NĂM THÁNH TÔN VINH THÁNH CẢ GIUSE

DẪN NHẬP

Với tông thư “Patris Corde”- Trái Tim Người Cha được ban hành vào ngày 08-12-2020, nhân dịp kỷ niệm 150 năm Đức Piô IX đặt Thánh Giuse là bổn mạng của Giáo Hội hoàn vũ. Đức Thánh Cha Phanxicô đã làm phong phú thêm giáo huấn của Giáo Hội về thánh Giuse. Ngài cho biết : Ngài muốn lập năm thánh này để mọi tín hữu theo gương thánh Giuse, củng cố đời sống đức tin bằng cách thực hiện ý muốn của Thiên Chúa mỗi ngày trong đời sống, đồng thời hướng lòng về Thánh Cả Giuse: yêu mến, tôn kính Ngài, chạy đến với Ngài, nhờ lời chuyển cầu của Ngài, Thiên Chúa ban ơn lành cho thế giới, cho Hội Thánh và mỗi người chúng ta.

Tập tài liệu nhỏ này được rút ra một số điểm từ Thánh Kinh Cựu Ước và Tân Ước, giáo huấn của Hội Thánh, những nhân chứng thánh thiện đã cảm nghiệm về Thánh Cả Giuse. Để dùng cho suy niệm, cầu nguyện, viếng đài Thánh Giuse…

Chân thành cảm ơn
Lm Gioan Trần Xuân Hùng

 

Đề Tài I

THÁNH GIUSE  LÀ NGƯỜI CÔNG CHÍNH

Người công chính là người đầy ân sủng Chúa, sống đẹp lòng Chúa, luôn là người con ngoan hiền với người Cha trên trời. Người công chính là người sống thánh thiện, đạo đức, sống đời yêu thương. Một cách cụ thể, biết cảm thông, tha thứ, nhịn nhục, biết sống công bình bác ái phục vụ tha nhân. Biến cố vĩ đại : khi sứ thần Gabriel truyền tin cho Đức Maria. Qua tiếng xin vâng : hoàn toàn vâng lời theo ý Chúa. Ngôi Hai Con Thiên Chúa đã đầu thai trong cung lòng của Đức Mẹ, sự việc xảy ra mà Thánh Giuse không hay biết, khi đó cả hai người đã đính hôn với nhau. Lời Kinh Thánh nói : “Ông Giuse chồng bà là người công chính và không muốn tố giác bà, định tâm bỏ bà cách kín đáo” (Mt 1, 19). Trong tông huấn Redemptoris Custos (Người bảo hộ Đấng Cứu Thế) của Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, ban hành tại Roma ngày 15-08-1989, kỷ niệm 100 thông điệp Quamquam Pluries của Đức Giáo Hoàng Leo 13. Số 17 có nói: Thánh Giuse tin tưởng vào Thiên Chúa, Ngài không nói gì nhưng làm theo lời Chúa dạy (Mt 1, 24).

Việc làm này khai mở cho chúng ta về đường hướng của Thánh Giuse: luôn vâng theo ý Chúa. Sự im lặng có sức hùng biện đặc biệt, sự im lặng này, Kinh Thánh đánh giá : Một người công chính. Lời Thánh Vịnh 92 câu 13-15 nói : “Người công chính vươn lên tựa cây dừa tươi tốt, lớn mạnh như hương bá Li-băng  được trồng nơi nhà CHÚA, mơn mởn giữa khuôn viên đền thánh Chúa ta; già cỗi rồi, vẫn sinh hoa kết quả, tràn đầy nhựa sống, cành lá xanh rờn…”

Người công chính cũng được ví như cây hương nam. Thánh Giuse thuộc dòng tộc Đavit, mà nhà Vua đã chọn gỗ hương bá ly băng, một cây to cao, cành lá xum xuê, gỗ thật là quý, để xây cất đền thờ Chúa tại Giêrusalem. Thánh Benado nói: “ Thánh Giuse thuộc dòng đế vương cao sang về huyết thống, cao hơn nữa về tâm hồn”.

Người công chính cũng được Kinh Thánh ví như cây quý trồng trong khuôn viên tiền đình nhà Chúa, luôn trổ hoa sai trái được Thiên Chúa yêu thương chăm sóc giữ gìn để luôn rợp bóng, chở che cho dân Chúa.

Thánh Giuse là Đấng công chính, Đấng đẹp lòng Thiên Chúa, là quản gia trung tín của Chúa, để phân phát ơn huệ cho nhân loại, nhất là những ơn về đời sống thiêng liêng.

Chúng ta hãy hết lòng tôn kính Thánh Cả Giuse, Người là Đấng công chính. Hãy đến cùng Thánh Cả Giuse, qua lời bầu cử của Ngài, Thiên Chúa ban ơn lành cho chúng ta.

