Ngài! Không ai có thể diễn tả được việc tôn thờ của tâm hồn đáng kính này. Ngài đã không thấy gì, nhưng ngài đã tin; đức tin của ngài phải xuyên qua bức màn chắn trinh khiết của Mẹ Maria. Bạn cũng vậy! Dưới bức màn của Tấm Bánh Thánh, đức tin của bạn phải nhận ra Chúa chúng ta. Hãy cầu xin thánh Giuse ban cho bạn đức tin sống động và kiên vững của ngài.

Sau đó, khi ẵm Hài Nhi trên tay, thì những hành động tuyên tín luôn luôn trào ra từ tâm hồn ngài. Đây chính là việc thờ phượng làm vui lòng Chúa chúng ta hơn là việc thờ phượng Ngài nhận được trên thiên đàng. Bạn hãy tưởng tượng thánh Giuse đang tôn thờ Hài Nhi trên tay mình chính là Thiên Chúa của ngài. Ngài sẵn sàng chết cho Đức Ki-tô, cho hết thảy những hoạch định của mình, ngõ hầu làm vinh danh Chúa và chinh phục nhiều tâm hồn hồn hơn cho tình yêu của Người. Không người tình nào xây dựng được những kế hoạch sắc sảo cho người mình yêu hơn một vị thánh. Tâm hồn càng thanh khiết và càng đơn sơ, thì tình yêu và việc tôn thờ của tâm hồn ấy lại càng cao cả hơn. Hãy tôn thờ Ngôi Lời đang hiện diện trên bàn thờ, được sinh ra như một Hài Nhi là vì bạn; bất kể bạn làm gì, thì việc tôn thờ của bạn sẽ không bao giờ đáng giá bằng việc thờ phượng của thánh Giuse. Hãy kết hiệp với những công trạng của ngài. Một tâm hồn yêu mến Thiên Chúa sẽ dâng mọi sự cho Ngài bằng tình yêu, và Thiên Chúa sẽ lắng nghe tâm hồn ấy, vì tâm hồn ấy đáng giá hơn cả nghìn tâm hồn khác.

Thánh Giuse đã tôn thờ Chúa chúng ta với tinh thần cảm thông. Nhờ đức tin, ngài đã nhìn thấy và kết hiệp với cuộc tự hiến của Đức Ki-tô trên đồi Can-vê cũng như trên bàn thờ. Để hoàn trọn đức ái của ngài, Đức Giê-su đã cho ngài thấy trước Cuộc Khổ Nạn, vì tình yêu không đau khổ là tình yêu vẫn còn ngây thơ. Bạn sẽ không bao giờ ngang bằng với thánh Giuse về tình yêu biết cảm thông này, nhưng hãy kết hiệp với ngài trong việc tôn thờ Lễ Vật Hiến Tế trên bàn thờ; hãy để cho đức tin của bạn được nuôi dưỡng và soi chiếu cho việc tôn thờ của bạn. Hãy có đức tin, và như thế bạn sẽ nhìn thấy, vì đức tin chính là đôi mắt của tâm hồn thanh khiết.

TƯ TƯỞNG CỦA CHA FABER_ Thánh Giuse đến gần Hài

Nhi Giê-su mới sinh ra, để ngài có thể thờ lạy trước khi ra lệnh. Tâm hồn cao thượng của ngài chất chứa tình yêu, và cuộc đời ngài bị bẻ nát cũng như lịm dần đi dưới chân Hài Nhi đang nằm trên nền của hang đá, như điều đã xảy ra sau này với vạt áo của Người. Thế nhưng, thời ấy đã không đến, và Hài Nhi lại thánh hiến ngài, cũng như làm cho ngài thêm vững mạnh bằng sức mạnh đáng kinh ngạc cùng vẻ hiền lành mộc mạc, cũng như đã nâng ngài lên một tầm mức cao hơn của sự thánh thiện và ân sủng không diễn tả được, để ngài có thể trở thành vị bề trên chính thức của Thiên Chúa.

Ai dám đoán rằng Chúa Giê-su đã nghĩ gì theo những ý nghĩ kiểu phàm nhân khi Người nằm trên đất, dõi mắt nhìn đồ đạc trong Hang đá là những thứ mà Đức Maria cũng đang ngắm nhìn và cũng là những thứ mà Người đã chọn lựa từ đời đời rồi? Ai sẽ nói về lòng tôn kính mà Người đã dành cho thánh Giuse?

Vì cả Mẹ Maria và thánh Giuse đều được bao bọc bởi Máu Thánh Châu Báu dù chưa đổ ra, nhưng đang tuôn chảy trong những huyết mạch của Người và đang hòa nhịp đập trong tim của Người. Lạy Ba Đấng! các ngài là ba vương quốc của Thiên Chúa, thế nhưng chỉ có một Vua mà thôi; có ba cuộc tạo thành, nhưng chỉ có một Đấng Tạo Thành muôn vật mà thôi; có thể nói rằng dẫu có ba đấy nhưng chỉ là một mà thôi, liên kết trong một tình hiệp nhất kỳ lạ, một sự hiệp nhất làm cho các ngài nên một, nhưng tách biệt các ngài thành ba, Ba Ngôi dưới thế!

LỜI NGUYỆN TẮT: Lạy thánh Giuse là đấng thấu rõ nội tâm của Chúa Giê-su, xin cầu cho chúng con.

NGÀY MƯỜI BẢY
LÒNG SÙNG KÍNH CỦA THÁNH GIUSE

Khi gọi Giuse là “người công chính”, Sách Thánh muốn tóm gọn hết thảy mọi nhân đức vào trong một từ đó, thế nhưng Sách Thánh lại ca ngợi lòng tín trung của ngài cách đặc biệt. Thánh Giuse trung thành với mọi điều Luật. Như Chúa chúng ta đã kiện toàn Luật ấy đến từng chấm từng phết thế nào, thì thánh Giuse cũng đã để ý đến từng bổn phận nhỏ nhặt nhất mà luật ấy đề ra thế ấy, dù cho đó là bổn phận đối với Chúa hay đối với con người.

Bên cạnh đó, thánh Giuse có được nhân đức đặc trưng của một đầy tớ tốt lành, đó chính là lòng sùng kính không chút vụ lợi. Mỗi thời khắc trong cuộc đời ngài đều được tận hiến cho việc phụng sự Chúa: ngủ, nghỉ ngơi, lao động_ hy sinh mọi thứ không chút phàn nàn và luôn xả thân. Không bao giờ ngài nói “đủ rồi”, vì lòng quảng đại của ngài, có thể nói rằng là quá vô biên. Lòng sùng kính chính là thước đo của đức ái, và là hộp âm thanh thể hiệnS cường độ của nó. Nếu chúng ta yêu thương một ai đó hơn chính bản thân mình, thì lòng sùng kính của chúng ta là không biên giới. Cả cuộc đời của thánh Giuse là một sự từ bỏ cách quảng đại, sự từ bỏ ấy đạt đến đỉnh điểm qua việc ngài sẵn sàng chết đi để minh chứng cho tình yêu của ngài dành cho Chúa chúng ta. Với lòng sùng kính chân thành không chút vụ lợi ấy, ngài đã làm việc mà không cần lời tán dương hay phần thưởng gì cả.

Trong việc phụng sự Thánh Thể, chúng ta cũng phải noi gương bắt chước lòng quảng đại của thánh Giuse. Cũng như ngài, chúng ta thậm chí phải sẵn sàng chết đi nếu cần, vì chúng ta không bao giờ có thể đền đáp hết thảy những gì mà Chúa đã làm cho chúng ta, cho dù chúng ta có sống đến một ngàn năm đi chăng nữa. Lòng sùng kính của chúng ta phải giống như lòng sùng kính của thánh Giuse, một lòng sùng kính không chút vụ lợi và không quy về mình. Chúng ta phụng sự Chúa mà không đòi hỏi bất kỳ một phần thưởng nào ở trần gian này; chúng ta không có quyền trông mong điều đó. Được phụng sự Đức Ki-tô, đó chẳng phải là một sự tưởng thưởng sao? Các thiên thần cũng tìm kiếm phần thưởng dành cho việc phụng sự của các ngài đấy thôi. Không thể có phần thưởng nào dưới thế này lại lớn hơn niềm vui và lòng tôn kính trong việc phụng sự cho Ngôi Vị đáng tôn thờ của Người.

TƯ TƯỞNG CỦA THÁNH AN-PHONG-SÔ: Thiên Chúa đã không chọn thánh Giuse để ngài chỉ trở thành sức mạnh cho Đức Maria ngay giữa những thử thách trong cuộc chạy trốn sang Ai Cập, hay thậm chí là chỉ trở thành cha nuôi của Chúa Giê-su. Ngài muốn thánh Giuse trở thành một cộng tác viên trong công trình cứu chuộc thế gian, một công trình mà hoàn toàn thuộc về Ba Ngôi Chí Thánh. Về điểm này, vì Thiên Chúa muốn thánh Giuse đón nhận đia vị làm cha của Đức Giê-su, nên Ngài đã trao cho thánh Giuse nhiệm vụ săn sóc dưỡng nuôi Hài Nhi và che chở Người khỏi mọi mưu mô của kẻ thù. “Đem Hài Nhi đi”, Thiên Chúa đã phán bảo như thể Ngài đang trích những lời trong Thánh Vịnh “để ngươi được sai đi chăm lo cho người nghèo khó”. Đúng thế, này Giuse, Ta sai Con của Ta đến với người nghèo khó, khiêm nhường, chứ không đến với những kẻ giàu có hay bậc vị vọng. Người sẽ bị khinh miệt và được gọi là con bác thợ mộc vì nghề kiếm sống của ngươi. Ta muốn ngươi trở nên nghèo hèn, vì Ta đã tiền định cho ngươi trở thành dưỡng phụ của Con Ta là Đấng cũng nghèo hèn như thế. Vì Người không đến thế gian này để cai trị, nhưng là để cứu độ con người bằng chính những đau khổ và cái chết của Người. Người sẽ bị bắt bớ và ngươi sẽ thông phần đau khổ với Người. Hãy trông chừng Người và tín trung với Ta.

LỜI NGUYỆN TẮT:_ Lạy thánh Giuse là cộng tác viên trong công trình vĩ đại của Thánh Thể, xin cầu cho chúng con.          

NGÀY MƯỜI TÁM
ĐỨC KHIÊM NHƯỜNG CỦA THÁNH GIUSE

Đức khiêm nhường của thánh Giuse ắt hẳn phải được bén rễ sâu nên mới có thể nhận ra rằng đức khiêm nhường chính là nền tảng của mọi sự thánh khiết, đồng thời cũng là thước đo ân sủng và vinh quang. Đức khiêm nhường phản ánh trong việc thiếu lòng tự trọng của thánh Giuse cũng như trong những mối tương quan của ngài với Chúa Giê-su và Mẹ Maria. Ngài biết rằng Chúa Giê-su chính là Đấng Sáng Tạo và là Đấng Cứu Thế của ngài, cũng như Đức Maria đích thực là Thân Mẫu Chúa Giêsu. Thế nhưng, ngài bị buộc trở thành gia trưởng của Thánh Gia, để điều hành và đón nhận sự quy phục của Chúa Giê-su và Mẹ Maria.

Chúng ta thật khó có thể hình dung ra những cảm nghĩ của ngài về đức khiêm nhường khi nhìn thấy Ngôi Lời Nhập Thể hoàn toàn hạ mình chấp nhận vị thế của một kẻ nô lệ, cũng như nghe Mẹ Maria gọi mình là nữ tỳ thấp hèn của ngài.

Đức khiêm nhường phải là nhân đức trổi vượt của một kẻ tôn thờ. Ngài tôn thờ Chúa Giê-su là Đấng chịu nhục nơi Nhiệm Tích Thánh Thể hơn là Chúa Giê-su ở Bê-lem hay trong suốt cuộc đời dương thế của Người. Ngài phụng sự Vua cả trời đất là Đấng tự hủy mình ra không dưới những Tấm Bánh Thánh.

Cũng như thánh Giuse, kẻ tôn thờ cũng phải tự nhận mình bất xứng khi được phụng sự Chúa Giê-su. Người ấy phải tôn kính những sự tự hạ mình nơi Thánh Thể của Chúa Ki-tô qua việc từ bỏ mọi vinh quang, mọi lòng tự trọng, mọi thứ có thể đem lại cho người ấy sự ngưỡng mộ.

Quy luật trên hết phải là quy luật của thánh Giuse là người không bao giờ xuất hiện khi đặt ra vấn đề vinh quang trong việc phụng sự Chúa Giê-su, cũng như phải là quy luật của thánh Gioan Tẩy Giả là người khi trả lời đã ngợi khen và thốt lên rằng: “Người phải lớn lên, còn tôi phải nhỏ đi”[14].

Chúa Giê-su phải được tôn kính và vinh hiển; còn tôi phải bị khinh khi và lãng quên.

TƯ TƯỞNG CỦA CHA FABER_ Cũng như Mẹ Maria, sự tự hủy phải là ân huệ vĩ đại nhất của thánh Giuse. Ngài ý thức mình là cái bóng của Chúa Cha Hằng có, và sự hiểu biết này bao trùm lấy ngài. Với lòng tôn kính thẳm sâu, ngài ẩn mình qua ý nghĩ về phẩm giá chức phận của mình, qua sự tự hạ mình hoàn toàn. Việc ra chỉ thị làm cho người có chiều sâu trở nên khiêm nhường hơn là vâng phục. Đức khiêm nhường của thánh Giuse được nuôi dưỡng suốt đời qua việc phải ra chỉ thị cho Chúa Giêsu, qua việc trở thành vị bề trên của Thiên Chúa của ngài. Vị linh mục là người có lý do nhất để khám phá sự khó nghèo trong những hiểu biết của ngài về đức khiêm nhường, ít ra phải khiêm nhường khi ngài dâng Thánh lễ. Trong nhiều năm, thánh Giuse đã sống trong sự thánh khiết đáng kính sợ đối với vị linh mục, nhưng chỉ trong chốc lát mà thôi. Ngôi nhà nhỏ bé ở làng Nada-rét cũng chính là quảng trường rộng lớn như tấm khăn thánh trắng tinh vậy. Mọi lời ngài thốt ra đều là những lời truyền phép.

Ngài chính là một vị linh mục của Hài Nhi Giê-su, mặc dầu ngài không tế lễ Người cũng như không dâng tiến Người, nhưng chỉ bảo vệ Người, đối xử với Người cách kính cẩn, và tôn thờ Người. Tựa như thầy phó tế, ngài có thể cầm Máu Thánh, nhưng không thể đọc lời truyền phép. Thánh Giuse chính là thầy Lê-vi của những ai được trao nhiệm vụ coi sóc nhà tạm. Đây chính là nhiệm vụ của ngài hơn là dâng Thánh lễ. Hết thảy những điều này được gìn giữ với lòng tôn kính của ngài.

LỜI NGUYỆN TẮT_ Lạy thánh Giuse là đấng quá khiêm nhường trước sự hiện diện của vị Thiên Chúa làm người, xin giúp chúng con có được ân sủng để từ bỏ chính mình trong việc phụng sự Chúa Giê-su nơi Bánh Thánh.

NGÀY MƯỜI CHÍN
LỄ KÍNH THÁNH GIUSE

Trọn cả tháng Ba là một trong những lễ kính thánh Giuse dài nhất. Thế nhưng, ngày mười chín chính là ngày vinh thắng trọng đại; những ngày khác cử hành những nhân đức cùng những đặc ân của ngài, còn ngày hôm nay cử hành việc ngài bước vào trời vinh hiển. Chúng ta sẽ tận hiến chính mình cho thánh Giuse. Chúng ta sẽ đặt dưới chân ngài hết thảy những gì chúng ta là và những gì chúng ta có, ngõ hầu ngài có thể làm cho chúng ta trở nên những đầy tớ tốt lành và trở thành những kẻ tôn thờ tốt lành của Con Nuôi của ngài là Đấng chúng ta phụng sự và tôn thờ nơi Nhiệm Tích Thánh Thể.

LỜI TẬN HIẾN CHO THÁNH GIUSE

Lạy thánh Giuse nhân từ, con xin tận hiến chính mình con cho ngài là người cha thiêng liêng của con; con xin chọn ngài để ngài cai trị tâm hồn con và dạy dỗ con về đời sống nội tâm, đời sống ẩn dật cùng với Chúa Giê-su, Mẹ Maria, và chính ngài.

Trên hết, con muốn noi gương bắt chước vẻ trầm lặng khiêm hạ mà ngài đã giấu Chúa Giê-su, Mẹ Maria, và cả chính ngài, và thậm chí là cả niềm hạnh phúc riêng của ngài nữa. Đối với con, mọi sự đều nằm ở chỗ đó_ hoàn toàn tự hủy giống như Chúa chúng ta trong cuộc sống ẩn dật, làm cho thế gian này lãng quên con qua vẻ thinh lặng cùng việc thực hành đời sống chung của con.

Con xin tận hiến chính mình con cho ngài là người chỉ đường và là mẫu gương của con trong mọi việc bổn phận, ngõ hầu con có thể biết cách hoàn tất những bổn phận ấy với đức hiền hòa và khiêm nhu: với đức hiền hòa đối với anh em con, láng giềng của con, và với hết thảy những ai con liên hệ; với sự khiêm nhu đối với chính bản thân mình và sự đơn sơ trước mặt Chúa.

Lạy thánh Giuse nhân từ, con xin chọn ngài làm người bảo ban con, làm bạn tâm giao của con, làm vị bảo trợ con trong mọi khó khăn và thử thách. Con cầu xin cho có ít thập giá và những khổ đau, thế nhưng chính lòng tự ái có thể phá hủy giá trị của những điều ấy qua việc làm cho con tự phụ trước những điều ấy.

Con xin chọn ngài làm vị bảo trợ cho Hội dòng các Linh mục Thánh Thể nhỏ bé của chúng con, là gia đình nhỏ của Chúa Giê-su Thánh Thể và Thân Mẫu Người cùng đầy tớ của Người. Lạy thánh Giuse nhân từ, xin ngài trở thành người cha của Hội dòng như chính ngài đã là người cha của gia đình Thánh Gia ở Na-da-rét vậy; xin ngài trở thành người chỉ dẫn của Hội dòng vì

Hội dòng có Chúa Giê-su không nơi nương tựa trong Nhiệm Tích của Người cũng như trong suốt tuổi thơ của Người; xin hãy trở thành vị bảo trợ của Hội dòng, vì Hội dòng không có ai hay không có vị bảo trợ nào ở dưới thế này cả; xin hãy trông chừng Hội dòng và xin hãy yêu thương Hội dòng. Con không xin những lợi ích tạm bợ hay sự phát triển bề ngoài cho Hội dòng, cũng như không xin có được niềm vui khi thấy Hội dòng lớn mạnh và có uy thế. Con chỉ xin Hội dòng sẽ trung tín và tận tình phụng sự Đức Vua của nó mà thôi.

Về phần mình, con sẽ tôn kính cùng yêu mến và phục vụ ngài cùng với Mẹ Maria là mẹ của con; con sẽ không bao giờ tách rời danh của Mẹ ra khỏi danh của ngài trong tình yêu của con.

Lạy thánh Giuse, con sung sướng muốn trở nên giống như ngài, đó là trở thành một bác thợ mộc khó nghèo, không được ai biết đến và bị khinh miệt, trở thành dưỡng chất cho rễ cây, trở thành người làm vườn của Ông Chủ không bao giờ rời khỏi khu vườn, không biết gì khác ngoại trừ những cây cối của anh ta, chỉ yêu thích những bông hoa và chỉ nhìn thấy những hoa trái của chúng, và an nghỉ tại góc nhà trong bàn tay của Chúa Giê-su và Mẹ Maria. Chúng con không biết nơi ngài được chôn cất, vì thế chúng con không thể tôn kính những thánh tích của ngài. Ngài chỉ để lại đằng sau mình chiếc áo choàng của ngài là sự nghèo khó và đức khiêm nhường.

Lạy Chúa Giê-su, xin ban cho con thánh Giuse để ngài trở thành người cha của con, cũng như Ngài đã ban cho con Đức Maria để làm mẹ vậy. Xin đổ tràn trong con lòng sùng kính, niềm tín thác, và tình yêu con thảo. Xin hãy lắng nghe lời con nguyện xin. Con biết rằng Ngài sẽ nhậm lời. Con đã cảm nhận được lòng sùng mộ hơn, đầy lòng cậy trông hơn và đầy lòng tín thác hơn nơi thánh Giuse nhân từ, là dưỡng phụ của Ngài và là cha nuôi của con.

LỜI NGUYỆN TẮT: Lạy thánh Giuse là người tôn thờ trọn hảo đầu tiên và trên hết, xin giúp con cũng có được ân sủng để yêu mến, tôn thờ, và phụng sự Chúa Ki-tô Thánh Thể như chính ngài vậy.

NGÀY HAI MƯƠI
THÁNH GIUSE, MẪU GƯƠNG TUYỆT HẢO  VỀ ĐỨC KHIẾT TỊNH

Gia tài cao quý nhất của thánh Giuse chính là đức khiết tịnh và đức đồng trinh của ngài. Mọi vàng bạc ở thế gian này không thể mua nổi gia tài cao quý đó, vì chúng chính là biểu tượng hoàng gia trong vương quốc tình yêu Thiên Chúa.

Chúng ta đọc thấy “Ai yêu mến đức khiết tịnh sẽ làm bạn với đức vua” Vì thế, chính thánh Giuse, được trợ giúp bởi ơn thánh_ vì ngài được thánh hiến ngay từ trong lòng mẹ_ đã tận hiến mình cho Thiên Chúa qua lời khấn giữ mình đồng trinh. Mặc dầu bậc sống này bị khinh thị giữa những người Do Thái, thế nhưng thánh Giuse không sợ hãi để tiến bước. Ngài vui lòng kết hôn với Rất thánh Trinh Nữ với một điều kiện đó là cả hai sẽ giữ sự đồng trinh của mình vì Chúa. Đức đồng trinh là một đòi hỏi cần thiết đối với thánh Giuse để trở thành đầy tớ của Chúa Giê-su và Mẹ Maria, là Nữ Vương các kẻ đồng trinh. Ngài quý trọng nhân đức này biết bao, cũng như một người đầy tớ tự hào về sự gọn gàng nơi phẩm phục của mình khi anh ta phục vụ ông chủ của mình. Vì thế, tại làng Na-da-rét có ba người đồng trinh: Chúa Giê-su, Mẹ Maria, và thánh Giuse. Từ sự kiện này, chúng ta có thể thấy Thiên Chúa mến chuộng nhân đức đồng trinh này biết bao.

Đức đồng trinh ấy phải là đức khiết tịnh của tâm hồn có Thánh Thể, trên hết là của những ai biết gắn kết đời mình với việc phụng sự Chúa qua lời khấn giữ mình đồng trinh. Thiên Chúa trao phó cho tâm hồn ấy tình yêu, ân sủng, và vinh quang của Con Chí Thánh của Ngài, như Ngài đã trao phó đức khiết tịnh cho thánh Giuse vậy. Chúa Giê-su chính là kho tàng của tâm hồn, là Vua và là Chúa của tâm hồn. Chỉ với đức khiết tịnh, tâm hồn ấy mới xứng đáng phụng sự Ngài mà thôi.

Trước hết, khiết tịnh trong tâm trí: bằng cách là luôn luôn hành động với một ý hướng ngay lành và chỉ với một mục đích là phụng sự Chúa Giê-su ngày càng tốt hơn mà thôi.

Thứ hai, khiết tịnh trong tâm hồn: bằng cách yêu mến Chúa Giê-su trên hết mọi sự và yêu mến mọi sự khác nơi Người mà thôi.

Thứ ba, khiết tịnh trong ý chí: bằng cách chỉ khát mong điều Chúa muốn và chỉ vì vinh quang cao cả của Người mà thôi.

Sau hết, khiết tịnh nơi thân xác: bằng cách thực hành khổ chế theo gương Chúa Ki-tô.

Lạy thánh Giuse, vì đức khiết tịnh của mình nên ngài được tuyển chọn để trở thành vị hôn phu của người nữ đồng trinh nhất trong số các kẻ đồng trinh và ngài được mời gọi trở thành cha nuôi của Chúa Giê-su, xin giúp chúng con cũng có được một sự khiết tịnh giống như ngài, ngõ hầu chúng con có thể xứng đáng phụng sự Chúa Giê-su đang ngự trên ngai tòa tình yêu của Người cùng với Mẹ Maria, các thiên thần, và với chính ngài.

TƯ TƯỞNG CỦA THÁNH PHAN-XI-CÔ ĐỜ SAN: Bạn nghĩ thánh Giuse đã sở hữu đức khiết tịnh ở mức độ nào, một nhân đức vốn làm cho chúng ta trở nên giống các thiên thần? Được Chúa Cha Hằng Có sai đến để làm vị giám hộ cho đức khiết tịnh của Đức Maria, hay đúng hơn tôi muốn nói là để trở nên người bạn đường của Mẹ vì Mẹ không cần ai khác ngoài Mẹ để giữ đức khiết tịnh của Mẹ, ngài đã phải trổi vượt về nhân đức này.

Cả thánh Giuse và Mẹ Maria đã khấn giữ mình đồng trinh trọn đời, thế nhưng Thiên Chúa lại muốn các ngài kết hợp với nhau qua cuộc hôn nhân thánh thiện. Phải chăng là các ngài đã có thể rút lại lời khấn của mình hay hối hận vì đã thực hiện lời khấn ấy? Thưa không ạ, chính các ngài đã có thể nâng đỡ và động viên nhau để giữ vững quyết tâm thánh thiện của mình: đó là lý do vì sao các ngài đã canh tân lời khấn của mình lần nữa trong suốt cuộc đời của các ngài.

Thánh Giuse không gì khác hơn là một thành lũy bảo vệ vững chắc cho Rất Thánh Trinh Nữ, hầu giúp cho đức khiết trinh của Mẹ duy trì được vẻ nguyên tuyền kỳ diệu của nhân đức ấy trong việc che chở cái bóng của cuộc hôn nhân thánh thiện. Ngài chính là gỗ bá hương làm cửa cung điện cho đức Vua, như Chúa Thánh Thần đã phán trong bài Thánh ca. Nói một cách nào đó, Thiên Chúa đã ban cho Đức Maria thánh Giuse để ngài trở thành bạn đường gìn giữ đức khiết trinh của Mẹ. Vì lý do đó, nên ngài phải trổi vượt hết thảy các vị thánh và thậm chí là các thiên thần cùng các Kê-ru-bim về nhân đức khiết tịnh tuyệt diệu này.

LỜI NGUYỆN TẮT: Lạy thánh Giuse, là hoa huệ khiết trinh, xin giúp chúng con có được chiếc áo cưới cần thiết để chúng con dự bàn tiệc của Con Chiên Thánh Thể.           

NGÀY HAI MƯƠI MỐT
THÁNH GIUSE,  MẪU GƯƠNG VÂNG PHỤC TRỌN HẢO

Mặc dầu thánh Giuse đã không khấn lời khấn vâng phục như ngài đã làm với đức khiết tịnh, tuy nhiên ngài lại là một mẫu gương trọn hảo về nhân đức ấy. Địa vị của ngài trong gia đình Thánh Giá buộc ngài phải ra mệnh lệnh, thế nhưng ngoài việc là cha nuôi của Chúa Giê-su, thì ngài còn là môn đệ của Người nữa. Trong ba mươi năm, ngài đã thấy vị Thiên Chúa làm người biểu lộ sự vâng phục đơn sơ và mau lẹ, đồng thời ngài đã gia tăng tình mến cùng thực hành nhân đức ấy một cách trọn hảo.

Ngài không bao giờ hỏi xem những mệnh lệnh này từ đâu ra, hay ai đã ra những mệnh lệnh này, hay thậm chí là hỏi tại sao như vậy: ngài đã suy phục Thiên Chúa mà không mong chờ gì, những nhà cầm quyền dân sự, và tiếng nói lương tâm.

Khi Chúa sai một sứ thần đến giao nhiệm vụ săn sóc Đức Maria cho ngài mặc dầu có những bí nhiệm bao trùm tư cách làm mẹ của Mẹ, đồng thời khuấy động đức khiêm nhường của ngài, thì ngài vẫn vâng phục; khi được báo là phải trốn sang Ai Cập trong những hoàn cảnh khổ cực đầy rẫy băn khoăn và lo lắng, thì ngài vẫn vâng phục không chút chối từ nào. Trên hành trình hồi hương, ngài không biết đi đâu; cứ theo lẽ thường thì ngài hướng về Bê-lem vì Con trẻ được sinh ra tại đó và Thiên Chúa đã không mạc khải điều gì khác. Cho đến khi ngài đến cổng thành Giu-đê-a, thì trong một giấc mơ, Thiên Chúa đã khuyên ngài nên trở về Na-da-rét. Chắc hẳn, Thiên Chúa đã báo cho ngài tiến lên phía trước, thế nhưng Ngài muốn thấy những hy sinh này được đón nhận qua sự vâng phục. Trong mọi hoàn cảnh, sự vâng phục của thánh Giuse thật đơn sơ giống như niềm tin của ngài vậy, thật khiêm hạ như tâm hồn ngài vậy, thật nồng nàn như tình yêu của ngài vậy; sự vâng phục ấy không thờ ơ bất cứ thứ gì; sự vâng phục ấy là phổ quát.

Thánh Giuse chu toàn hết mọi bổn phận của mình: bổn phận trước hết đó chính là chuẩn mực đạo đức của ngài. Nếu cần, ngài sẽ hy sinh luôn cả niềm hạnh phúc được sống với Đức Maria; thật ra thì ngài đã hy sinh tất cả và hy sinh cuộc sống thanh bình ở Na-da-rét trước lời mời gọi thi hành bổn phận.

Đối với những nhà cầm quyền dân sự và với mọi người có quyền trên ngài, thì ngài đã vâng phục: ngài xem những mệnh lệnh của họ cũng chính là những mệnh lệnh của Thiên Chúa bởi lẽ ngài biết rằng họ thay Chúa cai trị xã hội. Ngài đã vâng theo mọi luật lệ mà không đòi hỏi một thứ đặc ân hay miễn chuẩn nào, vì ngài muốn thi hành đức công bình.

Sự vâng phục ấy phải trở thành sự vâng phục của chúng ta, nếu chúng ta muốn chia sẻ những công trạng của đức vâng phục trong Nhiệm Tích Thánh Thể của Chúa Ki-tô. Đức vâng phục ấy phải là nhân đức đặc biệt của chúng ta, là những đầy tớ. Chúng ta phải lấy làm hãnh diện khi tuân giữ lề luật mà không đòi hỏi đặc ân giống như Thầy của chúng ta và giống như thánh Giuse là mẫu gương của chúng ta vậy. Đức vâng phục ấy sẽ trở thành niềm khao khát nhất và niềm hạnh phúc lớn lao nhất của chúng ta.

TƯ TƯỞNG CỦA THÁNH PHAN-XI-CÔ ĐỜ SAN: Khi sứ thần truyền lệnh cho thánh Giuse đem Mẹ và Hài Nhi trốn sang Ai Cập cho đến khi được tin lại, thì ngài đã tiết kiệm từng lời, ngài đã đối xử với thánh Giuse như một tu sĩ đích thực. “Hãy đi và đừng trở lại cho đến khi ta báo lại cho ngươi”. Từ cuộc trò chuyện ngắn gọn và xúc tích của các ngài, chúng ta biết mình phải nhận chìm vào dòng nước biển của Chúa Quan Phòng mà không đem theo lương thực, không bánh lái hay buồm, nói một cách nào đó là không có bất kỳ lương thực dự trữ nào, phó thác sự thành công trong những công việc của mình cho Chúa, không chút lo lắng hay sợ sệt về tương lai.

Thánh Giuse khốn khổ đã có thể kháng cự lại, “Tôi phải lập tức đi ngay hay sao? Nếu tôi phải đưa Mẹ và Hài Nhi đi, thì hãy nói cho tôi biết, nếu ngài muốn, tôi sẽ kiếm lương thực cho họ trên chuyến hành trình ấy bằng cách nào đây? Vì ngài quá biết là chúng tôi không có tiền.” Thế nhưng, thánh Giuse đã chẳng nói gì cả; ngài hoàn toàn tin tưởng vào sự định liệu của Chúa để giúp ngài kiếm được bữa ăn đạm bạc cho các Ngài từ chính nghề nghiệp của ngài, cũng như từ của bố thí mà các ngài nhận được. Chắc hẳn, những tu sĩ đầu tiên rất nổi trội về niềm tín thác của mình vào Chúa, là Đấng lo lắng cho những nhu cầu của họ; các ngài đã đặt mọi mối bận tâm của bản thân vào tay Chúa Quan Phòng.

Thế nhưng tôi nghĩ là không cần thiết phải đặt vào tay Chúa Quan Phòng mối bận tâm về đời sống thiêng liêng cũng như sự hoàn thiện của chúng ta; vì không có gì khác ngoài mối lo lắng thái quá về bản thân của chúng ta mới làm cho chúng ta đánh mất bình an trong tâm trí và đẩy chúng ta vào tâm trạng kỳ lạ và thất thường. Khi chúng ta mắc phạm một lỗi lầm, dù là nhỏ đi chăng nữa, thì chúng ta nghĩ rằng mọi thứ đã mất sạch rồi; phải chăng chúng ta băn khoăn là chúng ta sẽ thất bại nhiều lần? Thế nhưng tôi thường cảm thấy mình bị sự khô khan quấy rầy rất nhiều đến nỗi tôi cảm thấy mình không gần Chúa, là Đấng đầy rẫy mọi sự ủi an. Bấy giờ, giống như thánh Giuse, chúng ta phải bình tĩnh trong những thử thách của mình và phó thác vào tay Chúa để Ngài giải thoát chúng ta khỏi những thử thách ấy khi điều đó làm đẹp lòng Ngài.

LỜI NGUYỆN TẮT: Lạy thánh Giuse, xin giúp chúng con được thông phần với ngài như chính ngài đã hoàn toàn vâng phục Chúa Giê-su nơi Nhiệm Tích Thánh Thể.

NGÀY HAI MƯƠI HAI
THÁNH GIUSE, MẪU GƯƠNG TRỌN HẢO  VỀ ĐỨC KHÓ NGHÈO

Vì khao khát muốn đính hôn với con người nghèo khó, nên Ngôi Lời của Thiên Chúa đã trở nên nghèo khó vì yêu thương chúng ta. “Quả thật, anh em biết ân đức của Chúa chúng ta là Đức Giê-su Ki-tô: Người vốn dĩ giàu có, nhưng đã trở nên khó nghèo vì anh em, để nhờ cái khó nghèo của Người anh em được trở nên giàu có.”15 Và Đức Giê-su ước ao cái khó nghèo này, một sự khó nghèo đáng cảm động và cần thiết, trở thành hoàn cảnh sống và nhân đức thiết thân của các môn đệ Người.

Vì thế, thánh Giuse là người đã nhận được danh hiệu vinh dự cùng quyền thế của vị cha nuôi Chúa Giê-su, đã phải thêm đức khó nghèo theo Tin Mừng vào trong những phẩm chất cùng danh tiếng hoàng tộc của mình. Những lời khấn dòng được chuyển tới chúng ta từ Na-da-rét, ngôi làng ban đầu, nơi mà đức khó nghèo, đức khiết tịnh, và đức vâng phục đã được thực hành trước nhất. Nơi đó, thánh Giuse đã thực hành mọi lời khuyên; và mặc dầu là cha nuôi Chúa Giê-su, nhưng thánh Giuse lại chính là môn đệ khiêm nhường nhất của Người.

Thánh Giuse nghèo khó về của cải vật chất ở thế gian này. Ngài chẳng có gì ở Bê-lem cả, một vùng đất mà các tổ phụ của ngài đã từng là những vị vua. Ngài đã sống ở Na-da-rét, một thành phố nghèo nàn và bị khinh thường nhất trong các thành phố. Và ngôi nhà nơi Ngôi Lời Nhập Thể đã được thụ thai, thì 15 (2Cr 8,9.) ngôi nhà ấy thuộc về ai? Chúng ta không biết. Thế nhưng, căn cứ vào những gì chúng ta thấy ở Lo-rê-tô (Loretto), thì quả thực ngôi nhà ấy thật đơn hèn và chật hẹp biết là dường nào!

Thánh Giuse chẳng có vốn liếng riêng gì, nên ngài buộc phải sống nhờ nghề nghiệp của mình, một nghề nghiệp thấp hèn, làm công việc của một bác thợ mộc. Quần áo của ngài (như đã được biểu lộ qua áo choàng của ngài vẫn được giữ làm thánh tích) thật đơn giản và bình dị giống như quần áo của những người đàn ông cùng tầng lớp với ngài mặc vậy. Lương thực ngài dùng quả thực là lương thực dành cho những người nghèo: lương thực hằng ngày của ngài chỉ là bánh mì mà thôi.

Quả vậy, thật là sốc khi chứng kiến Chúa Cha Hằng có sai Con của Ngài sống giữa cảnh nghèo khó cùng cực này. Ngài biết thế: nhưng Ngài muốn thế, và chính Ngài là Đấng đã làm cho thánh Giuse sống cảnh khó nghèo cùng cực ấy. Ngài muốn rằng ngay từ buổi đầu, Con của Ngài sẽ đánh tan đi sự vướng bận của chúng ta vào của cải, cũng như việc lạm dụng sự giàu sang của chúng ta. Vì vậy, thánh Giuse là người mà theo quyền và khi sinh ra đã có thể trở thành một vị vua_ ngài đã sống ở đó, trở thành một bác thợ mộc tầm thường, trông quá tầm thường đến nỗi mà mọi người dân ở làng Bê-lem đều từ chối ngài và chỉ cho ngài tìm đến một chỗ trọ tồi tàn nhất, đó là một hang súc vật.

Ấy thế nhưng, thánh Giuse đã có được tinh thần và ân sủng của đức khó nghèo của Chúa Giê-su Ki-tô. Ngài đã vui sướng được thông phần vào sự khó nghèo ấy; ngài thích sự khó nghèo ấy hơn mọi thứ của cải và vinh quang của thế gian này.

Sự khó nghèo, đáng cảm động và cần thiết, cần trở nên thiết thân với những tâm hồn say mê Thánh Thể, như nó đã trở nên thiết thân với thánh Giuse vậy. Nó chính là một sợi dây đức ái kết chặt họ lại với Nhà Tạm, Với Mình Thánh đáng tôn thờ, và với Chúa Giê-su là Đấng đã tự hủy mình ra không vì yêu thương nhân loại. Đức khó nghèo chính là ân sủng và là vinh quang dành cho sứ vụ Thánh Thể; vì như Tin Mừng nói với chúng ta là chính những người nghèo, người què quặt, người bại liệt, kẻ ăn xin là những người mà chúng ta phải mời vào bàn tiệc của gia chủ.

