Niềm Vui Phục Vụ…

MÙA HÈ XANH

Mỗi năm hè về là dịp các bạn sinh viên thể hiện sức trẻ của mình với chiến dịch “mùa hè xanh”.  Nơi đâu có tuổi trẻ, ở đó có thêm niềm vui và sức sống. Cùng hòa chung với bầu khí vui tươi đó, tháng Bảy năm nay, cộng đoàn Nữ Tỳ Thánh Thể Hoàng Mai cũng được đón tiếp quí thầy Đại Chủng Viện Thánh Giuse Sài Gòn và một bạn sinh viên trẻ Pauline, người Pháp  đến cùng cộng tác với chị em Nữ tỳ trong việc chăm sóc dạy dỗ các em khuyết tật mà cộng đoàn đang coi sóc.

Cảm nhận của những “tâm hồn trẻ” này khi lần đầu tiên tiếp xúc với các em cũng có một đôi chút thẹn thùng,  bởi vì các em là những người rất ít có dịp được gặp gỡ với nhiều người xung quanh . Có thầy đã rất thật lòng  nói lên cảm xúc của mình khi chứng kiến những giới hạn của các em: đó là một sự cảm thương và cảm phục nữa vì nghị lực của các em. Bên cạnh đó công việc phục vụ các em không đơn giản như phục vụ các trẻ em bình thường nên cũng đòi các “tình nguyện viên”  phải hết sức kiên nhẫn mới hiểu được  và biết phải làm gì cho các em. Có thầy nói: “các Sơ làm được thì mình cũng làm được”. Vượt lên chính mình để đến với người khác nhất là những người rất khác với mình đã cho các thầy có thêm cảm nghiệm về Chúa Giêsu, Đấng mà các thầy đang theo bước nơi những người nghèo là thế nào và cảm thấy công việc phục vụ của mình thêm ý nghĩa.

Với Pauline, lần đầu tiên đến Việt Nam. Cô đã để lại hình ảnh thật đẹp về một con người có trái tim nhân hậu. Cô không ngại một chút nào khi chị em cần cô giúp. Suốt những ngày trong tuần cô dành cho các cháu, chỉ hai ngày cuối tuần cô mới đi thăm những địa danh của Việt Nam. Cô rất hạnh phúc khi được ôm các cháu, cho các cháu ăn ngủ, cô tâm sự. Mặc dù khuôn mặt cô có lộ ra vẻ mệt mỏi vì công việc phục vụ nhưng cô luôn nói là không mệt và nở nụ cười với bất cứ ai hỏi cô. Tình yêu dành cho những tâm hồn trẻ thơ đã  giúp cô có thể hiểu các cháu, vì cô không biết nói tiếng Việt. Những ngày bên các cháu đã cho cô cảm thấy đó là những ngày thật khó quên. Sau 3 tuần sinh hoạt với các cháu và chị em trong cộng đoàn, cô phải nói lời tạm biệt với mọi người và hứa có dịp sẽ trở lại.

Mọi người trong cộng đoàn và các cháu đều cảm nhận được niềm vui khi được  đón tiếp những người tuy không sống chung một linh đạo, không cùng ngôn ngữ và văn hóa nhưng lại có thể hiểu và cảm thông với nhau trong sứ mệnh phục vụ Chúa trong mọi người, nhất là những người nghèo khổ đau. Nguyện xin Chúa Giêsu Thánh Thể ban tràn đầy ân sủng và bình an xuống trên quí thầy và người bạn trẻ Pauline trên mọi nẻo đường của cuộc sống.

Một Nữ Tỳ Nhỏ HV Hoàng Mai