THÁNH THỂ – MÙA XUÂN CỦA NHÂN LOẠI.

  1. Tâm tình chúc tụng
 Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tin thật Chúa đang ngự trước mặt chúng con trong hình bánh bé nhỏ đơn sơ trên bàn thờ. Chúng con quì đây, cùng với Mẹ Maria, Thánh Cả Giuse, Cha Thánh Eymard và Mẹ Marguerite để thờ lạy chúc tụng Chúa:
+ Chúng con xin chúc tụng Chúa là Chúa tể mùa xuân vì Chúa đã mặc lấy xác phàm để cứu chuộc chúng con.
+ Chúng con xin chúc tụng Chúa là Chúa tể mùa xuân vì Chúa luôn mời gọi chúng con “Hãy ở lại trong tình thương của Chúa” để chúng con có thể trút hết mọi gánh nặng nề mà mang lấy ách êm ái của Chúa.
+ Chúng con xin chúc tụng Chúa là Chúa tể mùa xuân vì Chúa đã muốn ở lại đồng hành hiện diện nuôi sống chúng con mọi ngày cho đến tận thế qua sáng kiến trở nên tấm bánh Thánh Thể cho nhân loại.
Chúng con chúc tụng Chúa vì sau gần một năm trường chúng con mải miết trên đường trần của cuộc sống chúng con có được những giây phút bình yên bên Thánh Thể Chúa. Chúng con thật hạnh phúc với mùa xuân của dân tộc, vì chúng con có thời giờ trở về Quê nhà, về gia đình, về Giáo xứ, về cộng đoàn…về với nhau. Chúng con cảm thấy ấm áp của khoảng khắc cuối năm bên Chúa và bên nhau. Với những háo hức và rộn ràng của mùa xuân đang tới chúng con xin dâng lên Chúa lời tôn vinh chúc tụng Chúa
Hát: Tedium
  1. Tâm tình tạ ơn
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, đối với Chúa thì hôm qua, hôm nay và ngày mai cũng chỉ là một, vì Chúa là chủ tể của thời gian. Thời gian của đời người đều có điểm dừng, dẫu có tìm mọi phương thế, thì qui luật tận kết của kiếp người vẫn đến và còn đến một cách bất ngờ không ai đoán trước được. Bởi vì chúng con chỉ là một chấm nhỏ trên trục thời gian của Chúa một phút trôi qua bình an cũng nhờ bởi ơn Chúa. Một năm dài đã hết, bao buồn vui đan kết để thời gian gợi nhắc chúng con ý thức tỉnh ngộ và canh tân cuộc sống của chính mình. Giờ đây trong giây phút thinh lặng bên Chúa Giê-su Thánh Thể chúng con xin được nói lên lời tạ ơn Chúa và lời cám ơn nhau.
S Cám ơn nhau
Chúng ta cám ơn nhau vì đã trao tặng cho nhau nụ cười và lời động viên khích lệ cho nhau, đã quan tâm, lắng nghe và thấu hiểu những suy nghĩ của nhau.
Chúng ta cám ơn nhau vì đã luôn tin tưởng, dẫu biết rằng chúng ta không đáng được như thế.
Chúng ta cám ơn nhau vì đã làm và nghĩ ra những điều tốt đẹp cho nhau, đã cho nhau những lúc được bình an, vui khoẻ trong một năm qua.
Chúng ta cám ơn nhau vì những biến cố đã xảy ra cho nhau và cho thế giới để biết giới hạn mong manh về phận người.
Chúng ta cám ơn nhau vì những vấp ngã được trỗi dậy và những giọt nước mắt sâu kín trong lòng để chúng ta cứng cáp hơn và trưởng thành hơn, để giúp nhau tập sống bao dung và tha thứ hơn.
Chúng ta cám ơn nhau vì những điều không như ý muốn nhưng đã vượt qua mọi thử thách ấy cùng nhau.
Chúng ta cám ơn nhau vì nhờ có gia đình, cộng đoàn, chị em để ta trở về nguồn cội và được sống trong yêu thương và hạnh phúc với gia đình.