Giống như thánh Giuse, những tâm hồn say mê Thánh Thể nên quý trọng, kính mến, và thực hành đức khó nghèo thánh thiện, bằng lòng với cảnh túng thiếu, và tìm thấy nơi đức khó nghèo những phương thế để dâng hy sinh cho sự khó nghèo hoàng tộc của Chúa Thánh Thể.

TƯ TƯỞNG CỦA THÁNH PHAN-XI-CÔ ĐỜ SAN: Dù vai trò được đề cao của mình, thánh Giuse vẫn sống cả đời trong cảnh khó nghèo cùng cực và nhục nhã, và ngài đã dùng những điều ấy như chiếc áo choàng để bao trùm lấy sự thánh thiện cùng phẩm vị của ngài.

Sự khó nghèo chính là một trong những thử thách ghê gớm nhất mà Thiên Chúa có thể gửi đến cho chúng ta; thế nhưng Ngài muốn thánh Giuse luôn luôn nghèo khó. Và thánh Giuse vui vẻ chấp nhận, không phải chỉ một sớm một chiều, nhưng là suốt cả cuộc đời ngài.

Sự khó nghèo của ngài là như thế nào vậy nhỉ? Đó chính là sự khó nghèo bị khinh bỉ, đã khiến ngài trở thành người vô gia cư nghèo túng. Sự khó nghèo tự nguyện do các tu sĩ thực hành thì hơi nhẹ nhàng hơn, đặc biệt là sự khó nghèo này cho phép các tu sĩ có những điều thiết yếu trong cuộc sống và chỉ lấy khỏi họ những cái dư thừa mà thôi. Thế nhưng, sự khó nghèo của thánh Giuse, của Chúa chúng ta, và của Mẹ Maria thì không giống như vậy. Vì mặc dầu sự khó nghèo ấy là tự nguyện và thiết thân với các Ngài, thế nhưng nó không phải là không cơ cực, tiêu điều và vô cùng thiếu thốn. Mọi người đều nghĩ vị thánh cả này là một bác thợ mộc nghèo khó, mặc dầu ngài đã ra công làm việc với một tình yêu không ai sánh kịp để trợ giúp gia đình mình, thế nhưng chắc chắn ngài không thể mang lại cho Chúa Giê-su và Mẹ Maria nhiều điều thiết yếu trong cuộc sống. Khi đã làm với hết khả năng của mình, ngài đã khiêm tốn qui phục ý định của Chúa và tiếp tục sống khó nghèo và nhục nhã, không bao giờ để mình mất tinh thần hoặc bị những cơn cám dỗ thường xuyên của ma quỷ tấn công.

LỜI NGUYỆN TẮT: Lạy thánh Giuse là người được ủy thác để làm vơi đi sự khó nghèo của Hài Nhi Giê-su, xin giúp chúng con biết cách chuẩn bị để thờ phượng Chúa Giê-su nơi Bí tích Thánh Thể.

NGÀY HAI MƯƠI BA
THÁNH GIUSE, VỊ BỀ TRÊN TUYỆT HẢO

Là gia trưởng của gia đình Thánh gia, thánh Giuse đã nhận mọi mệnh lệnh từ Chúa và ngài đã thi hành những mệnh lệnh ấy.

Những sứ điệp từ trời đã được gửi đến, không phải là cho Chúa Giê-su hay Mẹ Maria, mà là cho thánh Giuse, và chính thánh Giuse đã phải thông truyền những mệnh lệnh ấy cho gia đình thánh của ngài, đồng thời ngài cũng đón nhận sự vâng phục của Chúa Giê-su và Mẹ Maria.

Khi nghĩ đến quyền năng ấy, phải chăng thánh Giuse đã chịu lép vế trước tính kiêu ngạo? Hay quyền năng ấy muốn ám chỉ đến chính ngài? Thưa không phải thế. Khi Thiên Chúa ban nhiều ân sủng, thì Ngài cũng đè bẹp chúng ta dưới sức nặng của vinh quang Ngài; và ân sủng chính là lý do để chúng ta tự khiêm tự hạ hơn nữa.

Chúng ta có thể rút ra một bài học hay từ sự đề cao của thánh Giuse. Ngài là gia trưởng, là vị bề trên của Cộng đoàn tiên khởi; Bê-lem và Na-da-rét chính là tu viện đầu tiên; Chúa Giêsu, Mẹ Maria nói rằng vị bề trên của gia đình thánh này chính là người cuối cùng nhận được những ân sủng, sự thánh thiện, và những công trạng. Cộng đoàn và thánh Giuse đều là những kiểu mẫu của Hội dòng đầu tiên tận hiến cho vinh quang Thiên Chúa. Nhưng so với Chúa Giê-su, Con Thiên Chúa, Ánh rạng ngời của Chúa Cha, thì thánh Giuse lại tan biến thành hư không; so với Mẹ Maria, ngài chính là ánh sao mờ bị che khuất bởi vẻ rạng rỡ của những ân sủng và sự thánh thiện của Mẹ. Xét về điểm này, thì ngài là người nhỏ nhất; thế nhưng ngài lại có quyền và đưa ra các chỉ thị.

Ngài đã phải vô cùng đau khổ và phải phản ứng ngược lại với tính khiêm nhường của mình mỗi khi bị buộc phải ra chỉ thị cho Chúa Giê-su và Mẹ Maria, là Đức Vua và là Nữ Hoàng của ngài: “Tôi là kẻ cùng khốn, lại dám đưa ra chỉ thị cho những ông chủ của mình!…” Ngài vẫn làm điều ấy với ơn lành; đó chính là mệnh lệnh do Thiên Chúa thiết định.

Chúng ta sẽ chẳng trở nên ngu ngốc sao khi tự phụ cho rằng mình có quyền ấy? Thật buồn cười làm sao. Khi loan báo về thời kỳ vàng son của Ki-tô giáo, Thiên Chúa đã phán: “Một hài nhi sẽ cai trị chúng và dẫn dắt chúng.” Bằng cách ấy, Thiên Chúa biểu lộ quyền năng và lòng thương xót của Ngài. Để giữ họ ở lại trong những cảm nghĩ của sự khiêm nhường, thì những ai được đặt để trên người khác sẽ phải nhớ rõ bài học này.

“Người trước hết sẽ nên rốt hết, và kẻ rốt hết sẽ nên trước hết.”[15]

Những ai phải vâng lời, hãy suy nghĩ đến sứ vụ của một vị bề trên hơn là nghĩ đến những phẩm chất cá nhân của vị bề trên ấy. Đó không phải là hỏi xem tự bản chất vị bề trên là gì, nhưng là hỏi xem anh ta là gì theo ý nghĩ của Chúa chúng ta, là Đấng đang nói qua anh ta. Họ không nên nhìn vào sự thánh thiện cá nhân của anh ta, nhưng đúng hơn là nhìn thấy nơi anh ta chính Chúa Giê-su Ki-tô, là Chúa chúng ta.

TƯ TƯỞNG CỦA THÁNH PHAN-XI-CÔ ĐỜ SAN._ Hãy xem mệnh lệnh được thi hành nơi Gia đình Thánh Gia. Chắc chắn, điều đó cũng giống với những gì diễn ra nơi các chú diều hâu, trong đó các con cái là những con cầm đầu và quan trọng hơn những con đực. Ai có thể nghi ngờ rằng Mẹ Maria xứng đáng hơn thánh Giuse, có quyền quyết định và có những phẩm chất cần thiết hơn thánh Giuse? Ấy thế nhưng, thiên thần đã chẳng nói gì với Mẹ về việc chuẩn bị cho chuyến đi cả, về việc khăn gói lên đường, về việc hồi hương, hay bất kỳ chuyện gì. Dường như không phải là thiên thần đã nhầm lẫn khi báo tin cho thánh Giuse thay vì cho Mẹ Maria là người đã giữ Kho tàng của Chúa Cha Hằng Có, Mẹ chẳng phải là bà chủ của ngôi nhà đó sao? Mẹ có thể đã nói với phu quân của mình rằng: “Vì sao em lại phải đến Ai Cập cơ chứ? Con trai em đã không mạc khải cho em biết là em nên đi, cũng như thiên thần đã không nói gì với em về việc đó cả.”

Thế nhưng, Mẹ chúng ta đã chẳng nói như thế; Mẹ đã không cảm thấy khó chịu trước thái độ mà thiên thần dành cho thánh Giuse. Mẹ đã vâng phục một cách đơn sơ và khiêm hạ.

LỜI NGUYỆN TẮT: Lạy thánh Giuse, xin giúp chúng con biết cách đối xử với những người chúng con chăm sóc, như chính ngài đối xử với Chúa Giê-su vậy.

NGÀY HAI MƯƠI BỐN
BẢY SỰ THƯƠNG KHÓ CỦA THÁNH GIUSE

Vì thánh Giuse được kết hiệp với Đức Maria trong những đặc ân vinh hiển của Mẹ, nên ngài cũng phải chịu đau khổ như Mẹ và trái tim ngài cũng bị bảy lưỡi gươm đâm thâu qua.

Bảy nỗi sầu khổ này tựa như những chặng Đàng Khổ Đau mà ngài phải bước đi cùng với Chúa Giê-su. Ngài đã liên tiếp chịu đau khổ trong tâm hồn; thế nhưng nhiều lần nỗi thống khổ của ngài trở nên nặng gấp hai, phải gánh chịu một sự khốc liệt mới, mũi dao chĩa thẳng vào chính vết thương.

 1. Thử thách đầu tiên của ngài đó là nỗi nghi ngờ giày xéo mà ngài cảm nhận được trước việc mang thai của Đức Maria. Đang lúc định tâm lìa bỏ Mẹ mà không một lời từ biệt, ngài đã băn khoăn “Điều gì sẽ xảy đến cho người thiếu nữ này, hơn là xảy đến cho đứa trẻ. Ai sẽ chăm lo cho nàng? Luật lệ vẫn buộc phải xa lìa, và việc tôn trọng luật lệ buộc tôi phải lìa bỏ nàng.” Thật quá đau khổ đối với một tâm hồn dịu hiền và tận tình như tâm hồn của thánh Giuse, một tâm hồn yêu mến Đức Maria hơn chúng ta có thể hiểu.

 2. Ngài thực sự đau xót khi Bê-lem từ chối ngài và buộc ngài phải tìm chỗ trọ tại một hang súc vật. Ngài đau buồn không phải cho chính bản thân mình, nhưng cho người mẹ trẻ là Nữ Vương các Thiên Thần, và đau buồn cho Hài Nhi là Thiên Chúa của ngài đang đến thế gian. Điều làm cho ngài đau đớn nhất chính là sự xúc phạm mà họ gây ra, cùng cảnh thiếu thốn mà những người thân yêu của ngài sẽ phải chịu đựng nơi hang súc vật này. Ngài không biết họ sẽ phải ở lại đó bao nhiêu ngày đêm đây. Thiên Chúa đang dẫn dắt ngài giống như dẫn dắt một người mù vậy, làm cho ngài luôn luôn phải lệ thuộc, và điều không chắc chắn này lại làm cho nỗi khổ đau của ngài tăng lên gấp đôi.

 3. Việc cắt bì cho Chúa Giê-su. Thật là một cú sốc đối với thánh Giuse khi nghĩ rằng chính ngài sẽ làm cho Hài Nhi đau khổ và sẽ làm cho những giọt máu đầu tiên của Người chảy ra. Tâm hồn ngài đau đớn trước vết thương ấy, máu chảy ra từ vết thương ấy, và những giọt lệ của Mẹ rất thánh đã tuôn chảy.

 4. Lời tiên báo của cụ già Si-mê-on. Khi thánh Giuse biết được là một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn Đức Maria, thì ngài hiểu được toàn bộ ý nghĩa lời tiên báo của ngôn sứ Isaia về những khổ đau và lời nhục mạ dành cho Đấng Mê-si-a. Kể từ lúc ấy, ngài đã mang lấy nỗi thống khổ của cả Đức Maria và Chúa Giê-su. Ý nghĩ về những nỗi khổ đau của các Ngài không bao giờ rời khỏi ngài, thế nhưng đã trở thành một cuộc tra tấn hằng ngày mà ngài thông phần với hai vị.

 5. Cuộc chạy chốn vội vã sang Ai Cập. Ai có thể mường tượng được những nỗi sợ hãi cùng những nỗi kinh hoàng trong chuyến hành trình ấy? Thiên Chúa đã làm cho thánh Giuse sợ hãi, ngõ hầu ngài có thể phó thác đời mình cho sự an bài của Thiên Chúa. Tại miền đất xa lạ ấy, trên những con lộ hẻo lánh ấy, thánh Giuse đã phải thường xuyên chịu đựng sự lo lắng, sợ rủi ro. Ngài đã có được tâm hồn của một người cha, tâm hồn dịu dàng nhất trong các tâm hồn. Nơi đó, trong tư cách là một cụ già nghèo khó, ngài đã lãnh lấy trách nhiệm bảo vệ Kho tàng duy nhất của Thiên Chúa Cha khỏi những kẻ thù có thể tấn công bất cứ lúc nào.

 6. Trên hành trình trở về Ai Cập, một sự rủi ro khác lại đang chờ đợi ngài. Vì sợ Ác-khê-lao, nên thánh Giuse buộc phải giấu Hài Nhi thêm lần nữa. Không có chỗ nghỉ cho thánh Giuse, không có bình yên; ngài đã thoát khỏi mối hiểm nguy này chỉ để gặp mối hiểm nguy khác.

 7. Lạc mất Chúa Giê-su ở Đền Thờ. Nỗi khổ đau của thánh Giuse quá lớn, những giọt nước mắt của ngài quá thảm thiết khi biết rằng Chúa Thánh Thần đã muốn những giọt nước mắt ấy được lưu truyền mãi về sau qua những lời của Đức Maria: “Con ơi, sao con lại làm cho cha mẹ như thế? Con thấy không, cha con và mẹ đây đang phải cực lòng tìm con!”[16] Ngài càng cảm thấy lo lắng, nhưng với sự khiêm nhường, ngài đã tự kết tội mình đã cẩu thả trong việc quan tâm đến sự ủy thác của Chúa Cha.

Đây chính là bảy sự thương khó của thánh Giuse. Ngài đã chịu đựng bảy sự thương khó ấy trong âm thầm, trong khiêm hạ, và trong yêu thương, ngài đã không nhận được cũng như không khát mong bất kỳ một sự ủi an nào của loài người. Ngài đã chịu đau khổ, không phải vì chính bản thân ngài, nhưng vì Chúa Giêsu, vì Đức Maria, vì thế giới, vì chúng ta. Nỗi đau khổ được chúc phúc này liên kết ngài với công trình cứu chuộc của Đấng Cứu Độ.

TƯ TƯỞNG CỦA CHA OLIER: Thánh Giuse là bổn mạng của các linh mục. Thiên Chúa hoàn toàn cư ngụ và ở cùng hoa trái thuần khiết của Ngài nơi các linh mục của Ngài. Giờ đây, hơn ai hết, các ngài phải làm gương về đức hạnh cho con cái mà các ngài đã sinh ra cho Thiên Chúa nhờ thánh Giuse. Ngài đã hướng dẫn Hài Nhi Giê-su theo tinh thần của Cha trên trời, trong sự dịu dàng và khôn ngoan. Chúng ta cũng phải cư xử như thế với hết thảy các chi thể của Chúa Giê-su Ki-tô đã được giao phó cho chúng ta săn sóc, chúng ta cũng phải đối xử với các Ki-tô khác bằng sự kính trọng của thánh Giuse. Như thánh Giuse biết mình là bề tôi của Chúa Ki-tô nhưng lại thấy mình có quyền, biết mình được ủy nhiệm nhân danh và thay vị trí của Chúa Cha, chúng ta hãy trở thành những vị bề trên của họ trong Chúa; nhưng, trong sự suy xét của mình, chúng ta hãy trở nên những bề tôi của họ.

Vì Thiên Chúa (như Ngài đã tỏ cho tôi biết ý định của Ngài) đã trao phó cho thánh Giuse nhiệm vụ săn sóc đặc biệt cho các linh mục, chúng ta đã chọn thánh Giuse làm bổn mạng của Chủng viện chúng ta. Rất thánh Trinh Nữ cũng trao ngài cho tôi để ngài trở thành thánh bổn mạng, Mẹ đã đảm bảo với tôi rằng ngài chính là vị giám hộ của những tâm hồn sống đời nội tâm, và Mẹ nói với tôi: “Ngoài Con của Mẹ ra, không ai thân thiết với

Mẹ hơn tôi ở trên trời hay ở dưới đất này.” Khi đem Của Ăn Đàng cho một bệnh nhân, tôi đã lặp lại những lời nảy đến trong tôi: “Con là người dẫn đường cho kẻ công chính.” Những lời ấy nhắc bảo tôi rằng thánh Giuse đã là người chỉ dẫn của Chúa chúng ta, là Đấng Công Chính, và tôi phải là hiện thân của ngài cũng như tôi phải ẵm lấy Con Thiên Chúa với cùng một tinh thần như thánh Giuse đã ẵm lấy Người vậy.

LỜI NGUYỆN TẮT: Lạy thánh Giuse, xin ban ơn để con biết cách đối xử với Chúa chúng ta, bằng lòng tôn kính và bằng tình mến như ngài vậy.

NGÀY HAI MƯƠI LĂM
LÒNG TRẮC ẨN CỦA THÁNH GIUSE

Kể từ ngày cụ già Si-mê-on tiên báo về cuộc Thương Khó của Chúa Ki-tô, thì không lúc nào mà cuộc Thương Khó ấy lại không hiện lên trong tâm trí thánh Giuse.

Sách Thánh đã tỏ cho ngài về hình bóng của cuộc Thương Khó ấy, trong khi Chúa Giê-su thì lúc nào cũng nói với ngài về cuộc Thương Khó ấy. Vì Chúa Giê-su yêu cha của Người quá đỗi đến nỗi Người muốn cất khỏi thánh Giuse ơn chịu Thương Khó cùng với Người, và sớm cho thánh Giuse được thông phần công phúc từ cuộc Thương Khó ấy.

Kể từ lúc đó, đồi Can-vê đã được thiết định trong tâm hồn thánh Giuse và Thập giá được đặt vào tâm hồn ngài.

Thế nhưng, phải chăng Thiên Chúa không thể đợi được một lúc và để cho thánh Giuse sướng run lên khi được ẵm Hài Nhi là niềm vui trên thiên đàng, trên tay ngài và ôm Hài Nhi vào lòng mình sao? Thưa không, chỉ có bốn mươi ngày vui sướng, rồi sau đó lập tức đồi Can-vê và cuộc Thương Khó xuất hiện. Chúa chúng ta đã hăm hở ban cho dưỡng phụ của Người ân sủng của Thập giá.

Suốt ba mươi năm, thánh Giuse liên tục nhìn thấy Chúa chúng ta trên Thập giá. Chúa Giê-su và Mẹ Maria luôn nói đến điều đó. Thánh Giuse đã phải khóc lóc biết chừng nào khi nghe những điều ấy! Càng được Chúa khai sáng hơn các Tông đồ bao nhiêu, thì thánh Giuse lại càng biết được giá trị của những ân phúc của Thập giá và càng hiểu sự cần thiết của sự đau khổ của Chúa Giê-su bấy nhiêu. Các Tông đồ đã không muốn biết đến Thập giá của Chúa chúng ta; trái lại, thánh Giuse đã lắng nghe với lòng yêu mến thảm sầu khi Chúa Giê-su nói tới điều đó.

Để lôi kéo thánh Giuse vào mối dây liên kết mật thiết với Người, đồng thời ban cho ngài công phúc của cuộc Thương Khó, Chúa chúng ta đã phải tỏ cho thánh Giuse biết đến từng chi tiết và biết mọi sự đắng cay của cuộc Thương Khó ấy.

Chắc hẳn, Người đã tỏ lộ cho biết một trong các Tông đồ của Người, một trong những bằng hữu của Người sẽ phản bội Người. Vì hết thảy các Tông đồ đều là người Ga-li-lê, nên Người có thể chỉ cho thánh Giuse biết họ và nói rằng: “Ở đây có một Giu-đa là kẻ sẽ phản bội Con; có một Phê-rô là kẻ sẽ chối Con đến ba lần.”

Bất cứ khi nào Chúa chúng ta lên Giê-ru-sa-lem để mừng Lễ Vượt Qua và Lễ Ngũ Tuần, thì Người vẫy tay ra hiệu cho thánh Giuse “cha ơi, đến đây, đến đây xem nơi Con sẽ chịu đóng đinh nè.”; hay Người sẽ đưa thánh Giuse đến vườn Giệt-si-mani và nói rằng “Đây là nơi Con sẽ đổ mồ hôi máu và nước suốt ba giờ đồng hồ.”

Phủ phục dưới chân Chúa Giê-su, thánh Giuse sẽ than khóc và la lên “Hỡi Con yêu dấu, hãy để cha ở lại với con trên dương gian này để chịu đau khổ và chết thay cho Con.” Ngài đã chạnh lòng thương trước từng nỗi khổ đau của Chúa Giê-su. Chắc hẳn, Chúa Giê-su đã cho ngài thấy sân thượng của dinh Phi-la-tô là nơi mà đám đông dân chúng sẽ buông lời nguyền rủa Con Thiên Chúa, cũng như thấy cung điện là nơi Hê-rô-đê sẽ ra lệnh cho Người phải ra trình diện cũng như sỉ nhục Người.

Khi thờ lạy Chúa Cha, Chúa Giê-su đã quỳ gối xuống những nơi mà Người sẽ xức dầu bằng Máu Người; những nơi này thật thân thiết với Người và Người rất mong mỏi những nơi này. Thánh Giuse và Mẹ Maria đã kết hiệp với Người và thông phần với Cuộc Thương Khó của Người nơi tâm hồn của các ngài.

Hơn nữa, thánh Giuse đã thấy trước những giọt lệ và nỗi thống khổ của Đức Maria. Ngài đã khao khát ở kề bên Mẹ, và ngài đã phải van xin Chúa Giê-su cho ngài ở lại dương gian này, ngõ hầu có thể trèo lên đỉnh đồi Can-vê và nâng đỡ Mẹ Maria. Ôi thánh Giuse khốn khổ! Ngài đã phải cam lòng chịu chết và bỏ lại Chúa Giê-su và Mẹ Maria ở lại đằng sau ngài; Chúa Giêsu đã bị dân của Người đóng đinh và bỏ rơi; Đức Maria đã chịu đau khổ một mình, không ai trợ giúp. Tình yêu mà ngài dành cho hai Đấng, quả thực là đã bị đóng đinh vào thập giá rồi!

Tất cả những việc này đều là chân thực. Quả thực thánh Giuse sẽ không thoát khỏi đau khổ vốn là một ân huệ được ban tặng cho hết thảy các vị thánh. Ngài đã phải uống chén đau khổ hơn mọi vị thánh khác bởi lẽ Chúa chúng ta đã yêu thương ngài hơn hết thảy các vị ấy, ngoại trừ Đức Maria. Chúa chúng ta mắc nợ tình thương mà thánh Giuse dành cho Người.

Đồng cảm với nỗi khốn cùng của thánh Giuse; hãy nhớ đến ba mươi năm của ngài trên đồi Can-vê. Chúa chúng ta không thể làm gì hơn cho thánh Giuse ngoài việc ban cho ngài chính tình yêu của Người, nhưng là một tình yêu bị đóng đinh, và Người đã tỏ lộ tình yêu ấy cho ngài một cách phong nhiêu.

TƯ TƯỞNG CỦA CHA FABER: Dưới đáy của Máng cỏ có Thập giá; và Trái Tim của Hài Nhi chính là một Thập giá có treo Đấng Cứu Độ hằng sống, vì Người chìm trong giấc ngủ bình yên và trông rất đẹp. Từ nỗi sợ hãi đầu tiên liên quan đến Mẹ Maria…cho đến cái ngày thánh Giuse tựa đầu vào vòng tay Người Con nuôi của mình và chìm vào giấc ngủ ngàn thu, thì đó chính là một nỗi đau khổ triền miên, một sự tra tấn của lo toan mà không chút an tâm. Sự khó nghèo phải bày ra trước mặt ngài dưới một tia sáng mới, dễ gánh lấy hơn, khi Chúa Giê-su và Mẹ Maria quan tâm đến điều đó. Những người đàn ông thô lỗ và những người đàn bà thiếu đồng cảm ở Bê-lem đều là tổ tiên của những kẻ thờ ngẫu tượng đui mù ở Ai Cập. Cuộc chạy trốn sang Ai Cập và cuộc hồi hương, những nỗi sợ hãi đã khiến ngài không dám ở lại thành Thánh, và vẻ mộc mạc quê mùa không chút tử tế của những nhà trọ ở Na-da-rét, hết thảy những điều ấy đều là những đồi Can-vê đối với thánh Giuse. Sự dịu ngọt và vẻ đẹp chính là cái nhìn của người dân ở Bê-lem, họ là những người đã ẵm lấy Hài Nhi Giê-su vào lòng mình, cũng như đã vác lấy Thập giá, và tại nơi Người đã gối đầu của mình, thì Người để lại dấu ấn đằng sau mình bằng một vòng gai vô hình. Quả thực, cái chết của thánh Giuse chính là một cuộc tử đạo. Ngài đã mặc lấy tình yêu của Chúa Con. Đó chính là tình yêu, là thần tính giết chết ngài; ngõ hầu lòng sùng kính của ngài cũng giống như lòng sùng kính của các Thánh Tử đạo Anh Hài, một lòng sùng kính của việc tử đạo và đổ máu.

LỜI NGUYỆN TẮT: Lạy thánh Giuse, xin ban ơn để con trở nên lễ vật hy sinh trong sự kết hiệp với Chúa Giê-su Thánh Thể.

NGÀY HAI MƯƠI SÁU
THÁNH GIUSE CHỊU ĐAU KHỔ  MÀ KHÔNG MỘT LỜI ỦI AN

Chúng ta hãy cảm thông với những nỗi thống khổ của thánh Giuse, hãy suy gẫm về những nỗi thống khổ ấy, và hãy tôn vinh ngài qua cuộc tử đạo của ngài. Hiếm khi có ai nghĩ tới điều đó, thế nhưng ngài đã chịu khổ đau… cả cuộc đời ngài luôn là một cuộc khổ hình thập giá. Chúng ta không biết rằng thánh Giuse đã chịu đau khổ trong cuộc đời ẩn dật của ngài; thế nhưng nếu Thiên Chúa đã làm cho thánh Giuse trở nên quá vĩ đại dưới cái nhìn của Ngài, thì điều đó chỉ xảy ra sau khi Ngài làm cho thánh Giuse cảm thấy nhục nhã nơi tâm hồn mình mà thôi.

Và điều lạ kỳ đối với thánh Giuse đó là ngài đã chịu đau khổ mà không có vinh quang, không có bằng hữu. Nếu ngài có nhiều bằng hữu, thì Thiên Chúa đã buộc ngài xa lìa họ rồi. Lấy ví dụ, các mục đồng chẳng hạn: họ đã phải đồng cảm với ngài, thế nhưng họ phải trở về với đàn chiên của mình. Khi họ quay trở lại, thì thánh Giuse đã phải mau chóng rời khỏi Bê-lem để trốn sang Ai Cập, an toàn đấy nhưng thật cô độc. Vâng, Thiên Chúa biết cách làm cho những bằng hữu của Người, những vị thánh của Người chịu đau khổ…

Lúc ấy, thánh Giuse đã phải chịu đau khổ mà không có vinh quang, không bằng hữu, không lời ủi an. Không ai biết bí mật về những nỗi khổ của ngài, và ngài không nói điều đó cho ai cả, vì bí mật này do Thiên Chúa buộc ngài phải giữ kín. Hơn nữa, ngoài gia đình Thánh Gia, ngài không có cũng như không thể có bất kỳ bằng hữu nào; ngài đã phải giữ ý định thầm kín của Cha Trên Trời trong lòng.

Thế nhưng, phải chăng Rất Thánh Trinh Nữ hay Chúa chúng ta đã không an ủi ngài? Những cuộc trò chuyện của các Ngài với nhau và với thánh Giuse luôn luôn liên quan đến Cuộc Thương Khó sắp xảy ra kia mà. Khi ước mong nhờ tình yêu để khắc ghi vào lòng thánh Giuse hình ảnh của Người chịu đóng đinh, thì Chúa Giê-su đã không muốn trở thành người ủi an của thánh Giuse; thế nhưng Người sẽ trở thành căn nguyên và công cụ đưa đến đau khổ. Còn đối với Mẹ Maria, Mẹ đã phải chịu đau khổ nhiều như thánh Giuse và còn hơn thế nữa.

Những người ngoài cuộc đã không nghi ngờ nỗi khổ đau sâu thẳm của ngài, thậm chí họ không thể tỏ lòng xót thương ngài: dường như đây là kết cục tự nhiên trong hoàn cảnh của ngài vậy. Đó là lý do vì sao những người dân ở Bê-lem đã nói rằng “Ông ta là một kẻ ăn xin, một con người thuộc tầng lớp hạ lưu”. Nếu có thể, ngài chỉ la lên rằng “Các người không biết người đàn bà này và người con bà đang cưu mang.” Thế nhưng, ngài không thể nói như thế; ngài đã phải chịu đau khổ và kìm nén nỗi đau trong sự thinh lặng của tâm hồn mình.

Đây chính là một sự trợ giúp vô cùng lớn dành cho những bằng hữu mà chúng ta muốn xoa dịu họ; thế nhưng chịu đau khổ với một mình Chúa, phó thác vào một mình Ngài, và không tìm kiếm bất kỳ một sự ủi an nào khác ngoài việc thi hành ý định của Ngài trong mọi sự, thì sự thánh thiện anh hùng cùng nhân đức trổi vượt sẽ được hình thành và được hoàn thiện, giống như sự thánh thiện và nhân đức của thánh Giuse, chỉ nhờ tình yêu tinh ròng của Thiên Chúa mà thôi.

TƯ TƯỞNG CỦA CHA OLIER: Thánh Giuse chính là hiện thân của lòng trắc ẩn và nhân từ của Thiên Chúa trước những nỗi thống khổ của nhân loại. Thiên Chúa đã chọn thánh Giuse để trở thành biểu tượng cho tình phụ tử của Người, Người đã làm cho thánh Giuse trở nên tốt lành và đồng cảm với những con người khốn khổ, và đã mạc khải chính Người là Cha giàu lòng Xót thương, ngang qua thánh Giuse.

Từ muôn thuở, Thiên Chúa được xem như là xa cách với loài người, trổi vượt trên chúng ta về sự thánh thiện, dường như là không biết đến nỗi thống khổ của chúng ta, và nghiêm khắc trong cách đối xử với chúng ta. Thế nhưng, kể từ khi Người mặc lấy con người của thánh Giuse và tỏ lộ Người dưới hình dạng con người, thì Người đã trở nên dịu dàng và đầy lòng xót thương trước nỗi khốn cùng của chúng ta. Qua thánh Giuse, Người đã trở thành Cha giàu lòng Thương xót. Đó là lý do vì sao thánh Phao-lô, sau khi nói “Chúc tụng Thiên Chúa,”, thì ngài thêm rằng “là Thân phụ Đức Giê-su Ki-tô, là Cha giàu lòng Thương xót”; điều đó có nghĩa là khi Thiên Chúa trở thành Cha của Đức Giê-su qua thánh Giuse, thì Ngài đã trở thành Cha giàu lòng Thương xót; ngược với trước kia, khi Thiên Chúa đối với con người là một vị Thiên Chúa khắt khe và xa cách.

LỜI NGUYỆN TẮT: Lạy thánh Giuse, xin ban ơn để chúng con cũng có thể chia sẻ tinh thần hiến tế của Chúa Giê-su giống như ngài vậy, xin ban ơn để chúng con cũng trở thành lễ vật hy sinh nơi Nhiệm Tích Thánh Thể.            

NGÀY HAI MƯƠI BẢY
TÌNH YÊU, CĂN NGUYÊN ĐƯA ĐẾN CUỘC TỬ ĐẠO CỦA THÁNH GIUSE

Chúng ta có thể gọi thánh Giuse là vị tử đạo của đời sống ẩn dật, vì không ai đã từng chịu đau khổ như ngài. Thế nhưng, vì sao lại có quá nhiều đau khổ xảy đến trong cuộc đời ngài như vậy? Đơn giản vì người nào càng thánh thiện, thì người ấy phải chịu đau khổ nhiều hơn vì tình yêu và vinh quang của Thiên Chúa. Đau khổ chính là sự nở hoa của ân sủng Chúa nơi một tâm hồn, và là vinh thắng của tình yêu mà một tâm hồn dành cho Chúa. Do vậy, thánh Giuse, vị thánh vĩ đại nhất trong các vị thánh, chỉ sau Đức Maria, đã phải chịu đau khổ hơn hết thảy các vị tử đạo khác.

Nguồn mạch đau khổ của ngài nằm sâu tận đáy lòng ngài, nơi sự tế nhị và tình yêu được khai sáng của ngài dành cho Chúa Giê-su, và nơi lòng tôn kính mà ngài dành cho Đức Trinh Nữ Maria. Hết thảy những ai được tuyển chọn sẽ phải trèo lên đỉnh đồi Can-vê, và chỉ qua những vết thương nơi tay và chân của Người, thì họ mới bước vào Thánh Tâm của Chúa Giê-su được. Đó không phải là vấn đề ăn năn tội vì lòng yêu mến; ăn năn tội chỉ là trả một món nợ, nhưng tình yêu thì còn đi xa hơn thế và sẵn sàng chịu đóng đinh cùng với Chúa Giê-su và vì Chúa Giêsu. Đây là một chân lý: linh hồn nào càng yêu mến nhiều, thì linh hồn ấy càng phải chịu đau khổ.

Đó là lý do vì sao đồi Can-vê của thánh Giuse kéo dài suốt 30 năm mà không ngơi nghỉ chút nào. Khi thánh Giuse được tôn kính với phẩm vị là cha nuôi của Chúa Ki-tô, thì Thập giá đã được đặt vào tâm hồn ngài cũng như ngài đã lao tác dưới bóng của thập giá suốt cuộc đời mình.

Lẽ dĩ nhiên, ngài có những khoảnh khắc hạnh phúc, thế nhưng những khoảnh khắc ấy không kéo dài lâu, ngài cũng không nán lại ở những khoảnh khắc hạnh phúc ấy, vì đau khổ chính là một nhu cầu cho tâm hồn ngài; ngài vui mừng vì đau khổ ấy, vì biết rằng tình yêu đích thực chính là tình yêu thập tự. Chỉ khi nào về nước trời, chúng ta mới hiểu được hết sự đau khổ của thánh Giuse; thế nhưng những gì chúng ta biết từ bài suy niệm này, sẽ giúp chúng ta ước lượng được những công trạng và sức mạnh của tình yêu ngài. Hãy xem xét cẩn thận những đau khổ của ngài, và rồi bạn sẽ biết được mức độ tình yêu của ngài; hãy xem xét cẩn thận những hy sinh của các vị thánh, và rồi bạn sẽ biết được cấp độ tình yêu của các ngài. Tình yêu không phải là niềm vui và niềm ủi an: những thứ này chỉ là phần thưởng của tình yêu mà thôi.

TƯ TƯỞNG CỦA THÁNH I-SI-DO-RÊ ĐỀ LIS-LÊ: Một vài vị thánh trên Thiên Đàng được tôn vinh là các vị tử đạo, mặc dầu các ngài đã không chết dưới tay của những kẻ bách hại mình. Vì thế, điều này chắc chắn đúng với thánh Giuse. Một triều thiên chính là một niềm vui đặc biệt dành cho chúng ta vì những hành động được chứng thực là những chiến công quan trọng. Hãy suy nghĩ về những chiến công hiển hách của thánh Giuse.

Chiến công đầu tiên chính là chiến thắng trước cái tôi khi ngài đã sẵn lòng chấp nhận đi lưu đày cùng muôn vàn thử thách, nhằm che chở Con Thiên Chúa khỏi cái chết do Hê-rô-đê ra lệnh truy sát Người. Chắc chắn là thánh Giuse, vì muốn bảo đảm cho chiến thắng này, đã không lo sợ chết vì Chúa. Ngài hoàn toàn xứng đáng nhận cành lá thiên tuế của vị tử đạo.

Những ai hy sinh mạng sống mình sẽ xứng đáng nhận lãnh vinh quang của vị tử đạo. Mặc dầu Hê-rô-đê không bao giờ có thể cướp đi sự sống của Chúa Giê-su, thế nhưng thánh Giuse vẫn nhận lãnh cành lá thiên tuế của vị tử đạo khi ngài đã hiến dâng cuộc đời mình cho Chúa Giê-su.

Các vị tử đạo khác, được thôi thúc bởi ơn thánh, đã khao khát hy sinh mạng sống mình vì Chúa Ki-tô. Tình yêu tuyệt hảo chính là bằng chứng cho thấy một linh hồn khát khao tử đạo. Thế nhưng, nơi thánh Giuse, ân sủng quá dư tràn đến nỗi tình yêu thúc bách ngài khao khát tử đạo; quá nhiều đến nỗi không có tình yêu nào trên thiên đàng xứng đáng với triều thiên tử đạo hiển vinh hơn là tình yêu của thánh Giuse.

LỜI NGUYỆN TẮT: Lạy thánh Giuse, xin giúp chúng con có được sự gia tăng tình mến dành cho Người Yêu của chúng con nơi Nhiệm Tích Thánh Thể!            

NGÀY HAI MƯƠI TÁM
THÁNH GIUSE,  GIA TRƯỞNG CỦA THÁNH GIA THẤT

Thánh Giuse là thân phụ của Chúa Giê-su về mặt pháp lý; là dưỡng phụ, và là cha nuôi của Người.

Trong tư cách là một người cha, thánh Giuse đã nâng đỡ Chúa Giê-su, ra công làm việc để dưỡng nuôi Người, và liều mình để bảo vệ Người; ngài cũng đã nâng đỡ Thân Mẫu của Chúa Giê-su, trợ giúp và bảo vệ Mẹ.

Khiêm nhường làm sao khi ngài ra chỉ thị cho Chúa Giêsu, Đấng mà ngài biết rằng chính là Đấng Tạo Hóa và Vị Cứu Tinh của ngài; thế nhưng, cũng như Gioan Tẩy Giả sau này, thánh Giuse đã ra chỉ thị vì đây chính là thánh ý của Cha Trên Trời. Khiêm nhường làm sao khi ngài trò chuyện với Đức Nữ Trinh đầy ơn phúc, Đấng vốn là Thân Mẫu của Thiên Chúa, là Bà Chúa của ngài.

