SÔNG TÌNH

      Tiếp nối Hồng ân năm thánh Cha Phêrô Julianô Eymard, Cộng đoàn Hoàng Mai chúng con có một ngày 11/ 02/ 2023 hành hương kính nhớ Cha Thánh và nơi đây chúng con được lãnh ơn toàn xá.

       Chị em Nữ Tỳ vui sướng lên đường trong tâm tình thảo kính, 4h15 chuyến xe khởi hành và dừng chân tại giáo xứ Khiết Tâm – Trụ sở Dòng Thánh Thể và tham dự Thánh Lễ kính nhớ Đức Mẹ Lộ Đức. Trong bài giảng của Cha chủ tế, một chút xíu nữa thôi, nguyên tổ xưa đã nghe theo dụ dỗ của con rắn, và chút xíu nữa thôi, Đức Maria đã vâng theo thánh ý  Thiên Chúa dù không biết cuộc đời mình sẽ ra sao, chính nhờ sự tín thác của Mẹ mà thánh ý Chúa tỏ hiện qua việc Ngôi Hai nhập thể nơi cung lòng Đức Maria. Ngày hôm nay, một chút xíu nữa tôi có thể làm điều tốt theo ý tôi hay theo ý Chúa, chỉ một chút xíu thôi cũng đủ quyết định cho tương lai sau này của mình, tốt hay xấu là nơi lựa chọn của tôi, cộng tác với ơn Chúa hay bảo thủ với ý mình là tùy tự do của bản thân tôi.

    Một chút xíu nữa thôi của Cha Thánh mà hôm nay chúng con được hành hương nhớ lại nguồn cội ơn gọi của chúng con. Di sản Thánh Thể Cha để lại cho con cái Cha là các Tu sĩ Thánh Thể cùng với sự phát triển rộng khắp trên thế giới. Tu sĩ sống lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô: “ Ở đâu có tu sĩ, ở đó có niềm vui”, chúng con tiếp tục mang niềm vui Thánh Thể đến điểm hẹn Ba Giồng – Bến Tre.

    Khởi đi từ nguồn là Thánh Thể, chúng con tiếp tục nhìn lại sự hy sinh anh dũng của các vị anh hùng tử đạo, Giáo điểm Ba Giồng là trung tâm hành hương của Giáo Phận Mỹ Tho, Thánh Phê-rô Nguyễn Văn Lựu và 27 vị thánh anh dũng tử đạo làm chứng cho đức tin thời Vua Tự Đức. Đoàn chúng con được Quý Cha tiếp đón rất nhiệt tình, sau vài phút nghỉ ngơi, tham quan giáo xứ, Cha Phó ưu ái nhận lời Đặt Mình Thánh Chúa cho chúng con được Chầu Thánh Thể nơi nhà nguyện thân thương này. Một giờ bên chân Chúa, chúng con được tràn đầy niềm hoan lạc trong tâm hồn. Sống niềm vui của Thánh Thể, nhất là tỏa sáng hạnh phúc sống ơn gọi Thánh Thể, chúng con được cùng các thánh tử đạo hợp lời ca tiếng hát, lời nguyện cầu của thế giới để tôn vinh và chúc tụng Chúa cùng hát khúc ca tạ ơn về muôn ơn lành Chúa ân ban cho đoàn con và nguyện cầu bình an cho nhân loại.

     Qua giây phút đắm mình trong tình yêu Chúa, chúng con được bồi dưỡng bởi những món ăn ngon, dân dã miền tây. Được thưởng thức món ăn của người nghèo, tuy không có gì gọi là sang chảnh theo kiểu người trẻ thường nói, nhưng có một vị rất đặc biệt, tình thương của Chúa dành cho tất cả mọi người, không ngoại trừ ai, một đồng quan của người thợ thứ 11 cũng đủ để nuôi sống gia đình, những món ăn đậm chất thương là bánh mì nóng hổi, nước mía đậu xanh mang đến cho chúng con tình thương của Chúa thật ngọt ngào và ấm áp tình Chúa tình người. Chị em cùng hàn huyên chia sẻ với nhau những kỷ niệm trước đây ở nơi này, nhưng năm nay đã khác, chỉ một chút xíu thôi chúng con được chiêm ngắm sự kỳ diệu của Chúa thực hiện trên mỗi người chúng con. Tạ ơn Chúa cho chúng con được no thỏa tình Chúa, ấm lòng những người chúng con gặp gỡ, nét chất phác thôn quê của người miền tây và sự tiếp đón chu đáo của Quý Cha dành cho đoàn chúng con ngày hôm nay.