Cầu Nguyện

Lạy thánh cả Giuse, Cuộc sống của ngài thật hoàn hảo, chói ngời các nhân đức, cả tự nhiện lẫn siêu nhiên, Ngài sống thật sâu xa đời sống đức ái, mến Chúa yêu người, luôn biết thi hành ý Chúa trong mọi cảnh huống của cuộc đời Ngài. Hội thánh gọi Ngài bằng một từ đơn giản nhưng gói trọn rất nhiều ý nghĩa : “ Đấng công chính”

Qua lời chuyển cầu của thánh cả, xin Chúa cho chúng con được biết sống công chính trước mặt Chúa. Biết hướng về Chúa là người cha toàn năng, đầy lòng quảng đại, xót thương, để biết thành tâm yêu mến Chúa, tin tưởng cậy trông phó thác nơi Ngài.  Đồng thời cũng biết yêu thương tha nhân với tấm lòng chân thành, sống bái ái, dấn thân, phục vụ, biết cảm thông tha thứ, sống hòa bình, hiệp thông, để mỗi gia đình trở thành mái ấm của lòng Chúa xót thương.

Đề Tài II

THÁNH GIUSE BẠN TRĂM NĂM ĐỨC TRINH NỮ MARIA

Trong Thánh Kinh rất nhiều câu nói về Thánh Giuse là chồng bà Maria. Trong sách Tin Mừng Thánh Matheu đoạn 1 câu 18: “ Gốc tích Ðức Giêsu Kitô: bà Maria, mẹ Người, đã thành hôn với ông Giuse. Nhưng trước khi hai ông bà về chung sống, bà đã có thai do quyền năng Chúa Thánh Thần”. Thánh Giuse không hay biết sự việc nên lo âu buồn phiền, dự định bỏ trốn, vì không lẽ Đức Maria rất thánh thiện đạo đức, đoan trang, lại xảy ra sự cố như vậy. Khi được sứ thần hiện đến báo mộng Thánh Giuse vâng lời Thiên Chúa, vui vẻ trịnh trọng đón nhận Đức Maria về nhà mình (Mt 1, 24)

Trong các biến cố mà thánh sử Matheu và Luca tường thật lại trong Thánh Kinh, như biến cố Thánh Giuse: đính hôn với Đức Maria (Mt 1, 18-19), Thánh Giuse và Đức Maria đi Belem, và việc sinh hạ Chúa Giêsu ( Lc 2, 1-16), đem Con đầu lòng dâng cho Chúa tại Giêrusalem (Lc 2, 22-24), khi Hêrôđê tìm cách giết hài nhi Giêsu, Thánh Giuse đưa Đức Maria và hài nhi Giêsu trốn sang Ai Cập (Mt 2, 13-15)

Sau khi ổn định, vì Hêrôđê đã băng hà, Thánh Giuse lại dẫn dắt gia đình Thánh gia về Nazareth (Mt 2,21-23); (Lc 2,39), sau khi hành hương tại Giêrusalem lúc Chúa Giêsu 12 tuổi, khi trở về lạc mất con, ông bà trở lại Giêrusalem tìm được Chúa ( Lc 2, 41-52). Qua các biến cố trong cuộc đời Thánh gia, Thánh Giuse luôn đóng vai trò là người chồng, là người cha, người lãnh đạo dẫn dắt, sắp xếp các công việc của gia đình thánh. Niềm vui của Thánh Giuse không phải như những người thanh niên khác, được có vợ trẻ trung, xinh đẹp, đạo hạnh nết na, cùng chung sống trong một gia đình, nhưng được hạnh phúc vì Chúa gọi chọn Thánh Giuse là người chồng, người bạn trăm năm của Đức Maria để làm tròn sứ vụ cứu độ của Chúa.

Trong kinh cầu Thánh Giuse mà chúng ta vẫn thường đọc có câu : “Thánh Giuse là bạn Đức Mẹ Chúa Trời. Thánh Giuse là Đấng thanh sạch gìn giữ đức nữ đồng trinh”. Trong tông huấn Redemptoris Custos (Người bảo hộ Đấng Cứu Thế) số 20 đã nói : “ Trong phụng vụ, Mẹ Maria được mừng kính như là người đã kết hợp với Thánh Giuse ; là người công chính bằng mối dây liên kết và tình yêu tinh tuyền”. Ở đây có 2 loại tình yêu, cả 2 đều biểu thị cho Hội Thánh: Trinh nữhiền thê tượng trưng qua hôn nhân của Mẹ Maria và Thánh Giuse.

Thánh Giuse là người chồng của Đức Maria xét về khía cạnh xã hội, nhưng thực chất Ngài không ăn ở theo kiểu người đời với Đức Maria. Nhưng chỉ là một người bạn thân thiết, một người bạn trăm năm của Đức Maria để chăm sóc, bảo vệ Đức Maria và Chúa Giêsu  theo chương trình cứu độ nhân thế của Chúa.

Cầu Nguyện

Xin Chúa qua lời chuyển cầu của thánh cả Giuse, cho mỗi người chúng ta được biết sống từ tâm, bác ái, tế nhị, luôn biết vâng theo ý Chúa cho dù mình không thể lý giải theo lẽ tự nhiên. Xin cho cuộc đời của mỗi người chúng ta phải là niềm vui, là hoa thơm cho những người thân trong gia đình, những người sống chung quanh ta, để đem hy vọng, niềm hạnh phúc đến với tha nhân và trở nên những nhân chứng của tin mừng. Xin cho các gia đình phải lo liệu thế nào, đề gia đình thánh : Chúa Giêsu, Đức Mẹ, thánh Giuse, luôn hiện diện trong gia đình của mình, trở  nên một tổ ấm yêu thương, một Hội Thánh tại gia.