Những cảm nghĩ ấy nên thấm nhuần đời sống thường nhật của chúng ta. Chúng ta nên ngắm nhìn các linh mục như thánh Giuse đã ngắm nhìn Chúa chúng ta vậy. Chúng ta nên xem những người bề dưới của mình như những Ki-tô khác, và chỉ nghĩ đến những người phụ nữ nơi Đức Maria mà thôi.

Như Chúa Giê-su, chúng ta nên tôn kính thánh Giuse như thân phụ của mình vậy. Chúa chúng ta đã trao tặng thánh Giuse danh hiệu tuyệt đẹp và Người đã tự thích nghi với mối tương quan được tạo ra ấy; Người đã tôn kính, phục vụ, và yêu mến thánh Giuse trong tư cách là một người cha. Chúng ta cũng nên làm như thế.

Thánh Giuse là người chỉ dẫn và là mẫu gương của chúng ta. Vì ơn gọi của chúng ta cũng giống ơn gọi của ngài. Chúng ta phải sống cuộc đời của thánh Giuse, rồi thì phải luyện tập các nhân đức của ngài, và hấp thụ tinh thần của ngài nữa chứ.

Vậy thì, thánh Giuse đã phục vụ Chúa Giê-su và Mẹ Maria với tinh thần nào nhỉ? Thưa, với một tinh thần của đức mến, vì ngài hiểu rõ về thần tính của Chúa Giê-su cũng như sự trổi vượt của Mẹ Maria. Đầy tràn ân sủng và sự thông hiểu, ngài không bao giờ có thể tạ ơn Chúa đủ vì đã cho ngài cộng tác vào những mầu nhiệm cao cả và thánh thiện này. Nhận ra sự bất xứng của mình, thánh Giuse đã nhận chìm mình vào trong sự khiêm nhường, vui vẻ và cởi mở trao hiến đời mình để thi hành thánh ý của Chúa trong mọi sự. Dù cho điều đó có thể cực nhọc cách mấy đi nữa, thì ngài vẫn vui vẻ dành trọn đời mình để phụng sự Chúa Giê-su và Mẹ Maria.

Đó cũng là con đường của chúng ta. Chúng ta chia sẻ phẩm tính của tổ phụ chúng ta; chúng ta phải chia sẻ sự khiêm nhường của ngài, vì chúng ta không thánh thiện, cũng như không hoàn hảo như ngài. Với lòng sốt mến của thánh Giuse, chúng ta hãy phụng sự Chúa Ki-tô và anh em mình như là phụng sự các Ki-tô khác vậy.

Thánh Giuse sẽ trở thành đấng bảo trợ của chúng ta: chúng ta là những đứa con yếu đuối và đáng thương của ngài. Vì chúng ta đang tiếp tục sứ mạng của ngài, nên ngài sẽ giúp chúng ta hoàn thành sứ mạng ấy giống như ngài và cùng với ngài. Thánh Giuse sẽ trở thành người cha của Hội dòng Thánh Thể, là gia chủ của gia đình Thánh Thể này, và là mẫu gương cho mọi kẻ tôn thờ muốn làm vui lòng Chúa Giê-su và phụng sự Người sau Trái Tim của Người.

TƯ TƯỞNG CỦA THÁNH BÊ-NA-ĐÔ: Thiên Chúa đã trao phó cho thánh Giuse một sứ mạng đặc biệt trong Hội Thánh. Hãy so sánh thánh Giuse với toàn thể Hội Thánh. Ngài chẳng phải là người đã được tuyển chọn để làm cho Chúa Ki-tô bước vào trần gian theo những quy luật trật tự và hợp lý sao? Nhờ Mẹ Maria, Hội Thánh được làm cho trở nên xứng đáng để đón nhận Chúa Ki-tô, và vì thế Hội Thánh mắc nợ Mẹ. Kế đó, Hội Thánh mắc nợ Mẹ về lòng biết ơn và sự tôn kính dành cho thánh Giuse, vì ngài chính là chìa khóa để hiểu được Cựu Ước. Chính nhờ ngài mà các tổ phụ cũng như các ngôn sứ đã được hưởng hoa lợi từ lời hứa của Thiên Chúa. Trong số các tổ phụ và các ngôn sứ, chỉ mình thánh Giuse mới được chứng kiến tận mắt và có được Đấng Cứu Chuộc, Đấng đã được hứa ban cho toàn thể nhân loại.

Vì vậy, chúng ta có thể nói chắc rằng thánh Giuse được tiên báo trước qua hình ảnh của tổ phụ Giuse, là người đã phân phát lúa gạo cho dân tộc của ông. Thế nhưng, thánh Giuse thì cao trọng hơn vị tổ phụ của mình. Tổ phụ Giuse đã chỉ đem lại cho người Ai Cập thứ lương thực nuôi sống thể xác. Còn thánh Giuse đã nuôi dưỡng và cẩn thận coi sóc Đấng được tuyển chọn qua muôn ngàn thế hệ, Đấng là Bánh ban xuống từ trời và là Bánh đem lại sự sống đời đời.

LỜI NGUYỆN TẮT: Lạy thánh Giuse, xin đừng bao giờ để chúng con thiếu thốn Lương thực đem lại Sự Sống.

NGÀY HAI MƯƠI CHÍN
ĐỜI SỐNG CỦA THÁNH GIUSE  NƠI GIA ĐÌNH THÁNH GIA

“Xác nằm đâu, diều hâu tụ đó”[17]. “Kho tàng anh em ở đâu, thì lòng trí anh em ở đó”[18]. Chúa Giê-su chính là tâm điểm cho tình yêu của Mẹ Maria và thánh Giuse, và việc có được Người làm phần gia nghiệp chính là toàn bộ trọng tâm của gia đình các ngài. Các ngài không gắn bó với Bê-lem, cũng không gắn bó với Na-da-rét, và cũng không gắn bó với Ai Cập: lòng trí của các ngài hoàn toàn hướng về Chúa Giê-su.

Thánh Giuse đã vội vã làm cho xong việc để trở về nhà, nơi Con Thiên Chúa đang sống, với một bước đi nhanh nhẹn và hân hoan. Ngài đã không lãng phí thời giờ ở bên ngoài, vì ngài biết Chúa Giê-su chính là Tình Yêu Nhập Thể của Thiên Chúa.

Cũng thế, Chúa Giê-su phải trở thành ngôi nhà của chúng ta, gia đình của chúng ta, và tâm điểm của chúng ta. Như những Giuse khác, chúng ta phải ở cùng Chúa Giê-su và chỉ cảm thấy hạnh phúc khi ở với Người mà thôi.

Chúa Giê-su chính là cùng đích cho cuộc đời của Mẹ Maria và thánh Giuse. Các ngài đã sống và đã chỉ làm việc vì Người mà thôi. Vui sướng thay khi thánh Giuse ra công làm việc để kiếm lương thực nuôi sống Chúa Hài Nhi và Thân Mẫu Người; vui làm sao khi ngài đem về nhà đồng lương từ chính công sức lao động của mình. Và khi công việc có trở nên nặng nhọc hơn bình thường, thì cũng không giảm bớt đi sự ngọt ngào, vì Chúa Giê-su chính là cùng đích của ngài.

Cũng thế, Chúa Giê-su phải trở thành cùng đích của cuộc đời chúng ta. Vì chúng ta chính là những Giuse của tình trạng bí tích của Người, Người phải trở thành luật lệ, niềm vui, niềm hạnh phúc của cuộc đời chúng ta. Và còn gì đẹp hơn là một cuộc đời tận hiến hoàn toàn cho Bí Tích Thánh Thể!

Chúa Giê-su hằng nuôi dưỡng đời sống yêu thương và kết hiệp của Mẹ Maria và thánh Giuse. Các ngài đã mừng vui khôn xiết khi dõi nhìn và lắng nghe Người, thấy Người làm việc, vâng lời, và cầu nguyện. Người làm mọi thứ đều tốt đẹp. Các ngài vui sướng tìm hiểu tâm hồn của Người, những ý định của Người, những cảm nghĩ của Người, những động lực của Người; các ngài vui sướng thấy Người luôn luôn tìm dịp để thực hành đức khó nghèo, đức vâng phục, và thực hành sám hối; các ngài vui sướng chiêm ngắm Người qua sự hủy mình và sự chịu nhục của Người; các ngài vui sướng thấy Người quy hướng mọi sự về cho vinh quang của Cha Người, không muốn điều gì cho bản thân Người như bao người khác.

Chúa Giê-su, Mẹ Maria, và thánh Giuse chỉ có một cuộc sống, một mục đích duy nhất, đó là: làm vinh danh Cha Trên Trời.

Đó chính là điều mà chúng ta cũng phải mong muốn. Để đạt được điều đó, chúng ta phải bước vào sự kết hiệp với Mẹ Maria và thánh Giuse, phải chia sẻ cuộc sống của các ngài_ đời sống gia đình, đời sống nội tâm thâm sâu nơi mà chỉ mình Chúa mới là bí nhiệm. Thật hạnh phúc khi được kêu mời sống đời sống này. Tình yêu của chúng ta hệ tại việc sống nhờ vào tình yêu của Chúa Giê-su Thánh Thể, cùng với Mẹ Maria và thánh Giuse.

TƯ TƯỞNG CỦA CHA OLIER: Chúa Giê-su thấy thánh

Giuse đáng yêu và rất đẹp lòng Chúa; Người dành cho thánh Giuse rất nhiều sự âu yếm và tình yêu dịu dàng. Thật vinh dự biết bao khi thánh Giuse được trở nên đối tượng cho tình yêu của Đức Ki-tô. Quả là những cái nhìn trìu mến và đầy mãn nguyện. Ôi! Thiên Chúa tốt lành, Đấng vui thích thấy những tâm hồn được no thỏa tình yêu của Người. Ngợi khen thánh Giuse, ngài là đối tượng xứng đáng cho niềm vui thích của Chúa Giê-su. Chúc tụng Chúa Giê-su, Người rất hài lòng về thánh Giuse.

Đời sống của Chúa Cha hằng có yêu thương Con Một Ngài, và đời sống của Con Chí Thánh yêu thương Chúa Thánh Thần thật quá tuyệt vời Đời sống của thánh Giuse và Mẹ Maria, những vị đại diện cho Chúa để coi sóc Chúa Giê-su Ki-tô, cũng thật tuyệt vời. Chúa chúng ta nhìn thấy nơi các ngài vừa là sự hiện diện, sự sống, bản thể, ngôi vị, và cả những sự trọn hảo của Chúa Cha; và trước những cảnh tượng tuyệt diệu ấy, tâm hồn Người vui sướng thay và mến thương thay.

Đời sống gia đình của các ngài quả là thiên đường trên trần gian này; niềm hạnh phúc vô tận tràn ngập ngôi nhà đầy những nỗi thống khổ, của cải trở nên dư tràn nơi căn nhà đơn nghèo ấy, vinh quang đã bắt đầu hé lộ từ sự thấp hèn của gia đình các ngài.

LỜI NGUYỆN TẮT: Lạy thánh Giuse, xin giúp chúng con biết cùng với ngài sống kết hiệp với Chúa Giê-su nơi Nhiệm Tích Thánh Thể.

NGÀY BA MƯƠI
CÁI CHẾT LÀNH CỦA THÁNH GIUSE

Thánh Giuse là bổn mạng và là vị bảo trợ của kẻ chết lành. Những ai kêu xin ngài, chắc chắn sẽ chết trong tình trạng có chuẩn bị. Ngài chính là mẫu gương cho những ai ước ao nghỉ yên trong Chúa. Ngài chưa bao giờ giảng cả, nhưng ngài đã dành trọn cuộc đời mình để phụng sự Chúa Giê-su và an nghỉ trong vòng tay của Người. Ngài đã dành những năm dài để phụng sự Chúa Giê-su. Có ngài, gia đình trở nên hoàn hảo.

Khi giờ sau hết của ngài đến, thì chính Chúa Giê-su là người đã báo tin đó cho ngài. Thánh nhân không chỉ đón nhận tin ấy, nhưng còn chúc tụng ý định của Thiên Chúa nữa. Chúa Giê-su và Mẹ Maria vẫn ở kề bên ngài.

Sẽ thật tuyệt vời khi biết những điều mà các Ngài đã nói trong giờ phút ấy. Sự thánh thiện đều quy tụ ở đó_ Chúa Giê-su, Mẹ Maria, và người cha nuôi thánh thiện! Mọi lời nói hay của các vị thánh trên giường bệnh đều chỉ là tiếng vọng lại những lời của thánh Giuse mà thôi!

Thế nhưng Chúa Giê-su và Mẹ Maria đã buồn phiền! Điều đó có thể khác được chăng? Các Ngài đã yêu mến nồng thắm. Nếu Chúa Giê-su đã khóc thương La-da-rô, thì Người lại không khóc thương thánh Giuse sao?

Bên cạnh đó, cái chết luôn luôn là một sự hy sinh, và thậm chí cái chết của những vị thánh, điều quý giá trước mặt Chúa, là một nỗi buồn trên dương gian này. Chúa Giê-su đã an ủi dưỡng phụ của Người đồng thời thêm niềm tin cho ngài, vì mọi người đều sợ chết- ngay cả những vị thánh, vì sự khiêm nhường của các ngài. Mẹ Maria là người yêu mến thánh Giuse rất nhiều, đã xoa dịu ngài bằng những lời âu yếm. Hãy cầu xin để bạn có thể được Chúa Giê-su và Mẹ Maria trợ giúp trong giờ lâm tử, giống như thánh Giuse vậy.

Thánh Giuse đã đón nhận cái chết và việc đón nhận này đã tôn vinh cuộc đời ẩn dật cùng những nhân đức của ngài. Con nuôi của ngài, được ngài yêu thương săn sóc, đã trở thành Thẩm phán của ngài. Chúng ta cần nói rằng Chúa Giê-su phải rất thương xót người cha nuôi nhân hậu của Người.

“Hãy đến, hỡi đầy tớ tốt lành và trung tín. Hãy đi và nói cho những kẻ ở Lim-bô về Ta cũng như về những gì mà ngươi đã chứng kiến. Ta sẽ mau chóng giải thoát ngươi.” Một lời phán xét dịu dàng.

Và khi giờ giải thoát đến, Chúa Giê-su phải tuôn đổ xuống thánh Giuse những hoa trái của Ơn Cứu Chuộc. Ngai tòa của ngài trên thiên quốc, gần ngai tòa của Con trai nuôi của ngài. Hãy cầu xin ngài chuyển cầu cho bạn. Người ta nói rằng chúng ta cầu khẩn cùng vị thánh nào cách đặc biệt trong suốt cuộc đời, thì vị thánh ấy sẽ đến bên trợ giúp chúng ta trong giờ lâm tử. Ước chi đó là thánh Giuse!

TƯ TƯỞNG CỦA THÁNH PHAN-XI-CÔ ĐỜ SAN: Chúng ta đừng bao giờ nghi ngờ vị thánh này đã có được một chỗ dành sẵn trong lòng của Đấng đã cho ngài lên trời, cả xác lẫn hồn. Đây là một giả thuyết hoàn toàn chắc chắn vì chúng ta không có thánh tích của ngài ở thế gian này. Dường như đối với tôi, chúng ta không thể nghi ngờ sự kiện ấy. Vì chẳng lẽ Đấng đã vâng lời thánh Giuse trong suốt cuộc đời ngài, lại khước từ ngài ân sủng đó sao?

Chắc chắn, khi Chúa chúng ta xuống Ngục tổ tông (Limbo), thì Người đã đáp lại lời thỉnh cầu của thánh Giuse “Lạy Chúa, xin nhớ cho khi Ngài đến thế gian, con đã đón nhận Ngài vào nhà mình, vào gia đình mình, và xin nhớ cho lúc Ngài chào đời, thì con đã bồng ẵm Ngài trên tay; giờ đây xin bồng ẵm con trong tay Ngài.”

Và nếu quả thực việc lãnh nhận Thánh Thể của chúng ta trở thành nhân đức, thì thân xác chúng ta sẽ trỗi dậy trong ngày sau hết, làm thế nào chúng ta lại có thể nghi ngờ rằng Chúa chúng ta đã đem thánh Giuse về thiên đàng với Người cả xác lẫn hồn_bởi lẽ thánh Giuse có được đặc ân là thường xuyên bồng ẵm Người trên tay để làm vui thích Hài Nhi?

LỜI NGUYỆN TẮT: Lạy thánh Giuse nhân từ, xin giúp chúng con được ơn chết lành trong tay Chúa Giê-su Thánh Thể giống như ngài vậy, xin giúp chúng con được tăng sức nhờ Của Ăn Đàng (Viaticum).

NGÀY BA MƯƠI MỐT
SỰ BẢO TRỢ QUYỀN THẾ CỦA THÁNH GIUSE

Khi bước vào ngày cuối cùng của tháng dành cho thánh Giuse, chúng ta hãy ngước nhìn trời để thấy vinh quang tỏ hiện của ngài, đồng thời đặt mình dưới sự bảo trợ quyền thế của ngài trong suốt cuộc đời và trong giờ lâm tử. Nếu như trên dương gian này, thánh Giuse là người vĩ đại nhờ vào phẩm vị và những nhân đức của ngài, thì trên thiên đàng ngài vẫn vĩ đại hơn nhờ vinh quang cùng địa vị trổi vượt bên ngai tòa Chúa. Ở đó, ngài là đấng cầu bầu đầy quyền thế của chúng ta.

Trước hết, ngài đầy quyền thế do sự toàn năng của Chúa Cha là Đấng có phẩm vị, chức vụ, cùng quyền hành trên Ngôi

Lời Nhập Thể mà ngài được thông chia trên dương thế này. Chúa Cha Hằng Có lại có thể khước từ bất cứ điều gì dành cho đấng mà Ngài đã trao phó Con yêu quý của Ngài sao?

Tuy thế, nhờ sự toàn năng của Chúa Giê-su Ki-tô, nên thánh Giuse rất quyền thế trước Đấng có mọi quyền lực trên dương gian này và Đấng đã vâng lời ngài giống như một người con vâng lời cha vậy. Làm thế nào Chúa Giê-su vinh hiển lại có thể khước từ ước vọng nhỏ nhoi của đấng đã cẩn thận và quan tâm săn sóc, cũng như trung thành phụng sự Người khi Người sống trên dương thế? Thưa không, không thể có chuyện đó. Chúa Giê-su tìm vinh quang qua việc vẫn qui phục quyền năng vô biên của Người trên thiên đàng dành cho thánh Giuse, như Người đã qui phục ý định của Người trên dương thế này vậy.

Sau hết, thánh Giuse đầy quyền thế là nhờ uy quyền chuyển cầu của Mẹ Maria, là hiền thê của ngài. Như một người vợ thủy chung, Mẹ Maria sẻ chia với ngài hết thảy mọi vinh quang cùng uy quyền của Mẹ. Nữ Vương Thiên Đàng không thể khước từ thánh Giuse, là người mà Mẹ đã tôn kính cùng phục vụ như chồng của mình, cũng như yêu mến như người giám hộ và thân phụ của mình vậy.

Nói một cách nào đó, thánh Giuse chính là đấng trung gian đầy quyền thế.

Thế nên, chúng ta phải hết tình với ngài; chúng ta phải tôn kính ngài cùng tận hiến cho ngài. Bằng cách đó, chúng ta sẽ làm vui lòng Chúa Giê-su và Mẹ Maria, là những Đấng luôn xem những gì làm cho chính các Ngài là làm cho thánh Giuse vậy.

Hết thảy chúng ta đều nhận ngài làm mẫu gương và đấng bảo trợ. Là những kẻ tôn thờ Chúa Giê-su Thánh Thể, chúng ta hãy tiếp tục tiến gần đến việc phụng sự, tôn thờ, và tình yêu của ngài dành cho Nhiệm tích Thánh Thể. Ngài sẽ trông chừng chúng ta và ban cho chúng ta tinh thần cùng những nhân đức của ngài. Khi dẫn chúng ta đến cùng Chúa Giê-su, ngài sẽ nói với Chúa Giê-su rằng: “cha không còn trông chừng và phục vụ Con trên dương thế này nữa, thế nhưng xin hãy chúc lành cho những kẻ tôn thờ này là những người thay thế con; xin ban cho họ những ơn mà Con đã ban cho cha, ngõ hầu việc phụng sự của họ có thể gợi nhắc cũng như thay thế cho việc phụng sự của cha.” Thánh Giuse thật hạnh phúc khi thấy chúng ta qui tụ bên Chúa Giê-su nơi Bí tích Thánh Thể, vốn yếu ớt, bị bỏ rơi, bị bắt bớ, cần nhiều kẻ bảo vệ và cần nhiều đầy tớ hơn là Chúa Giê-su dưới hình hài một Trẻ Thơ.

Lòng sùng kính đối với thánh Giuse là điều gì đó rất trân quý đối với những bà mẹ Ki-tô giáo, bởi lẽ thánh Giuse là bổn mạng của các gia đình Ki-tô giáo. Hãy để ngài trở thành vị thánh bổn mạng của gia đình bạn, và rồi bạn sẽ mau chóng có được bằng chứng xác thực về bàn tay che chở của ngài. Ngài cũng là bổn mạng cho những ơn gọi, hãy cầu xin ngài ban ơn giúp bạn chu toàn tốt bổn phận của mình, cũng như hướng dẫn con cái bạn trong cuộc đời của chúng. Hãy thôi thúc chúng bày tỏ lòng sùng kính đối với thánh Giuse. Việc đó sẽ đem lại hạnh phúc cho chúng.

Thánh Giuse là bổn mạng của những kẻ ưu phiền, vì lẽ chính ngài cũng đầy nỗi ưu phiền. Trong những lúc nguy nan, hãy kêu cầu ngài. Thánh Tê-rê-sa nói cho chúng ta biết ngài chưa bao giờ cầu xin thánh Giuse bất cứ điều gì mà ngay lập tức lại không được nhậm lời; hãy có lòng tin như thánh nữ, và rồi bạn cũng sẽ có được mọi thứ.

Sau hết, thánh Giuse chính là bổn mạng của kẻ chết lành, vì ngài đã an nghỉ trong vòng tay và trong tình thương của Chúa Giê-su và Mẹ Maria. Phúc thay tâm hồn nào tận tình với thánh Giuse; đó là một bảo chứng chắc chắn của một cái chết lành, của ơn cứu chuộc, và của niềm hạnh phúc viên mãn.

TƯ TƯỞNG CỦA THÁNH TÊ-RÊ-SA: Để được Chúa nhậm lời, tôi nhận thánh Giuse làm đấng bảo trợ và là vị bảo hộ, và cầu nguyện cách đặc biệt với ngài. Sự trợ giúp của ngài được tỏ hiện một cách đáng chú ý nhất. Như một người cha thiêng liêng dịu dàng và như một vị bảo hộ đầy tình thương, ngài mau chóng chữa lành tôi khỏi căn bệnh cũng như ngài đã cứu tôi khỏi những hiểm nguy ghê gớm hơn là những hiểm nguy đang đe dọa lòng tôn kính cùng ơn cứu độ muôn đời của tôi.

Lúc nào ngài cũng làm tôi hạnh phúc, ngài luôn nhậm lời tôi khấn xin hơn cả những gì tôi mong đợi. Cho đến hôm nay, tôi không nhớ là đã cầu xin ngài bất cứ điều gì mà ngài lại không ban cho tôi. Quả là một bức họa bày ra trước mắt tôi nếu tôi có thể nhớ lại hết thảy những ơn mà Chúa đã ban cho tôi, cùng mọi nỗi hiểm nguy, cả về thể xác lẫn tinh thần, mà Ngài đã giải cứu tôi nhờ lời chuyển cầu của vị thánh nhân từ này. Khi cầu khẩn cùng các vị thánh khác, thì Chúa ban ơn để giúp chúng ta trong những lúc cần, thế nhưng khi cầu khẩn cùng thánh Giuse, thì bằng kinh nghiệm tôi biết rằng ngài sẽ ban sức mạnh để giúp chúng ta những lúc cần. Chúa chúng ta muốn chúng ta hiểu rằng cũng như Người đã vâng lời sống ở nơi vùng đất lưu đày này, Người nhận ra nơi thánh Giuse uy thế của một vị cha nuôi và một vị thầy, thì giờ đây Người thật hạnh phúc khi thi hành ý định của ngài trên thiên đàng, qua việc lắng nghe mọi mệnh lệnh của ngài. Những người mà tôi khuyên bảo họ cầu cùng vị bảo hộ có một không hai này cũng đều đồng ý với tôi như vậy; số lượng những người cầu khấn ngài đang gia tăng và mỗi ngày những hiệu quả tốt trong việc chuyển cầu của ngài chứng thực cho lời nói của tôi.

Giờ đây, hãy biết rằng bằng kinh nghiệm lâu năm về quyền thế của thánh Giuse với Chúa, tôi muốn thuyết phục mọi người hãy cầu khấn với ngài. Tôi đã thấy nhiều người có một lòng sùng kính thực sự vững vàng đối với ngài đã thăng tiến về mặt nhân đức, vì ngài thực sự giúp đỡ những ai cầu xin ơn trợ giúp để nên hoàn thiện.

Tôi thách những kẻ hoài nghi dám cầu xin cùng thánh Giuse, và rồi bằng chính kinh nghiệm, họ sẽ nhận thấy sự thăng tiến của việc cầu khấn cùng vị tổ phụ vĩ đại này và tôn kính ngài với một lòng sùng kính đặc biệt.

LỜI NGUYỆN TẮT: Lạy thánh Giuse, xin hãy trở thành vị bảo hộ của con, xin hãy trở thành mẫu gương của con, và xin hãy trở thành người cha của con trong việc phụng sự Chúa Giêsu Thánh Thể.

KINH THÁNH GIUSE, BỔN MẠNG CỦA CÁC TÂM HỒN SỐNG KHIẾT TỊNH

Lạy thánh Giuse,/ là cha và là vị bảo hộ của các kẻ đồng trinh./ Cha đã trung thành gìn giữ Hài Nhi Giê-su được trao phó cho cha,/ và Đức Maria là Nữ đồng Trinh trên hết các kẻ đồng trinh,/ con cầu xin và khẩn cầu cùng cha/ nhờ Chúa Giê-su và Mẹ Maria,/ gìn giữ con khỏi mọi ô nhơ,/ và xin ban ơn để tâm trí con có thể không bị vẩn đục,/ để tâm hồn con trở nên trong trắng và thân xác con trở nên khiết trinh;/ xin giúp con luôn biết phụng sự Chúa Giê-su và Mẹ Maria/ ngang qua đức khiết tịnh trọn hảo. Amen.

THÁNH THI LỄ KÍNH THÁNH GIUSE

Đây bậc thánh cả thiên đàng hãnh diện,
Niềm cậy trông và cột trụ trần gian,
Chúng con dâng lời tán tụng đôi hàng
Xin hiền phụ Giuse thương nhận lãnh.

Dòng Đa-vít, Chúa tạo thành xe định
Được kết duyên cùng Trinh Nữ ngọc ngà,
Con Chúa Trời âu yếm gọi là “Cha”
Ngài cộng tác vào công trình cứu độ.

Ngài lặng lẽ ngắm nhìn Ngôi Thiên Tử
Giờ sinh ra trong máng cỏ nghèo hèn,
Đấng bao đời ngôn sứ đã ngợi khen,
Ngài thờ lạy đầu tiên cùng Đức Mẹ.

Đây Chúa Tể càn khôn, đây Thượng Đế,
Một dấu tay là địa ngục hãi hùng,
Cả thiên đình đều phụng mệnh khiêm cung
Mà không quản vâng ý ngài trọn vẹn.

Lời vinh tụng, dâng Ba Ngôi trìu mến
Đã ban cho ngài chức trọng quyền cao,
Được ngài thương hằng nâng đỡ nguyện cầu,
Đoàn chúng tử sẽ thông phần vinh phước.                                                 

THÁNH THI KINH CHIỀU LỄ THÁNH GIUSE

Thiên cung hoan hỷ tán dương ngài,
Giáo Hội tưng bừng khắp đó đây,
Lạy thánh Giuse, ngài xứng đáng
Làm bạn Nữ Hoàng, hạnh phúc thay!

Thấy người thai nghén mà bỡ ngỡ,
Lo lắng hoài nghi rộn tâm tình,
Thiên sứ bảo rằng: thai nhi đó
Chính là do bởi Chúa Thánh Linh.

Bế bồng ấp ủ Chúa còn thơ,
Rồi ẵm sang Ai, trốn quân thù,
Lạc ở Sa-lem, tìm lại thấy
Vui buồn sướng khổ mấy mươi thu!

Chư thánh chỉ trông phúc thiên đàng
Một khi lìa khỏi chốn dương gian.
Nhưng phần Thánh Cả được hồng phúc
Sống ở thế này cạnh Thánh Nhan.

Cậy nhờ công đức thánh Giuse,
Nguyện Chúa Ba Ngôi khấng phù trì.
Dẫn dắt đoàn con lên cõi thọ
Muôn đời ca tụng Chúa từ bi.     

NHỮNG LỜI CHÀO THÁNH GIUSE  CỦA CHA OLIER

Kính chào thánh Giuse là hình ảnh của Chúa Cha.
Kính chào thánh Giuse là người cha của Con Thiên Chúa.
Kính chào thánh Giuse là Đền Thờ của Chúa Thánh Thần.
Kính chào thánh Giuse là người yêu của Ba Ngôi Thiên Chúa.
Kính chào thánh Giuse là người giúp việc trung tín nhất của đại hội đường.
Kính chào thánh Giuse là vị bảo trợ của các kẻ Đồng trinh.
Kính chào thánh Giuse là người tình tuyệt vời của sự khó nghèo.
Kính chào thánh Giuse là gương mẫu về đức hiền hòa và nhẫn nại.
Kính chào thánh Giuse là mẫu gương về đức khiêm nhường và vâng phục.
Ngài có phúc lạ hơn mọi người nam.
Và phúc thay mắt nào nhìn thấy những điều ngài đã xem thấy.
Phúc thay đôi tai nào đã nghe được những điều ngài đã nghe.
Và phúc thay tay nào đã vuốt ve Lời đã thành xác phàm.
Và phúc thay đôi tay đã bồng ẵm Đấng làm cho mọi thứ được hiện hữu.
Và phúc thay ngực của ngài là nơi Con Thiên Chúa nghỉ ngơi yên hàn.
Và phúc thay tâm hồn rực nóng của ngài được thiêu đốt bởi tình yêu rực cháy.
Và phúc thay Chúa Cha Hằng Có đã tuyển chọn ngài.
Và phúc thay Con Thiên Chúa là Đấng yêu mến ngài.
Và phúc thay Chúa Thánh Thần là Đấng thánh hiến ngài.
Và phúc thay Mẹ Maria, hiền thê của ngài,
là đấng đã yêu mến ngài như chồng và anh của Mẹ.
Và phúc thay thiên thần đã gìn giữ ngài.
Và phúc thay đời đời,
hết thảy mọi người đều chúc tụng và yêu mến ngài.        

KINH CẦU ÔNG THÁNH GIUSE[19]

Người đọc 1:

 • X: Xin Chúa thương xót chúng con.

 • Đ: Xin Chúa thương xót chúng con.

 • X: Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.

 • Đ: Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.

 • X: Xin Chúa thương xót chúng con.

 • Đ: Xin Chúa thương xót chúng con.

 • X: Chúa Kitô nghe cho chúng con.

 • Đ: Chúa Kitô nhận lời chúng con.

 • X: Đức Chúa Cha ngự trên trời là Đức Chúa Trời thật.

 • Đ: Thương Xót Chúng Con

 • X: Đức Chúa Con chuộc tội cứu thế là Đức Chúa Trời thật.

 • Đ: Thương Xót Chúng Con

 • X: Đức Chúa Thánh Thần là Đức Chúa Trời thật.

 • Đ: Thương Xót Chúng Con

 • X: Ba Ngôi cũng là một Đức Chúa Trời.

 • Đ: Thương Xót Chúng Con

 • X: Rất Thánh Đức Bà Maria.

Đ: Cầu cho Chúng Con.

X: Ông Thánh Giuse

 • Đ: Cầu cho Chúng Con.

 • X: Ông Thánh Giuse là dòng dõi sang trọng vua Đavít.

 • Đ: Cầu cho Chúng Con.

 • X: Ông Thánh Giuse là Đấng sáng láng trên hết các Thánh Tổ Tông.

 • Đ: Cầu cho Chúng Con.

 • X: Ông Thánh Giuse là bạn Đức Mẹ Chúa Trời.

 • Đ: Cầu cho Chúng Con.

 • X: Ông Thánh Giuse là Đấng Đồng Trinh gìn giữ Đức Nữ Đồng Trinh.

 • Đ: Cầu cho Chúng Con.

 • X: Ông Thánh Giuse là Cha nuôi Con Đức Chúa Trời.

 • Đ: Cầu cho Chúng Con.

 • X: Ông Thánh Giuse hằng lo lắng che chở cho Đức Chúa Giêsu liên.

 • Đ: Cầu cho Chúng Con.

 • X: Ông Thánh Giuse làm đầu Thánh Gia.

 • Đ: Cầu cho Chúng Con.

 • X: Ông Thánh Giuse trọn tốt trọn lành.

 • Đ: Cầu cho Chúng Con.

X: Ông Thánh Giuse cực thanh cực tịnh.

Đ: Cầu cho Chúng Con.

 • X: Ông Thánh Giuse cực khôn cực ngoan.

 • Đ: Cầu cho Chúng Con.

 • X: Ông Thánh Giuse là Đấng kiên tâm mạnh mẽ mọi đàng.

 • Đ: Cầu cho Chúng Con.

 • X: Ông Thánh Giuse hay vâng lời chịu lụy cho trọn.

 • Đ: Cầu cho Chúng Con.

Người đọc 2:

 • X: Ông Thánh Giuse là Đấng ngay chính tận trung.

 • Đ: Cầu cho Chúng Con.

 • X: Ông Thánh Giuse là gương nhân đức nhịn nhục.

 • Đ: Cầu cho Chúng Con.

 • X: Ông Thánh Giuse yêu chuộng nhân đức khó khăn.

 • Đ: Cầu cho Chúng Con.

 • X: Ông Thánh Giuse là gương tốt lành cho các kẻ làm thợ phải soi.

 • Đ: Cầu cho Chúng Con.

 • X: Ông Thánh Giuse là mẫu mực sáng láng về cách ăn nết ở trong nhà.

 • Đ: Cầu cho Chúng Con.

 • X: Ông Thánh Giuse gìn giữ các kẻ đồng trinh.

Đ: Cầu cho Chúng Con.

X: Ông Thánh Giuse là như cột trụ cho kẻ bịnh tật được cậy trông.

 • Đ: Cầu cho Chúng Con.

 • X: Ông Thánh Giuse là quan thầy phù hộ kẻ mong sinh thì.

 • Đ: Cầu cho Chúng Con.

 • X: Ông Thánh Giuse các ma quỉ kinh khiếp.

 • Đ: Cầu cho Chúng Con.

 • X: Ông Thánh Giuse là Đấng bảo hộ cả và Hội Thánh.

 • Đ: Cầu cho Chúng Con.

 • X: Chúa Giêsu chuộc tội cứu thế.

 • Đ: Chúa tha tội chúng con.

 • Chúa Giêsu chuộc tội cứu thế.

 • Đ: Chúa nhậm lời chúng con.

 • X: Chúa Giêsu chuộc tội cứu thế.

 • Đ: Chúa thương xót chúng con.

 • X: Chúa đã đặt Ông Thánh Giuse làm chủ nhà Chúa.

 • Đ: Cùng cai quản gia nghiệp Chúa.

LỜI NGUYỆN:

Chúng con lạy ơn Đức Chúa Giêsu bởi lòng thương vô cùng đã chọn lấy Ông Thánh Giuse làm bạn cùng Rất Thánh Đức Mẹ Chúa Trời. Chúng con kính chuộng Ông Thánh Giuse là quan thầy phù hộ cho chúng con ở dưới đất thì xin Chúa con ban cho chúng con được đáng ăn mày quyền thế Người cầu bầu cho chúng con ở trên Trời.

 • Đ:             

THÁNH TÍCH THÁNH GIUSE

NHẪN CƯỚI, GẬY VÀ ĐAI LƯNG

Vào ngày 8 tháng 12, 1870, Đức Giáo Hoàng Piô 9 đã long trọng tuyên bố Thánh Cả Giuse là Quan Thày Giáo Hội, và truyền phải mừng lễ kính Người hằng năm. Hiện nay Giáo Hội có ngày “Lễ Kính Thánh Gia Thất” (sau Giáng Sinh), Tháng Ba đặc biệt dành để kính Thánh Giuse (Lễ mừng chính là vào ngày 19/3), rồi ngày 1 tháng 5 (Kính Thánh Giuse Thợ). Mặc dù Thánh Giuse được sùng kính khắp nơi trong Giáo Hội hoàn vũ, nhưng cũng còn rất nhiều người Công Giáo chưa hiểu rõ vai trò đặc biệt của người, cũng như có nhiều giáo hữu đã quên lãng việc biệt kính người.

Chúa Giêsu Kitô đã sống lại lên trời cũng như Hồn Xác Đức Mẹ cũng đã được vinh thăng, thế thì Thánh Giuse cũng vậy, vì Giáo Hội và các thánh trong Giáo Hội tin chắc như thế, mặc dù Thánh Giuse chưa được tôn phong, nhưng Người là Cha Nuôi của Chúa Cứu Thế, chắc chắn hồn xác người cũng đã được Chúa Giêsu vinh thăng y như Đức Mẹ vậy. Vì không còn cũng như không ai kiếm thấy được di hài của người nữa. Người cũng giống như Đức Mẹ, chỉ để lại trần gian Thánh Tích của Người để Giáo Hữu tôn kính, mà các Thánh Tích này hay toàn bộ Kỷ Vật của Thánh Gia đều do Đức Mẹ cất giữ cho Hội Thánh sau này (theo tiết lộ của Nữ Á Thánh thần bí Anne Catherine Emmerich). Sau khi Đức Mẹ Hồn Xác lên trời, thì toàn bộ Thánh Tích của Thánh Gia mà Đức Mẹ gìn giữ, mới được các Tông Đồ, Các Thánh tiếp tục lưu truyền trong Giáo Hội cho tới nay.