S Tạ ơn Chúa
Sau hết, một năm cũ đã qua với cái được cái mất giờ đây không còn quan trọng nữa! Nhưng đây là điểm dừng và bắt đầu bước đi trong năm 2021 này. Chúng con cùng cảm tạ Thiên Chúa, Đấng đã yêu thương và dìu dắt chúng con lúc vui cũng như khi buồn và lúc thành công cũng như khi thất bại, vì Chúa là gia nghiệp của cuộc đời chúng con. Chúng con tạ ơn Chúa vì đã cho thêm một năm mới để yêu thương, được yêu thương và được làm những điều tốt đẹp cùng với nhau. Xin tạ ơn Chúa, vì Chúa luôn mãi là mùa xuân của nhân loại, một mùa xuân luôn tràn ngập bình an, hạnh phúc và niềm vui để chúng con luôn cất cao lời tạ ơn Chúa.
Hát:  Người ơi chớ quên (1, 2)
  1. Tâm tình sám hối
Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, trước mùa xuân đầy ắp tình yêu của Chúa, chúng con luôn cảm thấy mình thật bất xứng và hèn mọn, Chúa yêu chúng con dường ấy nhưng nhiều lúc chúng con còn thơ ơ với Chúa. Chúa luôn tha thứ mọi lỗi lầm cho chúng con cho dù đó là những lỗi chúng con tái đi tái lại nhiều lần. Thế mà chúng con chỉ chịu một chút tổn thương, một chút thiệt thòi, một chút trái ý đã vội tức giận, tự ái, xét đoán người đã đã gây phiền hà cho chúng con. Chúa yêu chúng con đến sẵn sàng hy sinh mạng sống và ban mình làm của ăn cho chúng con, ban mùa xuân cho chúng con. Còn chúng con lại luôn sợ hy sinh cho người khác, sợ dấn thân, sợ khổ. Chúa là Chúa mà ngày ngày dám liều lĩnh ngự trên đôi bàn tay nhỏ bé của chúng con. Còn chúng con thì chưa dám sống hết mình cho tha nhân, cho cộng đoàn và cho chị em… chúng con vẫn cứ muốn đóng khép trái tim của mình để được sống an toàn trong vỏ ốc của mình mà chưa thực sự là cánh tay nối dài của Chúa đem ơn cứu độ đến cho mọi người.
Lạy Chúa! Trước tình yêu cao vời của Chúa chúng con quì đây xin lỗi Chúa. Xin Chúa đón nhận lấy những yếu hèn, thiếu xót đã làm méo mó tình yêu và hồng ân của Chúa trong suốt một năm qua. Xin dâng lên Chúa một năm mới với hành trình mới. Xin Chúa là Chúa mùa xuân của chúng con luôn đồng hành và chúc lành cho chúng con.Amen
Hát: Chút lòng son (Hành trình 72)
  1. Lắng nghe Lời Chúa
Lời Dẫn:
Những ngày đầu năm mới, chúng ta hay chúc cho nhau được hạnh phúc, bình an. Đó cũng là nỗi khao khát của bất cứ ai còn đặt chân trên mặt đất này. Thế nhưng con người thường hay lầm tưởng rằng hạnh phúc và bình an là có một cuộc sống ấm lo, đầy đủ, có địa vị vững vàng và tiếng tăm lừng lẫy. Đó chỉ là thứ hạnh phúc chóng qua và sự bình an giả tạo mà của cải vật chất trần gian đem lại cho con người. Sự bình an đích thực và bền vững chỉ đến từ Thiên Chúa. Bởi chính Người là Chúa Xuân An Bình, Người không bao giờ mệt mỏi ban phát mọi điều thiện hảo cho con người. Con người không thể thỏa mãn được nỗi khát khao ấy nếu không sống theo Thánh ý Thiên Chúa, không theo lời chỉ dạy của Người. Vậy giờ đây một lần nữa chúng ta hãy để cho Lời Chúa được vang vọng trong ta, ngõ hầu Chúa sẽ giúp ta tìm được niềm hạnh phúc và bình an cho chính mình và cho tha nhân.  Mời….