    Tạm biệt Ba Giồng! Những phút giây thiên đàng, 12h15 đoàn khởi hành đến địa điểm khác của Miền Tây, tham quan vùng sông nước và khám phá nét đẹp Chúa dựng nên trên mảnh đất Miền Tây này. Bon bon trên tuyến đường dài, giờ đây, chúng con được chuyển sang phương tiện của người dân chài, ngư phủ và những con đò lúc ẩn lúc hiện trên sông Tiền Giang.

    Điểm hẹn đã đến! Miền Tây sông nước không thể thiếu những con kênh, dòng sông và những cây cầu nổi tiếng gắn bó với cuộc sống người dân nơi đây. 13h00 chiều, đoàn bắt đầu xuống đò để du ngoạn vùng sông nước cùng với cô hướng dẫn viên. Miền Tây có nhiều nơi du lịch nổi tiếng ở từng tỉnh miền khác nhau. Dòng chảy luôn biến động, thủy triều thâm nhập mặn sâu vào đất liền, tạo nên nhiều bãi nổi và ngầm, nói vui theo quy luật của dòng sông là “lở chỗ này thì bồi chỗ kia” nên người dân lựa thế địa hình để phát triển cuộc sống, sinh cơ lập nghiệp trên những bãi nổi gọi là cồn hay cù lao. Ở Tiền Giang có 4 cù lao lớn là cù lao Long, cù lao Lân, cù lao Quy, cù lao Phụng.  Trên con sông Tiền Giang này, chúng con đi đến tham quan cù lao Lân ( Thái Sơn ) và cũng có thể thấy cây cầu Rạch Miễu ( một trong năm chiếc cầu lớn ) bắc ngang nối liền Mỹ Tho – Bến Tre. Ngồi thuyền máy trên sông Tiền, qua những giờ cảm nghiệm dòng “sông” tình yêu của Thánh Thể, đây là những giây phút quý báu cho chúng con khám phá cái “tình” của Chúa qua cuộc sống dân thường và đời sống giữa dòng chảy hiền hòa và hai bên bờ sông vô cùng hữu tình. Cập bến cù lao Lân, chúng con tản bộ ngắm cảnh, tham quan miệt vườn nhiều hoa lắm trái và thưởng thức tách trà mật ong tự nhiên với vị thơm của tắc và phấn hoa; xem cách sản xuất các loại bánh kẹo từ dừa ( kẹo, mứt, bánh tráng, các loại dầu gội đầu, kem dưỡng da,…); tiếp tục tản bộ ngắm cảnh thôn quê với nếp sống bình yên dưới bóng dừa xanh, hàng cây ăn trái; thưởng thức sự ngọt ngào của các tiết mục đờn ca tài tử – Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, cùng rất nhiều lại trái cây. Tiếp đến, đoàn chúng con đi chèo xuồng trên kênh rạch để thỏa thích ngắm cụm dừa nước với sức sống vươn lên mãnh liệt trong đời sống khắc nghiệt. Hơn hết, đây là lúc chúng con được chạm đến những ưu tư của người nghèo, những mảnh đời đang vất vả kiếm kế sinh nhai nhờ vào những thu nhập ít ỏi của việc chèo xuồng đón khách mỗi ngày. Nhu cầu cuộc sống luôn tạo mọi điều kiện để con người phát triển, lúc này tôi thầm nghĩ hiệp hành của Giáo Hội đang hướng đến cũng không loại trừ người nghèo. Đây là cơ hội cho chúng con thấy được những mảnh đời nghèo, để chúng con biết ra khỏi mình, đến với vùng ngoại biên của thế giới để liên kết và sẻ chia, cảm thông và yêu thương, nhất là người nghèo, hiện thân của Chúa giữa lòng thế giới này. Sự thanh bình của cuộc sống Miền Tây Nam Bộ lưu lại trong chúng con nhiều ấn tượng và hình ảnh đẹp. Lạy Chúa, “ tình” của Chúa làm chúng con không khỏi những ngỡ ngàng và mở ra với thế giới, xin cho tình chúng con được quyện thắm trong tình Chúa như dòng sông Tiền Giang thân yêu này.

Một chút xíu thôi, dòng sông tình yêu Thánh Thể tuôn tràn trên cuộc đời chúng con, dòng sông tình Chúa cho chúng con cảm nếm biết bao ơn lành, dịu ngọt của Chúa trên cuộc đời chúng con và nơi những người chúng con gặp gỡ. Tạ ơn Chúa ban cho chúng con có một ngày hành hương thật ý nghĩa, xin cho chúng con biết dành cho Chúa một chút xíu nữa thôi để luôn lắng nghe và thực thi ý Chúa trong cuộc đời chúng con, cho tình yêu Thánh Thể được tỏa lan khắp nơi nơi.

 Học Viện,sss