Đề Tài III

THÁNH GIUSE, CHA NUÔI CHÚA GIÊSU, ĐẤNG CỨU THẾ

Đối với xã hội Do Thái, Thánh Giuse là người chồng của Đức Maria, vì Thánh Giuse đã kết hôn với Đức Maria con ông Gioakim và bà Anna (Mt 1,18) và như vậy, Đức Giêsu  là con của Thánh Giuse.

Trước mặt Thiên Chúa, Đức Maria có thai là do quyền năng của Chúa Thánh Thần (Lc 1, 35), Mẹ đã sinh hạ Chúa Giêsu  là Đấng Cứu Thế và như thế Thánh Giuse chỉ là Cha nuôi của Đấng Cứu Thế. Thánh Giuse làm tròn sứ vụ mà Thiên Chúa trao phó. Từ khi dẫn Đức Maria lúc đang mang thai Chúa Giêsu  về Belem để kiểm tra dân số theo chiếu chỉ của hoàng đế Augusto; sinh hạ Chúa Giêsu  tại Belem, làm phép cắt bì và đặt tên cho con trẻ là Giêsu , tên mà sứ thần đặt cho Người trước khi thụ thai trong cung lòng đức trinh nữ Maria, dâng tiến trẻ Giêsu  trong đền thờ, đi lánh nạn tại Ai Cập, trở về Do Thái và định cư tại Nazareth, đi hành hương tại Đền thờ Giêrusalem lúc trẻ Giêsu  12 tuổi, những năm tháng dài tại Nazareth miền Galilê ….

Trong các biến cố đời Chúa Giêsu vui có, buồn có Thánh Giuse luôn đóng vai trò là người Cha của Chúa Giêsu , lo lắng, chăm sóc cho Chúa Giêsu  cùng với Đức trinh nữ Maria. Trong tông huấn Redemptoris Custos (Người bảo hộ Đấng Cứu Thế) số 16, Đức Thánh Giáo Hoàng viết: “Việc Chúa Giêsu  lớn lên, ngày càng khôn ngoan, thêm cao lớn và thêm ân nghĩa đối với Thiên Chúa và người ta”. Việc sinh hoạt xảy ra trong một gia đình thánh dưới sự điều hành của Thánh Giuse, Người có trách nhiệm quan trọng, nuôi dưỡng Chúa Giêsu, nghĩa là lo cái ăn mặc và dạy dỗ Ngài biết lề luật, biết mưu sinh, luôn vuông tròn với bổn phận làm cha. Thánh Benado nói “ Còn người nào cao quý bằng Thánh Giuse, khi Ngài nghĩ đến phẩm tước mà Thiên Chúa muốn ban cho Ngài “Cha của Chúa”. Gần đây ngày 08-12-2020, Đức giáo hoàng Phanxicô đã ban hành tại Roma tông thư Patris Corde, và mở năm thánh kính Thánh Cả Giuse. Trong tông thư này, ngoài phần dẫn nhập, có 7 đề mục đều nói những đặc điểm của người Cha Giuse. Xin trích vài điều trong đề mục 2 một người Cha dịu dàng và trìu mến. Giuse nhìn Giêsu lớn lên từng ngày “Trong sự khôn ngoan và trong ân nghĩa đối với Thiên Chúa và người ta” (Lc 2, 52). Như điều Chúa đã làm với Israel, Giuse cũng làm với Chúa Giêsu : “Ngài đã tập cho con trẻ bước đi, đã đỡ cánh tay nó, Ngài như người Cha nâng đứa con lên và áp vào má, cúi xuống gần nó đút cho nó ăn (x Hs 11,3-4). Nơi Giuse, Giêsu gặp thấy tình yêu ân cần của Thiên Chúa: “như người Cha thương cái mình, chúa thương những kẻ kính sợ Ngài”. Kinh cầu Thánh Giuse có nói : “Thánh Giuse là Đấng dưỡng nuôi con Đức Chúa Trời, Thánh Giuse là Đấng ân cần gìn giữ Chúa Kitô”

Cầu Nguyện

Lạy thánh cả Giuse, cha nuôi Chúa Giêsu, Ngài là người cha đầy lòng quảng đại, trái tim chất chứa yêu thương, Ngài đã chu toàn sứ vụ mà Chúa trao ban : săn sóc, dưỡng nuôi Chúa Giêsu, đấng Cứu Thế. Không những thế, Ngài còn là người cha chăm sóc đoàn dân Chúa, đấng bảo hộ cả và Hội Thánh.

Thánh Benadino Siena nói : “Suốt cuộc đời dương thế, Đức Kitô đã sống thân tình với Thánh Giuse, đã quý trọng và tôn kính nhân như người con đối với Cha mình, thì hẳn không thể nghi ngờ gì nữa: nay trên trời chẳng những Đức Kitô không chấm dứt mà gia tăng và kiện toàn những tâm tình ấy”.

