TẦM NHÌN KITÔ GIÁO VỀ NĂM MỚI.

Tham dự Thánh lễ đêm giao thừa là điều quan trọng đối với gia đình tôi. Khi ăn tiệc tại nhà ông bà nội, có pháo bông, mọi người chuyện trò vui vẻ, chờ đồng hồ điểm 12 tiếng, rồi mỗi người ăn 12 trái nho tượng trưng 12 tháng trong năm.

Sau đó chúng tôi cùng cầu nguyện và hát bài Te Deum để tạ ơn Thiên Chúa về mọi ơn lành trong năm cũ, đồng thời cầu xin ơn lành cho năm mới.

Chiều ngày mồng Một, chúng tôi thường cùng nhau đến một Đền Đức Mẹ hoặc một nhà thờ dâng kính Đức Mẹ.

Tôi rất biết ơn ông bà và cha mẹ về truyền thống tốt lành này. Khi nhớ lại, tôi nhận thấy rằng họ không chỉ làm cho tôi nhớ rằng ngày 1-1 là lễ Mẹ Thiên Chúa và cũng là ngày đầu năm mới, mà họ còn cho tôi biết cách đón năm mới theo Kitô giáo.

Nhưng có điều buồn là nhiều người lại muốn đón ngày đầu năm theo lịch chứ không chú ý ngày lễ Mẹ Thiên Chúa. Mặc dù là Kitô hữu, chúng ta cũng đừng cảm thấy có lỗi khi vui vẻ chúc mừng trái đất hoàn tất một vòng quay quanh mặt trời. Chúng ta là thành phần của nhân loại, chúng ta cứ chia sẻ mọi nỗi vui buồn như những người khác. Ngoài ra, không có lý do gì mà chúng ta lại không vui mừng chào đón sự kiện của cả đạo và đời trong cùng một ngày đó. Hãy chia sẻ viễn cảnh duy nhất về năm mới với tất cả nhân loại.

Thông thường, người ta đón năm mới bằng cách đánh giá năm ngoái “tốt” hay “xấu” dựa vào các vấn đề chính của năm cũ, và mong muốn năm mới sẽ “tốt” hơn dựa vào các tiêu chuẩn tương tự.

Có những người nhìn năm mới theo kiểu hên – xui, may – rủi, với sức mạnh vô lý kiểm soát vũ trụ này. Nhưng quan điểm của Kitô giáo là viễn cảnh hy vọng và tin tưởng vào sự quan phòng của Thiên Chúa. Quan điểm đó chia sẻ ước vọng của thế giới về sự hòa bình và sự thịnh vượng, nhưng vượt qua cảm xúc của trí tưởng tượng qua các ca khúc về năm mới.

Bởi vì các Kitô hữu tin rằng thời gian là của Chúa, chính Ngài điều hướng mọi sự theo sự khôn ngoan và tình yêu thương của Ngài. Chúng ta nhìn thời gian theo mối quan hệ của chúng ta với Ngài, chứ không chỉ như những chuỗi các sự kiện được đánh dấu bằng đồng hồ và tờ lịch.

Khi chúng ta nhớ lại năm cũ, chúng ta thấy cách Thiên Chúa ban ơn lành cho chúng ta, hướng dẫn chúng ta, bảo vệ chúng ta. Chúng ta vẫn có nhiều cơ hội được Ngài trao ban, có dịp cộng tác với ân sủng và cộng tác với Ngài trong việc thực hiện kế hoạch của Ngài dành cho nhân loại. Chúng ta cũng nhận biết sự thất bại của mình, và những lúc chúng ta cảm thấy như Ngài ở xa chúng ta. Nhưng chúng ta cũng nhận biết cách Ngài trao ban cho chúng ta, chờ đợi chúng ta xin Ngài tha thứ, cách Ngài làm mọi thứ chuyển thành điều tốt lành cho chúng ta.

Sau khi cầu xin Thiên Chúa tha thứ về những thất bại của mình, cảm tạ Ngài về mọi phúc lành, và cầu xin Ngài trợ giúp trong năm mới, chúng ta nhìn vào đó không chỉ với sự lạc quan mà còn hy vọng – với niềm tin vững chắc rằng năm mới sẽ tốt hơn năm cũ, và nhờ ơn Chúa, chúng ta sẽ làm cho năm mới tốt đẹp hơn.

Many people make resolutions for năm mới. Đối với tôi, the essence of New Year’s resolutions is captured by the words of Gandalf in The Fellowship of the Ring: “Điều chúng ta phải quyết định là những gì cần làm với thời gian được trao ban cho chúng ta”. Thời gian thực sự là tặng phẩm, là cơ hội để chúng ta cộng tác với sự quan phòng của Thiên Chúa bằng cách tận dụng sự tự do của chúng ta.

Chúng ta cùng cầu chúc nhau: “Chúc Mừng Năm Mới – Happy New Year”. Chúng ta cùng trao cho nhau những ước vọng tốt lành cho năm mới. Hãy làm cho người khác thấy chúng ta hy vọng, và hãy là kênh thông truyền niềm hy vọng cho người khác.

VIỄN ĐÔNG (chuyển ngữ từ IgnitumToday.com)

Mạng Lưới Cầu Nguyện