Nhưng trước hết, tôi muốn suy đến những điều thật kinh ngạc mà Đức Chúa Trời đã thể hiện qua Thánh Cả Giuse cũng như Người đã thể hiện qua Thánh Mẫu Chúa Con.

I. Tám điều thật kinh ngạc về Thánh Cả Giuse

1. Thánh Cả Giuse được khỏi tội tổ tông

“Ngay khắc đầu tiên thụ thai, nhờ vào công nghiệp tương lai của Chúa Giêsu và vì vai trò đặc biệt làm Cha Đồng Trinh tương lai, nên cha đã được khỏi tội nguyên tổ.” (Thông điệp được ban cho Sơ Mary Ephrem ở Mỹ Quốc đã được công nhận).

Điều này đã được Thánh Tôma Aquinô, Thánh Augustine,các thánh tiến sĩ hội thánh, các Đức Giáo Hoàng và nhiều thánh khác trong GH khẳng định. Và Đức Hồng Bruke đã công nhận Thông Điệp này trong thư gởi Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ năm 1997.

2. Thánh Giuse Đính hôn với Đức Mẹ là một đấng nam nhi Đồng Trinh

 “…Cha đã được đóng ấn ơn phúc ngay từ lúc ấy, và tâm hồn cha chẳng hề vướng bợn nhơ. Đây là đặc ân duy nhất trong số các nam nhi, Trái Tim cha Thanh Khiết ngay từ giây phút đầu tiên hiện hữu trên đời, không thua gì Bạn đời Thánh Khiết của cha.” (Thông điệp được ban cho Sơ Mary Ephrem ở Mỹ Quốc đã được công nhận).

Điều này đã được hai thánh tiến sĩ Augustine và Tôma Aquinô giảng dạy. Như vậy, Thánh Cả Giuse không những là Cha Nuôi Đồng Trinh của Chúa Cứu Thế, không những là Bạn Thanh Sạch của Đức Maria trọn đồng trinh, mà chính Người cũng trọn đời đồng trinh như Đức Mẹ vậy. 3. Thánh Cả Giuse được lên trời cả hồn lẫn xác

Tuy Hội Thánh chưa chính thức công nhận như Tín Điều Đức Bà Hồn Xác Lên Trời, được Đức chân phúc Giáo Hoàng Piô 12 công bố vào ngày 1/1/1950 (Munificentissimus Deus), nhưng điều Thánh Cả hồn xác lên trời này đã được các thánh tiến sĩ hay các Giáo Phụ như Augustine, Tômás Aquinô, Francis De Sale, Catarina ở Siêna, Têrêsa Avila và Đức Giáo Hoàng Lêô 13 chẳng hạn, và nhiều thánh khác nữa giảng dạy và ủng hộ, và đều tin rằng Thánh Cả Giuse đã được lên trời cả Hồn lẫn Xác như Chúa Giêsu đã tôn rước Đức Mẹ lên trời vậy.

 1. Thánh Giuse làm Chủ Gia Đình.

“Cha được làm vua trong căn nhà nhỏ ở Nazareth, vì cha là chốn tựa nương cho Thái Bình Vương Thiên Tử và Đức Nữ Vương Thiên Đàng…Cha được hai đấng yêu thương và kính trọng sâu sa, vì hai đấng thấy được chỗ của Đấng Mà cha đã gánh vác thay” (Thông điệp được ban cho Sơ Mary Ephrem ở Mỹ Quốc đã được công nhận).

Mặc dù là Đấng Thánh số 3 chỉ sau Chúa Giêsu và Đức Mẹ, nhưng người được làm chủ gia (Luca 2,51).

5. Thánh Giuse Nối Giòng Vương Đế Trở lại

“Cha được làm vua trong căn nhà nhỏ ở Nazareth …” (Thông điệp được ban cho Sơ Mary Ephrem ở Mỹ Quốc đã được công nhận).

Nhờ Thiên Tử – Con Đức Chúa Trời Hằng Sống giáng thế, là “Vua muôn vua, Chúa các chúa, Thần các thần” mà Phụ Mẫu Thiên Tử từ con giòng vua Đavíd trần thế, nghiễm nhiên được Nối Giòng tiên đế trở lại, nhưng lần nối dòng vương tôn này là thuộc Giòng Thiên Đế Vương Đích Thực.  6. Danh Hiệu Cao Trọng của Thánh Giuse

Cha là Thánh Giuse và Danh của cha có nghĩa là “Chúa tăng trưởng”, vì mỗi ngày cha được tăng trưởng trong ơn phúc và các thánh đức. Chỉ cần kêu danh thánh cha cũng đủ để làm cho quỷ thần phải kinh khiếp chạy trốn!” (Thông điệp được ban cho anh Coutinho ở Brazil đã được công nhận).

Giáo Hội tôn vinh Mẹ Maria là Nữ Vương Thiên Đàng, là Mẹ Thiên Chúa. Còn Thánh Giuse lại là Bạn Thanh Khiết của Nữ Vương Thiên Đàng, và là Cha Nuôi Đồng Trinh của Thiên Tử – Con Chúa Trời. Ngoài danh hiệu là Đấng Bảo Trợ Giáo Hội, Cha Nuôi Đồng Trinh Giuse, Bạn Thanh Sạch Đức Maria, Bạn Thánh Khiết Đức Nữ Vương Thiên Đàng, đấng bảo trợ các kẻ đồng trinh…v.v. Giáo Hội luôn gọi Thánh Giuse là Thánh CẢ Giuse, vì cao CẢ trên hết các thánh được tôn phong, nên được gọi là Thánh Cả, trong các kinh nguyện bằng Tiếng Anh khi quý vị thấy có chữ “O St. Joseph” thì phải niệm là “Thánh Cả Giuse”. Thánh Cả Giuse chỉ đứng sau Đức Mẹ Maria, hơn nữa Danh Thánh Giuse còn có nghĩa là “Người được Thiên Chúa Tăng Trưởng”, là danh làm cho quỷ thần phải kinh khiếp chạy chốn. Như vậy Danh Người được tôn phong rất Cao Trọng cũng như Đức Nữ Vương Thiên Đàng vậy. Danh hiệu THÁNH CẢ GIUSE mà Giáo Hội Công Giáo dành để gọi người là danh hiệu Cao trọng nhất, gói trọn đầy đủ hết mọi ý nghĩa về sự cao sang của Người.

(Trong đạo Phật có một vị thần được gọi là, Thần Tăng trưởng Thiên Vương hay Nam Thiên Vương: là một trong bốn vị thần trấn phương Nam, cho nên có tên gọi khác nữa là Nam Phong Thiên Vương, giúp bảo vệ đạo phật và chúng sinh tăng trưởng thiện căn, vị thần này rất giống với vai trò của Thánh Giuse, nhưng đây chỉ là câu chuyện dẫn dụ).

Thánh Cả Giuse mới chính là Vị Thần Tăng Trưởng Thiên Vương Có Thật, đang sống, đang ở nơi hằng hữu và vẫn sống xuyên qua mọi thời đại luôn mãi để chấn hưng và bảo vệ Hội Thánh Công Giáo, phù giúp chúng sinh tăng trưởng thiện căn – mọi nhân đức lành thánh và ban muôn ơn phúc cho họ. Thánh Danh Cao Trọng “Giuse” cũng còn có ý nghĩa giống như Tổ Phụ Giuse bên Aicập nữa, nhưng truyện này đã có nhiều sách vở bàn đến rồi. Trong bài này tôi chỉ xin lang thang ngoài lề một chút bàn đến Danh Thánh “Giuse”, cũng có thể được hiểu là Thần Tăng Trưởng Thiên Vương đích thực, vì chỉ rõ Danh nghĩa cao trọng của Thánh Cả thuộc giòng dõi Hoàng Tộc Thân Thích Thiên Đàng, là một Thân Thiên Vương đã được Thiên Chúa đặc biệt sủng ái và Gia Ân Giáng Phúc. Vì người là Cha Nuôi Chúa Giêsu, là Bạn Rất Thánh Khiết của Đức Mẹ Đồng Trinh. Cho nên, Danh Thánh Giuse chính là: Danh CAO CẢ Nhất trên các Danh Thánh của các thánh “Vương Hầu Khanh Bá” được tôn phong. Thánh Cả, Vị Thần Đấng thứ 3 trong Tam Vị, chỉ sau Chúa Giêsu và Đức Mẹ Maria, đã nhân danh Tên Giuse được Cha Thiên Đàng đặt cho, tăng trưởng muôn ơn, đi thi hành ý muốn của Đấng sai người thi ân giáng phúc cho chúng sinh trên đường hoàn thiện. “Tất cả những ai sùng kính Trái Tim cha cũng sẽ được trở nên trong sạch, công chính và thánh thiện trước nhan Người như vậy. Cha sẽ rót đầy vào các con những ơn phúc và nhân đức này, để làm cho các con được lớn lên mỗi ngày trên đường thánh thiện. (Thông điệp được ban cho anh Coutinho ở Brazil đã được công nhận).

7. Thánh Cả Giuse là Đấng Trung Gian Muôn Ơn

“Ngay khắc linh hồn cha được khỏi tội nguyên tổ, thì liền được phú bẩm dư thừa ơn phúc, không thua gì Bạn đời Thánh Khiết của cha.” (Thông điệp được ban cho Sơ Mary Ephrem ở Mỹ Quốc đã được công nhận).

 “Ơn Phúc và niềm vui lớn lao mà Thiên Chúa đã ban cho Trái Tim cha, quả thực là màu nhiệm cao trọng, Khiết Tâm cha sẽ trào đổ muôn vàn ơn phúc cho tất cả những ai tin cậy vào sự cầu bầu của cha.., các ơn họ nhận được không phải là những ơn tầm thường, nhưng mạnh hơn cả thác lũ trong hàng đống ơn phi thường!” (Thông điệp được ban cho anh Coutinho ở Brazil đã được công nhận).

Nếu chúng ta tôn xưng Thánh Mẫu Maria là Đức Mẹ hay Đức Bà Ban Ơn, là Đấng Trung Gian Muôn Ơn, là bình chứa tinh tuyền. Thế thì, chúng ta cũng có Thánh Cả Giuse, là Đức Ông Ban Ơn hay Đức Dưỡng Phụ Thiên Tử – Cha Nuôi Con Chúa Trời Ban Ơn, đồng thời cũng là Đấng Trung Gian Muôn Ơn, là bình “Thiên Chúa tăng trưởng” chứa muôn Ơn Phúc và Nhân Đức giống như Đức Mẹ vậy. Thánh Mẫu Maria, Thánh Phụ Giuse là bình chứa tinh tuyền Ban Ơn, nhờ Thánh Tử Giêsu.

8. Thánh Cả Giuse cùng đồng lao cộng tác vào công cuộc cứu rỗi nhân loại

“Cha được kết hiệp với bạn đời Thánh khiết của cha, đồng công chuộc tội nhân loại. Cậy vì sự thương khó đau khổ của Chúa Giêsu và Đức Maria, cha không giống như những người khác, nhưng được cùng đồng lao cộng tác vào công cuộc cứu rỗi thế gian.”

Các con hãy biệt kính Rất Thánh Khiết Tâm cha vào mỗi Thứ Tư Đầu Tháng, nguyện chuỗi Môi Khôi Kinh Màu Nhiệm Vui để kính nhớ đến cuộc đời cha chịu thương khó và đau khổ cùng với Chúa Giêsu và Đức Maria cũng như tình yêu thương cha dành cho các đấng.”

Thánh Cả Giuse đã nói rõ là cuộc đời Người: “cùng chịu thương khó và đau khổ với Chúa Giêsu và Đức Maria.” Cho nên, “cùng được đồng lao cộng tác vào công cuộc cứu rỗi thế gian.”

Hãy noi gương Thánh Gia, noi gương các nhân đức gia đình cha thực hành trong căn nhà nhỏ ở Nazareth chính là đường vào đạo cho hết mọi linh hồn, để hưởng sự bình an duy nhất đến từ Thiên Chúa mà không ai có thể ban.” (Thông điệp được ban cho Sơ Mary Ephrem ở Mỹ Quốc đã công nhận).

Như vậy, noi gương Thánh Gia Ba Đấng cũng có nghĩa là chúng ta cùng được thông phần đồng lao cộng tác vào công cuộc tạo dựng của Thiên Chúa.

II. Thánh Tích của Thánh Cả Giuse 1. Nhẫn Cưới

Chiếc nhẫn bằng ngọc thạch anh này còn có tên là nhẫn “Santo Anello” (vì nhẫn được lưu giữ ở Nhà Thờ Thánh Anello), cũng chính là chiếc nhẫn cưới của Thánh Cả Giuse trao cho Rất Thánh Trinh Nữ Maria.

Theo một tài liệu ở thế kỷ thứ 11 cho biết là, vào cuối thế kỷ thứ 10, có một thương gia người Do Thái chuyên buôn bán các loại đá quý ở Roma đã tặng chiếc nhẫn này cho ông chủ hiệu bán vàng bạc đá quý đến từ Chiusi có tên gọi là Ainero. Ông ta đã nghi ngờ tính xác thật của chiếc nhẫn cho tới khi ông có đứa con trai mới chết nhất thời hồi sinh đòi phải bảo chứng cho chiếc nhẫn ấy. Sau đó chiếc nhẫn được chuyển tới Vương Cung Thánh Đường Thánh Nữ Mustiola, ở ngoại thành Chiusi. Năm 1251, các kinh sĩ nhà thờ Thánh Mustiola trông coi nhẫn ấy, đã chuyển tới Duomo ở Chiusi để nhẫn được bảo vệ an toàn hơn. Năm 1420, chiếc nhẫn lại được đổi chỗ một lần nữa, lần này được chuyển tới Nhà Thờ Thánh Francesco ở Chiusi.

2. Thánh Tích bị trộm cắp

Có một bia khắc trong đan viện kín Palazzo delle Canoniche khắc mấy chữ: Vị Tu sĩ dòng Francíscô Wintherius (Winterio) đã mang chiếc nhẫn này tới Perugia năm 1473 theo sự sắp xếp qua một trung gian để trao tặng nó cho Thành Phố. Vị Tu sĩ đã bị buộc tội trộm cắp và bị bắt giam trong hai năm để điều tra, nhưng sau đó được thả ra và định cư tại Perugia. Thầy phục vụ với tư cách là viện trưởng của Nguyện Đường Thánh Gioan ở Mercato (San Giovanni del Mercato) (nay là Nguyện Đường Thánh Gioan Tẩy Giả “San Giovanni Battista” thuộc trường đại học Combio “Collegio di Cambio”) cho tới khi chết vào năm 1506. Thầy được an táng tại Nguyện Đường Thánh Anello ở Duomo.

Bản bia khắc không có nói gì đến vụ thầy Wintherius đã ăn trộm thánh tích lúc thầy còn ngụ tại tu viện Francesco ở Chiusi. Người Siêna, là những kẻ kiểm soát thành Chiusi, đã kháng cáo lên Đức Giáo Hoàng Sitô đệ tứ (Sixtus IV), nhưng ngài lại xử thiên vị có lợi cho người Perugia, và chiếc nhẫn đã được bảo vệ cẩn mật trong một cái thùng có tới 7 ổ khóa lại bên trong một cái lưới sắt ở Palazzo dei Priori. Các vụ dàn xếp quanh co cứ thế tiếp tục cho tới năm 1486, lúc Đức Giáo Hoàng Innocent VIII trị vì trong sự ưa thích của Perugia.

3. Sự Sùng Kính ở Perugia

Vào năm 1487, có một đan sĩ ngặt phép dòng Francíscô tên Bernardino da Feltre đã thuyết pháp ở Perugia về việc biệt kính Thánh Cả Giuse (đã được cho vào niên lịch phụng vụ năm 1479) và Thánh Anello. Ngài đã thành lập ra Hội Thánh Giuse, hội đã được tín nhiệm nhờ các việc sùng kính này, và đã được ghi nhận như là các phần tử sùng kính Thánh Cả đầu tiên. Thầy Bernardino cũng đã được ban phép đại diện cho Nguyện Đường Thánh Bernardino ở Siêna (Cappella di San Bernardino da Siena) tái dâng hiến cho Thánh Giuse. Lễ Mừng Kính Người lần đầu tiên ở Perugia là vào ngày 31 tháng Bảy năm 1487. Một năm sau, Đức Giám Mục Dionisio Vagnucci đã chuyển dời chiếc nhẫn “Santo Anello” từ Palazzo dei Priori sang một nhà nguyện mới ở Duomo (thường được gọi là Nguyện Đường Thánh Anello “Cappella del Santo Anello”).

Thánh Tích này đã được hai ông Federico và Cesarino Roscetto lưu giữ trong một hộp tháp thánh tích (1498-1511), trong hộp tháp đó, chiếc nhẫn được treo tòong teng với cái vương miện bằng bạc mạ vàng đã được ông Ippolito della Corgna dâng tặng năm 1716. Hộp tháp thánh tích thường là được đặt ở sau bức màn trên bàn thờ hiện thời trong nhà nguyện này. Tuy nhiên, chiếc hộp tháp thánh tích được trưng bày trên bàn thờ hằng năm vào ngày 31 tháng Bảy, nhân dịp kỷ niệm nó được dời chỗ đến đây. Đó là truyền thống kính viếng của dân hành hương trên đường đi đến Vương Cung Thánh Đường Thánh Maria Vương Mẫu các Thiên Thần ở Assissi (Santa Maria degli Angeli) để dự Hội Lễ ở Perdono (Festa di Perdono) vào ngày 2 tháng Tám.

4. Đai Thắt Lưng Thánh Giuse

Vào năm 1254, một trong những nhà ghi chép sử biên niên nổi tiếng của thời trung cổ Pháp, là Jean de Joinville (người Pháp), đã mang từ Jerusalem về cái đai lưng của Thánh Giuse, để nơi mà trong đó có một cái nhà nguyện được xây bên trong Nhà Thờ Đức Bà ở Joinville-sur-Marne (Notre-Dame de Joinville-sur-Marne). Năm 1649, một phần quyên góp của thánh tích được tặng cho nhà thờ thuộc Dòng đan sĩ Feuillants ở Paris và những nơi khác, năm 1662, được tặng cho Giám Mụm F. Vialart, giám mục Chalonssur-Marne, và cho nhà thờ chính tòa của họ. Thánh Tích Đai Lưng dài khoảng gần một mét rưỡi, có màu hơi xám. Các đầu mối đai thắt lưng được cuốn siết chặt dính với cái ngà voi – đã bị ố vàng theo thời gian. Sau khi Thánh Giuse qua đời, kỷ vật này vẫn được Đức Trinh Nữ Maria cất giữ để tưởng niệm đến phu quân thánh khiết của Đức Bà. Ngày nay quý vị vẫn có thể được chiêm ngưỡng chiếc giây đai thắt lưng rất quý giá và rất thánh trong hộp thánh tích tại nhà thờ Đức Bà ở Joinville (NotreDame de Joinville). Vào thế kỷ thứ 13, giây đai thắt lưng đã được thêu mấy câu tượng trưng Fleur de Lis từ trong Kinh Cầu Thánh Giuse.

Hình kể chi tiết Jean de Joinville đang khiêng hòm thánh tích đai thắt lưng của Thánh Giuse. Mề-đay cuối thế kỷ thứ 19, một mặt mô tả hòm thánh tích đai thắt lưng của Thánh Giuse, còn mặt kia là chân dung của Thánh Gia.

5. Cây Gậy của Thánh Giuse (ở trong vỏ bọc gậy)

Cây Gậy hiện nay được tôn kính tại Hermitage ở Camaldoli nằm trên các dãy núi miền trung Nước Ý, gần đô thành Arezzo.

Rất tiếc Sóng Biển chưa biết về lịch sử chu du của cây gậy thánh tích đến cuối cùng rồi sao lại được yên vị ở Camaldoli cho tới nay. Chừng nào SB biết sẽ cập nhật thêm.

Mừng Kính
Thánh Cả Giuse 19/3/2017
Sóng Biển

Bài 1: Thánh Cả Giuse Hiện Ra ở Brazil đã được Công Nhận[20]

Đức Giám Mục đã xác nhận các sự kiện hiện ra của Thánh Cả Giuse cùng với Đức Maria và Chúa Giêsu ở Brazil.

Có nhiều người biết về các sự kiện hiện ra của Rất Thánh Đức Bà đã được công nhận. Nhưng chỉ có một số ít người được biết về Thánh Cả Giuse đã hiện ra nhiều lần cùng với Đức Bà Maria và Chúa Giêsu ở Itapiranga, Brazil từ năm 1994-1998.

Vào Tháng Giêng năm 2010, sau nhiều nghiên cứu, cầu nguyện, suy tư, quan sát và nhận thấy sự tăng trưởng trong đời sống đức tin của hàng ngàn tín hữu, Đức Giám mục địa phương Carillo Gritti đã tuyên bố một Sắc lệnh Thờ phượng (Decree of Worship) công nhận các sự kiện hiện ra ở Itapiranga, mà trong một văn kiện trước đó cho là “có nguồn gốc siêu nhiên.”

Trong một văn kiện khác, ngài tuyên bố là sẽ xem xét những lần hiển linh của Đức Trinh Nữ từ năm 2005-2010, ngài đã mời gọi với sự sùng kính ba Thánh Tâm: Giêsu, Maria, và Giuse, một bước tiến đầu tiên đã được thực hiện để xây cất một thánh điện mới vì tin chắc rằng điện thờ ấy sẽ trở thành một nơi chốn cho khách hành hương, để những sự hoán cải mà chỉ có Thiên Chúa thông qua Đức Maria mới có thể tác động thay và soi sáng thay cho linh hồn họ, có đủ lý trí để nhìn thấy được những thông điệp của Thiên Chúa chỉ vẽ (bản dịch từ tiếng Bồđàonha ‘Portuguese’)

Với sự công nhận ấy của Giáo Hội, Thánh Giuse đã tiến thêm một bước khác nữa, đó là ngài tiếp tục lãnh vai trò là một trong những người nam đặc biệt xứng đáng nhất đã được Thiên Chúa tuyển chọn từ thuở đời đời đặt làm chủ Thánh Gia. Vào năm 1962, tên của người đã được thêm vào kinh nguyện Thánh Thể thứ nhất trong Thánh Lễ, và vào ngày 1 Tháng 5 năm 2013, nhân dịp lễ mừng kính ngài, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã bỏ thêm Danh Thánh Giuse vào tất cả các Kinh Nguyện Thánh Thể khác.

Xin lược sơ qua một chút gốc gác/bối cảnh đầu tiên. Vào năm 1994, khi ấy có một sinh viên ở Manaus, Brazil, 22 tuổi, tên là Edson Glauber, được Rất Thánh Đức Bà cùng với Chúa Giêsu và Thánh Giuse hiện ra. Những sự hiện ra ấy vẫn tiếp tục xảy ra khi anh chàng trở về ngôi làng của mình ở Itapiranga, cách Sao Paulo khoảng 650 dặm tây nam và cách Rio de Janeiro khoảng 880 dặm đường. Cộng thêm 770 dặm tây nam ở chỗ khác, cũng có những sự kiện hiện ra đã được công nhận ở San Nicolas, Argentina [thành phố mang tên Thánh Nicolas ở Ácănđình]. [một dặm anh {1 miles} khoảng bằng 1 cây số 6, hay khoảng 1.6 Kilômét.]

Bà Maria do Carmo, mẹ của Edson cũng được các Đấng hiện ra mấy lần. Đức Tổng Carillo Gritti, người mới qua đời hồi Tháng Sáu, 2016 vừa qua (12/5/1942- 9/6/2016), đã gặp gỡ họ nhiều lần. Ngài công khai cử hành Thánh Lễ ngay tại nơi các đấng hiện ra và trợ giúp cho xây cất điện thờ ở đó.

Đức Maria đã hiện ra dưới tước hiệu “Nữ Vương Môi Khôi Hòa Bình.” Rất giống ở Fatima, Thông điệp của Mẹ nhấn mạnh đến việc cần phải hoán cải, nguyện Kinh Môi Khôi, Dâng Lễ, Xưng tội, và Rước Lễ cùng ăn năn sám hối để cứu thế giới khỏi sa lầy trong vũng bùn vô tín và tội lỗi. Đức Mẹ và Chúa Giêsu cũng thúc giục hãy biệt kính Rất Thánh Khiết Tâm Thánh Giuse. (S.J’s Most Chaste Heart)

Chẳng hạn các lời hứa được mạc khải sau đây

Sự mạc khải của Thánh Cả Giuse khởi đầu ngày 1 Tháng Ba, 1998. Ngài đã tỏ cho biết về sự sùng kính khiết tâm ngài và một số những lời hứa đầu tiên. Trước hết Ngài nói,

“Con ơi, Chúa là Thiên Chúa chúng ta đã sai cha đến bảo cho con biết về mọi ân sủng mà các tín hữu sẽ lãnh nhận được từ Rất Thánh Khiết Tâm Cha mà Chúa Giêsu và bạn rất thánh của cha mong ước cho Trái Tim cha được tôn kính… Qua sự sùng kính Khiết Tâm Cha, nhiều linh hồn sẽ được cứu rỗi khỏi tay quỷ dữ. Chúa là Thiên Chúa chúng ta đã cho phép cha tỏ ra cho con biết những lời hứa về sự sùng kính Trái Tim cha.

“Cũng như cha là đấng công chính trước thiên nhan Chúa, tất cả những ai sùng kính Trái Tim cha cũng sẽ được nên công chính, thanh sạch, và thánh thiện trước thiên nhan Người. Cha sẽ đổ đầy rẫy trong con những ân sủng và nhân đức, để làm cho con lớn lên mỗi ngày trên đường thánh thiện.”

Hôm sau, Thánh Giuse hiện đến ẵm Chúa Hài Đồng Giêsu đang tựa vào ngực ngài. Thánh Giuse đã tỏ ra cho biết là Thiên Chúa muốn ban muôn ơn sủng qua việc sùng kính trái tim ngài.

“Con cha là Chúa Giêsu, mà cha đã dưỡng nuôi tới lớn trong tình thương của một người cha lúc còn tại thế, ước mong cho tất cả những ai thực hành việc sùng kính Trái Tim cha, để tất cả ai nấy cũng đều nhận được những ơn cần thiết bởi trời.”

Trong những lần hiện ra trước đó, Đức Trinh Nữ Maria và Chúa Giêsu đã xác nhận với Edson là, thánh Giuse được ban phát uy quyền và vinh quang rất lớn lao, và vào thời gian này Thiên Chúa muốn dân chúng và thế giới tận hiến cho Khiết Tâm Thánh Giuse.

Rồi đến Lời Hứa Thứ Hai

“Cha hứa cho tất cả những ai tôn kính Rất Thánh Khiết Tâm cha, và những ai làm việc này khi còn tại thế sẽ được hưởng những ơn cần thiết vào lúc nguy kịch nhất, nhất là đối với những kẻ đau bệnh và hấp hối, cha sẽ là người an ủi và bảo vệ họ, ban cho họ được ơn chết lành vào lúc lâm chung. Chính cha sẽ là đấng bầu chữa cho linh hồn họ trước tòa Chúa Giêsu Con cha, cùng với bạn Rất Thánh Trinh Nữ của cha, chúng ta sẽ an ủi họ vào giờ khắc sau hết nơi dương thế, và họ sẽ được yên giấc thiên thu trước thánh nhan gia đình cha.

“Cũng như con thấy Chúa Giêsu Con Cha tựa đầu Ngài vào ngực cha thế nào, thì chính cha và Rất Thánh Maria bạn cha cũng sẽ đón nhận các linh hồn thể ấy về nơi vinh phúc, bệ kiến tôn nhan Chúa Cứu Thế Giêsu Con cha như vậy, để họ cùng được yên giấc, tựa mình vào Thánh Tâm Người…”

Lời Cảnh Báo

Thánh Giuse không xa rời khỏi tâm trạng nhân loại. Ngài giảng nghĩa, “nhân sao tội lỗi lại lây truyền một cách mạnh bạo như vậy! Con người tự đút mình vào tròng mưu ma chước dối của Quỷ dữ để nó dắt đi. Kẻ thù của sự cứu rỗi muốn tiêu diệt hết con người để, cứ cái đà này, tất cả sẽ bị hư mất. Nó đang ganh ghét và căm thù hết thảy loài người. Quá nhiều người đâm đầu vào những thử thách và cám dỗ, phó mặc cho kẻ thù của Thiên Chúa vất bỏ trong chốc lát, kẻ thù cố gắng bằng cách này để phá hủy linh hồn con người đã được Thiên Chúa tạo dựng nên.”

Thánh Giuse đã tiết lộ về một cuộc tấn công đầu tiên chống lại chúng ta, có sự gì đó đã gia tăng mức độ kể từ năm 1998.

“Có nghĩa là nó sử dụng hầu hết những tội lỗi nghịch với đức thánh khiết, vì đức khiết tịnh là một trong những nhân đức được Thiên Chúa yêu chuộng nhất, và Satan muốn truy theo hướng này để tiêu diệt hình ảnh của Thiên Chúa nơi mỗi thụ tạo qua nhân đức này. Và bởi vì điều này, mà Thiên Chúa đòi hỏi toàn thể nhân loại phải sùng kính Khiết Tâm Cha. Người muốn ban ơn cho con người để chiến thắng những sự cám dỗ và tấn công của Quỷ dữ vào đời sống họ hết ngày này đến ngày khác.”

[Điều Thánh Giuse cảnh báo, có nhiều người bị mất linh hồn vì phạm sự thánh trắng trợn, đến tội lỗi đức thánh khiết, cũng tương tựa như một trong những điều bí mật ở FATIMA đã được Á Thánh tý hon Jacinta Marto tiết lộ lúc Đức Mẹ cho các em nhìn thấy biển lửa hỏa ngục…, Mẹ bảo “nhiều người xa hỏa ngục vì phạm tội xác thịt.”]

Thánh Giuse có thể bảo vệ chúng ta khỏi những tấn công này. Trong kinh cầu của ngài gọi ngài là đấng “cực thanh cực tịnh. (most chaste) và là đấng “làm cho quỷ thần kinh khiếp” (terror of demons). Thánh Giuse đã thực hiện lời hứa này.

“Chỉ cần kêu danh thánh cha cũng đủ để làm cho quỷ thần phải kinh khiếp chạy trốn! Cha hứa với mọi giáo hữu nào tôn kính Rất Thánh Khiết Tâm cha cùng với niềm tin và lòng mến, thì sẽ được ơn sống một cuộc đời thánh khiết cả hồn lẫn xác, và được thêm sức cho để chống lại mọi tấn công và cám dỗ của Quỷ dữ. Chính cha sẽ hết sức bảo vệ các con.”

Ngài bảo các ơn sủng cũng có thể được ban cho những người trong gia đình họ khi cần trợ giúp về đàng thiêng liêng.

Niềm Trông Cậy cho Kẻ có tội.
Thánh Giuse mong muốn tất cả kẻ có tội được ơn hoán cải và được cứu rỗi.

“Có nhiều người đã xa rời Chúa vì họ mắc tội trọng. Nhiều người trong số đó, là con cái cha, đang ở trong tình trạng mắc tội trọng, vì họ đã để mình rơi vào cạm bẫy của Quỷ dữ. Kẻ thù của sự cứu rỗi làm cho họ nghĩ rằng, đã hết cách, cũng như không thể quay trở lại được nữa, vì họ đã mất hết hy vọng và không còn trông cậy vào lòng Chúa thương xót. Thành ra sẽ dễ trở thành đích nhắm cho Quỷ dữ.”

Nhưng ngài nhắn nhủ với hết “mọi tội nhân, ngay cả với những ai mắc phải những tội tày đình, hãy trông cậy vào tình thương và sự tha thứ của Thiên Chúa, cũng như trông cậy vào sự bầu cử của cha. Tất cả những ai tín thác đến nhờ cậy cha sẽ chắc chắn được cha trợ giúp để khôi phục lại ơn thánh sủng và tình thương của Chúa.”

Thánh Giuse không muốn kẻ có tội phải tuyệt vọng, ngài hứa với những ai tin cậy và tôn kính vào Rất Thánh Khiết Tâm ngài, “thì sẽ được cha ban ơn an ủi trong lúc linh hồn họ rơi vào tình trạng nguy kịch nhất và có cơ nguy bị kết án ngay sau đó, do mất ơn thánh sủng vì các tội trọng họ đã phạm. Nếu những tội nhân ấy kêu cầu cha, cha hứa sẽ ban phát ơn trong Trái Tim cha cốt ý để họ được phục thiện và biết chân thành ăn năn hoán cải vì tội họ phạm. Bây giờ, Cha nhắn với tất cả kẻ có tội: đừng sợ Quỷ dữ và đừng tuyệt vọng vì tội con phạm, nhưng hãy phó mặc con trong cánh tay cha và đến ẩn náu trong Trái Tim Cha, để con có thể hứng lấy mọi ân sủng cho sự cứu rỗi đời đời của con.”

Cứu giúp những vấn đề hôm nay

Thánh Giuse tập trung vào những sự khó khăn xảy đến trong đời sống và sẵn sàng ban sự an ủi.

“Giêsu Con Cha, muốn khấng ban cho hết mọi người những sự chúc phúc thánh thiêng của Người, thông qua Trái Tim cha. Cha biết nhiều người trong các con bị đau khổ khó khăn chồng chất vì, trong những thời sau hết này, con người không còn tình thương hoặc không còn giúp đỡ lẫn nhau nữa, nhưng họ sống với tâm hồn đầy ắp kiêu căng, bịp bợm, dối trá, lừa đảo, ranh ma quỷ quyệt, tham lam, nói hành nói xấu, nhỏ mọn hẹp hòi, và nhiều điều lầm lạc đều là do hậu quả của việc sống xa rời Thiên Chúa.”

Thánh Giuse nói với tất cả những ai tôn kính Trái Tim ngài và tin cậy vào ngài cùng sự cầu bầu của ngài, “Cha hứa sẽ không bỏ rơi họ trong những lúc khó khăn và gặp thử thách trong cuộc sống. Cha sẽ cầu xin Chúa Quan Phòng cứu giúp cả về những trắc trở vật chất lẫn tinh thần.”

Hỡi những người làm cha làm mẹ, hãy tận hiến chính họ và gia đình họ cho Trái Tim ngài, Thánh Giuse đã quả quyết nơi đâu họ gặp trắc trở và buồn phiền sẽ được ngài ra tay cứu giúp, cũng như nâng đỡ con cái họ.

Tội lỗi: Những hậu quả & sự bảo vệ của thánh Giuse

Bạn thanh khiết của Đức Maria không phải không biết đến tình hình của thế giới hiện nay, điều gì xảy ra vào năm 1998 thì vẫn còn suốt 18 năm đa số là những sự hỗn loạn tinh thần được nhân lên của ngày hôm nay.

Thánh Giuse nhấn giọng, “Chúa Giêsu Con cha rất là phẫn nộ vì tội lỗi của nhân loại. Người ước gì thần công lý Người giáng phạt hết tất cả những ai không chịu ăn năn hối cải mà cứ tiếp tục chai lì trong tội của họ. Con ơi, hãy coi, Cha đã nắm chặt lấy tay phải của Người, để can ngăn Người khỏi trút cơn công phán xuống trên toàn thể nhân loại. Cha xin Người hãy cậy vì những ơn trong Trái Tim Cha được trọng kính ngự bên Trái Tim Người, từng chăm sóc Người với tình thương của một người cha nơi trần thế này, và vì Người thương mến cha với tình thương của một người con, nên chưa trừng phạt thế gian vì tội ác của nó, nhưng đối với hết mọi kẻ bé mọn, những ai đang tôn kính và sẽ tôn kính Khiết Tâm cha, sẽ được thừa hưởng lòng thương xót Người trào đổ xuống thế gian.”

Ngài cho biết, vì nhân gian phạm vô số tội nên kêu gọi loài người phải ăn năn hối cải, “bởi Thiên Chúa liên tục bị xúc phạm vì tội vô ơn của con người. Ngày nay, có rất nhiều người trắng trợn, phạm sự thánh và thiếu quan tâm lẫn nhau. Vì vậy cho nên mới xảy ra rất nhiều hiểm họa như chiến tranh, đói kém, dịch bệnh, và rất nhiều sự đau thương khác làm cho người ta phải khổ vì sự phản nghịch của con người chống lại Thiên Chúa..”

Thánh Giuse cũng làm sáng tỏ hậu quả của tội phản nghịch như sau:

“Thiên Chúa mặc kệ loài người đi theo ý riêng của họ, để tất cả thấy rằng, không có Người, họ sẽ chẳng hề được hạnh phúc. Người cũng để mặc kệ con người trải qua rất nhiều đau khổ, để họ thấy được những hậu quả tội lỗi báo ứng ngay trong đời họ, và để thần công lý trừng phạt nhân loại vì họ ngoan cố bất phục Thánh Ý Chúa. Ngài chỉ cho thấy nhân loại “ngày càng cố chấp trong tội ác của họ” vì bận tâm cho các thú vui trần tục “hơn là lo yêu mến Thiên Chúa và các giới răn của Người. Nhưng công lý của Chúa đã gần kề đến độ chưa từng thấy trước đây bao giờ và sẽ bất chợt giáng xuống cả thế gian.”

Chúng ta phải run sợ vì điều ấy, còn vị thánh rất có uy quyền này sẽ lo dàn trận tràn trề hy vọng cho chúng ta. Tất cả những ai tôn kính Khiết Tâm ngài, “sẽ được ơn cha bảo vệ khỏi mọi nguy hiểm cùng họa dữ. Còn những ai đầu phục cha sẽ không phải bị hiểm họa ôn dịch, thần khí, mất mùa, giặc dã và những tai ương khác sát hại, vì họ đã có Trái Tim cha bảo vệ và là nơi trú ẩn của họ. Nơi Trái Tim cha đây, tất cả sẽ được phòng vệ khỏi thần công lý vào những ngày sắp tới. Tất cả những ai tận hiến cho Trái Tim cha, và tôn kính nó, họ sẽ được Chúa Giêsu Con cha ghé mắt đoái thương, Chúa Giêsu sẽ trào đổ tình thương của Người và sẽ đón rước về Vương Quốc vinh hiển của Người tất cả những ai được đặt vào trong Trái Tim Cha”.

Yêu cầu các ngày Thứ Tư đầu tháng & Lời Hứa

Lúc Thánh Giuse hiện ra lần đầu tiên vào ngày Thứ Tư đầu tháng của Tháng Ba năm 1998, ngài đặc biệt có một yêu cầu.