Chúng con xin cảm tạ Chúa vì hồng ân Chúa thương ban, đặc biệt ban cho chúng con một người cha thật tuyệt vời là thánh cả Giuse. Xin cho mỗi người chúng con được biết đến với thánh cả Giuse với tấm lòng thành yêu mến, phó thác cuộc đời đầy những gian nan thử thách cho Ngài, để Ngài chuyển cầu lên Thiên Chúa, đáng được Chúa ban ơn chúc lành cho chúng con trong cuộc lữ hành trần thế này.

Đề Tài IV

THÁNH GUSE, SỐNG ĐỨC TIN, LUÔN VÂNG THEO Ý CHÚA

Tin tưởng nơi người Kitô hữu là thái độ rất quan trọng trong cuộc lữ hành tiến về quê trời. Tin dù mắt không thấy, tai không nghe, không kiểm chứng được bằng những suy luận của con người tự nhiên, nhưng vẫn nhận được một điều nào đó có thật, vì thế giá đáng tin của Lời nói: “Ta là đường, là sự thật và là sự sống” (Ga 14,6) giác quan đã cảm nhận được, thì tin không có ý nghĩa nữa. Chúa nói với Thánh Toma “phúc cho người không thấy mà tin” (Ga 20,29). Thánh Augustino nói “người có đức tin như ký vào một tờ giấy trắng và trao cho Thiên Chúa, để Thiên Chúa viết vào tùy ý của Ngài”.

Qua các biến cố xảy ra trong cuộc đời Ngài, có liên quan đến Đức Maria và Chúa Giêsu. Mầu nhiệm cứu chuộc thật vĩ đại và đầy nhiệm mầu.

Từ khi đính hôn với Đức Maria, sinh hạ Chúa tại Belem dâng Chúa Giêsu  trong đền thánh, gặp cụ già Simeon và nữ tiên tri Anna, các Vua phương đông đến thờ lạy, đang đêm đưa đức mẹ và Chúa Giêsu  tỵ nạn bên Ai Cập, trở về Do Thái, định cư tại Nazareth, trong biến cố hành hương tại Giêrusalem, lạc mất Chúa và tìm lại được Chúa trong đền thờ, những ngày tháng Chúa Giêsu  phụ việc với Thánh Giuse trong xưởng mộc nhỏ tại Nazareth. Trong những biến cố đó, Thánh Giuse thấy con của mình là Giêsu đơn sơ, lặng lẽ như bao người khác, chưa thấy gì là dấu con của mình là Con Thiên Chúa, chỉ một tiết lộ nhỏ khi tìm thấy Chúa trong đền thờ: “Cha mẹ không biết là con có bổn phận ở nhà Cha con sao” (Lc 2,49)

Dầu vậy, Thánh Giuse vẫn tin đây là Ngôi Hai Con Thiên Chúa làm người. Thánh Giuse nhận ra điều đó qua những giấc mơ mà Thiên Chúa chỉ dạy. Ngài như là đi trong đêm đen của đức tin, như cụ già Abraham là cha của những người tin, dù rằng không biết điểm đến ở đâu? Nhưng vì là thánh ý Chúa, ông từ giã anh em, bà con, quê hương là thành Ur để lên đường. Cứ đi…

Thánh Giuse cũng vậy, Ngài vâng theo ý Chúa, làm theo điều Chúa dạy, dẫu ngay lúc này không hiểu gì. Cuộc đời của Ngài luôn sẵn sàng vâng nghe theo lời Chúa dạy, cộng tác vào công trình cứu độ của Chúa. Trong một đoạn, mục ba của tông thư Patris Corde (Trái tim người Cha). Đức Thánh Cha Phanxicô viết: Trong mọi hoàn cảnh, Thánh Giuse đã tuyên bố tiếng Fiat của mình giống như tiếng Fiat của Đức Maria trong biến cố truyền tin và của Chúa Giêsu  trong vườn cây dầu.

Cầu Nguyện

Lạy thánh cả Giuse, cuộc đời của Ngài đầy sỏi đá chông gai, đối diện với bao đau khổ, nghịch cảnh, thử thách, nhưng Ngài vẫn luôn vâng ý Chúa, tin tưởng phó thác vào Chúa. Nhiều biến cố trong cuộc đời của Ngài, như đi trong đêm đen của đức tin, dù rằng Ngài chưa hiểu, nhưng khi nhận ra ý Chúa, Ngài khiêm tốn sẵn sàng vâng theo, không phàn nàn,  trách móc, không do dự, thoái thác.

Nhờ lời chuyển cầu của cha thánh, xin Chúa củng cố đức tin nơi mỗi người chúng con, cho mỗi người chúng con biết can đảm, vác thập giá mình mà theo Chúa. Xin cho chúng con được biết vâng theo ý Chúa trong mọi biến cố vui buồn của cuộc đời mình,  biết noi gương bắt chước cuộc đời thánh thiện của thánh cả, cùng đồng hành với Đức Kitô, tuân giữ các giới răn Chúa truyền dậy, cùng chết với Đức Kitô để được phục sinh vinh quang với Ngài.

