PHÒNG TIỆC LY THỨ 12…

Hôm nay, ngày 29/9/2018, Mừng Kính các Tổng Lãnh Thiên Thần Micae, Gabriel và Raphael, giữa nơi phố thị ồn ào xao động của vùng cao nguyên, trong gian phòng nguyện nhỏ bé, ấm cúng, một số chị em đại diện Tỉnh Dòng Nữ tỳ Thánh Thể cất lên lời kinh tiếng hát, ca tụng và tạ ơn Thiên Chúa đã thương chúc lành cho mảnh đất bé nhỏ này.

Ngược về dòng lịch sử, mảnh đất này đã có ngót ngét 15 năm trời, nhưng do điều kiện chưa thuận lợi, nay mới chính thức trở thành cộng đoàn – Phòng Tiệc Ly thứ 12 của Tỉnh Dòng Nữ tỳ Thánh Thể Việt Nam.

Chiều hôm trước vào lúc 17g00, cha phó giáo xứ Thánh Tâm đã đến làm phép ngôi nhà, phòng nguyện và thánh hóa các đồ vật sử dụng trong phụng vụ như : chén thánh, mặt nhật…, với sự tham dự của Chị Giám Tỉnh, Ban Cố Vấn và các chị Phụ Trách. Cha đã kiên nhẫn đến từng phòng, làm phép từng ảnh tượng trên tường… như muốn kéo ơn lành và sự bình an của Chúa xuống trên cộng đoàn và trên từng chị em.

Đúng 6g sáng ngày 29.09, chị em cùng tụ họp nơi phòng nguyện, dâng lời kinh kính các Tổng Lãnh Thiên Thần và xin các ngài gìn giữ, chúc phúc cho ngôi nhà này. Trong giờ kinh phụng vụ, Chị Giám Tỉnh, đại diện Tỉnh Dòng trao chìa khóa cho chị phụ trách cộng đoàn như mang ý nghĩa: từ đây chị là người hy sinh, nâng đỡ và nối kết chị em, để xây dựng nên một cộng đoàn Thánh Thể yêu thương và dấn thân phục vụ. Chị Giám Tỉnh còn tuyên bố: Kể từ hôm nay, cộng đoàn thử nghiệm phố Ban Mê sẽ được gọi là CỘNG ĐOÀN BAN MÊ – Bổn Mạng : Mẹ Thiên Chúa. Cộng đoàn hiện nay có 6 chị : chị Cécilia Ngọc Hạnh (PT), chị Anna Bích Lài (QL), chị Maria Ân, chị Têrêsa Kim Hồng, chị Anna Thanh Lan và chị Maria Ngọc Minh. Với sứ mệnh tôn thờ, giúp Hiệp hội Thánh Thể, mục vụ giáo xứ, đặc biệt là chăm sóc các cháu chậm phát triển và bại não. Thời gian này, chị Giám Tỉnh đã gặp gỡ, trao đổi và giao sứ mệnh cho từng chị. Các chị can đảm đón nhận sứ mệnh mới nhưng không khỏi lo âu với những khó khăn, thách đố trước mắt. Xin mọi người hiệp ý cầu nguyện cho cộng đoàn non trẻ này.

6g30, cha Bề Trên cộng đoàn Thánh Thể tại Duy Hòa đã đến dâng Thánh Lễ Tạ Ơn trong phòng nguyện cộng đoàn.  Vì điều kiện chưa cho phép, nên các chị chỉ cùng nhau dâng Lễ trong âm thầm nhưng thật trang nghiêm và sốt sắng. Sau Thánh Lễ, cha chủ tế đặt Mình Thánh Chúa và các chị thay phiên chầu Thánh Thể. Từ đây, khi có Thánh Thể hiện diện và đồng hành, các chị cảm thấy an bình và vui mừng thi hành sứ mệnh. Cha còn dùng điểm tâm và chụp hình lưu niệm với các chị phụ trách trước ngôi nhà cộng đoàn, như muốn bày tỏ tình hiệp thông của những người con trong Đại Gia Đình Eymard.

Theo văn hóa dân tộc, Lễ… cần có …Hội và trong tinh thần Thánh Thể: Bàn Tiệc Thánh Thể kéo dài trong đời thường, các chị đã tổ chức Bữa Ăn Huynh Đệ với những thân nhân, ân nhân, những người hàng xóm lân cận, những chức sắc trong giáo xứ, giáo họ, anh em thợ thuyền, những người chung lý tưởng Thánh Thể : các cha Thánh Thể, Hiệp Hội Thánh Thể và các chị em Nữ Tỳ Thánh Thể “hàng xóm” như trong Eabar, dưới Dakmil… cũng hăng hái tham dự rất nhiệt tình.

“Hãy Tạ Ơn Chúa vì Chúa nhân từ,

Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương”.

Xin cho lời kinh hôm nay thấm đẫm trong tâm hồn các chị cộng đoàn Ban Mê, để bước chân truyền giáo ngày mai được nhiệt tâm và hăng say hơn. Hy vọng bầu khí vui tươi, sinh động và đậm chất Thánh Thể này là nguồn sinh khí nâng đỡ 6 chị luôn hết tình cho Chúa, hết mình cho nhau và cho tha nhân trong môi trường các chị sống và phục vụ.

Sr. AH, sss.