TẶNG PHẨM CỦA CHÚA HÀI ĐỒNG

Tôi rất thích các tặng phẩm Giáng Sinh, thích đến nỗi giống như tôi yêu mến Chúa Giêsu Hài Đồng vậy. Tuổi nhỏ rất thích quà tặng, và điều này có thể giảm dần theo tuổi tác. Nhưng ở đây, tôi muốn đề cập các tặng phẩm mà Chúa Giêsu Hài Đồng dành cho chúng ta:

  1. TÌNH THƯƠNG

Tình thương là tặng phẩm vô giá của Chúa Cha. Ngài đã trao ban chính Con Một Yêu Dấu cho chúng ta. Chúa Cha trao ban Chúa Con hằng ngày trên các bàn thờ. Nhưng vẫn không bao giờ đủ, vì Ngài bao bọc chúng ta bằng vô số ơn lành, cả tinh thần lẫn vật chất, lời cầu xin “có lương thực hằng ngày” bao phủ mọi trường hợp.

Chúa Giêsu đã nói với Tôi Tớ Chúa Marcel Van rằng Ngài chỉ giữ lại khi Ngài biết tình thương của Ngài quá nhiều đối với chúng ta nếu Ngài ban cả một lúc. Chúng ta có cả đời để đón nhận tình thương của Ngài, và Ngài luôn ban cho chúng ta tình thương vô hạn của Ngài, và mãi mãi đời đời. Nhưng tình thương bắt đầu đặc biệt vào Lễ Giáng Sinh, khi Chúa Cha trao ban cho chúng ta tặng phẩm quý giá nhất – Con Một Yêu Dấu của Ngài.

  1. ĐỨC MARIA VÀ ĐỨC GIUSE

Cùng với Hài Nhi Giêsu là Đức Maria và Đức Giuse. Chúa Cha cũng trao ban các ngài cho chúng ta, để chúng ta cũng có cha mẹ, cũng được các ngài yêu thương chăm sóc như Hài Nhi Giêsu, đồng thời để chúng ta biết cách sống và tôn thờ Chúa Giêsu.

  1. ĐỘNG VẬT

Không lạ gì khi Thánh Phanxicô Assisi khởi xướng truyền thống làm hang đá. Điều gì lạ lùng hơn khi nghĩ về Thiên Chúa đến ở với chúng ta, sinh ra giữa những con bò, con lừa, con chiên? Ngài sinh ra trong cảnh nghèo khó như vậy để dạy chúng ta cách đón tiếp Ngài. Trong sự giản dị như chúng ta, Ngài muốn chúng ta làm cho Ngài ấm áp trong cái giá lạnh của thời tiết, nhất là cái lạnh của con người trong cuộc đời này.

  1. BÌNH AN

Các thiên thần nói với các mục đồng: “Anh em đừng sợ. Này tôi báo cho anh em một tin mừng trọng đại, cũng là tin mừng cho toàn dân: Hôm nay, một Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em trong thành vua Đa-vít, Người là Đấng Kitô Đức Chúa.” (Lc 2:10-11) Và ca đoàn thiên thần hát vang: “Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho loài người Chúa thương.” (Lc 2:14) Chúng ta chưa thấy sự hòa bình trọn vẹn khi các quốc gia vẫn gây hấn với nhau, nhưng hòa bình của Thiên Chúa, tình thương vĩnh hằng và sự hoàn hảo của Ngài, đã đến với chúng ta trong Đức Giêsu Kitô, Ngài mong được tiếp đón vào tâm hồn của mỗi chúng ta.

  1. ÁNH SÁNG

Vào khoảng thời gian tối tăm nhất trong năm, Chúa Giêsu đến để chiếu ánh sáng của Ngài. Ngài sẽ soi sáng vào bóng tối tâm hồn chúng ta và dẫn chúng ta tới Sự Thật (chính Ngài) như ánh sao lạ trên bầu trời dẫn đường cho các đạo sĩ. Mong rằng thói quen gởi Thiệp Giáng Sinh sẽ gợi lên những hình ảnh tốt đẹp về Chúa Hài Đồng và ánh sáng của Ngài chiếu tỏa trong các gia đình. Cầu xin Chúa Hài Đồng soi sáng tất cả chúng ta!

  1. CÁC THÁNH

Khi Hài Nhi Giêsu hạ sinh, Đức Maria và Đức Giuse là các chứng nhân đầu tiên, rồi đến các mục đồng, sau đó là các đạo sĩ, nhưng rồi rất nhiều các chứng nhân là các thánh đến bái lạy Ngài. Chúng ta có thể thấy họ ở hang đá, và họ vui vẻ chờ đợi để cho chúng ta biết về Mầu Nhiệm Nhập Thể như chính Ngài đã tỏ mình ra với họ.

  1. CHÚA THÁNH THẦN

Ngôi Lời Nhập Thể của Chúa Cha đầy tràn Thần Khí Yêu Thương. Ngôn sứ Isaia đã tiên báo điều này: Chúa Thánh Thần xức dầu tấn phong Ngài, chúng ta cũng được Chúa Thánh Thần xức dầu khi lãnh nhận Bí tích Thánh Tẩy và Thêm Sức. Vào Lễ Ngũ Tuần, Chúa Thánh Thần xuất hiện trong hình lưỡi lửa – và Lễ Giáng Sinh là lúc Ngài bắt đầu ở giữa chúng ta, trong ngọn lửa yêu thương cháy bừng nơi Thánh Tâm của Chúa Giêsu Hài Đồng.

  1. RƯỚC LỄ

Chúa Giêsu sinh ra tại một hang dành cho súc vật trú đêm ở Belem, khác xa với chiếc nôi chúng ta thấy ngày nay. Máng cỏ là chiếc nôi mà Đức Thánh Giuse dùng để ru Hài Nhi Giêsu. Belem nghĩa là “nhà bánh”, Chúa Giêsu đến để trở nên Bánh nuôi chúng ta, như chính Ngài nói trong Bữa Tiệc Ly, và Ngài thiết lập Bí tích Thánh Thể để chúng ta kết hiệp với Ngài. Và chính Ngài xác định: “Thầy những khát khao mong mỏi ăn lễ Vượt Qua này với anh em trước khi chịu khổ hình.” (Lc 22:15) Ngài đã muốn từ lúc giáng sinh ở Belem. Ngài là Bánh từ trời, và Ngài chuẩn bị cho chúng ta chờ đợi Ngài đến vào mỗi Mùa Vọng, nhất là mong muốn chúng ta rước lễ trong Mùa Vọng và Lễ Giáng Sinh. Được đón tiếp Chúa Giêsu thì thật hạnh phúc biết bao!

  1. CON ĐƯỜNG NHỎ CỦA TUỔI THƠ TÂM LINH

Thiên Chúa đến với chúng ta trong hình dáng một Trẻ Thơ. Các thánh giải thích rằng Ngài đến như một trẻ thơ để xóa tan nỗi sợ hãi của chúng ta. Vậy thì chúng ta cũng hãy là những trẻ thơ với Ngài, cùng đến gần hang đá và hôn kính Ngài. Chúa Giêsu sẽ không chê tình mến của chúng ta, chúng ta càng yêu mến nồng nàn thì Ngài càng yêu quý chúng ta. Hãy trao tặng những nụ hôn yêu mến cho Chúa Giêsu Hài Đồng, mong sao những nụ hôn đó là niềm vui và bình an trong tình yêu vô biên của Thiên Chúa!

SUZIE ANDRES
TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ CatholicExchange.com)

Mùa Vọng – 2019
Mạng Lưới Cầu Nguyện