Đề Tài V

THÁNH GIUSE VỚI ĐỨC TRÔNG CẬY

Đức tin và đức cậy có liên quan mật thiết với nhau, bổ túc cho nhau. Vì tin vào Thiên Chúa đầy quyền năng, chan chứa tình yêu thương, nên Thánh Giuse cũng có một đức cậy vững vàng không lay chuyển, lòng quảng đại và chương trình cứu nhân độ thế của Thiên Chúa sẽ thực hiện trong cuộc đời của Chúa Giêsu  cũng là con của Ngài, nên Ngài đã phó thác mọi sự cho Chúa, cho dù có gặp những gian nan, thử thách trong cuộc đời, để cộng tác vào chương trình cứu độ của Thiên Chúa qua Đức Giêsu Kitô.

Trong tông thư “Patris corde” (Trái tim người Cha) mục 2 có đoạn viết : “ Trong những giờ cầu nguyện bằng thánh vịnh ở hội đường, Thánh Giuse chắc hẳn đã nghe đi nghe lại rằng: Thiên Chúa của Israel là một Thiên Chúa đầy tình yêu thương dịu dàng. Ngài tốt lành với tất cả, “Ngài tỏ lòng nhân ái đối với mọi loài Ngài đã dựng nên”. (Tv 145,9). Lịch sử cứu độ diễn ra “trong lòng trông cậy dù không còn gì để trông cậy” (Rm 4,18) xuyên qua những yếu đuối của chúng ta. Chúng ta thường tưởng rằng Thiên Chúa chỉ hành động qua những điều hay ho của mình, song phần lớn các kế hoạch của Thiên Chúa được thực hiện trong sự yếu hèn của chúng ta và bất chấp sự yếu hèn đó như thế nào ?

Một sự kiện cụ thể trong nhiều sự kiện của cuộc đời Thánh Giuse :  Đang đêm và đang thư thái trong giấc ngủ ngon, sứ thần hiện ra và báo mộng cho Thánh Giuse “Này ông dậy đem hài nhi và mẹ Người trốn sang Ai Cập và cứ ở đó cho tới khi tôi báo lại, vì vua Hêrôđê đang tìm giết hài nhi đấy…” (Mt 2, 13 -15). Thánh Giuse nào biết Ai Cập như thế nào ?  đường đi tới đó thì xa xôi, gặp rất nhiều trắc trở, hiểm nguy, ngôn ngữ thì bất đồng, dân tộc của ông và người Ai Cập có nhiều khác biệt. Gia đình thánh gia thì nghèo nàn, điểm hẹn không biết rõ ở nơi đâu ? chỉ thấy toàn là cát. Sống ở đó bao lâu rồi mới được về quê hương ? và còn nhiều trở ngại khác nữa…Giả sử như gia đình chúng ta dám ra đi không ? Thánh Giuse trông cậy vào Thiên Chúa đầy quyền năng và dạt dào tình yêu thương, Ngài sẽ lo liệu tất cả nên Thánh Giuse mạnh dạn tiến bước, đưa hài nhi Giêsu và Đức Maria đi lánh nạn tại nước Ai Cập. Nếu Thánh Giuse yếu niềm tin, không trông cậy mạnh mẽ vào Thiên Chúa, chắc Ngài không dám mạnh dấn thân trong cuộc hành trình đầy hiểm nguy vất vả và nỗi cay đắng của kẻ xa quê hương

Cầu Nguyện

Lạy thánh cả Giuse, với sứ vụ cao cả mà Chúa trao phó, là người bạn thân thiết với đức trinh nữ Maria, là cha nuôi của đấng Cứu Thế. Cuộc đời của ngài tràn ngập những gian nan, đau khổ, thử thách,  nhưng Ngài vẫn can đảm chấp nhận, không phải cách thụ động,  nhưng tìm ý Chúa qua những biến cố đó và hoàn toàn vâng theo thánh ý Chúa trong niềm tin tưởng và phó thác. Thánh Giuse là con người rất mực khiêm tốn, đầy lòng can đảm, một con người biết chịu đựng, tìm ra hướng đi đúng đắn, thích hợp với hoàn cảnh mà Chúa muốn.

Nhờ lời chuyển cầu của cha thánh, Xin Chúa cho chúng con khi gặp những gian nan, thử thách, được biết cam đảm chấp nhận những nghịch cảnh của cuộc đời, biết khôn ngoan đến với Chúa, đi tìm ý Chúa để được bình an, niềm hy vọng và hạnh phúc. Xin đừng để chúng con phải thất vọng, chán trường, niềm tin bị lung lay, đầu hàng trước những cạm bẫy của ma quỷ, thế gian, xác thịt, để trở nên những người con thảo của cha trên trời.

