Người Cha của những người Khiếm Thính

 Ngày 29 tháng 11 vừa rồi là một ngày thật vui đối với Tỉnh Dòng Nữ Tỳ Thánh Thể, cách riêng các cháu Khiếm Thính Hoa Lan.
Từ 14h00, những chiếc xe máy liên tục dừng trước cổng nhà dòng, bóng các em Cựu học sinh của trường nườm nượp tới.
14h35 các em được hướng dẫn và lãnh bí tích giải tội. Các em có giờ gặp gỡ trao đổi với nhau vì đã quá lâu chưa gặp.
…và 17h00 Thánh Lễ Mừng Tân Linh Mục Vinh Sơn Lâm Văn Chí được long trọng diễn ra, trong ý lễ cùng cầu nguyện cho các em Khiếm Thính nhân dịp họp mặt Mừng Ngày Quốc Tế Người Khuyết Tật 3 tháng 12 tới. Hiện diện trong Thánh Lễ hôm nay có Cha Quản Hạt Tân Mai, Cha Giuse Trần Thanh Bình và Cha cựu Bề Trên Giuse, người giảng lễ.
Tân linh mục Vinh Sơn Lâm Văn Chí, người mới được Đức Giám Mục giáo phận Xuân Lộc truyền chức linh mục vào ngày 19 tháng 11 vừa qua tại Tòa Giám Mục Xuân Lộc. Tân linh mục Vinh Sơn Lâm Văn Chí là ai mà lại được đặc ân lãnh tác vụ một mình như thế? Để biết về Người thì cần rất nhiều lời để diễn tả, vì đó là một người âm thầm, lặng lẽ nhưng lại rất kiên định, ẩn chứa một sức sống mãnh liệt nên dù gặp rất nhiều gian lao, mà trên khuôn mặt vẫn luôn nở nụ cười mỉm chi. Ở đây chỉ xin nói gọn: Thầy Vinh Sơn là người đã rất kiên trì trong ơn gọi, ngay cả khi bị mất thính giác do căn bệnh sốt thương hàn biến chứng sang ‘điếc chức năng’ thì Thầy Vinh Sơn lúc ấy vẫn không dứt bỏ ơn gọi cao quý của mình, dù lòng có nao núng nhưng vẫn tín thác…và Đức Giám Mục thấy được ý chí của Thầy nên đã sai đến giúp các cháu Khiếm Thính Hoa Lan thuộc Tỉnh Dòng Nữ Tỳ Thánh Thể, trụ sở tại Bình Đa-Biên Hòa-Đồng Nai. Trong suốt 8 năm phục vụ tại đây, Thầy luôn trung thành đến chầu Thánh Thể và đọc kinh Thần Vụ tại nhà nguyện Tỉnh Dòng. Lòng yêu thương những người Khiếm Thính cùng cảnh ngộ là sợi dây niu kéo Thầy chăm chỉ đến giúp các em không kể nắng mưa hay đêm tối. Chặng đường từ giáo xứ Đông Hòa đến Dòng Nữ Tỳ Thánh Thể tuy không quá xa, nhưng cũng làm chồn chân người phục vụ những khi mỏi mệt hay lòng kiên nhẫn bị thử thách bởi thời gian đợi chờ. Ấy vậy mà Thầy vẫn đều đặn đến các lớp giáo lý Hôn Nhân, Dự Tòng…Và lòng tận tụy cũng như độ bền trong ơn gọi ấy hôm nay đã nở hoa. Các em Khiếm Thính được Thầy giúp thật sung sướng nhìn tận mắt người Thầy quý mến của mình hôm nay mặc phẩm phục linh mục cử hành Thánh Lễ!
Khuôn mặt các em Khiếm Thính hôm nay ai cũng rạng rỡ. Các em đã có gia đình nên cùng đưa cả  vợ, chồng con cái đến tham dự. Các em hạnh phúc thực sự vì từ nay các em được độc chiếm một người Cha riêng của mình, người hiểu các em hơn, quan tâm đến các em, chia sẻ và đồng hành cùng các em trong mọi cảnh huống cuộc đời.
Trong bài giảng lễ Cha Giuse đã nhắc đến lòng yêu mến các em của những người thân, của các chị Nữ Tỳ Thánh Thể đã và đang trực tiếp dạy dỗ các em, của các ân nhân (các Thầy dạy các chuyên muôn). Ẩn chứa trong việc phục vụ ấy lại làm cho mình lớn lên, thành toàn hơn.
Sau Thánh Lễ là bữa tiệc mừng giản dị nhưng ấm cúng, Các em tỏ tấm lòng biết ơn Cha Mới qua các tiết mục văn nghệ, cảm động nhất là các Cựu học sinh múa bài “Bụi Phấn”.
Hôm nay cũng là ngày đầu Mùa Vọng, lời bài hát “Để Chúa đến” vang ngân đâu đó cầu xin cho Lòng Chúng Con được mở rộng chờ mong Chúa đến,… để có một thế giới sướng vui dạt dào, một thế giới không còn khổ đau. Vâng lạy Chúa, ước vọng của chúng con nhiều lắm, nhưng xin cho chúng con biết bắt đầu bằng những gì nhỏ bé nhất, biết mở lòng ra đón nhận giới hạn của mình và giới hạn của người khác, để yêu thương phục vụ với hết cả tâm hồn. 
Maria Noël