TM: Mt 6, 24-34
Suy Niệm
Thời gian, không gian là của Chúa. Toàn thể vũ trụ này đều do Chúa tác thành. Dẫu biết rằng con người chẳng là chi, mà Chúa vẫn nhớ đến. Phàm nhân có đáng gì, nhưng Chúa vẫn bận tâm. Bởi vì Thiên Chúa vốn là Đấng Tốt Lành, Ngài hằng thương yêu quan phòng và an bài thật kỳ diệu trên cuộc đời con người cũng như trong lịch sử nhân loại. Khi nhìn vào vũ trụ vạn vật, chúng ta dễ dàng nhận ra sự quan phòng đó của Thiên Chúa. Chính Ngài đã dựng nên mọi sự trong vũ trụ này rất là tốt đẹp và trao tất cả cho con người, để nhờ đó sự sống con người nơi trần gian này được bảo đảm và tồn tại. Khi nhìn lại lịch sử dân Do Thái, chúng ta cũng thấy được sự quan phòng đầy yêu thương của Chúa. Thiên Chúa đã đưa dân ra khỏi Ai Cập, ban lương thực nuôi dân suốt bốn mươi năm trong sa mạc. Dẫn dắt dân vào miền Đất Hứa với tràn trề sữa và mật. Thiên Chúa luôn đồng hành và ra tay cứu giúp dân. Không một chi tiết nhỏ nào xảy ra cho dân tộc Israel mà không có dấu vết bàn tay Thiên Chúa ở đó. Bởi vì tình yêu Thiên Chúa đã có trước từ muôn thuở và là một tình yêu trung tín, vững bền, không thay đổi và không bao giờ cạn kiệt.
Chúa Giê-su cũng đã đưa ra hình ảnh về chim trời và những bông hoa huệ ngoài đồng, để cho thấy bản chất yêu thương quan phòng của Thiên Chúa. Chỉ là những chú chim bay lượn trên bầu trời và những bông hoa cỏ ngoài đồng nội không có giá trị gì, mà Thiên Chúa còn nuôi nấng gìn giữ chúng. Huống chi con người là hình ảnh của Thiên Chúa, là tác phẩm được Thiên Chúa quí trọng, hơn nữa là tặng phẩm được Thiên Chúa đánh đổi bằng chính Máu Thịt Ngài, và được ân ban làm con Thiên Chúa, ắt hẳn Thiên Chúa sẽ không bao giờ bỏ rơi ta. Ngay cái chính yếu là mạng sống và thân thể, Thiên Chúa đã ban cho ta, Ngài cũng sẽ ban những cái phụ thuộc để chăm sóc và gìn giữ con người trong hạnh phúc. Thiên Chúa lo cho cuộc đời chúng ta, như người cha người mẹ lo cho con cái. Thế nhưng quan trọng là chúng ta có để cho Chúa lo không? Ngài đã sắp đặt sẵn cho mỗi người một tương lai, và chúng ta sẽ tìm được hạnh phúc khi bước đi theo kế hoạch của Ngài. Nhưng lẽ thường con người chúng ta lại thích sống theo ý riêng mình hơn, chúng ta gạt bỏ Thiên Chúa ra, muốn rời xa vòng tay yêu thương của Ngài, để tự do thực hiện dự tính riêng, tự mình lèo lái con thuyền cuộc đời của mình. Vì thế mà con người dễ bị cuốn hút vào vòng xoáy nguy hiểm của tiền tài vật chất. Thực ra tiền tài vật chất tự nó không xấu. Nó là phương tiện tốt phục vụ cho cuộc sống con người. Nhưng nếu con người quá chạy theo nó, tôn nó làm ông chủ cuộc đời mình, thì lúc đó nó có thể là ông chủ xấu, lôi kéo ta xa cách Chúa, bất trung với Chúa, với tha nhân và với chính mình. Cám dỗ về tiền tài vật chất luôn là cơn cám dỗ triền miên đối với mọi người đang sống trên trần gian này.
Chính vì sự nguy hiểm của vật chất mà Chúa Giê-su đã cảnh giác chúng ta: “Các con không thể làm tôi hai chủ”. Thiên Chúa luôn muốn cho con người được hạnh phúc. Chúa Giê su đã đến trần gian cũng vì mục đích này, là để dẫn lối chỉ đường cho con người tìm được hạnh phúc thật sự. Vậy chỉ khi nào con người biết thực thi thánh ý Thiên Chúa, biết sống theo các giáo huấn của Ngài, hạnh phúc sẽ đến với con người. “Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và sự công chính của Người, còn những thứ khác Người sẽ ban cho”. Hạnh phúc không hệ tại ở những sự thuộc về thế gian này, nhưng đến từ Thiên Chúa. Chính vì thế con người phải lo tìm kiếm Nước trời là trên hết. Mọi sự nơi thế gian này Chúa đã ban cho ta trước rồi. Ngài đã chẩn bị trước khi ta được thành hình trong dạ mẹ. Nhưng Thiên Chúa muốn ta ra công tìm cho mình sự bình an vĩnh cửu nơi của cải Nước trời. Đó là chúng ta biết sống vị tha, quảng đại, thực thi bác ái, yêu thương, công bình và ngay chính…đó là những giá trị cao cả mang lại cho ta niềm vui, niềm hạnh phúc vĩnh cửu mà Thiên Chúa sẽ ban thưởng cho ta.