Đề Tài VI

THÁNH GIUSE, MẪU GƯƠNG SỐNG MẾN CHÚA YÊU NGƯỜI

Thiên Chúa  là tình yêu, đạo Ngài cũng được gọi là đạo yêu thương. “ Điều luật Chúa ban, cũng là điều quan trọng nhất là “mến Chúa hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn và yêu tha nhân như chính mình”. (Mt 22,37-39). Kinh Thánh nói: Thánh Giuse là người công chính (Mt 1, 19) là người công chính cũng là người biết sống yêu thương : biết hướng về Thiên Chúa là người Cha đầy kính yêu, là Đấng chan chứa tình thương là Đấng tạo hóa, để biết tôn thờ Chúa, yêu mến Chúa, tạ ơn Chúa biết hướng về người anh em để sống hòa thuận với anh em, yêu thương và phục vụ tha nhân.

Thánh Giuse đã sống bên cạnh Đức Maria là mẫu gương tuyệt với về đức ái và chính Chúa Giêsu  con của Ngài cũng là một mẫu gương trinh trong vẹn tuyền về việc sống gắn bó, mật thiết với Chúa Cha và yêu thương phục vụ nhân loại. Dù rằng trong đời công Chúa Giêsu  mới thể hiện Ngôi vị Thiên Chúa một cách rõ nét nhưng những ngày trong đời sống ẩn dật, Thánh Giuse đã khám phá ra con người đầy yêu thương phục vụ của Chúa Giêsu  một cách nào đó.

Trong những biến cố đời của Ngài được ghi lại trong Kinh Thánh, từ lúc đón nhận trân trọng Đức Maria về nhà mình, khi đã được mộng báo : Đức Maria mang thai hài nhi Giêsu, Đấng cứu độ thế gian là do quyền năng của Chúa Thánh Thần  (Mt 1, 24) hoặc sau 3 ngày đã lạc mất Chúa trong chuyến hành hương giáo đô Giêrusalem, Thánh Giuse và Đức Maria đã gặp lại Chúa Giêsu  trong đền thờ. Đức Mẹ đã lên tiếng nói có vẻ hơi trách móc với con của Ngài là Đức Giêsu, nhưng Thánh Giuse không nói lời nào (Lc 2, 48) . Trong kinh thánh không thấy chỗ nào nói Thánh Giuse đã làm phiền lòng tha nhân trong cách cư xử với lối xóm với những người chung quanh, với công việc thợ mộc kể cả nơi gia thất tại Nazareth.

Tông huấn “Patris corde” (Trái tim người Cha), Đức Thánh Cha Phanxicô đã viết trong mục thứ 4 “Giuse đã đón nhận Maria cách vô điều kiện, Ngài tin vào lời của thiên thần”. Điều cao quý nơi trái tim của Giuse, đó là Ngài đặt lề luật phụ thuộc vào đức ái. Ngày nay, trong thế giới chúng ta với những bạo lực thể lý, ngôn ngữ và tâm lý đối với phụ nữ thật quá rõ ràng. Giuse hiển hiện như hình tượng một người đàn ông nhạy cảm và biết kính trọng. Ngay cả Ngài không hiểu toàn thể câu chuyện lớn hơn, Ngài vẫn quyết định bảo vệ thanh danh, phẩm giá và sự sống của Maria”.

Cầu Nguyện

Lạy Thánh Cả Giuse, Ngài là bạn trăm năm đức trinh nữ Maria, là cha nuôi Đấng Cứu Thế, Cha Thánh đã chu toàn sứ vụ Chúa trao phó cho Ngài thật hoàn hảo. Sống mến Chúa yêu người. Chúng con hết lòng yêu mến, tôn kính Ngài, cùng với Ngài chúc vinh cảm tạ Thiên Chúa.

Xin Chúa qua lời bầu cử của Ngài, cho chúng con được trở nên những người con thảo của cha trên trời, biết chu toàn những bổn phận mà Chúa trao phó tuân giữ giới luật yêu thương mà Chúa chỉ dậy, biết vâng theo ý Chúa, sống gắn bó mật thiết với Chúa, yêu thương tha nhân không phải chỉ bằng lời nói nhưng bằng những việc cụ thể. Xin cho chúng con được biết noi gương, bắt chước đời sống thánh thiện của người cha kính yêu, cách riêng các người gia trưởng, luôn biết vâng theo ý Chúa dù gặp thách đố, gian nan, đau khổ biết sống mình vì tha nhân để đời sống của chúng con mỗi ngày nên thánh giống Ngài nhiều hơn.

Đề Tài VII

THÁNH GIUSE MẪU GƯƠNG SỐNG NGHÈO KHÓ

Bài giảng của Chúa trên núi, gọi là núi Bát Phúc. Một trong những mối phúc đầu tiên mà thánh sử Matheu và Luca ghi lại “phúc cho ai có tâm hồn nghèo khó, vì nước trời là của họ” (Mt 5,3), “phúc cho anh em là những kẻ nghèo khó vì nước Thiên Chúa là của anh em” (Lc 6,20)

Thường tình ai cũng muốn được giàu có, nhiều tiền, nhiều của, ca dao việt nam cũng có câu “có tiền mua tiên cũng được; nhiều tiền nhiều bạc nhiều đệ tử, hết tiền hết gạo hết ông tôi”. Điều đó muốn nói lên cái mãnh lực của của đồng tiền. Do vậy người ta tìm mọi phương cách để kiểm của, có khi sai trái hay lỗi công bình bác ái như: cờ bạc, gian lận, cho vay quá nặng lãi, hối lộ, lừa đảo, bán thân, lợi dụng….Chúa gọi những người sống tinh thần nghèo khó là có phúc, phần thưởng của họ sẽ là hạnh phúc nước trời.