Ngài đã ban cho chúng ta một sự sùng kính đi song đôi với việc sùng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu vào các ngày Thứ Sáu đầu tháng và kính Khiết Tâm Mẹ Maria vào các ngày Thứ Bảy đầu tháng. Ngài nói, “Vào mỗi thứ Tư đầu tháng, Khiết Tâm cha sẽ trào đổ muôn vàn ơn phúc cho tất cả những ai tin cậy vào sự cầu bầu của cha. Vào các ngày Thứ Tư đầu tháng, các ơn họ nhận được không phải là những ơn tầm thường, nhưng mạnh hơn cả thác lũ trong hàng đống ơn phi thường! Cha sẽ cùng họ thông phần với những ai tôn kính và tin cậy cha, tất cả mọi sự chúc phúc, mọi nhân đức và trọn cả tình thương cha được hưởng từ Chúa Giêsu Con Chí Thánh của cha, và từ Bạn đời Rất Thánh của cha là Đức Trinh Nữ Maria trong lúc còn sống nơi dương thế này, và tất cả mọi ơn mà cha vẫn liên tiếp được thừa hưởng trên nơi vinh phúc.”

Việc Thánh Giuse yêu cầu sùng kính Khiết tâm ngài vào các ngày Thứ Tư đầu tháng, có kèm theo lời tuyệt vời ngài “hứa bầu cử trước tôn nhan Người cho những ai chạy đến với cha, tôn vinh Trái Tim của cha đây. Cha sẽ ban cho họ những ơn để có thể biết phân biện hầu hết các vấn đề khó khăn phức tạp và khẩn thiết, mà với con mắt người phàm xem ra không thể được, trừ phi, nhờ vào lời cha cầu khẩn cùng Chúa, mới có thể làm được. Cha sẽ ban phát các ơn trong Trái Tim cha cho hết mọi kẻ có tội để họ cũng được hoán cải.”

(Thánh Giuse cũng yêu cầu làm việc sùng kính này suốt khoảng thời gian Đức Mỹ Quốc hiện ra với nữ tu Mildred Mary Neuzil ở Brooklyn, New York vào Tháng Ba năm 1958, ngài xin chúng ta hãy nguyện chuỗi kinh Môi Khôi, Màu Nhiệm Năm Sự Vui, để tưởng niệm về cuộc đời yêu thương khi vui cũng như khi buồn, và những đau khổ ngài cưu mang và chịu đựng cùng với Chúa Giêsu và Đức Maria khi còn tại thế, cộng với việc Rước Lễ với lòng kính yêu như mỗi khi ngài được ẵm Chúa Cứu Thế Giêsu trên đôi cánh tay ngài).

Hiền Thê Chuẩn Nhận

Chính Đức Trinh Nữ Rất Thánh Maria đã đoan hứa vào những lần hiện ra cuối cùng của phu quân Mẹ.

“Tất cả những ai tôn kính Rất Thánh Khiết Tâm Thánh Giuse sẽ được hưởng kiến Mẹ trong suốt đời họ một cách đặc biệt.”

“Những ai trông cậy cầu khẩn Trái Tim ngài, Mẹ hứa sẽ cầu bầu trước tòa Đức Chúa Cha, Đức Chúa Con  Chí Thánh và Đức Chúa Thánh Thần của Mẹ. Mẹ sẽ cầu xin Chúa ban ơn cho họ đạt tới sự hoàn thiện theo các nhân đức của Thánh Giuse, phương thế này đạt tới đức mến trọn hảo như xưa ngài đã sống. Người ta sẽ học được cách yêu mến Chúa Giêsu Con của Mẹ và yêu mến Mẹ cũng giống như Bạn Rất Thánh Giuse của Mẹ, khấng nhận được thứ tình yêu tinh khiết nhất từ Trái Tim của hai Mẹ Con Mẹ.”

“Chúa Giêsu Con Mẹ, phu quân Thanh Khiết Giuse của mẹ và Mẹ đang ở bên các con. Đừng sợ, vì trái tim của chúng ta sẽ bảo vệ các con luôn mãi.”

Phần thưởng dành cho việc phổ biến sự Sùng Kính Thánh Giuse

“Tất cả những ai truyền bá sự sùng kính Trái Tim cha, và yêu mến thực hành việc sùng kính ấy, thì chắc chắn sẽ có tên của họ được khắc trong Trái Tim cha tựa như thánh giá Chúa Giêsu Con cha và danh hiệu “M” của Đức Maria đã được khắc trong đó.”

 Sau hết, “Tất cả những việc truyền bá sự sùng kính Trái Tim cha, ấy là do Chính Thiên Chúa yêu cầu.”

Kính Dâng Rất Thánh Khiết Tâm Thánh Cả Giuse,
Thứ Tư ngày 15/2/2017
Sóng Biển Dịch Thuật

Bài 2: Việc sùng kính Khiết Tâm Thánh Giuse

Kính mừng Giuse, Con vua Đavíd, là đấng công chính và thanh sạch, Đấng Khôn Ngoan ở cùng Cha; Cha có phúc lạ hơn mọi người nam, và Giêsu, con lòng bà Maria, bạn trung tín cha, gồm phúc lạ. Thánh Giuse, cha nuôi kính yêu và là đấng bảo hộ Chúa Giêsu Kitô cùng Hội Thánh, cầu cho chúng con là kẻ có tội, và xin cho chúng con được hưởng ơn khôn ngoan thần thiêng của Chúa, bây giờ và trong giờ lâm tử. Amen. (Kinh nguyện được mạc khải cho anh Edson Glauber de Souza Coutinho, Brazil)

Vào lúc tôi đang nguyện kinh sáng, thì Thánh Giuse hiện ra. Cha Thánh rất là đẹp trai, cha chỉ cho tôi thấy Rất Thánh Khiết Tâm cha. Cha hiện ra vào đúng lúc tôi đang nguyện kinh “Kính Mừng Giuse” như trên, lời kinh mà thỉnh thoảng tôi nguyện để tôn vinh cha Thánh. cha nhìn tôi trìu mến và mỉm cười, rồi ban cho tôi thông điệp sau đây: “Hãy phổ biến lời kinh nguyện này khắp thế giới. Thiên Chúa muốn danh cha được nhận biết và yêu mến nhiều hơn qua kinh nguyện này. Người muốn ban thật nhiều ơn xuống cho những ai sẽ nguyện kinh ấy để tôn kính cha. Những ai nguyện kinh này, thì sẽ được Thiên Quốc ban cho muôn ơn. Nhờ nguyện kinh ấy, cha sẽ được cả thế giới thường xuyên kêu cầu, và qua việc tôn kính và yêu mến trái tim cha, cha có thể sẽ ban thật nhiều ơn cho kẻ có tội, là những ai đang cần được trợ giúp về đàng thiêng liêng. Điều quan trọng là hãy làm cho mọi người được nhận biết kinh nguyện này. Hãy truyền bá kinh nguyện này khắp nơi, để tất cả mọi người cũng có thể được hưởng lòng nhân lành của Chúa qua kinh nguyện ấy. Đây là Ý của Đấng Chí Thánh mà cha đang tiết lộ với con hiện giờ” (29 Tháng Ba, 2002).

Tôi cảm nhận được sự hiện diện của Thiên Chúa tràn ngập, và tôi bỗng hiểu ra nhiều điều được mạc khải trong tâm hồn tôi về sự sùng kính này, và về tương lai cũng như sứ vụ của tôi. Tôi thực không xứng đáng để được nhận những ơn tuyệt vời như thế, và tôi tri ân Chúa vô cùng đã thương chọn tôi để giới thiệu Khiết Tâm Thánh Giuse cho khắp thế giới. Tôi là ai mà được chọn cho sứ vụ này? Chẳng là gì hết, nhưng tôi vẫn cứ muốn từ con số không để Chúa có thể làm hết mọi sự. Cho nên, tôi hiểu được có sáu cách khác nhau để tôn kính Trái Tim Thánh Giuse:

 1. Tôn kính ảnh tượng Rất Thánh Khiết Tâm Thánh Giuse, giống như lúc hiện ra vào ngày 25/12/1996, mà Chúa Giêsu và Đức Bà đã tỏ lộ Trái Tim Thánh Giuse cho thế giới. 2. Mừng ngày lễ Kính Rất Thánh Khiết Tâm Thánh Giuse, do chính Chúa Giêsu yêu cầu lúc hiện ra vào ngày 6/6/1997: “Cha muốn Thứ Tư đầu tháng ngay sau Lễ Kính Thánh Tâm Cha và Mẫu Tâm Vô Nhiễm sẽ là ngày Lễ Kính Rất Thánh Khiết Tâm Thánh Giuse.”

 2. Ngắm Chuỗi Kinh Bảy Sự Vui Buồn Thánh Giuse, mà hiện giờ đang được nguyện ngắm cùng với kinh nguyện “Kính Mừng Giuse”

Thánh Giuse đã ban lúc hiện ra vào ngày 29/3/2002, để chúng ta cũng có thể được hưởng nhờ sự cầu bầu và niềm vui của ngài, cùng nài xin Đấng Chí Thánh và Danh Đấng Toàn Năng Chí Thánh của ngài làm cho tất cả quỷ thần và hỏa ngục phải kinh khiếp chạy trốn, như có lần hiện ra Chúa Giêsu đã tỏ cho biết.

 1. Mặc áo Thánh Cả Giuse, đã được ngài tỏ ra cho anh Edson vào hai lần hiện ra: ngày 14/7/2000, tại đền Thánh Đức Bà Núi Cácmen (Carmel) ở Aylesfort (Anh Quốc), ở cùng một nơi mà Rất Thánh Đức Trinh Nữ đã hiện ra với Thánh Simon Stock chỉ dạy ngài về Áo Đức Bà; và lần hiện ra thứ hai là ngày 16/7/2001, là ngày Lễ Kính Đức Bà Núi Cácmen ở Sciacca (AG, Sicily), Ý quốc, nhân lễ kỷ niệm mừng 750 năm Đức Mẹ đã trao áo Đức Bà cho Thánh Simon Stock.

Áo Thánh Giuse là một dấu hiệu của sự bảo vệ và sùng kính Trái Tim Thánh Cả Giuse, ngài muốn đưa chúng ta tới với Thiên Chúa cũng như tới sự thánh thiện. Ngài nhấn mạnh đến các nhân đức thanh khiết, vâng lời, thinh lặng và khiêm nhượng của ngài, và nhân đức tin bùng cháy lửa sốt mến vì yêu Chúa Giêsu và Đức Trinh Nữ Rất Thánh. Thánh Giuse sẽ bảo vệ những ai mặc Áo ấy như bảo vệ chính gia sản của ngài, và sẽ ban muôn vàn ơn phúc qua Khiết Tâm ngài xuống trên những ai sẽ bị cám dỗ lỗi nghịch đức thanh khiết, và sẽ bảo vệ họ chống lại các sự tấn công của Quỷ dữ lẫn cả thần ác. Đặc biệt là giới trẻ cần phải mặc Áo này, vì họ bị Quỷ Dữ tấn công nhiều nhất. Các bậc làm cha mẹ nên giới thiệu Áo ấy cho con cái họ, vì Thánh Giuse hứa sẵn sàng cứu giúp và bảo vệ họ, như khi ngài hướng dẫn và bảo vệ Chúa Giêsu lúc tại thế.

 1. Truyền Bá sự sùng kính Khiết Tâm Thánh Cả Giuse, cùng kết hợp dấn thân làm việc từ thiện giúp đỡ những người khốn khổ cùng cực, nhất là những người đau yếu và hấp hối, như Thánh Giuse đã yêu cầu trong những lời hứa của ngài vào tháng Ba, 1998.

6. Thứ Tư Đầu Tháng, phải được ghi nhớ như là những ngày được ban ơn sủng đặc biệt, ngày Thánh Cả Giuse tuôn đổ dòng thác ân sủng đặc biệt xuống trên tất cả những ai khấn xin ngài bầu cử, và tôn kính Rất Thánh Khiết Tâm ngài. Chính Chúa Giêsu đã hứa là các tôi tớ trung thành sẽ được thừa hưởng vinh quang lớn lao trên Nước Thiên Đàng, và sẽ không ban ơn cho những ai không chịu tôn kính ngài như Người yêu cầu.

“Thiên Chúa luôn được tôn vinh, thờ lạy và yêu mến.”

Kinh Dâng Mình cho Ba Thánh Tâm

Lạy Trái Tim Cực Thánh Chúa Giêsu, Lạy Trái Tim Vô Nhiễm Mẫu Maria và Khiết Tâm Thánh Cả Giuse, Con xin dâng Ba Đấng trí khôn, lời nói, hồn – xác và trái tim con ngày (đêm) hôm nay, để Thánh Ý Ba Đấng được thể hiện trong con. Amen.

+ Khi nguyện đến câu “con xin dâng Ba Đấng…”, thì lấy ngón tay cái bên tay phải (vẽ) vì dấu Thánh Giá trên chi thể nơi: trán, miệng và trái tim.

Kính dâng ba Trái Tim Cực Trọng Giêsu Maria Giuse
Thứ Bảy ngày 18/2/2017
Sóng Biển dịch thuật theo báo Michael Journal

Bài 3: Các Lời Hứa của Rất Thánh Khiết Tâm Thánh Giuse

Gồm 10 Điều Hứa của Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse, hứa cho những ai sùng kính Rất Thánh Khiết Tâm Thánh Cả Giuse. (Mạc khải cho anh Edson Glauber de Souza Coutinho, Brazil)

Những lần hiện ra này đã được Đức Giám Mục Dom Carillo Gritti công nhận vào ngày 31 Tháng Giêng, 2010. Các thông điệp được ban ở Itapiranga gồm có 10 điều hứa của Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse, hứa cho những ai sùng kính Rất Thánh Khiết Tâm Thánh Cả Giuse. Chúa Giêsu, Mẹ Maria và

Thánh Giuse tiết lộ những lời hứa này vì lợi ích của cả Giáo Hội. Lễ Kính Rất Thánh Khiết Tâm Thánh Cả Giuse sẽ phải được cử hành vào ngày Thứ Tư Đầu Tháng, ngay sau Lễ Kính Thánh Tâm Chúa Giêsu và Mẫu Tâm Vô Nhiễm Maria.

 1. Cha hứa cho tất cả những ai tôn kính Rất Thánh Khiết Tâm cha, và những ai làm việc này khi còn tại thế sẽ được hưởng những ơn cần thiết vào lúc nguy kịch nhất, nhất là đối với những kẻ đau bệnh và hấp hối, cha sẽ là người an ủi và bảo vệ họ, ban cho họ được ơn chết lành vào lúc lâm chung. Chính cha sẽ là đấng bầu chữa cho linh hồn họ trước tòa Chúa Giêsu Con cha, cùng với bạn Rất Thánh Trinh Nữ của cha, chúng ta sẽ an ủi họ vào giờ khắc sau hết nơi dương thế, và họ sẽ được yên giấc thiên thu trước thánh nhan gia đình cha. (2 Tháng Ba, 1998)

 2. Cha hứa cho tất cả các giáo hữu nào tôn kính Rất Thánh Khiết Tâm cha cùng với niềm tin và lòng mến, thì sẽ được ơn sống một cuộc đời thánh khiết cả hồn lẫn xác, được thêm mạnh sức và được ban cho mọi cách thức cần thiết để chiến thắng hết mọi tấn công và mọi cám dỗ của ma quỷ. Chính cha sẽ hết sức bảo vệ các con như bảo vệ chính gia sản của cha. Ơn sủng này không chỉ ban cho những ai sẽ tôn kính trái tim cha, nhưng còn ban cho tất cả mọi người thân trong gia đình họ có thể có ai đấy cần được thiên đình trợ giúp. (3 Tháng Ba, 1998)

 3. Cha hứa cầu xin Chúa cho tất cả những ai kêu cầu cha, tôn vinh Trái Tim của cha đây. Cha sẽ ban cho họ những ơn để có thể biết phân biện hầu hết các vấn đề khó khăn phức tạp và khẩn thiết, mà với con mắt người phàm xem ra không thể được, nhưng nhờ qua lời cha cầu xin với Chúa họ sẽ có thể được. (4 Tháng Ba, 1998)

 4. Cha hứa cho tất cả những ai tin cậy Rất Thánh Khiết Tâm cha, cùng tôn vinh Khiết Tâm ấy, thì sẽ được cha ban ơn an ủi trong lúc linh hồn họ rơi vào tình trạng nguy kịch nhất và có cơ nguy bị kết án ngay sau đó, do mất ơn thánh sủng vì các tội trọng họ đã phạm. Nếu những tội nhân ấy kêu cầu cha, cha hứa sẽ ban phát các ơn phúc trong Trái Tim cha cốt ý để họ được phục thiện và biết chân thành ăn năn hoán cải vì tội họ phạm. (5 Tháng Ba, 1998)

 5. Hãy nói với tất cả những ai sẽ tôn kính trái tim cha đây và hoàn toàn tín thác vào cha cũng như vào sự bầu cử của cha, cha hứa sẽ không bỏ rơi họ trong những lúc khó khăn và gặp thử thách trong cuộc sống. Cha sẽ cầu xin Chúa Quan Phòng cứu giúp họ về những trắc trở cả vật chất lẫn tinh thần. (6 Tháng Ba, 1998)

 6. Hỡi các bậc làm cha mẹ nào tận hiến chính họ và gia đình họ cho trái tim cha, họ sẽ được cha cứu giúp trong những lúc lo âu trắc trở, cũng như lúc họ nuôi dạy con cái khôn lớn. Cũng như Cha đã nuôi dạy Con Đấng Tối Cao khôn lớn trong các thánh luật của Người thế nào, thì cha cũng sẽ trợ giúp tất cả các bậc làm cha làm mẹ nào sẽ tận hiến con cái họ cho cha, cùng nuôi dạy chúng khôn lớn trong niềm yêu mến các thánh luật của Chúa như vậy, để chúng cũng có thể tìm thấy được con đường chắc chắn nhất đưa tới ơn cứu rỗi. (6 Tháng Ba, 1998)

 7. Con ơi, hãy nói với hết thảy những ai sẽ tôn kính Rất Thánh Khiết Tâm Cha đây, họ sẽ được ơn cha bảo vệ khỏi mọi nguy hiểm và khỏi mọi thần dữ. Còn những ai quy phục phó thác bản thân họ cho cha sẽ không bị các hiểm họa chiến tranh, đói kém, dịch bệnh hay các tai ương khác bất ngờ ập tới sát hại, vì họ đã có Trái Tim cha bảo vệ và là nơi ẩn náu an toàn của họ. Nơi Trái Tim cha đây, ai nấy sẽ được bảo vệ thoát khỏi Thần Công Lý vào những ngày sắp tới. Tất cả những ai sẽ tận hiến cho Trái Tim cha, và tôn kính nó, họ sẽ được Chúa Giêsu Con cha ghé mắt đoái thương, Chúa Giêsu sẽ trào đổ tình thương của Người và sẽ đón rước về Vương Quốc vinh hiển của Người tất cả những ai cha sẽ đặt để trong Trái Tim Cha.” (7 Tháng Ba, 1998) [Kinh nguyện xưa của người Việt đọc: dịch bệnh, thần dữ, đói kém, chiến tranh là, “ôn dịch, thần khí, mất mùa, giặc dã.”]

 8. Con thương, tất cả những ai truyền bá sự sùng kính Trái Tim cha, và yêu mến thực hành việc sùng kính ấy, thì chắc chắn sẽ có tên của họ được khắc trên ấy, tựa như thánh giá Chúa Giêsu Con cha và danh hiệu “M” của Đức Maria đã được khắc trên ấy theo hình dạng của một vết thương. Lời hứa này cũng áp dụng cho hết cả mọi linh mục vì Cha yêu thương họ cách riêng. Những linh mục nào có lòng sùng kính Trái Tim cha và truyền bá việc sùng kính ấy, sẽ được ơn đánh động cả những kẻ lòng chai dạ đá nhất cũng như cảm hoá được cả những kẻ tội lỗi cố chấp. (8 Tháng Ba, 1998)

 9. (Rất Thánh Đức Bà): Chúa Cha Hằng Hữu cho phép mẹ tối nay tới tỏ cho con biết về lời hứa của Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ cho tất cả những ai tôn sùng và sẽ yêu mến trái tim phu quân Giuse của Mẹ. Con ơi, hãy nói cho tất cả mọi người biết, những ai tôn kính rất thánh khiết tâm ngài thì sẽ được được phúc có Mẹ hiện diện một cách đặc biệt trong cuộc đời họ. Mẹ sẽ kề cận bên từng người con nam cũng như nữ của Mẹ, để cứu giúp họ và an ủi họ với tình thương của một Người Mẹ, cũng như Mẹ đã từng hỗ trợ và an ủi Rất Thánh Khiết Tâm Phu Quân Giuse của Mẹ nơi dương thế này. Hết thảy những ai trông cậy cầu cùng Trái Tim ngài, Mẹ hứa sẽ cầu cùng với Đức Chúa Cha Hằng Hữu, với Đức Chúa Con Chí Thánh Giêsu và Đức Chúa Thánh Thần của Mẹ. Mẹ sẽ cầu xin Thiên Chúa ban ơn cho họ đạt tới sự hoàn thiện theo gương các nhân đức phu quân Giuse của Mẹ, cách này đạt tới đức mến trọn hảo theo cách ngài đã sống khi xưa. Người ta sẽ học được cách yêu mến Chúa Giêsu Con của Mẹ và yêu mến Mẹ tương tự như tình mến mà Phu Quân Rất Thánh Khiết Giuse của Mẹ, khấng nhận được từ Trái Tim rất tinh tuyền của hai Mẹ Con Mẹ. (9 Tháng Ba, 1998)

 10. (Chúa Giêsu): Con ơi, những ai tôn kính Rất Thánh Khiết

Tâm Cha Giuse Đồng Trinh, vào giờ sau hết sẽ nhận được ân sủng để chiến thắng quân dối trá là kẻ thù của ơn cứu rỗi, giành được phần thưởng xứng đáng trong Vương Quốc của Cha Ta Trên Trời. Những ai sùng kính Rất Thánh Khiết Tâm Cha Giuse hiện nay nơi dương thế này, chắc chắn sẽ được thừa hưởng vinh quang lớn lao trên Nước Thiên Đàng, ân sủng sẽ không ban cho những ai không chịu làm việc tôn kính như Ta yêu cầu. Các tâm hồn nào sùng kính Cha Giuse Đồng Trinh của Ta sẽ được phúc hưởng kiến Chúa Ba Ngôi Chí Thánh và sẽ được ơn hiểu biết thâm sâu về Một Chúa Ba Ngôi, ba lần Thánh. Họ cũng sẽ được phúc kiến hưởng Mẹ Thiên Đàng và Cha Giuse Đồng Trinh trên Nước Thiên Đàng, tựa như vinh quang thiên đàng đã được dành sẵn cho họ hết thảy từ thuở đời đời. Các linh hồn sẽ được Chúa Ba Ngôi yêu mến vì Mẹ Thánh Maria bao bọc lấy Rất Thánh Khiết Tâm Cha Giuse Đồng Trinh giống như đóa huệ rất đẹp xinh. Đây là lời Vĩ Đại Ta Hứa cho hết thảy mọi người trên toàn thế giới đã sùng kính Cha Giuse Đồng Trinh. (10 Tháng Ba, 1998)

Kính Dâng Ba Trái Tim Cực Trọng Giêsu Maria Giuse
Ngày 19/2/2017
Sóng Biển Dịch Thuật
theo báo: http://www.michaeljournal.org

Bài 4: Thông Điệp của Thánh Giuse ở Brazil

Các Thông Điệp của Khiết Tâm Thánh Giuse ban ở Brazil

Thánh Giuse – 01 Tháng 3, 1998:Trong lần hiện ra này, Thánh Giuse mặc một chiếc áo chùng thâm màu trắng thắt lưng và khoác áo choàng màu xanh da trời, có một số các thiên thần tháp tùng, Thánh Giuse cầm một nhánh hoa huệ và tiết lộ Trái Tim người cho tôi.

Con ơi, Chúa là Thiên Chúa chúng ta đã sai cha đến để nói cho con biết về mọi ơn sủng các giáo hữu sẽ được hưởng nhờ Khiết Tâm Cha mà Chúa Giêsu và Bạn Rất Thánh Cha ước mong cho được tôn kính. Cha là Thánh Giuse và tên của cha có nghĩa là “Chúa sẽ tăng trưởng”, vì mỗi ngày cha được tăng trưởng trong ơn phúc và các thánh đức. Thông qua sự sùng kính Khiết Tâm Cha, nhiều linh hồn sẽ được cứu thoát khỏi tay quỷ dữ. Chúa là Thiên Chúa chúng ta đã cho phép cha đến tiết lộ với con những lời hứa trong Trái Tim cha. Cũng như Cha là đấng công bình và công chính trước thánh nhan Chúa thế nào, thì tất cả những ai sùng kính Trái Tim cha cũng sẽ được trở nên trong sạch, công chính và thánh thiện trước nhan Người như vậy. Cha sẽ rót đầy vào các con những ơn phúc và nhân đức này, để làm cho các con được lớn lên mỗi ngày trên đường thánh thiện. Hôm nay Cha tiết lộ với con tất cả có bấy nhiêu. Cha chúc ban phép lành cho con, và toàn thể nhân loại: Nhân Danh Cha và Con và Thánh Thần. Amen!

Thánh Giuse và Chúa Giêsu – 2 Tháng 3, 1998: Thánh Giuse hiển linh cùng với Chúa Hài Đồng Giêsu, mặc áo chùng thâm màu trắng và khoác chiếc áo choàng màu đỏ. Vương Nhi Giêsu tựa đầu vào Trái Tim Thánh Giuse, đùa nghịch với nhánh hoa huệ Thánh Giuse đang cầm trên tay. Thánh Giuse có cặp mắt màu xanh lá cây rực sáng và một nụ cười đẹp tươi – Trông ngài còn rất trẻ đẹp không thể tả được.

Chúa Hài Đồng Giêsu: Con ơi, đây là trái tim…

Chúa Giêsu Hài Đồng giơ một trong hai đôi tay bé xíu của Người, vén mở lồng ngực sáng ngời hào quang của Thánh Giuse. Còn tay kia, Chúa Giêsu nâng niu Rất Thánh Khiết Tâm Thánh Giuse.

Con sẽ tìm thấy Ta sống động trong Trái Tim này đây, vì trái tim ấy thanh sạch và thánh khiết. Để mọi tâm hồn có thể được nên giống trái tim này, vậy họ cũng có thể trở thành nhà cho Ta cư ngụ dưới thế này. Hãy noi theo Trái Tim này đặng con cũng được hưởng các phép lành và ơn phúc của Ta.

Thánh Giuse: Con ơi, hôm nay Cha chúc lành cho con, Cha chúc lành cho mẹ của con và gia đình con. Con yêu dấu cha, là Thiên Chúa, và là Chúa chúng ta, ước mong ban muôn ơn cho nhân gian qua sự sùng kính trái tim cha. Con Cha cũng là Chúa Giêsu, mà Cha rước đến dương thế này, cùng với tình thương của một người cha, ước mong sao cho tất cả mọi người thực hành việc sùng kính Trái Tim cha, và cho tất cả những ai tha thiết ơn phúc bởi trời.

Người cũng đòi hỏi mọi người hãy giúp đỡ lẫn nhau khi cần thiết bằng những hành động tốt lành cụ thể của họ. Cha hứa cho tất cả những ai tôn kính Rất Thánh Khiết Tâm này của cha và những ai thể hiện những việc làm tốt lành vì mưu ích cho các kẻ nghèo túng nhất nơi dương thế này, nhất là với các kẻ đau yếu và hấp hối mà Cha lại là đấng an ủi và là đấng bảo trợ của các kẻ ấy, thì họ sẽ được hưởng ơn chết lành vào giờ phút sau hết của cuộc đời họ. Chính cha sẽ ở với các linh hồn của kẻ cầu xin này của họ với Chúa Giêsu Con cha, và cùng với bạn cha, là Rất Thánh Maria, chúng ta sẽ an ủi họ vào giờ sau hết nơi dương thế này, cùng với sự hiện diện của thánh gia cha và họ sẽ được an giấc thiên thu trong trái tim chúng ta.

Cũng như con thấy Chúa Giêsu Con Cha gối đầu Người vào trái tim cha thế nào, thì chính cha và Rất Thánh Maria bạn cha cũng sẽ đón nhận các linh hồn thể ấy về nơi vinh phúc, bệ kiến tôn nhan Chúa Cứu Thế Giêsu Con cha như vậy, để họ cùng được yên giấc gối đầu và tựa mình vào Thánh Tâm Người, trong hỏa lò Thánh Tâm cực tinh khiết và sốt mến. Cha chúc ban phép lành cho con: Nhân Danh Cha và Con và Thánh Thần. Amen.

Thánh Giuse – 3 Tháng 3, 1998: Thánh Giuse đến với bộ áo chùng thâm màu trắng và khoác chiếc áo choàng màu trắng, tay cầm nhánh hoa huệ và Chúa Hài Đồng Giêsu, cũng trong trang phục màu trắng, ngồi trong lòng cha Giuse.

Con ơi, hãy nghe đây đặng còn phổ biến cho mọi người biết, những gì mà Thiên Chúa đã hứa với cha để cha tiết lộ với con. Con ơi, nhân sao tội lỗi lại lây lan một cách mạnh bạo như vậy! Con người tự đút mình vào tròng mưu ma chước dối của Quỷ dữ để nó dắt đi. Kẻ thù của sự cứu rỗi muốn tiêu diệt hết con người để, cứ cái đà này, tất cả sẽ bị hư mất. Nó đang ganh ghét và căm thù hết thảy loài người. Quá nhiều người đâm đầu vào những thử thách và cám dỗ, phó mặc cho kẻ thù của Thiên Chúa vất bỏ trong chốc lát, kẻ thù cố gắng bằng cách này để phá hủy linh hồn con người đã được Thiên Chúa tạo dựng nên.

Có nghĩa là nó sử dụng hầu hết những tội lỗi nghịch với đức thánh khiết, vì đức khiết tịnh là một trong những nhân đức được Thiên Chúa yêu chuộng nhất, và Satan muốn truy theo hướng này để tiêu diệt hình ảnh của Thiên Chúa nơi mỗi thụ tạo qua nhân đức này. Và bởi vì điều này, mà Thiên Chúa đòi hỏi toàn thể nhân loại phải sùng kính Khiết Tâm Cha. Người muốn ban ơn cho con người để chiến thắng những sự cám dỗ và tấn công của Quỷ dữ vào đời sống họ hết ngày này đến ngày khác.

Chỉ cần kêu danh thánh cha cũng đủ để làm cho quỷ thần phải kinh khiếp chạy trốn! Cha hứa với mọi giáo hữu nào tôn kính Rất Thánh Khiết Tâm cha cùng với niềm tin và lòng mến, thì sẽ được ơn sống một cuộc đời thánh khiết cả hồn lẫn xác, và được thêm sức cho để chống lại mọi tấn công và cám dỗ của Quỷ dữ. Chính cha sẽ hết sức bảo vệ các con. Ơn này không chỉ nhắm ban cho những ai tôn kính trái tim cha, nhưng còn cho tất cả những thân nhân trong gia đình họ đang cần được trợ giúp về đàng thiêng liêng. Cha chúc ban phép lành cho con: Nhân Danh Cha và Con và Thánh Thần. Amen.

Thánh Giuse – 4 Tháng 3, 1998: Thánh Giuse đến trong trang phục áo choàng màu vàng kim cùng áo chùng thâm màu xanh lá cây. Tay phải cầm một cây gậy chỉ vào Khiết Tâm người đang bừng bừng phát ra những tia sáng chói chang.

Con ơi, hôm nay là Thứ Tư đầu tháng. Vào mỗi thứ Tư đầu tháng, Khiết Tâm cha sẽ trào đổ muôn vàn ơn phúc cho tất cả những ai tin cậy vào sự cầu bầu của cha. Vào các ngày Thứ Tư đầu tháng, các ơn họ nhận được không phải là những ơn tầm thường, nhưng mạnh hơn cả thác lũ trong hàng đống ơn phi thường! Cha sẽ cùng họ thông phần với những ai tôn kính và tin cậy cha, tất cả mọi sự chúc phúc, mọi nhân đức và trọn cả tình thương cha được hưởng từ Chúa Giêsu Con Chí Thánh của cha, và từ Bạn đời Rất Thánh của cha là Đức Trinh Nữ Maria trong lúc còn sống nơi dương thế này, và tất cả mọi ơn mà cha vẫn liên tiếp được thừa hưởng trên nơi vinh phúc.

Điều vinh dự lớn lao và địa vị cao sang cha được hưởng từ Cha Trên Trời, đã làm trái tim cha hớn hở vui mừng làm sao! Cha Trên Trời đã ban cho cha vinh dự được thay mặt Người, dưới thế này, chăm sóc Chúa Giêsu Kitô, Con Chí Thánh Yêu Dấu của Người. Trái Tim cha cũng kinh ngạc vì địa vị cao sang như vậy, cha thấy mình thực bất tài và không xứng được hưởng những ơn huệ và hồng phúc lớn lao như thế, nhưng cha phó hết vào tay Thiên Chúa an bài, như hạng tôi tớ Người, và sẵn sàng thực thi Thánh Ý Người. Con ơi, hãy gẫm xem, những niềm vui nào cha đã được cảm nhận trong Trái Tim Cha! Con của Đấng Tối Cao xưa kia được cha chăm sóc mà ai ai cũng biết như là đứa con chính thức của cha. Trước mắt thế gian thì đó là điều không thể, nhưng đối với Thiên Chúa mọi sự đều có thể khi nào Người muốn.

Vì thế ân sủng và niềm vui lớn lao mà Thiên Chúa đã ban cho Trái Tim cha, quả thực là màu nhiệm cao trọng, Cha hứa bầu cử trước tôn nhan Người cho những ai chạy đến với cha, tôn vinh Trái Tim của cha đây. Cha sẽ ban cho họ những ơn để có thể biết phân biện hầu hết các vấn đề khó khăn phức tạp và khẩn thiết, mà với con mắt người phàm xem ra không thể được, trừ phi, nhờ vào lời cha cầu khẩn cùng Chúa, mới có thể làm được. Cha sẽ ban phát các ơn trong Trái Tim cha cho hết mọi kẻ có tội để họ cũng được hoán cải. Trái Tim cha chiếu giãi yêu thương trên toàn thể Hội Thánh, đặc biệt chiếu giãi trên Vị Đại Diện của Chúa Giêsu Kitô Con cha, là Đức Giáo Hoàng Gioan Paulô II*.

Không ai, giống như ngài ấy vậy, đặc biệt được gần gũi Trái Tim cha. Ấy vì ngài trông cậy vào Trái Tim cha và sự bầu cử của cha, cha tới với Đức Thánh Cha như một phụ tử và như đấng bảo trợ. Cha chúc ban phép lành cho con: Nhân Danh Cha và Con và Thánh Thần. Amen.

(* Ngày 15/8/89, ĐGH Gioan Paulo II đã ban hành Tông Huấn
“Redemptoris Custos” (Người Giám Hộ Đấng Cứu Chuộc – Guardian of the Redeemer) nói về cuộc đời và sứ vụ của Thánh Giuse).

Thánh Giuse – 5 Tháng 3, 1998: Cả Gia đình Thánh cùng xuất hiện: Thánh Giuse khoác áo choàng màu xám tro và mặc áo chùng thâm màu xám xanh, trên đôi tay người là Chúa Hài Đồng Giêsu đang mặc một chiếc áo chùng dài màu xanh tươi sáng. Đức Bà đội khăn trắng và mặc áo chùng dài màu xám xanh.

Con ơi, tối nay Trái Tim cha muốn đổ tràn ra muôn ơn trên hết mọi người, vì cha mong sao cho hết mọi kẻ có tội được hoán cải để họ có thể được cứu rỗi. Hỡi mọi tội nhân đừng sợ đến gần Trái Tim cha, cha ước ao được tiếp đón và bảo vệ họ. Có nhiều người đã xa rời Chúa vì họ mắc tội trọng. Nhiều người trong số đó, là con cái cha, đang ở trong tình trạng mắc tội trọng, vì họ đã để mình rơi vào cạm bẫy của Quỷ dữ. Kẻ thù của sự cứu rỗi làm cho họ nghĩ rằng, đã hết cách, cũng như không thể quay trở lại được nữa, vì họ đã mất hết hy vọng và không còn trông cậy vào lòng Chúa thương xót. Thành ra sẽ dễ trở thành đích nhắm cho Quỷ dữ.

Nhưng con ơi, hãy nói với mọi kẻ có tội, ngay cả những ai đã mắc phạm những tội tày đình, hãy trông cậy vào tình thương và sự tha thứ của Thiên Chúa, cũng như trông cậy vào sự bầu cử của cha. Tất cả những ai tín thác đến nhờ cậy cha chắc chắn sẽ được cha trợ giúp để khôi phục lại ơn thánh sủng và tình thương của Chúa. Con ơi, hãy coi, Điều mà Cha Trên Trời đã giao phó cho cha trông nom ấy là: Chúa Giêsu Con Chí Thánh của Người và hiền thê Vô Nhiễm của Đức Thánh Linh.

Trái Tim cha cảm nhận được một sự bình an và vui sướng lớn lao vì có Đức Maria và Chúa Giêsu ở cùng cha trong cùng một mái nhà. Cả ba trái tim của chúng ta đều yêu thương nhau. Chúng ta đã sống một mối tình Tam Vị Nhất Thể, và cuộc tình ấy đã được kết hợp thành của lễ dâng tiến lên Cha Hằng Hữu. Trái tim chúng ta đã tan chảy thành tình yêu thuần khiết nhất như thể nhập làm một tâm hồn sống động trong cả ba vậy.

Nhưng con ơi, hãy nhìn xem, biết bao lần trái tim cha buồn khổ và đau thương khi nhìn thấy Chúa Giêsu con cha còn bé xíu như thế mà tính mạng đã bị đe dọa vì tên Herod ấy, đã bị quỷ thần chiếm đoạt, ra lệnh sát hại các trẻ thơ vô tội. Trái Tim cha đã phải trải qua cuộc đại khổ nạn và đau thương vì sự nguy hiểm lớn lao mà Chúa Giêsu con cha đã phải chịu đựng. Nhưng Cha Trên Trời đã không bỏ rơi chúng ta trong phút chốc ấy, Người đã sai thiên sứ của Người đến trực tiếp hướng dẫn và cất hết đi những đau thương khốn khổ trong phút chốc ấy. Vì thế, con ơi, hãy nói với mọi kẻ có tội đừng tuyệt vọng vì mạng sống bị đe dọa, cũng đừng tuyệt vọng vì linh hồn bị đe dọa hư mất.

