Sống lời tạ ơn

 Sống lời tạ ơn

 

Hãy tạ ơn Chúa, vì Chúa nhân từ. Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương” (Tv 106,1)

Làm sao Hội Dòng Nữ Tỳ Thánh Thể không thể tạ ơn cho được, mà còn phải tạ ơn một cách trọng thể và nhiều hơn nữa, cũng như phải tạ ơn dài dài, vì hôm nay, ngày 27 / 07/ 2018 đánh dấu 04 sự kiện quan trọng của Hội Dòng:

*50 năm hiện diện và sống Thánh Thể.

*25 năm sáp nhập Dòng Nữ Tỳ Thánh Thể Quốc Tế.

*Ngân khánh lớp khấn tiên khởi.

*Ngọc khánh linh mục đặc trách Giuse.

04 sự kiện không phải được góp lại thành một lễ mừng hôm nay, nhưng 04 sự kiện quan trọng này làm nên một ngày đáng nhớ của Hội Dòng như lời giảng của Đức gián mục Antôn giáo phận Đà Lạt trong thánh lễ, cũng như qua đó ngài còn nhận ra những điều lạ lùng có liên quan mật thiết đến Thánh Thể hơn nữa trong sự hiện diện của Đức giám mục Chủ chăn của giáo phận Xuân Lộc được tấn phong cách đây hơn 05 năm ( 05/04/2013) với khẩu hiệu là “ Này là mình Thầy ” (Mc 14,22).

Trong phần chia sẻ, Đức giám mục giáo phận Xuân Lộc nhìn nhận tuy Hội Dòng Nữ Tỳ Thánh Thể nay đã thuộc Hội Dòng quốc tế nhưng trước hết là thuộc về giáo phận, một hạt giống Thánh Thể được gieo vào mảnh đất, nơi giáo phận mới được khai sinh trước Hội Dòng có 03 năm, theo thời gian, nay Hội dòng này đã lớn lên, sinh nhiều hoa trái không chỉ trong giáo phận này, mà còn trên nhiều giáo phận khác nữa. Đức giám mục cũng cám ơn sự gợi ý rất tinh tế của Đức giám mục Antôn, ngài cũng hóm hỉnh xin được thêm một nửa niềm vui dành cho Đức cha Antôn đã có cái nhìn sâu sắc đó để có sự liên kết mật thiết trong ngày vui mừng của Hội Dòng.

Qua những sự kiện diễn ra trong thánh lễ tạ ơn như là không muốn dừng lại này, vì chẳng biết sao niềm vui cứ nối tiếp niềm vui, để thánh lễ dài có dài, nhưng hình như không ai muốn chấm dứt, đúng là niềm vui của những người luôn biết:

Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ, Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương.’’(Tv 106,1)

Nhưng, để có được những tâm tình đạo đức thánh thiện ấy, chắc chắn chúng ta không thể dừng lại ở đây, mà còn phải trải rộng nhiều hơn nữa như lời Cha Thánh Eymard, tổ phụ của Hội Dòng đã mong muốn “ Cha không muốn chỉ giới hạn ở Paris. Cha muốn đem lửa yêu mền Thánh Thể đến bốn phương thế giới..” 

Quả thật là như thế, qua những dấu mốc quan trọng mà Hội Dòng đề cập đến ngày hôm nay, còn biết bao những dấu ấn khác không thể nào dễ dàng bỏ qua hay quên ngay cho được.

Chẳng hạn như là ân ban của Chúa dẫn dắt Hội Dòng qua những nẻo đường từ lúc được cưu mang từ ở bên Miền Bắc giáo phận Thái Bình rồi đi vào giáo xứ Mẫu Tâm thuộc Long Phước Thôn ( nay là giáo xứ Long Đại, tổng giáo phận Sài Gòn) cho tới ngày được chính thức thành hình tại giáo xứ thánh Giuse thuộc giáo hạt Tân Mai, Biên Hòa… mà nhiều lúc chúng ta cứ ngỡ là đường cùng ngõ cụt!