Khó nghèo có hai cách:

– Không ham giàu có, sống đơn sơ, ăn uống thanh đạm và không tích trữ tiền bạc, của cải.

– Cuộc sống có tiện nghi, nhiều tiền bạc do công sức làm ăn chính đáng, nhưng luôn sẵn lòng từ bỏ mọi hình thức giàu sang, dùng tiền của làm phúc cho kẻ khó nghèo, dùng tiền của để thăng tiến bản thân, gia đình và xã hội, dùng tiền của theo ý Chúa.

Thánh Giuse thật có phúc, vì sống cuộc đời nghèo khó và sống tinh thần khó nghèo theo như Chúa muốn. Như tại Belem : Có ai sinh ra trong cảnh đơn nghèo, giá lạnh nơi chuồng bò lừa không ? Thánh Giuse và Đức Mẹ không còn chỗ nơi nhà trọ, có lẽ vì ít tiền nên đành phải để Đức Mẹ sinh hạ Chúa Giêsu  con của Ngài nơi chuồng bò lừa hôi hám ( Lc 2,7)

Nhiều tiền, lắm của mà đi tỵ nạn nơi xứ người còn cảm thấy khó, phương chi một gia đình nghèo như gia đình thánh gia, làm thế nào để tồn tại nơi đất khách quê người. Thánh Giuse đã tận dụng hết khả năng, tâm trí sáng kiến mà Chúa đã ban, để nuôi sống gia đình thánh (Mt 2,13-15)

Tại Nazareth, với nghề thợ mộc chỉ đủ để nuôi sống gia đình thánh, nhất là lo cho Chúa Giêsu  lớn khôn, thông minh, đầy ơn Chúa để chuẩn bị bước vào đời công (Mt 13,55)

Qua vài sự kiện chúng ta thấy : gia đình thánh thực sự nghèo khó, những ai đi hành hương Do Thái đã viếng thăm xưởng mộc nhỏ của Thánh Giuse , thì chắc dễ hiểu hơn sự đơn nghèo của gia đình thánh. Hơn nữa, Thánh Giuse muốn sống tinh thần nghèo khó của Chúa, dù khó vẫn vui, vẫn bình an, hạnh phúc, bởi vì luôn biết vâng theo thánh ý Chúa. Kinh cầu Thánh Giuse có câu : “Thánh Giuse yêu chuộng sự khó khăn”, cầu cho chúng con.

Cầu Nguyện

Lạy cha thánh Giuse, người ta vẫn thường hay nói:  “ ví thử cuộc đời bằng phẳng cả, anh hùng hào kiệt có hơn ai ”. Cuộc đời của cha thánh đầy những chông gai sỏi đá, nhất là khi làm người gia trưởng nơi gia đình thánh, một gia đình nhân đức, thánh thiện tuyệt vời, nhưng đơn sơ, nghèo khó. Làm sao cho gia đình thánh được tồn tại, được phát triển? Đó là do những hy sinh, những lao nhọc với nghề thợ mộc, những sáng kiến và trên hết là do hồng ân Chúa thương ban, để chăm sóc cho gia đình thánh mỗi ngày mỗi hoàn thiện hơn.

Xin Chúa qua lời chuyển cầu của thánh cả Giuse, cho mỗi người chúng con, cách riêng các gia trưởng, được biết chu toàn bổn phận mà Chúa trao phó, biết nhẫn nại, hy sinh trong lao nhọc, biết can đảm với tinh thần sáng tạo, để vượt qua những chông gai, thử thách của cuộc đời. xin cho chúng con được biết noi theo nhũng gương lành thánh thiện của cha thánh, để làm cho gia đình của mình trở thành một Hội thánh tại gia, một cộng đồng cứu rỗi nhau, đem lại cho nhau niềm vui hạnh phúc trong gia đình và trong tâm hồn.

Đề Tài VIII

THÁNH GIUSE MẪU GƯƠNG ÂM THẦM, KHIÊM NHƯỜNG VÀ CẦU NGUYỆN

Khiêm nhường là nhận biết khả năng, thiên chức hay địa vị của mình nhưng không khoe khoang, không tự phụ, có được điều gì biết tạ ơn Thiên Chúa, Chúa ban để phục vụ tha nhân. Thánh Giuse khiêm nhường nên Ngài quy hướng mọi điều thiện hảo mình có là do Chúa thương ban, can đảm nhận trách nhiệm, biết sử dụng tài năng, thiên chức, địa vị để làm sáng danh Chúa và mưu ích cho tha nhân.