Cha hứa cho tất cả những ai trông cậy Rất Thánh Khiết Tâm cha, cùng tôn vinh Khiết Tâm ấy, thì sẽ được cha ban ơn an ủi trong lúc linh hồn họ rơi vào tình trạng nguy kịch nhất và có cơ nguy bị kết án ngay sau đó, do mất ơn thánh sủng vì các tội trọng họ đã phạm. Nếu những tội nhân ấy kêu cầu cha, cha hứa sẽ ban phát ơn trong Trái Tim cha cốt ý để họ được phục thiện và biết chân thành ăn năn hoán cải vì tội họ phạm. Bây giờ, Cha nhắn với tất cả kẻ có tội: đừng sợ Quỷ dữ và đừng tuyệt vọng vì tội con phạm, nhưng hãy phó mặc con trong cánh tay cha và đến ẩn náu trong Trái Tim Cha, để con có thể hứng lấy mọi ân sủng cho sự cứu rỗi đời đời của con. Bây giờ cha sẽ chúc lành cho thế giới: Nhân Danh Cha và Con và Thánh Thần. Amen.

Thánh Giuse – 6 Tháng 3, 1998: Con ơi, cha muốn nhắn nhủ một lần nữa về các ân sủng của Khiết Tâm cha muốn trút xuống khắp nhân gian. Khiết Tâm Cha, do tình yêu thúc đẩy, kiếm mọi cách để cứu vớt hết cả mọi người thoát khỏi tội lỗi. Chúa Giêsu Con Cha, muốn ban phát cho hết mọi người những sự chúc phúc thánh thiêng của Người, thông qua Trái Tim cha. Cha biết nhiều người trong các con bị đau khổ khó khăn chồng chất vì, trong những thời sau hết này, con người không còn tình thương hoặc không còn giúp đỡ lẫn nhau nữa, nhưng họ sống với tâm hồn đầy ắp kiêu căng, bịp bợm, dối trá, lừa đảo, ranh ma quỷ quyệt, tham lam, nói hành nói xấu, nhỏ mọn hẹp hòi, và nhiều điều lầm lạc đều là do hậu quả của việc sống xa rời Thiên Chúa

Con ơi, hãy xem cha đã hy sinh chịu khổ cùng với Chúa Giêsu Con Cha và Bạn Rất Thánh Trinh Nữ Maria! Như Cha đã cho con biết, Cha lãnh nhận từ Thiên Chúa sứ vụ làm người trông nom/giám hộ và làm đấng bảo trợ Chúa Giêsu và Đức Maria. Trái Tim Cha đau đớn xót xa vì gia đình cha không được sống trong những tiện nghi tốt nhất của cuộc đời, mặc dầu cha đã kiếm hết cách để có được một đời sống xứng đáng hơn cho Con Thiên Chúa Tối Cao.

Có nghĩa là cha chỉ mang về nhà hằng ngày đủ bữa qua việc mưu sinh bằng nghề thợ mộc. Việc làm không phải lúc nào cũng thu lợi nhuận tương xứng với công sức của mình đâu. Cuộc sống nào có vấn đề nấy, nhưng cha luôn tin cậy vào sự Quan Phòng của Chúa. Đấy mới luôn là mối hỗ trợ cho gia đình cha những khi cần thiết vì sự sống còn của Chúa Giêsu Kitô Con yêu dấu cha. Trái Tim cha trở nên đau buốt vì cha nhận thấy mình chưa cho Chúa Giêsu Con cha có được một đời sống đầy đủ xứng đáng. Thiên Chúa đã cho phép cha trải qua những sự này để cha thêm tín thác vào sự Quan Phòng Thần Linh của Người. Nhân đức khiêm nhường muốn trang điểm cho linh hồn cha để cha có thể nêu gương cho mọi người và dân làm công làm thợ, để họ cũng được hoàn thành cùng yêu thích và kiên tâm làm công việc của họ.

Con thuơng, đối với những ai tôn kính Trái Tim cha và cậy nhờ cha bầu cử, Cha hứa sẽ không bỏ rơi họ trong những lúc khó khăn và gặp thử thách trong cuộc sống. Cha sẽ cầu xin Chúa Quan Phòng cứu giúp họ trong lúc họ gặp trắc trở về vật chất cũng như tinh thần.

Các bậc làm cha mẹ nào tận hiến chính họ và gia đình họ cho trái tim cha, họ sẽ được cha cứu giúp trong những lúc lo âu trắc trở. Cũng như khi Cha nuôi dạy Con Đấng Tối Cao khôn lớn trong các thánh luật của Người thế nào, thì cha cũng sẽ trợ giúp tất cả các bậc làm cha làm mẹ nào tận hiến con cái họ cho cha, cùng nuôi dạy chúng khôn lớn trong niềm yêu mến các thánh luật của Chúa như vậy, để chúng cũng có thể tìm thấy được con đường chắc chắn đưa tới sự cứu rỗi.

Bây giờ Cha nhắn nhủ hết thảy mọi người: hãy tận hiến chính mình cho Khiết Tâm Cha. Hãy dâng tất cả mọi sự cho cha như: cuộc sống của con, gia đình con, việc làm của con. Hãy dâng tất cả cho cha, vì Trái Tim cha là bình chứa các ơn phúc mà Thiên Chúa đặc biệt dành cho toàn thể nhân loại. Cha giăng áo choàng của cha ra phủ lấy cả thế gian và toàn thể Hội Thánh. Hãy tín thác vào cha rồi con sẽ được hưởng hết mọi ơn phúc. Cha chúc ban phép lành cho con: Nhân Danh Cha và Con và Thánh Thần. Amen.

Thánh Giuse – 7 Tháng 3, 1998: Thánh Giuse đến trong chiếc áo khoác màu xanh lá cây và mặc áo chùng thâm màu xám đậm. Rất Thánh Đức Bà cũng đến khoác chiếc áo choàng màu xanh điểm sắc hồng và mặc áo chùng dài màu trắng cùng đội khăn màu trắng. Còn Chúa Hài Đồng Giêsu mặc một chiếc áo chùng dài màu vàng nhạt. Thánh Giuse nắm lấy tay phải Chúa Hài Đồng Giêsu.

Con ơi, tối nay cha, Chúa Giêsu Con cha và bạn Rất Thánh Trinh Nữ của cha, ban phép lành cho con Nhân Danh Cha và Con và Thánh Thần. Con thương, Chúa Giêsu Con cha rất là phẫn nộ vì tội lỗi của nhân loại.

Người ước gì thần công lý Người giáng phạt hết tất cả những ai không chịu ăn năn hối cải mà cứ tiếp tục chai lì trong tội của họ. Con ơi, hãy coi, Cha đã nắm chặt lấy tay phải của Người, để can ngăn Người khỏi trút cơn công phán xuống trên toàn thể nhân loại. Cha xin Người hãy cậy vì những ơn trong Trái Tim Cha được trọng kính ngự bên Trái Tim Người, từng chăm sóc Người với tình thương của một người cha nơi trần thế này, và vì Người thương mến cha với tình thương của một người con, nên chưa trừng phạt thế gian vì tội ác của nó, nhưng đối với hết mọi kẻ bé mọn, những ai đang tôn kính và sẽ tôn kính Khiết Tâm cha, sẽ được thừa hưởng lòng thương xót Người trào đổ xuống thế gian.

Thế gian mắc phạm biết bao nhiêu là tội, con ơi! Điều cần thiết là họ phải ăn năn đền tội thật nhiều, họ phải ăn năn hối cải vì những hành vi lầm lỗi thiếu xót của họ, bởi Thiên Chúa liên tục bị xúc phạm vì tội vô ơn của con người. Ngày nay, có rất nhiều người trắng trợn, phạm sự thánh và thiếu quan tâm lẫn nhau. Vì vậy cho nên mới xảy ra rất nhiều hiểm họa như chiến tranh, đói kém, dịch bệnh, và rất nhiều sự đau thương khác làm cho người ta phải khổ vì sự phản nghịch của con người chống lại Thiên Chúa.

Thiên Chúa mặc kệ loài người đi theo ý riêng của họ, để tất cả thấy rằng, không có Người, họ sẽ chẳng hề được hạnh phúc. Người cũng để mặc kệ con người trải qua rất nhiều đau khổ, để họ thấy được những hậu quả tội lỗi báo ứng ngay trong đời họ, và để thần công lý trừng phạt nhân loại vì họ ngoan cố bất phục Thánh Ý Chúa. Vì thế, con ơi, vào thời sau hết, nhân loại ngày càng ngoan cố khó bảo đua nhau nhân lên tội ác của họ, vì bận tâm cho các thú vui trần tục hơn là lo yêu mến Thiên Chúa và các giới răn của Người. Nhưng công lý của Chúa đã gần kề đến độ chưa từng thấy trước đây bao giờ và sẽ bất chợt giáng xuống cả thế gian.

Vậy đó, con ơi, hãy nói với tất cả những ai tôn kính Khiết Tâm cha họ sẽ được ơn cha bảo vệ khỏi mọi nguy hiểm cùng họa dữ.

Còn những ai đầu phục cha sẽ không phải bị hiểm họa ôn dịch, thần khí, mất mùa, giặc dã và những tai ương khác sát hại, vì họ đã có Trái Tim cha bảo vệ và là nơi trú ẩn của họ. Nơi Trái Tim cha đây, tất cả sẽ được phòng vệ khỏi thần công lý vào những ngày sắp tới. Tất cả những ai tận hiến cho Trái Tim cha, và tôn kính nó, họ sẽ được Chúa Giêsu Con cha ghé mắt đoái thương, Chúa Giêsu sẽ trào đổ tình thương của Người và sẽ đón rước về Vương Quốc vinh hiển của Người tất cả những ai được đặt vào trong Trái Tim Cha. Đấy là thông điệp của cha tối nay. Cha ban phép lành cho con: Nhân Danh Cha và Con và Thánh Thần. Amen.

Thánh Giuse – 8 Tháng 3, 1998: Thánh Giuse mặc áo chùng thâm màu nâu sẫm và áo khoác màu nâu nhạt, có 12 thiên thần bao quanh với những đôi cánh giang rộng.

Con ơi, Trái Tim cha hỉ hoan khoái lạc vì những lần gặp gỡ này, Cha muốn tuôn đổ hết mọi ơn phúc mà Thiên Chúa đã cho phép cha ban tặng. Cha muốn, qua Trái Tim cha, để dẫn đưa con người tới với Thiên Chúa. Này đây, nơi Trái Tim Cha, mọi người sẽ được bảo vệ và qua đó họ sẽ được am hiểu tình yêu Thiên Chúa trong cuộc đời họ.

Con ơi, tất cả những ai truyền bá sự sùng kính Trái Tim cha, và yêu mến thực hành việc sùng kính ấy, thì chắc chắn sẽ có tên của họ được khắc trên ấy, tựa như thánh giá Chúa Giêsu Con cha và danh hiệu “M” của Đức Maria đã được khắc trên ấy, như hình dạng các thương tích. Lời hứa này cũng áp dụng cho hết cả mọi linh mục vì Cha yêu thương họ cách riêng. Những linh mục nào có lòng sùng kính Trái Tim cha và truyền bá việc sùng kính ấy, sẽ được ơn đánh động cả những kẻ lòng chai dạ đá nhất cũng như cảm hoá được cả những kẻ tội lỗi cố chấp nhất. Để tất cả ai ai cũng có thể loan truyền sự sùng kính Trái Tim cha, vì Chính Thiên Chúa là đấng yêu cầu điều ấy. Vì tất cả những ai tha thiết lắng nghe lời cha xin, Cha sẽ ban phép cho.

Con hãy là người phổ biến sự sùng kính này cho tất cả mọi người được biết, con ơi, kể như con đã được Thiên Chúa chỉ định để làm tông đồ cho Trái Tim cha. Hãy kể hết về tình thương của cha! Lần sau cha sẽ tới để nói với con về những sự khác sẽ rất là quan trọng cho sự cứu rỗi của nhiều linh hồn. Thiên Chúa đã giao phó cho con với một sứ mệnh lớn lao – hãy tín thác vào cha, rồi con sẽ biết cách thức làm sao nhận ra điều ấy thực sự. Cha ban phép lành cho con: Nhân Danh Cha và Con và Thánh Thần. Amen.

Thánh Giuse – 9 Tháng 3, 1998: Thánh Giuse đến, mặc áo khoác màu đỏ tía và áo chùng thâm màu trắng, cùng có Đức Bà mặc áo khoác màu xanh da trời và áo chùng dài màu trắng. Còn Chúa Giêsu, toàn bộ màu trắng hết, được Thánh Giuse ôm vào lòng.

Con ơi, tối nay cha, Chúa Giêsu Con cha và Bạn Rất Thánh Khiết Tâm của Thánh Giuse chúc ban phép lành cho cả thế gian. Cha xin các con hãy lắng nghe và sống các thông điệp linh thánh của Thiên Chúa. Hãy Hoán Cải. Tiếp tục nguyện chuỗi Môi Khôi Kinh thánh thiêng hằng ngày và, nhất là, con ơi, nguyện bảy lời Kinh Tuyên Xưng Đức Tin của các Tông Đồ (Kinh Tin Kính) (1), Vì tại Amazon (2) này đây sẽ có một sự thiệt hại lớn lao về đức tin. Chính vì điều này mà Cha tha thiết xin các con phải luôn nguyện bảy lời Kinh Tuyên Xưng Đức Tin, vì có nhiều người sẽ bị mất đức tin và từ bỏ Hội Thánh trong những giây phút khó khăn sắp tới. Cha, Mẹ của con, tha thiết xin các con hãy tiếp tục cầu nguyện liên lỉ để ngăn chặn những hiểm họa lớn lao và trong suốt những ngày tháng khốn khó ấy có không biết bao nhiêu là người sẽ phải chịu khổ.

Rất Thánh Đức Bà: Tất cả những ai tôn kính Tất Thánh Khiết Tâm Thánh Giuse sẽ được phúc cùng có Mẹ hiện diện đặc biệt trong cuộc đời họ.

Mẹ sẽ kề cận bên từng người con nam cũng như nữ của Mẹ, để cứu giúp họ và an ủi họ với tình thương của một Người Mẹ, cũng như Mẹ đã từng hỗ trợ và an ủi Rất Thánh Khiết Tâm Phu Quân Giuse của Mẹ nơi dương thế này. Hết thảy những ai trông cậy cầu cùng Trái Tim ngài, Mẹ hứa sẽ cầu cùng với Đức Chúa Cha Hằng Hữu, với Đức Chúa Con Chí Thánh Giêsu và Đức Chúa Thánh Thần của Mẹ. Mẹ sẽ cầu xin Thiên Chúa ban ơn cho họ đạt tới sự hoàn thiện theo gương các nhân đức phu quân Giuse của Mẹ, cách này đạt tới đức mến trọn hảo theo cách ngài đã sống khi xưa. Người ta sẽ học được cách yêu mến Chúa Giêsu Con của Mẹ và yêu mến Mẹ tương tự như tình mến mà Phu Quân Rất Thánh Khiết Giuse của Mẹ, được hưởng từ Trái Tim rất tinh tuyền của hai Mẹ Con Mẹ.

Chúa Giêsu Con Mẹ, Phu Quân Thanh Khiết Giuse của Mẹ và Mẹ sẽ ở cùng con. Đừng sợ gì hết, vì trái tim chúng ta sẽ bảo vệ con luôn mãi. Mẹ ban phép lành cho con: Nhân Danh Cha và Con và Thánh Thần. Amen.

Vào lúc kết thúc việc ban thông điệp, Cả Gia Đình Thánh Ba Đấng cùng chúc ban phép lành, đoạn lúc ba đấng đang thăng Thiên, Đức Bà nói: Cuối cùng Trái Tim hiệp nhất của Thánh Gia Chúng Ta sẽ thắng!

Ghi chú của người dịch:

(1) Bảy lời Tuyên Xưng Đức Tin của các Tông Đồ, còn được gọi  Kinh Tin Kính, là bản kinh luôn luôn được nguyện trong các Thánh Lễ Chúa Nhật hằng tuần và vào các dịp lễ trọng, Kinh này cũng được nguyện mở màn cho Chuỗi Kinh Môi Khôi và chuỗi Kinh Chúa Thương Xót.

Kinh nguyện mở màn trước khi lần chuỗi Môi Khôi 50 Kinh gồm có: 1 Kinh Tin Kính, 1 Kinh Lạy Cha, 3 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh sáng Danh. nghĩa là ở đầu xâu chuỗi Môi Khôi Kinh: bắt đầu với tượng Chúa chịu nạn (nguyện Kinh Tuyên Xưng Đức Tin tức là Kinh Tin Kính, để kính các màu nhiệm đức tin ), hột lớn tiếp theo (nguyện 1 Kinh Lạy Cha) và 3 hột nhỏ tiếp theo (nguyện ba Kinh Kính Mừng xin ơn Tin -Cậy -Mến), rồi đến hột lớn sau chót (nguyện Kinh Sáng Danh, để kính thờ bản thể Chúa Ba Ngôi: Cha-Con và Thánh Thần), ảnh Đức Bà ở giữa nối ba mối của xâu chuỗi (nguyện Kinh Lạy Nữ Vương Mẹ nhân lành…sau khi kết thúc chuỗi 50 Kinh).

Nhưng không hiểu sao đa số người Công Giáo Việt Nam bỏ quên mất các Kinh Mạo Đầu này, không thấy nguyện. mà trong sách kinh bổn xưa như cuốn, “Thiên Chúa Thánh Giáo-Tịnh Chúa Nhựt Pháp” có dạy phải nguyện các kinh mạo đầu này. Các giáo hữu ở Mỹ, họ luôn luôn bắt đầu với các kinh nguyện mạo đầu này.

Còn Kinh nguyện mở màn cho chuỗi Kinh Chúa Thương Xót gồm có: 1 Kinh Lạy Cha, 1 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Tin Kính.

(2) Chắc Thánh Giuse muốn ám chỉ tới hiểm họa rình chờ cư dân sống ở vùng Amazon, Brazil, Nam Mỹ. Chắc hẳn quý vị ai cũng đã nghe nói tới ôn dịch Zika, “Zika virus” bắt đầu bùng phát tại các nguồn nước sông Amazon ở Brazil khoảng vào tháng 4 năm 2015, tức là bệnh dịch làm cho thai nhi bị teo đầu hay bệnh đầu nhọn khi còn trong bụng mẹ.

Trong cuộc họp báo trên một trong những chuyến bay về lại Roma, lời phát biếu của ĐGHoàng Phanxicô đã gây ra nhiều tranh cãi và ngài bị kết án là đã ngầm bật đèn xanh cho phép các tín nữ được phép dùng thuốc ngừa thai để tránh họa ôn dịch Zika.

Có lẽ “Sự thiệt hại đức tin hay chối bỏ Hội Thánh trong những giây phút khó khăn sắp tới… ” mà Thánh Giuse ám chỉ vào thời điểm ban các thông điệp năm 1998, chắc là Người muốn ám chỉ tới thứ ôn dịch Zika này sẽ xảy ra. Và ở chỗ vì khổ nên mất đức tin – không còn tin vào sự quan phòng của Chúa nữa chăng? Hay dẫu biết là không sao tránh khỏi ôn dịch Zika, liệu các bà mẹ có nên cứ tiếp tục có thai, tiết dục- ngừa thai tự nhiên, uống thuốc ngừa thai, hay là phá thai? Mà ngừa thai và phá thai tức là giết người không được phép rồi.

Chỉ có đức tin mới giúp họ khôi phục sự bất hạnh và tín thác vào Chúa, không dám oán trách hay chối bỏ Hội Thánh, vì không được phép miễn trừ theo ý họ, hoặc dũng cảm tiết dục, hoặc can đảm mang thai, và thai nhi mới không bị sát hại dù biết chúng đã bị nhiễm ôn dịch đó.

Vậy dẫu có viện cớ hay lấy bất cứ lý do gì đi nữa, thì dân cư vùng Amazon chắc chắn sẽ không sao tránh khỏi điều mà Thánh Giuse đã báo trước “bị mất đức tin và chối bỏ Hội Thánh” của những con người vì quá khổ Chúa nào chấp tội nên tự cho mình có cái quyền được miễn trừ theo ý muốn vì thứ ôn dịch Zika kia.

Ôi, giá mà đa số các đấng nam nhi biết làm chủ gia, lo cho vợ con họ như Thánh Giuse, hay như “Chúa Kitô yêu thương Hội Thánh và chết cho Hội Thánh”, thì các nữ nhi và trẻ thơ cũng vơi bớt khốn khổ và sa cơ…!

Qua các thông điệp Thánh Giuse, quý vị có để ý đến những lời lẽ Ba Đấng dùng không! Thánh Giuse luôn luôn gọi Đức Mẹ là Bạn Rất Thánh Trinh Nữ. Đức Mẹ luôn luôn gọi Thánh Giuse là bạn đời Rất Thank Khiết. Chúa Giêsu luôn gọi Thánh Giuse là Cha Giuse Đồng Trinh.

Nhưng không hiểu sao các đấng các bậc lại thích thi vị hóa theo kiểu phàm tục gọi Thánh Giuse là “Bạn Trăm Năm của Đức Maria”, như vậy có phải là đã hạ thấp nhân đức Thánh Khiết cùng vai trò cực cao cực trọng của Thánh Giuse Bạn Thánh Khiết của Đức Mẹ rồi đấy sao!

Lúc bộ phim “Chúa Giáng Sinh”, mới được phát hành, tôi nghe nói là phim hay lắm, nên coi thử, tuy hay, nhưng thật không ngờ tôi cắn phải cục sạn cái đốp, lúc coi tới khúc Đức Mẹ sanh Chúa Giêsu nơi hang đá… thì Thánh Giuse lại chính là người hộ sinh (đỡ đẻ) cho Đức Mẹ, tôi tắt phim cái bụp ngay tức khắc có hay mấy cũng không thèm coi nữa, chẳng bổ béo gì làm bực mình thêm. Nhưng không hiểu sao phim này vẫn được giới công giáo loan truyền đầy rẫy trên các mạng Phim Công Giáo. Xin quý vị làm ơn đừng tiếp tay phổ biến mấy cái phim tầm bậy như vậy nữa.

Khi tôi nghe các soeurs hay thi vị hóa ví Chúa Giêsu là “Đấng Tình Quân”, để chỉ mối tình của mình dành cho Thiên Chúa, thì thấy là có hơi hớm phàm tục rồi, nhưng cũng còn tạm được đi. Không ngờ thấy xuất hiện thêm từ mới, “Bạn Trăm Năm của Đức Trinh Nữ.” Tại hạ thấy những Kinh Nguyện trong các sách kinh bổn xưa, không hề có các câu như vậy, trái lại luôn luôn dùng câu, “Bạn đời thánh khiết hoặc Bạn Thanh Sạch Rất Thánh Đức Trinh Nữ Maria”. Các Kinh được dịch sau này đa số đua nhau thay thế với câu “Bạn trăm năm…”, thiệt bó tay luôn.

Kính Dâng Ba Trái Tim Cực Trong Giêsu Maria Giuse
11/3/2017
Sóng Biển Dịch Thuật

Bài 5: Thông Điệp của Thánh Giuse ở Hoa Kỳ

Các Thông Điệp của Khiết Tâm Thánh Giuse ở Hoa Kỳ

 Được ban cho Ma sơur Mary Ephrem trong những lần Đức Bà Mỹ Quốc hiện ra.

Washington DC, USA, bắt đầu vào năm 1938, có một Sơ thuộc Hội Dòng Bửu Huyết Chúa Giêsu, được biết với tên dòng là Sơ Mary Ephrem, bắt đầu nghe có những tiếng thần ngôn của Chúa Kitô. Những tiếng nói nội tâm tiếp theo sau đấy là của hai Tổng Lãnh Thiên Thần Micae và Gabriel. Vào ngày 25 tháng Chín, 1956, lúc Sơ Mary đang ở trạm ga trong khu phố Roma, thuộc bang Indiana, Hoa Kỳ (không phải Roma, Vatican), thì Rất Thánh Đức Trinh Nữ, cũng là Đức Bà Mỹ Quốc, bắt đầu hiện ra với sơ. Chủ đề chính của các cuộc hiện ra là kêu gọi Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ hãy sống trong sạch và ăn năn hối cải để thánh hóa các gia đình.

Trong lúc Đức Bà liên tục hiện ra với Sơ Mary Ephrem, thì ít năm sau, tức là vào tháng Mười năm 1956, sơ nghe có tiếng nói nội tâm của Thánh Giuse, tiếp theo là sự hiển linh của người vào năm 1958, người cho biết về sứ mệnh của người là cha thiêng liêng, và là đấng bảo trợ Hội Thánh Công Giáo và dạy hãy sùng kính Rất Thánh Khiết Tâm Người.

Được biết Đức Tổng Giám Mục Paul F. Leilbold, lúc ấy là cha linh hướng của Sơ Mary Ephrem, cũng là người đã ủng hộ những lần hiện ra này, Đức Tổng đã chính thức phê chuẩn cho phép in ấn (Imprimatur) các thông điệp, và cho đúc cả mề đay Đức Mỹ Quốc theo sự chỉ dẫn của Đức Bà, để phổ biến cho mọi người.

Trong một thư đề ngày 31 tháng 5, 2007, Đức Tổng Giám Mục Raymond L. Burke (nay là Hồng Y) đã tuyên bố như sau:

“Cả hai điều: Đức Tổng Giám Mục Leibold chính thức công nhận, và tích cực vận động, thì điều sùng kính ấy được kể là hợp theo giáo luật. Hơn nữa, các vị Giám mục khác, trong những năm qua, cũng đã công nhận và cho phép công khai thực hành việc sùng kính Mẹ Thiên Chúa, dưới tước hiệu là Đức Mỹ Quốc.

Tháng Mười, 1956

Vào đầu tháng Mười, 1956, khoảng chừng một tuần lễ sau lần hiện ra đầu tiên của Đức Bà, Thánh Giuse, mặc dù lúc ấy tôi không trông thấy người, nhưng người đã nói với tôi những lời sau đây:

“Đúng thế, con ơi, ngay lúc mới thụ thai, nhờ vào công nghiệp tương lai của Chúa Giêsu và vì vai trò đặc biệt làm Cha Đồng Trinh tương lai, nên cha đã được khỏi tội nguyên tổ.

Cha đã được đóng ấn ơn phúc ngay từ lúc ấy, và tâm hồn cha chẳng hề vướng bợn nhơ. Đây là đặc ân duy nhất trong số các nam nhi.

Trái Tim cha được Thanh Khiết ngay từ giây phút đầu tiên hiện hữu trên đời cùng cháy lửa sốt mến Thiên Chúa.

Ngay khắc linh hồn cha được khỏi tội nguyên tổ, thì liền được phú bẩm dư thừa ơn phúc, không thua gì Bạn đời Thánh Khiết của cha, Cha trỗi vượt sự thánh thiện trên cả các thiên thần và trên cả chín phẩm thiên thần. Trái Tim cha cũng chịu đựng đau khổ cùng với Trái tim Chúa Giêsu và Đức Maria. Cha âm thầm chịu đựng khổ đau, vì đó là ơn gọi đặc biệt của cha để ẩn dật và che chở, tới chừng nào Chúa muốn, tách rời Đức Mẹ Đồng Trinh và Chúa Con khỏi sự độc ác và thù ghét của con người.

Sự bi thuơng đau đớn nhất của cha là biết trước được sự thuơng khó đau khổ của các đấng, nhưng không có ở đó để an ủi các đấng. Tương lai đau khổ của các đấng hiện diện trước nhan cha luôn và biến thành thánh giá của cha hằng ngày, cho nên cha được kết hiệp với bạn đời Thánh khiết của cha, đồng công chuộc tội nhân loại. Cậy vì sự thương khó đau khổ của Chúa Giêsu và Đức Maria, cha không giống như những người khác, nhưng được cùng đồng lao cộng tác vào công cuộc cứu rỗi thế gian.”

11 Tháng 3, 1958

Đức Bà nói với tôi: “Thánh Giuse sẽ đến vào ngày lễ vọng kính người. Hãy dọn mình kỹ càng. Vì sẽ có một thông điệp đặc biệt. Bạn thánh khiết của Mẹ đóng một vai trò đặc biệt quan trọng để mang lại bình an cho thế giới.”

17 Tháng 3, 1958

Thánh Giuse đến như đã hứa, và đây là những lời ngài nói vào lúc này:

“Quỳ gối xuống đi, ái nữ con ơi, vì những gì con được nghe và những gì con sẽ viết sẽ đưa vô số linh hồn đến con đường sống mới. Nhờ con, tiểu nhi con ơi, Chúa Ba Ngôi muốn làm cho các linh hồn ước ao nhận biết Người để tôn thờ Người, trọng kính Người, và được yêu thương trong vương quốc Người, là vương quốc nội tâm trong tâm hồn họ.

Cha đem đến cho các linh hồn sự thanh khiết của đời cha và sự vâng lời để được đội triều thiên chiến thắng. Tất cả những người làm cha sẽ được chúc phúc trong cha mà Cha Hằng Hữu đã chọn để thay mặt Người nơi dương thế, làm Cha Đồng Trinh của chính Con Chí Thánh Người. Cha Trên Trời sẽ chúc phúc cho tất cả những bậc làm cha thông qua cha, và nhờ cha Người liên tiếp và sẽ tiếp tục giáng phúc như vậy cho đến tận cùng thời gian.

Thiên chức làm cha thiêng liêng của cha vươn tới hết mọi con cái Thiên Chúa, và cùng với Đức Trinh Nữ Bạn cha, cha quan tâm lo lắng và trông nom họ với tình thương lớn lao. Các bậc làm cha phải chạy đến với cha, hỡi các tiểu phụ ơi, để học biết cách vâng phục quyền bính: đối với Giáo Hội luôn mãi, vì GH là xướng ngôn của thiên Chúa, và đối với các luật lệ của quốc gia các con sinh sống, đến chừng nào mà những luật lệ ấy không đối nghịch lại Thiên Chúa và người thân cận họ. Cha hoàn toàn vâng theo Thánh Ý Chúa, như cha đã được tỏ cho biết về luật đạo của người Do Thái. Nếu không ý thức về điều này thì hầu hết không làm đẹp lòng Thiên Chúa và sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc ở đời sau.

Hỡi những người cha cũng hãy bước theo gương rất thanh khiết của đời cha và hết sức trọng kính điều cha giữ lại cho Bạn Vô Nhiễm của cha. Họ hãy làm gương cho con cái họ và đồng loại, đừng bao giờ ngoan cố làm bất cứ điều gì xấu xa mang tai tiếng ở giữa dân Chúa. Thiên chức làm cha xuất phát từ Thiên Chúa và một lần nữa phải có chỗ đứng đúng đắn giữa mọi người nam.”

Lúc Thánh Giuse ngưng nói, tôi trông thấy Khiết Tâm người như thế này: Rất Thánh Khiết Tâm Thánh Giuse trông như đang nằm trên một cây thánh giá màu nâu. Lúc Trái Tim hiển linh với tôi, tôi thấy trên đầu Trái Tim, ở chính giữa trổ ra một đóa hoa huệ thanh khiết màu trắng.

Rồi tôi nghe có tiếng nói: “Đây là trái tim thanh khiết rất đẹp lòng Người tạo nên nó.”

Đoạn Thánh Giuse nói tiếp: “Tiểu nhi con ơi, thánh giá mà trái tim cha an giấc trên ấy là thánh giá Thương Khó, đã từng hiện diện ở trước nhan cha luôn, làm cha đau đớn khôn nguôi. Cha muốn các linh hồn hãy tới với Trái Tim Cha để họ có thể học được cách kết hợp chân chính cùng với Thánh Ý Chúa. Đủ rồi, con ơi; ngày mai cha sẽ tới nữa. Rồi cha sẽ cho con biết cách Chúa muốn cha được tôn kính trong sự hiệp nhất với Chúa Giêsu và Đức Maria để cầu xin cho hòa bình giữa muôn dân muôn nước. Tiểu nhi con ơi, chúc con ngủ ngon.” 

19 Tháng 3, 1958

Tối hôm sau, ngày 19 tháng Ba, 1958, Thánh Giuse lại hiện ra với tôi như người đã hứa và nói với tôi như vầy: “Con ơi, Cha muốn có một ngày được dành riêng để tôn kính thiên chức làm cha của cha. Đặc ân được Thiên Chúa tuyển chọn làm Cha Đồng Trinh cho Con của Người duy chỉ có mình cha, và không ai được vinh dự, không thua gì đã ban cho Bạn Thanh Khiết của cha, như đã có, hằng có, ngày càng trở nên cao trọng vậy. Chúa Ba Ngôi Chí Thánh vì vậy muốn tôn vinh cha trong thiên chức làm cha duy nhất để tất cả mọi bậc làm cha cũng được chúc phúc.

Con thương, cha được làm vua trong căn nhà nhỏ ở Nazareth, vì cha là chốn tựa nương cho Thái Bình Vương Thiên Tử và Đức Nữ Vương Thiên Đàng. Các đấng kỳ vọng để cha bảo dưỡng, và cha đã không để các đấng thất vọng. Cha được các đấng yêu thương và kính trọng sâu sa, vì các đấng thấy được chỗ của Đấng Mà cha đã gánh vác thay. Thế thì người gia trưởng cũng phải được yêu thương, kính trọng và được phục tùng như thế, để được trở lại là một người cha thực sự, đặng lo bảo dưỡng cho những ai họ đang chăm nom. Khi tôn vinh thiên chức làm cha đặc biệt của cha, con cũng tôn vinh luôn cả Chúa Giêsu và Đức Maria nữa. Chúa Ba Ngôi đã để cho gia đình cha canh giữ hòa bình thế giới. Con ơi, hãy noi gương Thánh Gia, noi gương các nhân đức gia đình cha thực hành trong căn nhà nhỏ ở Nazareth chính là đường vào đạo cho hết mọi linh hồn, để hưởng sự bình an duy nhất đến từ Thiên Chúa mà không ai có thể ban.”

Bỗng dưng, người ngừng nói, tôi được hồng phúc thị kiến sự vinh hiển nhiệm lạ và tuyệt diệu của Thánh Giuse.

Thánh Giuse trông như đang lơ lửng ở trên không, kiểu như, cách trên cái gì đó một quãng ngắn khoảng không có vẻ như trên một quả cầu lớn với đám mây đang di chuyển về phía nó.

Người hơi ngẩng đầu, cặp mắt ngước nhìn lên như đang trong trạng thái đê mê xuất thần. Đôi tay người ở tư thế giống như linh mục lúc cử hành Thánh Lễ, chỉ hơi giơ lên một chút. Tóc của người cũng như bộ râu hơi thưa ít rẽ đôi, dường như có một màu nâu rất đậm. Mắt người cùng màu với tóc và râu. Người khoác áo choàng màu trắng dài tới mắt cá chân. Nhưng mà áo khoác ngài mặc không có liền lên tới cổ, mà chỉ phủ lấy hai bờ vai rồi rũ xuống che hai cánh tay, chấm tới viền áo khoác trang trọng. Áo khoác xuất hiện vào thời ấy, hình như có màu nâu, hoặc đôi khi màu tím, có viền áo, hoặc hơi pha lẫn cả hai. Thắt lưng cũng như dép San-đan (sandals) của người có màu vàng kim.

Người xuất hiện, trông rất non trẻ, đồng thời tỏ nét chững chạc hợp cùng nét kiên cường hiếm có. Trông người cao lớn hơn người bình thường một chút. Nét mặt người trông quả quyết và kiên cường, thật dịu dàng thanh thản hiền hòa. Lúc ấy tôi cũng thấy cả Khiết Tâm người nữa.

Hơn nữa, tôi còn trông thấy cả Chúa Thánh Thần xuất hiện dưới hình dáng chim bồ câu bay lượn trên đầu người. Có hai thiên thần, đứng đối diện nhau, phục ở hai bên tả hữu người. Mỗi vị nâng một cái gối nhỏ bọc satin óng mượt, cái gối của vị thần bên phải đựng một triều thiên bằng vàng, cái gối của vị thần bên trái đựng một vương trượng bằng vàng. Các thiên thần đều trắng toát hết từ mặt cho tới tóc. Sự sáng láng đẹp tuyệt vời ấy gợi lên trong tôi ý niệm về thiên đường bất khả ô nhơ.

Rồi tôi nghe có tiếng nói: “Vì thế phải tôn vinh người mà Đức Vua muốn tôn vinh.”

Lúc thị kiến chấm dứt, trước khi rời đi Thánh Giuse nhắn nhủ với tôi như sau:

“Đức Thánh Cha (1) không cần phải sợ, vì Cha đã được chỉ định đặc biệt để bảo trợ ngài. Cũng như Thiên Chúa đã chọn cha để đặc biệt làm người trông nom Con của Người, thì Người cũng chọn cha để đặc biệt làm người trông nom ngài là đấng nhân Danh Chúa Kitô làm Đầu của Nhiệm Thể cũng như Chúa Con nơi dương thế. Đức Thánh Cha và Giáo Hội phải làm cho người được nhận biết. Thiên Chúa muốn làm cho người được nhận biết để ngài cũng được hưởng sự an ủi và nâng đỡ mới. Tiểu nữ con ơi, trong lúc giặcgiã, chính cha sẽ cứu ngài khỏi chết dưới tay kẻ thù của ngài. Cha liên tục canh giữ ngài và Giáo Hội, và cha muốn điều này phải được công nhận rộng rãi để vinh danh Thiên Chúa cao cả và để mưu ích cho các linh hồn.

Ái nhi con ơi, hãy trân quý trái tim cha thiêng liêng của con, cha sẽ trở lại vào Chúa Nhật cuối tháng này. Chúa Giêsu và Đức Maria cũng sẽ đặc biệt đến thăm con. Hãy nhận lấy phép lành cha ban.”

Lúc tôi quỳ xuống để lãnh phép lành, thì tôi cảm thấy đôi tay người đặt trên đầu tôi và tôi nghe được những lời: “Xin Chúa Giêsu và Đức Maria qua đôi tay cha, ban cho con được bình an muôn đời.” 30 Tháng 3, 1958

Như đã hứa, Thánh Giuse xuất hiện cùng với Chúa Giêsu và Đức Maria. Những lời người yêu cầu cũng giống như Đức Bà đã yêu cầu Biệt Kính các ngày Thứ Bảy Đầu Tháng. Chúa Ba Ngôi Cực Thánh đã chọn Ba Trái Tim Cực Trọng Giêsu, Maria và Giuse để đem hoà bình đến cho thế giới; Do đó, ba Đấng đặc biệt yêu cầu phải yêu mến và tôn kính, cũng như nhất là phải tu sửa mình và noi gương bắt chước Ba Đấng.