Chẳng hạn là có những anh chị em xuất hiện ngay trong lúc ta lâm vào ngõ cụt đó, với lời gợi ý, với những sự khích lệ, với sự yểm trợ, và cả những trường hợp bàn lùi nữa…để giúp Hội Dòng vững tin vào Chúa Giêsu, một Chúa Giêsu Thánh Thể như lời Thánh tổ phụ đã quả quyết “ Bạn có Chúa Giêsu Thánh Thể, bạn còn lo lắng chi nữa.”

Và ngay cả cha cố Giuse đặc trách Hội Dòng mừng Ngọc khánh hôm nay, như lời nghĩa tử chia sẻ. 30 năm trước Chúa chuẩn bị cho cha qua các công việc để cha dấn thân trên vùng đất cao nguyên Kom-Tum đầy xa lạ, lắm thử thách…. Để 30 năm sau cha chính thức dấn thân lãnh trách nhiệm hướng dẫn Hội Dòng. Khi Đức cố giám mục Phaolô Maria Nguyễn Minh Nhật nhờ cha giúp, mà mới bắt đầu cha nghe cứ tưởng như là đùa! Bởi vì như cha nói “ Đến tu dòng con còn chẳng bao giờ nghĩ tới, huống chi là nhận coi Dòng!” Được sự động viên, khích lệ của Đức giám mục, để rồi cha vững tin và phó thác bước vào cuộc hành trình mới, và nhờ đó mà Hội Dòng có được như ngày hôm nay…..

Dừng lại một chút, nhìn lại và suy nghĩ quãng đường đã đi qua với biết bao thăng trầm, như có chị trong lớp khấn tiên khởi có lần bày tỏ không biết mình có còn sống tới ngày hôm nay không? Vậy mà tới 25 năm rồi mới chỉ có mấy chị thôi được Chúa gọi về sớm, đến nay vẫn còn tới 17 chị hiện diện với mỗi người mỗi dáng vẻ…

Tất cả đều là hồng ân, dù là chuyện to hay chuyện nhỏ. Vì vậy, để ngày vui trọng đại hôm nay được trở thành một dấu ấn quan trọng cho Hội Dòng, cho mọi người qua mọi thời gian, chúng ta luôn cố gắng sống liên kết mật thiết với Chúa Giêsu, một Chúa Giêsu Thánh Thể, để không chỉ là 04 sự kiện, hay 05 sự kiện, kể cả 05 sự kiện rưỡi đi nữa, mà là một sự kiện duy nhất và chỉ có một như tâm tình của cha cố Giuse đặc trách Hội Dòng cảm nhận trong phần chia sẻ không biết thân thưa gì cùng quý đức cha, quý cha quý hội Dòng cùng mọi người, mà giờ đây cha chỉ còn nhận ra nơi mỗi một người khuôn mặt yêu thương của Chúa Giêsu Thánh Thể, cùng với một ước nguyện vụng về, nhưng tràn đầy tâm tình thiết tha mà cha thân thưa cùng Chúa Giêsu Thánh Thể giữa mọi người “Giữ gìn con Chúa ơi, vì Chúa là chốn con tựa nương tháng năm. Trong cánh tay Người hồn con vui sống, tình yêu Chúa khoan dung bền vững muôn đời.

Có như vậy, sứ mệnh của Hội Dòng như Luật Sống số 02 đã nhấn mạnh được đạt kết quả tốt đẹp “ Sứ mệnh đặc thù của chúng tôi là sống tràn đầy mầu nhiệm Thánh Thể, thành cộng đoàn Phúc Âm và giúp tha nhân cùng sống”.

Để được như vậy:

Chúng tôi nỗ lực biến nhà chúng tôi thành “ Trung Tâm Thánh Thể”  liên kết mọi tín hữu trong đời sống cầu nguyện của chúng tôi. Cung ứng cho họ một linh hoạt thiêng liêng, và một giáo lý Thánh Thể ” ( Ls số 01)

Thiên Quang sss