Là người môn đệ đi theo Đức Ki-tô, chúng ta được mời gọi làm chứng về đời sống đức tin. Mỗi người chúng ta đã bỏ mọi sự để theo Chúa, chấp nhận một cuộc sống “không có chỗ gối đầu”. Nhưng thực ra Chúa đã ban cho ta rất đầy đủ về của cải thế gian này. Vậy tự hỏi ta đã sống đức tin như thế nào? Ta có hoàn toàn phó thác cuộc đời mình trong tay Chúa không? Hay ta còn tìm kiếm nương nhờ vào của cải thế gian này? Ta có để cho Chúa làm chủ và hướng dẫn cuộc đời ta đi trên con đường của Chúa không? Ta có lo tìm kiếm Chúa là cùng đích và là đối tượng duy nhất cho cuộc đời của ta không? Ta có cố gắng cộng tác với ơn Chúa để sống Thánh trong ơn gọi của mình như Chúa mong muốn không? Ta có nhìn nhận cuộc sống với biết bao ơn lành Chúa đã ban cho ta, hay ta còn ta thán, kêu trách Chúa và kêu trách nhau?  
Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, nhìn vào Tấm Bánh bé nhỏ thên bàn thờ, đó chính là dấu chứng tình yêu lớn lao Chúa đã tặng ban cho nhân loại chúng con. Ngay đến Sự Sống của mình Chúa cũng chẳng tiếc, nhưng đã trao ban cho hết thảy chúng con, thì còn gì mà Chúa đã không ban cho chúng con. Như thánh Tổ Phụ Eymard đã nói: “Có Chúa Giê su Thánh Thể, các con còn thiếu gì nữa”. Xin cho chúng con biết mở lòng ra đón nhận tình yêu lớn lao của Chúa, để luôn tin tưởng phó thác cuộc đời trong tay Chúa. Dẫu biết rằng chúng con vẫn phải đương đầu với những khó khăn trong cuộc sống, nhưng xin cho chúng con biết vận dụng hết khả năng, trí tuệ, sức khỏe và những điều kiện hiện tại để xây dựng một cuộc sống an vui, hạnh phúc, còn kết quả thì phó thác cho Chúa. Để dù cuộc sống có ra sao, chúng con luôn vui vẻ đón nhận nó trong niềm tri ân cảm tạ Chúa. Từ đó chúng con sẽ luôn được sống trong hạnh phúc và bình an với Chúa, luôn có Chúa Giê su Thánh Thể là mùa xuân bất diệt của tâm hồn.
  1. LỜI NGUYỆN KẾT
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, dù khoảnh khắc ngắn ngủi nhưng bên Chúa là nguồn chân thật và yêu thương đã dọi sáng cho tâm hồn chúng con, hầu giúp chúng con đọc lại ân huệ Chúa đã thương ban trong năm qua: những điều vui, những may lành và cả những rủi ro cuộc sống, những nỗi buồn, những gian truân. Tất cả đều nên hữu ích cho phần rỗi của chúng con, vì chúng con trông cậy vào Chúa, đặt để đời mình trong bàn tay quan phòng của Chúa.
Xin Chúa giúp chúng con biết luôn cảm tạ Chúa dù cảnh sống thế nào. Xin Chúa hướng dẫn từng người chúng con biết cộng tác vào chương trình cứu độ của Chúa, đem niềm vui Tin Mừng đến cho muôn người sống chứng nhân của tình thương Chúa giữa thời đại hôm nay, đặc biệt xin cho chúng con luôn tròn đầy niềm vui, bình an và hạnh phúc trong ơn gọi Nữ Tỳ Thánh Thể trong từng sứ vụ nhỏ bé của mình.
Chúng con xin được nắm tay nhau nói lên sự hiệp lòng của Hội Dòng chúng con để dâng lên Chúa lời cầu bình an cho thế giới, cho Giáo Hội, cho đất nước, cho Hội dòng, cho Cộng đoàn và cho từng người chúng con.
Hát: Kinh Lạy Cha (Cộng đoàn nắm tay)