“Cha là đấng bảo trợ Giáo Hội và gia đình, cũng như cha đã bảo vệ Chúa Kitô và Mẹ Người lúc còn sống trên dương thế. Chúa Giêsu và Đức Maria muốn khiết tâm cha, ẩn khuất đã lâu và chưa được nhận biết, thì nay phải đặc biệt được tôn kính. Các con hãy biệt kính Rất Thánh Khiết Tâm cha vào mỗi Thứ Tư Đầu Tháng, nguyện chuỗi Môi Khôi Kinh Màu Nhiệm Vui để kính nhớ đến cuộc đời cha chịu thương khó và đau khổ cùng với Chúa Giêsu và Đức Maria cũng như tình yêu thương cha dành cho các đấng.

Các con hãy kết hiệp Rước Lễ cùng với tình thương mà cha đã rước Chúa Cứu Thế lần đầu và mỗi khi cha ẵm rước Người vào lòng. Những ai tôn kính cha bằng cách này sẽ được cha an ủi vào giờ chết trước sự hiện diện của cha, và chính cha sẽ dẫn đưa họ an toàn đến bệ kiến tôn nhan Chúa Giêsu và Đức Maria. Cha sẽ trở lại, tiểu nhi của Rất Thánh Khiết Tâm cha ơi. Chờ cho đến khi ấy, con cứ tiếp tục sống kiên nhẫn và khiêm tốn, vì điều ấy rất đẹp lòng Chúa.”

(1) [Ghi chú của người dịch: Thời điểm Thánh Giuse ban thông điệp cho Sơ Mary Ephrem năm 1956 – 1958, tức là rơi vào triều đại của Đức Giáo Hoàng Piô 12: đắc cử GH, 2/3/1939, kết thúc triều Giáo Hoàng, 9/10/1958, là vị Giáo Hoàng chịu nhiều đau khổ thời đệ nhị thế chiến qua vụ dân Do Thái bị Hitler sát hại tập thể, và ngài bị hàm oan – bị đổ tội đã không mạnh dạn lên tiếng cho đủ để bảo vệ người Do Thái, khiến hồ sơ xin phong thánh cho ngài vẫn còn bị ngâm cho tới nay. Nhưng hình như án oan sai của ngài cũng đã dần dần được Giáo Hội làm sáng tỏ qua mấy thập niên gần đây. Hitler cũng đã từng lên kế hoạch bắt cóc và ám sát ngài nhưng bất thành. Vị Giáo hoàng kế nhiệm Đức Piô 12 là Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan XXIII, người khai mạc Công Đồng Vaticanô II.]

Kính Dâng Ba Trái Tim Cực Trọng Giêsu Maria Giuse
Thứ Tư ngày 15/3/2017
Sóng Biển Lược Dịch

Bài 6: Chuỗi kinh Rất Thánh Khiết Tâm Thánh Giuse

Ôi, lạy Đức Chúa Trời Cao Cả, đã dựng nên cha Thánh Giuse để làm một người cha, người bạn, người thợ gương mẫu, và làm đấng bảo vệ Đức Trinh Nữ Maria, xin đoái thương đến những ai biệt kính Rất Thánh Khiết Tâm Khiêm Nhường Thánh Giuse, để họ cũng được phù giúp, bảo vệ, và được các ơn họ kêu cầu, vì chúng con được Giáo Hội dạy cho biết là hãy trông cậy vào Thánh Giuse và Rất Thánh Khiết Tâm Khiêm Nhường của Người, vì Chúa đã sắp đặt người để được làm bạn Rất Thánh Đức Trinh Nữ Maria và làm cha nuôi Chúa Giêsu Kitô Con Một Yêu Dấu Chúa. Chúa cũng là đấng tăng trưởng vững vàng các ơn trong trái tim người như: đức suy luận, đức thanh khiết, đức bác ái, đức khó nghèo và đức cảm thương kẻ hấp hối, Chúa cũng là đấng đã làm cho trái tim người nên giống trái tim Đức Chúa Giêsu Kitô và Đức Bà Maria, cùng đoái thương đến Rất Thánh Khiết Tâm Khiêm Nhường của Thánh Giuse mà ban cho người được làm đấng yêu mến và hết lòng trung thành phụng sự Con một Chúa duy nhất, cùng làm đấng cầu thay nguyện giúp cho chúng con nhân danh Chúa. Chúa mong cho chúng con có lòng nhân đức bác ái và muốn bảo vệ chúng con khỏi mọi quỷ thần. Xin để người cũng được nhân ái, nhất là đối với những người nghèo khổ, và phù giúp chúng con trong lúc cần kíp và trong cơn gian nan thử thách. Cùng nhân danh Chúa Giêsu Kitô êm thay dịu thay, là Con Một Chúa duy nhất ban cho chúng con các ơn phụng sự Chúa, cũng như một hành động yêu thương cùng sự trú ẩn, xin dấu chúng con trong trái tim thánh Giuse để chúng con cùng được bảo vệ khỏi tối tăm và đêm đen bão tố. Xin Chúa để cho trái tim Thánh Giuse được chiếu sáng như thể trụ cột của Giáo Hội, để Giáo hội được mạnh sức cùng dâng lên Chúa Kitô ánh sáng ấy. Và xin để cho trái tim Thánh Giuse đã được Chúa đổ đầy tình yêu và lòng thương xót Chúa tràn ra cho hết cả và kẻ có tội, và cả con nữa. Con cầu xin những điều này, nhân danh Chúa Giêsu Kitô, là Đấng Cứu Chuộc chúng con và là Con Một Chúa duy nhất. Ôi Lạy Rất Thánh Khiết Tâm Khiêm Nhường Thánh Giuse, con mến yêu và tín thác vào cha. Amen.

Kính Dâng Ba Trái Tim Cực Trọng Giêsu Maria Giuse
Thứ Tư Ngày 7/3/2017
Sóng Biển Dịch

Bài 7: Kinh cầu Rất Thánh Khiết Tâm Thánh Giuse

Ôi, Lạy Rất Thánh Khiết Tâm Thánh Giuse, con xin dâng mình con cho trái tim cha, là nơi mà các linh hồn được cha che chở. Vì yêu mến cha, con xin phó dâng lên cha. Amen. (Thánh Giuse dạy cho Chris Courtis, ngày

2/5/2008) – X: Xin Chúa thương xót chúng con.

+ Đ: Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.

 • X: Xin Chúa thương xót chúng con, Chúa Kitô nghe cho chúng con.

+ Đ: Chúa Kitô nhậm lời chúng con.

 • X: Đức Chúa Cha ngự trên trời là Đức Chúa Trời thật.

+ Đ: Thương xót chúng con.

 • X: Đức Chúa Con chuộc tội cứu thế là Đức Chúa Trời thật.

+ Đ: Thương xót chúng con.

 • X: Đức Chúa Thánh Thần là Đức Chúa Trời thật.

+ Đ: Thương xót chúng con.

 • X: Ba Ngôi cũng là một Đức Chúa Trời.

+ Đ: Thương xót chúng con.

 • X: Rất Thánh Khiết Tâm Thánh Giuse,

+ Đ: Cầu cho chúng con

(Câu nào cũng thưa như vậy)

 • X: Trái Tim Thánh Giuse cha nuôi yêu dấu,

 • X: Rất Thánh Khiết Tâm bạn Đức Trinh Nữ Maria,

 • X: Rất Thánh Khiết Tâm cha nuôi Con Đức Chúa Trời,

 • X: Rất Thánh Khiết Tâm đầy Ơn Phúc,

 • X: Trái Tim Thánh Giuse cực thanh cực tịnh,

 • X: Trái Tim Thánh Giuse bốc lửa cùng yêu mến Chúa,

 • X: Trái Tim Thánh Giuse chẳng vướng bợn nhơ,

 • X: Trái Tim Thánh Giuse rất đáng kính chuộng,

Trái Tim Thánh Giuse cực khôn cực ngoan,

 • X: Trái Tim Thánh Giuse dưỡng nuôi Con Đức Chúa Trời,

 • X: Trái Tim Thánh Giuse no đầy cùng mến yêu Chúa Cứu Thế,

 • X: Trái Tim Thánh Giuse như tháp ngà báu vậy,

 • X: Trái Tim Thánh Giuse rất sốt mến lạ lùng,

 • X: Trái Tim Thanh Sạch Thánh Giuse,

 • X: Trái Tim Thanh Sạch nơi cung lòng mẹ Thánh Giuse,

 • X: Khiết Tâm Thánh Giuse, phong nhã thay minh luận thay,

 • X: Khiết Tâm Thánh Giuse, khoan nhân thay khó nghèo thay,

 • X. Khiết Tâm Thánh Giuse, khoan nhân nhất là với kẻ đang

sinh thì,

 • X: Khiết Tâm Thánh Giuse, trải qua rất nhiều lo lắng và thương đau,

 • X: Khiết Tâm Thánh Giuse, hòa điệu với các sứ thần trong mơ,

 • X: Khiết Tâm Thánh Giuse, làm cho các quỷ thần kinh khiếp,

 • X: Khiết Tâm Thánh Giuse, chống lại tà thuyết gian dối,

 • X: Khiết Tâm Thánh Giuse, che chở kẻ đồng trinh,

 • X: Khiết Tâm Thánh Giuse, rất đáng tôn trọng,

 • X: Khiết Tâm Thánh Giuse, như lầu đài Đavíd vậy,

 • X: Khiết Tâm Thánh Giuse, như đền cột Đavíd vậy,

 • X: Khiết Tâm Thánh Giuse, cứu kẻ liệt kẻ khốn,

 • X: Khiết Tâm Thánh Giuse, nơi ẩn náu cho kẻ có tội,

 • X: Khiết Tâm Thánh Giuse, chỉ nam cho các kẻ đồng trinh,

 • X: Khiết Tâm Thánh Giuse, chỉ nam cho các tâm hồn được hạnh phúc,

 • X: Khiết Tâm Thánh Giuse, bảo trợ người lao động,

 • X: Khiết Tâm Thánh Giuse, rất vâng lời chịu lụy,

 • X: Khiết Tâm Thánh Giuse, cực khôn cực ngoan,

 • X: Khiết Tâm Thánh Giuse, rất trông cậy Chúa,

 • X: Khiết Tâm Thánh Giuse, Đức Chúa Trời rất sủng ái,

 • X: Khiết Tâm Thánh Giuse, rất giống hai Thánh Tâm Giêsu

Maria,

 • X: Khiết Tâm Thánh Giuse, rất mực khiêm nhường,

 • X: Khiết Tâm Thánh Giuse, no đầy sự thương yêu,

 • X: Khiết Tâm Thánh Giuse, cực tinh cực sạch,

 • X: Khiết Tâm Thánh Giuse, rất mực trung tín thực thà,

 • X: Khiết Tâm Thánh Giuse, rất mực thánh thiện,

 • X: Khiết Tâm Thánh Giuse, rất êm ái dịu dàng,

 • X: Khiết Tâm Thánh Giuse, tĩnh lặng khiêm tốn,

 • X: Khiết Tâm Thánh Giuse, thầy dạy dịu hiền,

 • X: Trái Tim Đồng Trinh Thánh Giuse, rất mực thanh khiết,

 • X: Trái Tim Đồng Trinh Thánh Giuse, đầy sự bình an thiên đàng,

 • X: Trái Tim Đồng Trinh Thánh Giuse, là cột trụ vững mạnh,

 • X. Trái Tim Đồng Trinh Thánh Giuse, là cột trông cậy,

 • X: Trái Tim Đồng Trinh Thánh Giuse, là cột khoan dung,

 • X: Trái Tim Đồng Trinh Thánh Giuse, là cột bình an,

 • X: Trái Tim Đồng Trinh Thánh Giuse, là cột hạnh phúc mà thế gian chẳng thông chẳng hiểu,

 • X: Trái Tim Đồng Trinh Thánh Giuse, là cột yêu thương,

 • X: Trái Tim Đồng Trinh Thánh Giuse, là cột thánh thiện,

 • X: Trái Tim Thánh Giuse, an ủi kẻ âu lo,

 • X: Trái Tim Thánh Giuse, phù hộ các giáo hữu,

 • X: Trái Tim Thánh Giuse, Thủ lãnh các Thiên Thần,

 • X: Trái Tim Thánh Giuse, Thủ lãnh các Tổ Phụ,

 • X: Trái Tim Thánh Giuse, Thủ lãnh các Tiên Tri,

 • X: Trái Tim Thánh Giuse, Thủ lãnh các Tông Đồ,

 • X: Trái Tim Thánh Giuse, Thủ lãnh các Thánh Tử Vì Đạo,

 • X: Trái Tim Thánh Giuse, Thủ lãnh các Thánh Hiển Tu,

 • X: Trái Tim Thánh Giuse, Thủ lãnh các Thánh Đồng Trinh,

 • X: Trái Tim Thánh Giuse, Thủ lãnh các Thánh Nam cùng Các

Thánh Nữ,

 • X: Trái Tim Thánh Giuse, rất gần Trái Tim Chúa Giêsu Kitô,

 • X: Trái Tim Thánh Giuse, tràn đầy ơn phúc thiên đàng,

 • X: Trái Tim Thánh Giuse, đã được thần quyền tác tạo cùng dựng nên hình hài theo Thánh Ý Thiên Chúa,

 • X: Trái Tim Thánh Giuse, là Cửa Thiên Đàng,

 • X: Trái Tim Thánh Giuse, ban sự bình an,

 • X: Lạy Rất Thánh Khiết Tâm Thánh Giuse, xin dẫn đưa chúng con tới với Chúa,

 • X: Chúa Giêsu Chuộc Tội Cứu Thế, + Đ: Chúa tha tội chúng con.

 • X: Chúa Giêsu Chuộc Tội Cứu Thế, Chúa nghe lời chúng con.

 • X: Chúa Giêsu Chuộc Tội Cứu Thế, + Đ: Chúa thương xót chúng con.

 • X: Lạy Rất Thánh Khiết Tâm Thánh Giuse, cầu cho chúng con,

+ Đ: Đáng chịu lấy những sự Chúa Ki tô đã hứa.

Lời cầu nguyện với Rất Thánh Khiết Tâm Thánh Giuse

Lạy Rất Thánh Khiết Tâm Thánh Cả Giuse, là đấng đã được Chúa tiền định làm cha nuôi Chúa Giêsu, Con Một Yêu Dấu Chúa, và là Bạn Rất Thanh Khiết của Rất Thánh Đức Trinh Nữ Maria, là đấng sớm được hưởng những ơn biết suy luận vào lúc tuổi đời còn trẻ, rồi sau đó hứa giữ mình đồng trinh, nên trái tim cha đã được Thiên Chúa gia ân, giáng phúc, và ban cho nhiều nhân đức như: bác ái, khó nghèo, và nhất là biết cảm thương kẻ hấp hối.

Lạy Rất Thánh Khiết Tâm Thánh Cả Giuse, cha là đấng thấu biết hết mọi nỗi lo âu và buồn phiền khắp cõi nhân gian, xin cầu thay nguyện giúp chúng con khi buồn khổ cũng như khi ưu phiền. Cha là đấng có tâm hồn trong sạch và hòa nhịp đập trong các giấc mơ cùng thiên sứ, xin ở cùng với các giấc mơ và niềm hy vọng của chúng con ở đời này.

Lạy Khiết Tâm Thánh Cả Giuse, xin nhậm lời khấn nguyện mà con đặt vào Rất Thánh Khiết Tâm Cha đây (xin ý khấn…)

Xin cha chớ bỏ mà lại không nhậm lời chúng con xin, lạy rất Khiết Tâm Thánh Cả Giuse, xin cha khẩn cầu điều con khấn nguyện, để hành vi ấy trở nên sự khoan nhân vô cùng cho con. Và cha, còn là đấng làm cho quỷ thần phải kinh khiếp, xin gìn giữ con khỏi mọi quỷ thần. con còn cầu xin cha cho con được ơn yêu mến Đức Maria, là mẹ con, và ơn yêu mến Chúa Giêsu, là huynh trưởng và là Đấng Cứu Độ con nhiều hơn, và bảo vệ con khỏi mọi tà thuyết dối trá của Satan và của thế gian. Còn khi thế gian làm con đau buồn và cô đơn, thì xin Rất Thánh Khiết Tâm Thánh Cả Giuse, là đấng bảo vệ các kẻ đồng trinh, dấu con vào trong trái tim cha cũng như dấu Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa, trở thành một người cha khác của con. Lạy Rất Thánh Khiết Tâm Kính Yêu Thánh Cả Giuse, xin cầu cho con. Amen.

(Kinh nguyện này được ban cho Chris Courtis, một thị nhân ở Maryland, USA, năm 2004).

Kính Dâng Ba Trái Tim Cực Trọng Giêsu Maria Giuse
Thứ Tư ngày 7/3/2017
Sóng Biển dịch

Bài 8: Thánh Giuse Môi Khôi Kinh

THE JOSEPHIAN ROSARY – St. Joseph Rosary

(nguyện mỗi thứ Tư đầu tháng, hằng ngày hoặc mỗi Thứ Tư hàng tuần)

Dùng xâu chuỗi Môi Khôi 50 kinh để lần hạt, y hệt như khi nguyện Kinh Môi Khôi.

Mở đầu:

 1. Nguyện 1 Kinh Tin Kính

 2. Nguyện 1 Kinh Lạy Cha

 3. Nguyện 3 Kinh Kính Mừng Giuse

 4. Nguyện 1 Kinh Sáng Danh

Cứ sau mỗi một màu nhiệm nguyện 1 Kinh Lạy Cha, rồi 10 kinh

Kính Mừng Giuse và 1 kinh Sáng Danh, và “Câu than Fatima.”

* Kết Thúc Chuỗi hạt 50 kinh nguyện: “Kinh Dâng Mình cho Ba Thánh Tâm”, “Kinh Cầu Thánh Giuse và Đức Mẹ cho được ơn thanh sạch.”, và kinh “Tổng Lãnh Thiên Thần Micae.”

Năm Sự Vui Mừng Thánh Cả Giuse

Thứ Nhất thì ngắm. Thiên Thần truyền tin cho Thánh Cả Giuse trong giấc mơ, Đức Bà thụ thai bởi phép Đức Chúa Thánh Thần. xin cho chúng con được ở khiêm nhường.

Nguyện 1 Lạy Cha…, 10 Kính Mừng Giuse…, 1 Kinh Sáng Danh…, Câu than Fatima…

Ngắm Thứ Hai. Thánh cả Giuse tỉnh giấc, vội vã rước Đức Bà về nhà. xin cho chúng con được lòng yêu người.

Nguyện 1 Lạy Cha…, 10 Kính Mừng Giuse…, 1 Kinh Sáng Danh…, Câu than Fatima…

Ngắm Thứ Ba. Thánh Cả Giuse hộ tống Đức Bà sinh Chúa Giêsu nơi hang đá, xin cho chúng con được lòng khó khăn.

Nguyện 1 Lạy Cha…, 10 Kính Mừng Giuse…, 1 Kinh Sáng Danh…, Câu than Fatima…

Ngắm Thứ Bốn. Thánh Cả Giuse cùng Đức Bà dâng Chúa Giêsu trong đền thánh. xin cho chúng con được vâng lời chịu lụy.

Nguyện 1 Lạy Cha…, 10 Kính Mừng Giuse…, 1 Kinh Sáng Danh…, Câu than Fatima…

Ngắm Thứ Năm. Thánh Cả Giuse cùng Đức Bà tìm được Chúa Giêsu Trong đền thánh. xin cho chúng con được giữ nghĩa cùng Chúa luôn.

Nguyện 1 Lạy Cha…, 10 Kính Mừng Giuse…, 1 Kinh Sáng Danh…, Câu than Fatima…

Năm Sự Thương Thánh Cả Giuse

Thứ Nhất thì ngắm. Thiên Thần báo mộng cho Thánh Cả Giuse: Vua Hêród đang tìm giết Chúa Giêsu. Cho chúng con được ơn thức tỉnh tâm hồn.

Nguyện 1 Lạy Cha…, 10 Kính Mừng Giuse…, 1 Kinh Sáng Danh…, Câu than Fatima…

Ngắm Thứ Hai. Thánh Cả Giuse đang đêm hộ tống Mẹ Con Đức Bà Maria trốn sang Ai-cập. Xin cho chúng con được ơn mau mắn vâng nghe những soi động nội tâm.

Nguyện 1 Lạy Cha…, 10 Kính Mừng Giuse…, 1 Kinh Sáng Danh…, Câu than Fatima…

Ngắm Thứ Ba. Thánh Cả Giuse hộ tống Mẹ Con Đức Bà Maria trở về làng Nazaréth. xin cho chúng con được ơn bình tâm nhận định Ý Chúa.

Nguyện 1 Lạy Cha…, 10 Kính Mừng Giuse…, 1 Kinh Sáng Danh…, Câu than Fatima…

Ngắm Thứ Bốn. Thánh Cả Giuse và Đức Bà lạc mất Chúa Giêsu trong đền Thánh. xin cho chúng con được ơn vượt qua thử thách.

Nguyện 1 Lạy Cha…, 10 Kính Mừng Giuse…, 1 Kinh Sáng Danh…, Câu than Fatima…

Ngắm Thứ Năm. Thánh cả Giuse cùng Đức Bà dưỡng nuôi Chúa Giêsu. xin cho chúng con được bền đỗ trong ơn thánh Chúa.

Nguyện 1 Lạy Cha…, 10 Kính Mừng Giuse…, 1 Kinh Sáng Danh…, Câu than Fatima…

(Chọn một trong ba bản kinh “Kính Mừng Giuse”).             

Kinh Kính Mừng Giuse – Hail Joseph (1)

(Kinh nguyện được mạc khải cho anh Edson Glauber de Souza Coutinho, Brazil)

Kính mừng Giuse, Con vua Đavíd, là đấng công chính và thanh sạch, Đấng Khôn Ngoan ở cùng Cha; Cha có phúc lạ hơn mọi người nam, và Giêsu, con lòng bà Maria, bạn trung tín cha, gồm phúc lạ. Thánh Giuse, cha nuôi kính yêu và là đấng bảo hộ Chúa Giêsu Kitô cùng Hội Thánh, cầu cho chúng con là kẻ có tội, và xin cho chúng con được ơn khôn ngoan thần thiêng của Chúa, bây giờ và trong giờ lâm tử. Amen.

KINH KÍNH MỪNG THÁNH GIUSE – Hail Joseph (2)

J.B. Phạm Minh Mẫn. Archiepiscopus S.G. Civ.Saigon. die 27.1.2000)

Kính mừng Giuse, đầy ơn Chúa, Đấng Cứu Thế được Ngài âu yếm dưỡng nuôi, và tận tình chăm nom săn sóc. Ngài thật diễm phúc hơn hết mọi người nam, và Giêsu Con Chí Thánh của bạn thanh khiết Ngài thật diễm phúc.

Thánh Giuse, Cha nuôi Con Thiên Chúa, xin cầu cho chúng con trong những lo âu hồn xác hiện nay, và xin thương phù giúp chúng con trong giờ lâm tử. Amen.

Imprim potesti
J.B Trần Đức Huyên
Cens.Deputatus
Imprimatur

(Sóng biển tạm dịch bản kinh này sang Tiếng Anh)

Hail Joseph, full of the grace of God, the Savior was your adopted love whom you care for with a tender heart. Blessed are you among men. And blessed is Jesus – Son of the Highest, the fruit of the Virgin Mary, Your Wife. Holy Joseph, foster father of the Son of God, pray for our worries in body and soul, and intercede for us at the hour of our death. Amen. Kính Mừng Giuse – Hail Joseph (3)

(Phóng tác theo kinh “Kính Mừng Maria”)

Kính mừng Giuse, đầy ơn phúc, Đức Chúa Trời ở cùng cha. Cha có phúc lạ hơn mọi người nam, và Giêsu, Con lòng Bà Maria, Bạn Thanh Khiết Cha, gồm phúc lạ. Thánh Giuse, Cha nuôi con Chúa Trời, cầu cho chúng con là kẻ có tội, khi này và trong giờ lâm tử. Amen.

Câu than Fatima

Lạy Chúa Giêsu, xin tha tội chúng con. Xin cứu chúng con khỏi sa hỏa ngục, xin đưa các linh hồn lên Thiên đàng, nhất là những linh hồn cần thêm lòng thương xót Chúa hơn.

Kinh Dâng Mình cho Ba Thánh Tâm

Lạy Trái Tim Cực Thánh Chúa Giêsu, Lạy Trái Tim Vô Nhiễm

Mẫu Maria và Khiết Tâm Thánh Cả Giuse, Con xin dâng Ba Đấng lời nói, trí khôn, hồn – xác và trái tim con ngày (đêm) hôm nay, để Thánh Ý Ba Đấng được thể hiện trong con. Amen.

+ Khi nguyện đến câu “con xin dâng Ba Đấng…”, thì lấy ngón tay cái bên tay phải (vẽ) vì dấu Thánh Giá trên chi thể nơi: trán, miệng và trái tim.

Thánh Cả Giuse, Đấng Bảo Trợ Giáo Hội, cầu cho chúng con. Amen.

Kinh Lạy Ông Thánh Giuse

Lạy Ông Thánh Giuse là Cha nuôi Đức Chúa Giêsu Kitô, cùng là bạn thanh sạch Rất Thánh Đồng Trinh Maria, xin Người cầu nguyện cho chúng con và cho các kẻ mong sinh thì trong ngày/ đêm hôm nay (và trong giờ này).

Kinh Cầu cùng Thánh Giuse cho được ơn thanh sạch

Lạy Cha Thánh Giuse, là Cha và là đấng bảo vệ các kẻ đồng trinh, Cha đã được Thiên Chúa tin cậy trao phó Chúa Hài Đồng Giêsu Kitô, và Mẹ Maria, là đấng đồng trinh trên hết các kẻ đồng trinh,để cha chăm sóc, con cầu xin cha cậy vì Chúa Giêsu và Mẹ Maria, là người thân yêu quý của Cha, gìn giữ con khỏi mọi nhiễm uế, để tâm trí con khỏi nhiễm bụi nhơ, hồn con được trong xác con được sạch; xin cha trợ giúp con luôn biết phụng sự Chúa Giêsu và Mẹ Maria trọn đàng thanh khiết. Amen.

Prayer to Saint Joseph for Chastity

Saint Joshep, father and guardian of virgins, into whose faithful keeping were entrusted Innocency itself, Christ Jesus, and Mary, the Virgin of virgins, I pray and beseech you through Jesus and Mary, those pledges so dear to you, to keep me from all uncleanness, and to grant that my mind may be untainted, my heart pure and my body chaste; help me always to serve Jesus and Mary in perfect chastity. Amen.

Kinh Cầu cùng Đức Mẹ cho được ơn thanh sạch

Lạy Thánh Nữ trọn đời đồng trinh sạch sẽ! nhơn vì sự đồng trinh rất thánh, và vì sự bào thai chẳng hề mắc tội tổ tông, xin hãy làm cho lòng cùng mình tôi đặng thanh sạch, nhơn danh Đức Chúa Cha và Đức Chúa Con, và Đức Chúa Thánh Thần. Amen.

Kinh Tổng Lãnh Thiên Thần Micae

Lạy Tổng Lãnh Thiên Thần Micae, xin hãy bênh vực che chở cho chúng con trong lúc chiến trường, cùng nên như thành lũy vững bền cho chúng con trông cậy và chống trả các chước sâu độc ma qủy. Chúng con sấp mình xuống xin Đức Chúa Trời ngăn cấm thần ngụy ấy. Lạy Tổng Lãnh Thiên Thần Micae là tướng quân cai quản cơ binh trên trời, kìa satan và thần dữ đang rảo khắp thiên hạ hòng làm hư loài người chúng con, xin người lấy phép Đức Chúa Trời mà xua đuổi chúng xuống hỏa ngục đời đời. Amen.      

Bài 9: Chuỗi Kinh Bảy Sự Vui Buồn Thánh Giuse

Ngắm Bảy Sự Vui Buồn Thánh Cả Giuse

(Nguyện vào mỗi Thứ Tư đầu tháng)

Cứ sau mỗi một màu nhiệm nguyện 1 Kinh Lạy Cha, rồi 10 kinh Kính Mừng Giuse và 1 kinh Sáng Danh.

Ngắm Thứ nhất: Lạy Thánh Cả Giuse, vì sự vui buồn lúc Đức Bà Đồng Trinh mang thai, xin hướng dẫn chúng con khi sống cũng như khi chết.

Nguyện 1 Lạy Cha…, 10 Kính Mừng Giuse…, 1 Kinh Sáng Danh…

Ngắm Thứ hai: Lạy Thánh Cả Giuse, vì sự vui buồn lúc Chúa Giêsu sinh ra, xin hướng dẫn chúng con khi sống cũng như khi chết.

Nguyện 1 Lạy Cha…, 10 Kính Mừng Giuse…, 1 Kinh Sáng Danh…

Ngắm Thứ ba: Lạy Thánh Giuse, vì sự vui buồn lúc Chúa Giêsu chịu phép cắt bì, xin hướng dẫn chúng con khi sống cũng như khi chết.

Nguyện 1 Lạy Cha…, 10 Kính Mừng Giuse…, 1 Kinh Sáng Danh…

Ngắm Thứ bốn: Lạy Thánh Cả Giuse, vì sự vui buồn lúc ông Simeon nói tiên tri, xin hướng dẫn chúng con khi sống cũng như khi chết.

Nguyện 1 Lạy Cha…, 10 Kính Mừng Giuse…, 1 Kinh Sáng Danh…

Ngắm Thứ năm: Lạy Thánh Cả Giuse, vì sự vui buồn lúc chạy nạn sang Aicập, xin hướng dẫn chúng con khi sống cũng như khi chết.

Nguyện 1 Lạy Cha…, 10 Kính Mừng Giuse…, 1 Kinh Sáng Danh…

Ngắm Thứ sáu: Lạy Thánh Cả Giuse, vì sự vui buồn lúc rời khỏi Aicập trở về, xin hướng dẫn chúng con khi sống cũng như khi chết.

Nguyện 1 Lạy Cha…, 10 Kính Mừng Giuse…, 1 Kinh Sáng Danh…

Ngắm Thứ bảy: Lạy Thánh Cả Giuse, vì sự vui buồn lúc thất lạc và tìm thấy Chúa Giêsu trong đền thánh, xin hướng dẫn chúng con khi sống cũng như khi chết.

Nguyện 1 Lạy Cha…, 10 Kính Mừng Giuse…, 1 Kinh Sáng Danh…

Sóng biển dịch theo báo Michael Journal

Bài 10: Ngắm Bảy sự đau đớn và Vui Mừng Thánh Cả Giuse

(Bản Kinh Nguyện Địa phận Hà Nội)

1. Thánh Giuse thấy Đức Bà có thai

Ngắm Thứ 1: khi ông Thánh Giuse thấy Đức Bà có thai, mà chẳng hiểu sự ấy làm sao, thì lấy làm đau đớn khốn cực lắm. Nhưng mà khi thánh Thiên thần© hiện đến bảo cho Người biết Đức Bà có thai bởi phép Đức Chúa Thánh Thần, và Con Đức Bà sinh ra là Chúa Cứu thế ra đời chuộc tội thiên hạ, thì Ông Thánh Giuse lấy làm yên ủi vui mừng biết là dường nào.

Khi ngắm bấy nhiêu sự, thì nguyện một kinh Lạy Cha, một kinh Kính mừng, một kinh Sáng Danh, xin Ông Thánh Giuse vì đau đớn cùng sự vui mừng ấy, yên ủi chúng con trong mọi sự khốn khó đời này. Amen.

2. Thánh Giuse đem Chúa Giêsu vào hang đá

Ngắm Thứ 2: khi Đức Bà ở thành Belem đã đến ngày sinh mà ông thánh Giuse chẳng tìm được nhà trọ, phải đem Đức Bà vào hang đá, ở làm một với bò lừa, thì lấy làm buồn bã khốn cực lắm; nhưng mà khi Người nghe tiếng các thánh thiên thần bởi trời mà xuống hát mừng Chúa Cứu thế ra đời, thì vui mừng biết là dường nào.

Khi ngắm bấy nhiêu sự thì nguyện một kinh Lạy Cha, một kinh Kính mừng, một kinh Sáng danh, xin ông thánh Giuse vì sự đau đớn cùng sự vui mừng ấy, mà cầu bầu cho chúng con được chê bỏ của cải, cùng sự sang trọng thế gian và mến sự khó khăn cùng sự khiêm nhường. Amen.

3. Thánh Giuse thấy Chúa Giêsu chịu cắt bì

Ngắm Thứ 3: khi đức Chúa Giêsu chịu phép cắt bì, mà ông thánh Giuse thấy máu đức Chúa Giêsu chảy ra, thì thảm thiết thương xót đức Chúa Giêsu lắm lắm, nhưng mà khi Người đặt tên Giêsu cho con trẻ, cùng suy tên ấy êm ái dịu dàng cực cao cực trọng, phép tắc vô cùng, thì lấy làm vui mừng là dường nào.

Khi ngắm bấy nhiêu sự thì nguyện một kinh Lạy Cha, một kinh Kính mừng, một kinh Sáng danh, xin ông thánh Giuse, vì sự đau đớn cùng sự vui mừng ấy, mà cho chúng con được lòng sốt sắng cung kính mà kêu tên cực trọng đức Chúa Giêsu khi sống và lúc sinh thì. Amen.

4. Thánh Giuse nghe ông Simeon nói tiên tri

Ngắm Thứ 4: khi ông thánh Giuse đem Đức Chúa Giêsu vào đền thờ, mà thấy ông thánh Simêong nói tiên tri những sự thương khó Đức Chúa Giêsu sẽ phải ngày sau, thì lấy làm đau đớn như phải dao sắc thâu qua lòng vậy; nhưng mà khi thấy ông thánh Simêong lại nói rằng: Có nhiều kẻ sẽ được rỗi linh hồn bởi công nghiệp Đức Chúa Giêsu mà ra thì Người lấy làm vui mừng kể chẳng xiết. Khi ngắm bấy nhiêu sự thì nguyện một kinh Lạy Cha, một kinh Kính mừng, một kinh Sáng danh, xin ông thánh Giuse vì sự đau đớn cùng sự vui mừng ấy, mà cầu bầu cho chúng con được rỗi linh hồn vì công nghiệp Đức Chúa Giêsu. Amen. 5. Thánh Giuse đem Chúa Giêsu trốn qua Ai cập

Ngắm Thứ 5: khi ông thánh Giuse thấy Đức Chúa Giêsu là Chúa trời đất muôn vật, phải trốn đi khách đày trong nước Aicập, cùng chịu khó khăn thiếu thốn và khó nhọc vất vả liên, thì đau đớn thương xót Đức Chúa Giêsu lắm; nhưng mà Người hằng vốn vui vẻ tươi tỉnh, vì hằng ở làm một cùng Đức Chúa Giêsu liên chẳng lìa ra khỏi Đức Chúa Giêsu bao giờ. Khi ngắm bấy nhiêu sự thì nguyện một kinh Lạy Cha, một kinh Kính mừng, một kinh Sáng danh, xin Ông thánh Giuse vì sự đau đớn cùng sự vui mừng ấy, cho chúng con được làm mọi việc chúng con vì Đức Chúa Giêsu và được giữ nghĩa cùng Đức Chúa Giêsu liên. Amen.

6. Thánh Giuse đem Chúa Giêsu về Nagiaret

Ngắm Thứ 6: khi ông thánh Giuse đem Đức Chúa Giêsu ở nước Aicập về thành Nazaret mà nghe tin con vua Erode nối quyền cha mình mà trị nước Dothái, thì lấy làm đau đớn sợ hãi lắm; nhưng mà khi thấy thánh thiên thần bảo mình đừng sợ hãi, một cứ đem Đức Chúa Giêsu cùng Đức Bà về, thì Người lấy làm vui mừng lắm, cùng vâng lời thánh thiên thần ngay. Khi ngắm bấy nhiêu sự thì nguyện một kinh Lạy Cha, một kinh Kính mừng, một kinh Sáng danh, xin Ông thánh Giuse vì sự đau đớn cùng sự vui mừng ấy, mà bầu cử cho chúng con khỏi giặc giã, ôn dịch, thần khí, được bằng yên cùng yên lòng yên trí mà giữ đạo thánh Đức Chúa Trời liên. Amen.

7. Thánh Giuse xa Chúa Giêsu 3 ngày

Ngắm Thứ 7: khi ông thánh Giuse lạc mất Đức Chúa Giêsu ba ngày, thì lo buồn đau đớn biết là dường nào; nhưng mà khỏi ba ngày, khi lại tìm thấy Đức Chúa Giêsu trong đền thờ, thì biết người vui mừng là chừng nào. Khi ngắm bấy nhiêu sự thì nguyện một kinh Lạy Cha, một kinh Kính mừng, một kinh Sáng danh, xin Ông thánh Giuse vì sự đau đớn cùng sự vui mừng ấy, mà bầu cử cho chúng con đừng có phạm tội trọng lạc mất Đức Chúa Giêsu bao giờ. Amen.

Chúng ta cùng cầu nguyện:

Lạy Thánh Cả Giuse, Bạn Đường chí Thánh của Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, Cha đã cùng Đức Maria hiệp công với Chúa Giêsu cứu chuộc muôn dân. Cha đã trải qua trăm ngàn nỗi gian truân để phục vụ Chúa Giêsu và gìn giữ Đức Maria, nhờ đó chúng con được hưởng Hồng Ân Cứu Chuộc. Suốt đời, Cha đã cùng Đức Maria chiêm niện cuộc tử nạn đẫm máu của Chúa Cứu Thế, nên Cha cùng Đức Maria triền miên đau đớn vì thương Chúa, vì thương chúng con tội lỗi bội bạc. Chúng con không biết lấy gì đền bồi, tạ ơn. Cậy trông lòng Chúa đầy xót thương, Lạy Thánh Cả Giuse và Đức Maria đầy khoan dung thay, chúng con sấp mình hiệp với Đất Trời, tạ ơn, ngợi khen, chúc tụng Thiên Chúa, Đức Mẹ và Lạy Thánh Cả Giuse muôn đời, Amen.

(Chọn một trong ba bản kinh “Kính Mừng Giuse”. )
Kinh Kính Mừng Giuse – Hail Joseph (1)
(Kinh nguyện được mạc khải cho anh Edson Glauber de Souza Coutinho, Brazil)

Kính mừng Giuse, Con vua Đavíd, là đấng công chính và thanh sạch, Đấng Khôn Ngoan ở cùng Cha; Cha có phúc lạ hơn mọi người nam, và Giêsu, con lòng bà Maria, bạn trung tín cha, gồm phúc lạ. Thánh Giuse, cha nuôi kính yêu và là đấng bảo hộ Chúa Giêsu Kitô cùng Hội Thánh, cầu cho chúng con là kẻ có tội, và xin cho chúng con được ơn khôn ngoan thần thiêng của Chúa, bây giờ và trong giờ lâm tử. Amen.

KINH KÍNH MỪNG THÁNH GIUSE – Hail Joseph (2)  (J.B. Phạm Minh Mẫn. Archiepiscopus S.G. Civ.Saigon. die 27.1.2000)

Kính mừng Giuse, đầy ơn Chúa, Đấng Cứu Thế được Ngài âu yếm dưỡng nuôi, và tận tình chăm nom săn sóc. Ngài thật diễm phúc hơn hết mọi người nam, và Giêsu Con Chí Thánh của bạn thanh khiết Ngài thật diễm phúc. Thánh Giuse, Cha nuôi Con Thiên Chúa, xin cầu cho chúng con trong những lo âu hồn xác hiện nay, và xin thương phù giúp chúng con trong giờ lâm tử. Amen.

Imprim potesti: J.B Trần Đức Huyên Cens.Deputatus, Imprimatur

(Sóng biển tạm dịch bản kinh này sang Tiếng Anh)

Hail Joseph, full of the grace of God, the Savior was your adopted love whom you care for with a tender heart. Blessed are you among men. And blessed is Jesus – Son of the Highest, the fruit of the Virgin Mary, Your Wife. Holy Joseph, foster father of the Son of God, pray for our worries in body and soul, and intercede for us at the hour of our death. Amen. Kính Mừng Giuse – Hail Joseph (3)

(Phóng tác theo kinh “Kính Mừng Maria”)

Kính mừng Giuse, đầy ơn phúc, Đức Chúa Trời ở cùng cha. Cha có phúc lạ hơn mọi người nam, và Giêsu, Con lòng Bà Maria, Bạn Thanh Khiết Cha (hoặc “Con nuôi cha”), gồm phúc lạ. Thánh Giuse, Cha nuôi con Chúa Trời, cầu cho chúng con là kẻ có tội, khi này và trong giờ lâm tử. Amen.

Kinh Khấn Thánh Cả Giuse 

Các Kinh khấn Thánh Cả Giuse 1. Kinh Ông Thánh Giuse bầu cử

Lạy ơn Ông Thánh Giuse, chúng con chạy đến cùng Người trong cơn gian nan chúng con mắc phải. Chúng con đã kêu van cùng Rất Thánh Đức Bà, là Đấng đã làm bạn cùng Người, phù hộ gìn giữ chúng con. Thì chúng con cũng lấy lòng trông cậy cho vững vàng mà xin Ông Thánh Giuse bầu cử cho chúng con như vậy. Chúng con xin vì nhân đức kính mến, mà Người làm bạn cùng Rất Thánh Đồng Trinh là Mẹ Chúa Trời, và là Đấng chẳng hề mắc tội Tổ Tông truyền; cùng vì lòng thương Người đã ẵm lấy Đức Chúa Giêsu, thì chúng con xin Ông Thánh Giuse ghé mặt lại mà thương đến Hội Thánh là phần sản nghiệp Đức Chúa Giêsu đã lấy Máu Thánh mình mà chuộc. Lại xin Người dùng sức mạnh thiêng liêng, và quyền phép Người mà giúp đỡ những sự chúng con còn thiếu thốn.

Lạy Đấng đã coi sóc Đức Chúa Giêsu cùng Đức Bà cho cẩn thận, thì chúng con xin Người bênh vực con cái Đức Chúa Giêsu đã chọn. Lạy Cha rất thương yêu, chúng con xin Người cất mọi sự dối trá cùng mọi tội lỗi, cho chúng con khỏi mắc phải những sự ấy. Lạy Đấng rất mạnh đang ở trên trời, xin gìn giữ chúng con. Xin Người dủ lòng thương mà che chở chúng con đang khi chiến trận cùng kẻ thù tối tăm là các ma quỉ. Như xưa Người đã gìn giữ Đức Chúa Giêsu cho khỏi cơn hiểm nghèo thế nào, thì rày chúng con cũng xin Người cứu chữa lấy Hội Thánh cho khỏi các mưu kế giặc thù, và các sự gian nan khốn khó như vậy. Cùng xin Người hằng bầu cử cho chúng con được bắt chước Người, và cậy trông vì quyền thế Người cho được giữ đạo cho trọn, cùng được chết lành, và được hưởng phúc vô cùng trên Thiên đàng. Amen.

2. Kinh khấn Thánh Cả Giuse: BẢO TRỢ NHỮNG VỤ KHÓ KHĂN

Lạy Cha Thánh Giuse, xưa nay không ai kêu cầu Cha mà vô hiệu. Cha có thần thế trước mặt Đức Chúa Trời đến nỗi người ta có thể nói rằng: “Trên trời Thánh Giuse truyền lệnh hơn là van xin”.

Lạy Cha hiền, xin cầu bầu cùng Chúa Giêsu cho chúng con. Khi ở thế gian này, Cha đã từng là Cha nuôi và là vị bảo hộ trung thành của Chúa Con Chí Thánh, nay xin Cha bầu chữa cho chúng con bên tòa Chúa.

Chúng con trao phó nơi Cha vụ khó khăn này (..). xin Cha giải gỡ giúp chúng con, để thêm một vinh quang mới vào bao nhiêu vinh quang sẵn có của Cha.

Lạy Thánh Giuse nhân từ, chúng con tin tưởng, vâng, chúng con tin tưởng Cha có thể chấp nhận lời nguyện của chúng con, và giải thoát chúng con khỏi những khổ cực ưu sầu mà chúng con đang gặp phải. Chúng con vững lòng trông cậy, Cha không bỏ qua điều gì giúp cho những người sầu khổ kêu cầu Cha.

Chúng con sấp mình dưới chân Cha, tha thiết nài xin Cha đoái thương đến những than van khóc lóc của chúng con.

Xin Cha lấy tình thương như áo choàng che phủ chúng con và chúc lành cho chúng con. Amen.

3. Kinh Cầu Xin Thánh Giuse, Bảo Trợ Người Lao Động Kinh Cầu Thánh Cả Giuse cho Người Thất Nghiệp

Lạy Thánh Cả Giuse, Chúng con cầu xin Cha cho những người thất nghiệp; những người đang tìm kiếm công ăn việc làm hoặc để nâng đỡ gia đình họ.

Lạy Cha là đấng bảo trợ người lao động; xin Cha xóa bỏ cảnh thất nghiệp trong hàng ngũ chúng con; xin Cha cho tất cả những ai sẵn sàng làm việc biết sử dụng sức lực và khả năng của họ để phục vụ đồng loại và hưởng công lao chính đáng.

Lạy Cha là đấng bảo trợ các gia đình; xin đừng để cho những ai đang phải nuôi dưỡng con nhỏ thiếu thốn phương tiện cần thiết. Xin Cha thương anh chị em chúng con đang lâm cảnh thất nghiệp và túng thiếu vì bệnh tật và xáo trộn xã hội.

Xin Cha giúp cho các nhà lãnh đạo chính trị, những người đứng đầu các nền kỹ nghệ sớm tìm ra giải pháp mới và công chính cho mọi người. Xin cho mỗi một người chúng con được tự do đóng góp vào nền thịnh vượng chung bằng một sinh kế lương thiện hợp với khả năng từng người. Xin cho chúng con biết chia sẻ cho nhau những của cải phong phú mà Chúa đã ban để chúng con có thể giúp đỡ những nước kém may mắn hơn. Amen.

Sóng Biển Phỏng Dịch theo bản Anh Ngữ:

TUẦN CỬU NHẬT THÁNH GIUSE

Bản Tuần cửu nhật này mô phỏng bản “Cửu nhật kinh nguyện” của Dòng Cát Minh Sài Gòn, với những bài suy niệm đặc sắc về quyền chức, nhân đức và từ tâm của Thánh Cả, dựa trên cơ sở giáo lý dồi dào, có sức hun đúc lòng tôn sùng, trông cậy Thánh nhân.

Ta nên làm Tuần cửu nhật mỗi khi muốn xin một ơn trọng đại, nhất là trước hai lễ Kính Thánh Cả hàng năm. Cũng có nhiều con cái Cha Thánh làm tuần Cửu nhật liên tục suốt tháng 3 để tỏ lòng kính mộ Người.

Nếu kết hợp sự tôn sùng Thánh Thể Chúa Giêsu và Đức Mẹ với sự tôn sùng Thánh Cả thì tuần Cửu nhật càng hữu hiệu hơn.

Khi làm việc tuần Cửu nhật, có thể theo chương trình sau đây:

1-Kinh dọn mình

2-Bài suy niệm

3-Kinh Lạy Cha, Kính Mừng, Sáng Danh

4-Kinh cầu Thánh Giuse

5-Kinh bảo trợ những vụ khó khăn

6-Bài hát kính Thánh Cả Giuse

I. KINH DỌN MÌNH

-Kính Đức Chúa Thánh Thần

-Kính Tin kính

-Nếu làm vào giữa giờ kinh thì thôi đọc hai kinh này.

* Lạy Thánh Cả Giuse, là Đấng phù hộ mạnh thế trước Toà Thiên Chúa, là Cha nhân hiền của chúng con. Chúng con thỏa dạ xiết bao khi nghe Thánh Terexa, người con hiếu thảo trung thành của Cha, quả quyết không hề bao giờ khẩn cầu Cha mà vô hiệu. Vì vậy, trong tuần cửu nhật này, chúng con hết lòng tin cậy chạy đến cùng Cha. Xin Cha cầu bầu cho chúng con trước Toà Chúa Giêsu là Đấng xưa Cha đã nhiệt thành bảo hộ, Đấng đã chẳng nề trọng kính và vâng lời Cha, như một người con thảo. Amen.

II. PHẦN SUY NIỆM

NGÀY THỨ NHẤT

Ta hãy suy: Thế lực Thánh Cả Giuse khiến ta sốt sắng tôn sùng Người.

Muốn hiểu thế lực của Người, ta hãy vào xem Thánh Gia thất xưa tại Nazarét. Nơi đây, có Ngôi Thiên Chúa mặc lốt hài nhi. Nơi đây, các Thiên thần cung kính run sợ, sấp mặt xuống đất không dám nhìn dung nhan Chúa. Nơi đây, có Đức Mẹ Maria, Nữ Vương trời đất, là kiệt tác của tay Đấng toàn năng, là Nữ Đồng Trinh trên hết các kẻ đồng trinh, cũng là Đấng ban phát mọi ơn phúc. Tóm lại, nơi đây tràn đầy mọi điều đẹp lòng Chúa Cả Ba Ngôi.

Chẳng phải chỉ có Chúa Giêsu cùng Đức mẹ ở đây, song còn có một Gia trưởng điều khiển mọi việc cửa nhà các vô cùng đầm ấm. Chúa Giêsu đã tỏ dạ yêu đương và hết lòng vâng phucl Người. Một gia trưởng mà các thien thần đều kính cẩn đem mạng lệnh của Đấng Cao Cả tới cho Người. Một gia trưởng có nhiệm vụ giữ gìn, nâng đỡ, dưỡng nuôi Chúa Giêsu cùng Đức Mẹ bằng việc làm vất vả. Một gia trưởng đã làm phận sự cao trọng hơn phận sự các Đấng Tiên tri, Gia trưởng đó chính là Thánh Cả Giuse. Còn danh vọng nào sánh cho bằng! Chức cao cả ấy giục ta phải tôn kính Người hết dạ.

Lời cầu nguyện:

Lạy Thánh Cả Giuse, là Đấng Chúa đặt lên làm chủ nhà Chúa, xin ghé mắt thương xem các gia đình chúng con. Hãy đưa tay mạnh mẽ hộ vực chở che và cầu cùng Chúa xuống cho gi a đình chúng con được trung thành cùng Chúa và Hội Thánh chẳng tơ hào. Lại cho mọi người trong gia đạo được an bình, thỏa thuận, hiệp hòa, nhất là sau này được sum họp cùng nhau trên cõi hằng sống.

* Lại nữa, lạy Thánh cả hiển vinh, nếu đẹp lòng Chúa và ích lợi cho linh hồn chúng con, xin ban cho chúng con ơn riêng (..). chúng con kêu cầu cùng Thánh Cả trong tuần Cửu nhật này. Lại xin ban những ơn cần thiết, giúp chúng con trung thành với bổn phận và ngày sau đạt tới hạnh phúc trường sinh. Amen.

– Lạy Cha, – Kính mừng, – Sáng danh.
(Phần này đọc lại mỗi ngày)

NGÀY THỨ HAI

Ta hãy suy: Các nhân đức Thánh Cả Giuse khiến ta sốt sắng tôn sùng Người.

Thánh Giuse có đủ mọi nhân đức mà Người đã thực hiện một cách phi thường, xứng đáng với một vị Đại Thánh, Phúc âm đã khen Người là Đấng công bình chính trực, nghĩa là nên thánh nên lành, đầy đủ mọi công nghiệp phúc đức.

Sứ mạng siêu phàm Thiên Chúa trao phó cho Người là làm chủ Thánh gia, làm Cha đồng trinh Chúa Con và Bạn Thanh Sạch Đức Mẹ. Chức vụ Người càng lớn thì ân sủng Chúa đã ban xuống cho Người càng nhiều. Đã vậy, sự tiếp xúc thân mật hằng ngày với Chúa Con và Đức Mẹ lại là một nguồn tăng trưởng thánh đức liên tục cho Người. Linh hồn Thánh Cả là một kỳ công của ân sủng và đạo hạnh.

Ai kể cho xiết, ai khen ngợi cho cùng Đức tin mạnh mẽ, nhanh nhẹn của Thánh nhân, khi gặp cơn gian nan thử thách? Dức trông cậy của Người không bờ bến, hằng thuận theo ý Chúa an bài. Đức Phục tùng mau kíp kiên trì, khi có lệnh bởi trời ban xuống. Đức Cần mẫn siêng năng, không hề vất vả, ưa sống cần lao, ham mê hoạt động.

Lời cầu nguyện:

Lạy Thánh Cả Giuse rất trung thành vâng theo ơn Chúa Thánh Thần điều khiển, xin cầu cho chúng con được biết Thánh Ý Chúa phân định phải chọn bậc sống nào. Xin chớ để chúng con lầm lạc trong việc quan trọng nhất đời chúng con, bây giờ và mai hậu. Lại xin cho con cái thánh Cả được vững vàng vâng theo Thánh ý Chúa, quý trọng bậc sống mình, và giữ các nhân đức xứng hợp.

* Lại nữa, lạy Thánh cả hiển vinh, nếu đẹp lòng Chúa và ích lợi cho linh hồn chúng con, xin ban cho chúng con ơn riêng (…). chúng con kêu cầu cùng Thánh Cả trong tuần Cửu nhật này. Lại xin ban những ơn cần thiết, giúp chúng con trung thành với bổn phận và ngày sau đạt tới hạnh phúc trường sinh. Amen.

-Lạy Cha, -Kính mừng, -Sáng danh.

NGÀY THỨ BA

Ta hãy suy: Về đức khiêm nhượng, khó nghèo và tinh thần cầu nguyện của Thánh cả Giuse.

Trong các nhân đức Thánh Cả, ta hãy chiêm ngưỡng đức khiêm nhường của Người. Là con dòng Đavít trâm anh, Người chẳng nề vất vả làm nghề thợ mộc mà sinh sống. Giữ hai kho báu bởi trời, là Chúa Con và Đức Mẹ, Người vẫn thinh lặng khiêm nhường, không hề mở miệng khoe khoang. Người đã đọc được cùng Hai Đấng sự khiêm nhường và lòng yêu chuộng đời sống ẩn dật.

Ai nói cho cùng, Người ham chuộng làm việc trong cảnh khó nghèo, mà Người đã biến thành Phúc thứ nhất của Tin Mừng?

Ai suy cho thấu, đời sống nguyện cầu thân mật của Người đối với chúa Giêsu và Đức Mẹ?

Ngót ba mươi năm trường, ngày đêm, Người hằng chung sống với Hai Đấng trong một nhà, ăn chung một bàn, làm chung một việc, chỉ lo lắng cho Hai Đấng, và Hai Đấng cũng lo lắng cho Người cách vô cùng hoàn hảo. Đẹp đẽ thay, sốt mến thay, cảnh Thánh Cả Giuse cầu nguyện chung cùng Chúa Con và Đức Mẹ! Lòng Người tràn ngập ơn phước ngần nào! Ai mà chẳng ước ao phận Thánh Cả? Chính vì thế, những linh hồn yêu mến đời sống nội tâm, đời sống cầu nguyện đều chọn Người làm Gương mẫu và Bổn mạng.

Lời cầu nguyện:

Lạy Thánh Cả Giuse là Đấng hộ vực Chúa Giêsu và Đức Mẹ Maria, con xin gửi gấm nơi Thánh Cả các thiếu nhi và thiếu nữ công giáo. Xin khứng phù hộ giữ gìn những tấm lòng trong tắng khỏi mọi hiểm nguy, cùng thúc giục giới trẻ dịu dàng yêu mến Chúa Giêsu, Đức Mẹ và Thánh Cả, để được ơn nâng đỡ này và hạnh phúc vô cùng đời sau.

* Lại nữa, lạy Thánh cả hiển vinh, nếu đẹp lòng Chúa và ích lợi cho linh hồn chúng con, xin ban cho chúng con ơn riêng (..). chúng con kêu cầu cùng Thánh Cả trong tuần Cửu nhật này. Lại xin ban những ơn cần thiết, giúp chúng con trung thành với bổn phận và ngày sau đạt tới hạnh phúc trường sinh. Amen.

– Lạy Cha, – Kính mừng, – Sáng danh.

NGÀY THỨ BỐN

Ta hãy suy: Về đức Trinh khiết của Thánh Cả Giuse.

Chỉ có thiên thần bởi trời xuống mới ca ngợi đức Trinh bạch của Thánh Cả cho xứng được! Để có một quan niệm về sự trong trắng tuyệt luân của Người, ta nên nhớ lại vì danh nghĩa và mục đích nào, Thiên Chúa đã đặt Người bên cạnh Chúa Giêsu và Đức Mẹ.

Trong tất cả loài người, qua muôn thế hệ, Thánh Cả Giuse được kén chọn để làm Bạn trăm năm Đức maria, là Đấng trong sạch hơn chín phẩm Thiên thần, là nữ đồng trinh trên hết các kẻ đồng trinh, là Từ mẫu của Ngôi Lời nhập thể. Với danh nghĩa ấy, Người đã thương yêu, hộ vực Bà, và bảo toàn danh thơm tiếng tốt cho Bà trước mặt thiên hạ.

Ôi, trinh khiết thay, tâm hồn Người trong trắng như Thiên Thần đã toả nực mùi hương thơm ngào ngạt! Dịu ngọt thay, mùi vị Đức đồng trinh toát ra bởi ngực Thánh Cả, nơi mà Chúa Hài nhi bao lần đã ngủ lịm êm đềm! Trong sạch ấy, tay Người đã bồng bế Chúa Con và giúp đỡ Đức Mẹ! Ôi, ai hiểu thấu lòng tinh khiết vẹn tuyền Thánh Cả! Ai ca tụng cho cùng? Ai kể cho xiết những ơn lành Người xin được nơi Chúa, cho những linh hồn muốn theo gương trinh khiết của Người.

Lời cầu nguyện:

Lạy Thánh Cả Giuse phước lộc, là Cha Chúa Giêsu và Bạn trinh khiết Đức Mẹ, xin hãy làm Đấng bảo trợ con. Xin lấy dây tình thân ái của Người đối với Hai Đấng mà ràng buộc lấy con! Từ đây, tấm lòng rất nhân lành, rất trong sạch của Người sẽ nên chốn ẩn dật trước mọi nguy nan cám dỗ. Qua Thánh Cả, con đến cùng Chúa Giêsu và Đức Mẹ. Và theo gương Hài Đồng, con sẽ kính yêu Thánh Cả trọn đời.

* Lại nữa, lạy Thánh cả hiển vinh, nếu đẹp lòng Chúa và ích lợi cho linh hồn chúng con, xin ban cho chúng con ơn riêng (..). chúng con kêu cầu cùng Thánh Cả trong tuần Cửu nhật này. Lại xin ban những ơn cần thiết, giúp chúng con trung thành với bổn phận và ngày sau đạt tới hạnh phúc trường sinh. Amen.

– Lạy Cha, – Kính mừng, – Sáng danh.

NGÀY THỨ NĂM

Ta hãy suy: Về sự kính mến Chúa Giêsu và Đức Mẹ nơi Thánh Cả Giuse.

Lạ lùng thay, thắm thiết thay, mối tình Thánh Cả dành cho Chúa Hài Đồng! Đó là mối tình của Cha hiền dành cho người con duy nhất, đẹp đẽ, khôn ngoan. Cũng là mối tình của con thảo dâng lên Chúa Cả cao sang, toàn năng, nhân hậu. Yêu con cũng là mến Chúa – Mến Chúa cũng là yêu con. Thiên nhiên và ân sủng đã phối hiệp cách lạ lùng nơi tình yêu ấy!

Khi Cha trên trời muốn ban cho con Ngài một người cha dưới thế, thì lẽ tất nhiên phải phú vào lòng ông một tình phụ tử xác thực, sâu sắc, chân thành. Thiên Chúa đã ban tình yêu của chính mình cho Thánh Cả, cũng như đã ban cho Thánh Mẫu, tuy mức độ khác nhau, để hai Đấng làm cha, làm mẹ con Ngài.

Biết bao lần, lòng Thánh Cả chẳng bừng cháy khi chiêm ngưỡng Hài nhi mũm mĩm, trắng hồng nằm trên mớ cỏ xanh? Còn cái vui nào hơn cái vui thấy hài nhi, theo dòng năm tháng,

“cứ tấn tới thêm và khôn ngoan, vóc dạng và ân sủng trước mặt Thiên chúa và trước mặt người ta”? Đấng đem lửa xuống thế gian mà chẳng khởi sự đốt lên trong lòng cha mình sao?

Tưởng nhớ Giêsu, lòng đã ngọt ngào – Thấy mặt Giêsu, mật nào khá sánh! (Jesu dulcis memoria – Dans vera cordis gaudia – Sed super mel et omnia – Eius duleis praesentis)

Đồng thời, Thánh Cả Giuse cũng dành cho Mẹ Maria mối tình yêu thắm thiết trinh trong, đượm nhuần cung kính xứng vị Mẹ Thiên Chúa. Càng chung sống, Người càng cảm mến cái bầu không khí thanh sảng trong gia đình, do Mẹ tạo nên bởi đức hạnh và ân sủng dạt dào.

Lời cầu nguyện:

Lạy Thánh Cả Giuse, no đầy vinh phước, vì tình thương yêu mặm nồng của Ba Đấng khi còn ở thế gian, xin Người khứng giúp con nên thánh thiện. Xin Người hãy làm linh hướng và kiểu mẫu cho tất cả các linh hồn ái mộ đàng trọn lành và tình mến Chúa. Lạy Đấng được vinh phước thông và tình mến Chúa. Lạy Đấng được vinh phước thông hiểu đàng trọn lành: Mến Chúa Giêsu và Đức Mẹ trước tiên, xin hãy giúp con được yêu mến cho thực, để chung cùng Thánh Cả và nhờ Thánh Cả, con biết mến yêu Đức Mẹ hầu gặp Chúa Giêsu, mà kính mến Người muôn đời.

* Lại nữa, lạy Thánh cả hiển vinh, nếu đẹp lòng Chúa và ích lợi cho linh hồn chúng con, xin ban cho chúng con ơn riêng (..). chúng con kêu cầu cùng Thánh Cả trong tuần Cửu nhật này. Lại xin ban những ơn cần thiết, giúp chúng con trung thành với bổn phận và ngày sau đạt tới hạnh phúc trường sinh. Amen.

-Lạy Cha, -Kính mừng, -Sáng danh.

NGÀY THỨ SÁU

Ta hãy suy: Về thể lực Thánh Cả cầu bầu cho kẻ tôn kính Người.

Muốn biết thể lực Thánh Cả trên thiên đàng ngày nay, không gì bằng nhớ lại công việc Người đã làm xưa trong nhà Nazarét. Nơi đây vì phận sự Gia trưởng, Người đã xếp đặt mọi công việc cho Đức Mẹ và Chúa Con. Ngót ba mươi năm trường, Hai Đấng đã lấy làm hạnh phúc được vâng lời Người trọn vẹn, chẳng lấy chi làm sung sướng cho bằng là vừa lòng đẹp ý Người luôn.

Ấy là thể lực Người ở trần gian; huống chi trên Thiên đàng, quyền uy Người còn lớn hơn gấp bội. Có lẽ nào trên chốn vinh quang, Chúa Giêsu và Đức mẹ lại phải lạt lòng yêu mến đốiv ới Người? Tất nhiên lời cầu nguyện của Người phải mạnh thế dường nào! Đấng Cứu Thế vừa thấy đôi tay, suốt ba mươi năm, đã làm lụng vất vả để nuôi mình, rày chắp lại van xin, thì cầm lòng sao được mà chẳng mau kíp ban ơn?

Lời cầu nguyện:

Lạy Thánh cả Giuse, con xin Người dâng lời con cầu nguyện, qua tay dịu dàng Đức Mẹ, lên tòa cao sang Chúa Giêsu,

Đấng xưa đã khứng làm con Thánh Cả, ắt con sẽ được như lòng. Bởi Mẹ Thánh Teresa đã quả quyết không lần nào Người xin sự gì với thánh Cả mà không được.

Với niềm trông cậy ấy, con khiêm cung phó thác mình và mọi người thân thuộc trong tay nhân từ Thánh cả, xin Người gìn giữ chở che trong những khốn khó xác hồn. Con cũng xin dâng lên Thánh cả nguyện vọng của những người ốm đau bệnh tật, sầu khổ gian truân, để họ được ủi an cứu chữa. Sau hết, xin Thánh Cả cầu bầu cho chúng con biết nhẫn nhục, vâng theo ý Chúa trong mọi nỗi trần phiền đau khổ, và lợi dụng mọi cơn thử thách để nên thánh, nên lành.

* Lại nữa, lạy Thánh cả hiển vinh, nếu đẹp lòng Chúa và ích lợi cho linh hồn chúng con, xin ban cho chúng con ơn riêng (..). chúng con kêu cầu cùng Thánh Cả trong tuần Cửu nhật này. Lại xin ban những ơn cần thiết, giúp chúng con trung thành với bổn phận và ngày sau đạt tới hạnh phúc trường sinh. Amen.

-Lạy Cha, -Kính mừng, -Sáng danh.

NGÀY THỨ BẢY

Ta hãy suy: Về gương Chúa Giêsu, Đức Mẹ và các thánh tôn sùng Thánh cả Giuse.

Chính Chúa Giêsu là thầy dạy đầu tiên và mẫu gương cao trọng về sự tôn sùng Thánh cả. Có lẽ nào ta không kính mến Đấng mà Chúa đã quý yêu hết lòng? Có lẽ nào ta chẳng cậy trông đấng mà trót đời Chúa đã gởi tấm thân ngàn ngọc? Làm sao ta lại không đặt hết tin tưởng vào lưòi cầu nguyện của Đấng, mà xưa Chúa đã vâng lời như con thảo?

Đức Mẹ cũng đồng tình với Chúa Con mà dạy ta kính tôn Thánh Cả Giuse. Ngoài Chúa Giêsu, Đức Mẹ chẳng hề quý mến ai hơn Bạn Thanh Sạch của mình, ngày ngày sống chung thân thiết, bữa bữa giúp đỡ tận tình, lưỡi nào nói được! Ngày nay, trên trời, Đức Mẹ muốn làm hiển vinh Thánh Cả, nên thường chuyển thông nhiều ân phước xuống những kẻ nhiệt thành kính tôn Người.

Giáo Hội, là Thánh Gia mở rộng, Thánh Gia nối dài, cũng nhiệt liệt tôn sùng Thánh Cả. Năm 1870, Đức Giáo Hoàng Piô IX, trước những ưu tư thời đại, muốn phó mình và giáo hữu trong tay Thánh Cả hộ phù, đã tôn Người làm Quan thày toàn thể Giáo Hội, và truyền dạy hàng năm phải mừng lễ trọng thể kính Người. Càng ngày ta càng nhận thấy: vinh quang Người chiêu đãi, nhân đức Người sáng ngời, lời cầu Người vạn năng, sự can thiệp Người mạnh thế. Và lòng sùng mộ của mọi tầng lớp trong Giáo Hội quy về Thánh cả, như về một vị Cha già vô cùng phúc hậu.

Lời cầu nguyện:

Lạy Đấng Bảo trợ rất mạnh thế của Hội Thánh, con xin phúc thác cho Người mọi nhu cầu của Hội thánh, làm Mẹ chúng con. Xin hộ vực Đức Thánh Cha và hàng giám mục. Xin cho các linh mục, các tu sĩ nam-nữ được trau dồi mọi nhân đức xứng bậc cùng nhiệt thành lo phần phúc các linh hồn. Xin phù hộ các giáo hữu, nâng đỡ người lành, cải thiện người ác, hướng dẫn lương tâm tìm về nhà Cha. Xin cứu vớt các linh hồn nơi luyện ngục, hãy làm tê liệt các mưu chước quỷ ma.

* Lại nữa, lạy Thánh cả hiển vinh, nếu đẹp lòng Chúa và ích lợi cho linh hồn chúng con, xin ban cho chúng con ơn riêng (..). chúng con kêu cầu cùng Thánh Cả trong tuần Cửu nhật này. Lại xin ban những ơn cần thiết, giúp chúng con trung thành với bổn phận và ngày sau đạt tới hạnh phúc trường sinh. Amen.

-Lạy Cha, -Kính mừng, -Sáng danh.

NGÀY THỨ TÁM

Ta hãy suy: Về lòng nhân hậu của Thánh Cả Giuse đối với đoàn con kính mến Người.

Thánh Giuse là người công chính, đấng thánh thiện tuyệt vời. Người thuộc về Khởi nguyên Đạo Chánh. Người là Hiền phụ Chúa Giêsu. Chính Chúa đã nhìn nhận Người là Cha, tùng phục Người mọi đàng, và thánh hóa Người qua bao năm chung sống. Còn hình ảnh nào cao đẹp, cảm động bằng hình ảnh Người bồng Ấu Chúa trên tay, hoặc dắt đi lẫm chẫm bên mình? Sứ mạng Người là làm Thiên thần hộ thủ của Ấu Chúa.

Thánh Cả lại là hiền phụ Đức Mẹ, mà trót đời Người hết dạ khuông phù, một lòng kính ái. Nhân đức Người lấp lánh như sao sáng trên trời. Ngày nay trên chốn vinh quang, Chúa Giê su tôn trọng Người, và coi lời cầu nguyện của Người như một mệnh lệnh.

Tuy cao xa mà Người lại rất gần gũi, rất thông cảm nỗi niềm con cái, sẵn sàng ra tay cứu giúp chẳng nền. Sinh thời, Người đã trải qua cảnh phù trầm nhân thế, nếm đủ mọi mùi đắng cay, nên dễ xót thương thân phận lao đao con cái.

Trẻ nhỏ Người thương yêu, bậc già Người săn sóc, chuyện gia đình Người giúp đỡ, việc Giáo Hội Người lo toan. Nhất là trong đời sống hằng ngày, giữa những thử thách thường xuyên, sự can thiệp của Người càng mau mắn hữu hiệu, Thánh Cả là Cha hiền, con cái đến gõ cửa lúc nào cũng sẵn sàng mở. Nguồn lân tuất của Người không bao giờ cạn.

Lời Cầu nguyện:

Lạy Thánh cả Giuse là Cha nhân hậu, xin cho chúng con được thấy sự săn sóc kính nhiệm, nhưng vô cùng chu đáo của Cha. Chúng con ước nguyện cho sự tôn sùng Cha mở rộng khơi sâu, để Thiên Chúa được hiển vinh, các linh hồn được hạnh phúc. Chớ gì những ai kính mến Chúa Giêsu và Mẹ Thánh Ngài, thì cũng biết tôn sùng Cha nữa.

* Lại nữa, lạy Thánh cả hiển vinh, nếu đẹp lòng Chúa và ích lợi cho linh hồn chúng con, xin ban cho chúng con ơn riêng (..). chúng con kêu cầu cùng Thánh Cả trong tuần Cửu nhật này. Lại xin ban những ơn cần thiết, giúp chúng con trung thành với bổn phận và ngày sau đạt tới hạnh phúc trường sinh. Amen.

-Lạy Cha, -Kính mừng, -Sáng danh.

NGÀY THỨ CHÍN

Ta hãy suy: Về những ơn ích do lòng sùng kính Thánh Cả Giuse.

Nói về ơn ích vô vàn vô số, phần xác phần hồn do sự cầu bầu của Thánh Cả từ xưa tới nay, tưởng không gì bằng nại đến kinh nghiệm sống của các thánh.

Thánh sư Têrêxa-Avila đáng kể vào hàng đệ nhất tông đồ của Thánh Cả, không phải bằng lời giảng mà bằng kinh nghiệm và hành động. Lập được 17 đan viện Cát-minh, Bà đã dâng kính Thánh Cả 13 nhà. Trong các tác phẩm của Bà, Bà đều nói nhiều đến những ơn lạ Thánh Cả đã xin cùng Chúa cho Bà và tu hội.

Bà viết: “Tôi thấy không lần nào xin sự gì cùng Thánh Giuse mà không được. Dường như Thiên Chúa ban cho các thánh giúp ta việc này việc nọ. Nhưng kinh nghiệm cho tôi biết Thánh Giuse giúp chúng ta trong mọi trường hợp. Những ai không tin lời tôi, hãy thử mà xem”.

Mẹ đáng kính Maria Agređa trong tác phẩm thời danh của Bà, nhan đề “Thành Trì Thiên Chúa”, đã chép những dòng sau đây: “Sự cầu bầu của Thánh Cả Giuse thực là mạnh thế, để gíup ta giữ đức trong sạch, gỡ mình khỏi lỗi, thêm lòng kính mến Đức Mẹ, được ơn chết lành, khỏi ma quỷ cám dỗ, được sức khoẻ phần xác cùng sự cứu trợ trong mọi hoàn cảnh khó khăn, và để các gia đình hiếm muộn được sinh con cái”.

Lời cầu nguyện:

Lạy Thánh cả Giuse nhân từ, chúng con tin tưởng, vâng, chúng con tin tưởng Cha có thể chấp nhận lời nguyện của chúng con và giải thoát chúng con khỏi những khổ cực ưu sầu mà chúng con đang gặp phải. Hơn nữa, chúng con vững lòng trông cậy.

Cha không bỏ qua điều gì giúp ích cho những người sầu khổ kêu cầu Cha. Chúng con sấp mình dưới chân Cha, tha thiết nài xin Cha đoái thương đến những than van khóc lóc của chúng con. Xin Cha lấy tình thương như áo choàng che phú chúng con, và chúc lành cho chúng con.

* Lại nữa, lạy Thánh cả hiển vinh, nếu đẹp lòng Chúa và ích lợi cho linh hồn chúng con, xin ban cho chúng con ơn riêng (..). chúng con kêu cầu cùng Thánh Cả trong tuần Cửu nhật này. Lại xin ban những ơn cần thiết, giúp chúng con trung thành với bổn phận và ngày sau đạt tới hạnh phúc trường sinh. Amen.

-Lạy Cha, -Kính mừng, -Sáng danh.

III. KINH CẦU THÁNH GIUSE

 1. KINH KHẤN THÁNH GIUSE BẢO TRỢ NHỮNG VỤ KHÓ KHĂN

Lạy Thánh Giuse, xưa nay không ai kêu cầu Cha mà vô hiệu. Cha có thần thế trước mặt Đức Chúa Trời đến nỗi người ta có thể nói rằng: “Trên trời Thánh Giuse truyền lệnh hơn là van xin”.

Lạy Cha hiền, xin cầu bầu cùng Chúa Giêsu cho chúng con. Khi ở thế gian này, cha đã từng là cha nuôi và là vị bảo hộ trung thành của Chúa Con chí thánh, nay xin Cha bào chữa cho chúng con bên tòa Chúa. Chúng con xin trao phó nơi Cha vụ khó khăn này (… ) xin Cha giải gỡ giúp chúng con, để thêm một vinh quang mới vào bao nhiêu vinh quang sẵn có của Cha.

Lạy Thánh cả Giuse nhân từ, chúng con tin tưởng, vâng, chúng con tin tưởng Cha có thể chấp nhận lời nguyện của chúng con và giải thoát chúng con khỏi những khổ cực ưu sầu mà chúng con đang gặp phải. Hơn nữa, chúng con vững lòng trông cậy. Cha không bỏ qua điều gì giúp ích cho những người sầu khổ kêu cầu Cha. Chúng con sấp mình dưới chân Cha, tha thiết nài xin

Cha đoái thương đến những than van khóc lóc của chúng con. Xin Cha lấy tình thương như áo choàng che phú chúng con, và chúc lành cho chúng con. Amen.

Source: http://www.dongcong.net/DoiSongKH/BiTichDieuRan/KinhTCNThGiuse.htm

[1] Mt chương 1 và 2; Lc chương 1 và 2.
[2] Giảng cho các chị em Nữ Tỳ Thánh Thể_PS 196,2.
[3] Cuộc đại Tĩnh tâm ở Rô-ma, ngày 19 tháng 3 năm 1865, bài suy niệm 3.
[4] Cuộc đại Tĩnh tâm ở Rô-ma, ngày 19 tháng 3 năm 1865, bài suy niệm 2.
[5] Thư gửi cho cô Stê-pha-ni Gourd, không biết ngày tháng, CO 800.
[6] Những tư tưởng bổ sung thêm cho từng ngày, được trích từ hai quyển sách rất có giá trị mang cùng một tựa đề: Các vị thánh nói về thánh Giuse. Một trong hai quyển sách ấy mang tên tác giả Marcel Bouix, S.J; quyển còn lại thì giấu tên.
[7] Mt 1,19.
[8] Ga 1,46.
[9] Is 7,14
[10] Is 9,5
[11] Gl 2,20.
[12] Ga 14,21.
[13] Cha Olier là người sáng lập Hội Xuân Bích.
[14] Ga 3,30.
[15] Mt 19,30.
[16] Lc 2,48.
[17] x. Lc 17, 37.
[18] x. Mt 6, 21.
[19]https://sites.google.com/…0uls/bietkinhduongphutamgiuse/kinhcauthanhgiuse
[20] http://www.ncregister.com/blog/josephpronechen/majorapparitionsofst.josephareapproved