Trong cuộc đời của Thánh Giuse có liên quan đến Đức Maria và Chúa Giêsu . Tin mừng Thánh Matheu, Luca và Gioan có nhắc đến Thánh Giuse, không thấy Thánh Giuse nói một lời nào. Chính vì Thánh Giuse rất mực khiêm tốn nên Ngài thật âm thầm, giản dị (Ga 6,42). Cuộc sống tại gia đình thánh tại Nazareth cũng lặng lẽ trôi trong lao động và cầu nguyện. Trong tông thư “Patris corde” mục IV có nói “Nẻo đường linh đạo mà Thánh Giuse vạch ra cho chúng ta không phải là nẻo đường giải thích mà là nẻo đường đón nhận”. Chỉ nhờ sự đón nhận và sự hòa giải ấy chúng ta mới có thể bắt đầu thoáng nhìn được một câu chuyện rộng lớn hơn, một ý nghĩa thâm sâu hơn, chắc chắn Thánh Giuse không phải là con người bạc nhược thụ động, mà là người tác động cách mạnh mẽ và can đảm. Trong đời sống của chúng ta thái độ đón nhận có thể là một biểu hiện của ơn dũng cảm do Chúa Thánh Thần. Chỉ có Chúa mới có thể ban cho chúng ta sức mạnh cần thiết để đón nhận đời sống như sự thật của nó, với tất cả những mâu thuẫn, mệt mỏi, chán chường của nó.

Từ sự thinh lặng của Thánh Giuse, Đức giáo hoàng Benedicto 16 đã khám phá sự phong phú của một cuộc đời trọn vẹn, của một người đứng sau hậu trường, người mà gương mẫu thinh lặng ảnh hưởng lớn đến sự lớn lên của Chúa Giêsu , Thiên Chúa làm người. Đức giáo hoàng Benedicto 16 nói : “Đó là sự im lặng mà nhờ đó Thánh Giuse cùng với Đức Maria dõi theo Lời Chúa…một sự im lặng được dệt nên bởi lời cầu nguyện liên lỉ, lời cầu nguyện chúc tụng Chúa, tôn thờ thánh ý Chúa và phó thác hoàn toàn vào sự quan phong của Người”.

Cầu Nguyện

Lạy thánh cả Giuse, cuộc sống của Ngài thật âm thầm lặng lẽ, không thấy gì là nổi trội, danh tiếng. Trong thánh kinh, cũng ít nói về Ngài Trong biến cố hành hương Giêrusalem lúc Chúa Giêsu 12 tuổi, khi trở về lạc mất con, thánh Giuse và Đức Maria vất vả, lặn lội trở lại Giêrusalem để tìm Chúa Giêsu. Cả hai Ngài đã gặp lại Chúa Giêsu trong đền thờ, Đức Mẹ có  trách  nhẹ Chúa Giêsu, nhưng thánh Giuse yên lặng, không nói lời nào, Ngài tin tưởng phó thác hoàn toàn cho Chúa, dù rằng nhiều điều Ngài chưa hiểu thấu.

   Qua lời chuyển cầu của Thánh cả Giuse, xin cho chúng con, cách riêng cho hàng giáo sĩ và các bậc tu trì được biết sống khiêm tốn, thầm lặng, gắn bó mật thiết với Chúa qua cầu nguyện như mẫu gương tuyệt vời của Chúa Giêsu, hay tìm nơi thanh vắng để kết hợp mật thiết với cha của Ngài. Xin cho chúng con được bắt chước gương lành của thánh cả Giuse, biết cầu nguyện trong lao động, sống âm thầm, giản dị , sồng gắn bó mật thiết với Chúa và đây cũng là động lực chính, thúc đẩy chúng con làm việc tông đồ, trở nên những nhân chứng của tin mừng.

Đề Tài IX

THÁNH GIUSE MẪU GƯƠNG CẦN LAO

Trong Tông thư “Patris corde” (Trái tim người Cha), Đức Thánh Cha Phanxicô dành mục 6 nói về Thánh Giuse là người cha lao động. Một khía cạnh của Thánh Giuse vẫn được nhấn mạnh từ thời của thông điệp xã hội đầu tiên là Rerum Novarum (Tân Sự) do Đức Leo 13 công bố ngày 15-05-1891- Đó là mối liên hệ giữa Thánh Giuse với lao động. Thánh Giuse là một người thợ mộc, kiếm sống cách lương thiện cho gia đình mình. Chính từ Ngài mà Chúa Giêsu  đã học biết giá trị, phẩm giá và niềm vui của việc sống bằng công sức lao động của mình…

Lao động là một phương cách để tham dự vào công cuộc cứu độ, một cơ hội để thúc đẩy sự hiện thực hóa nước trời, để phát triển các khả năng của chúng ta và dùng các khả năng ấy để phục vụ cho xã hội và cho sự hiệp thông huynh đệ. Lao động trở thành một cơ hội để hoàn thành, không chỉ bản thân mình, mà còn chăm sóc tế bào đầu tiên của xã hội là gia đình nữa. Một gia đình không có công ăn việc làm thì sẽ rất dễ rơi vào những khó khăn, căng thẳng, phân hóa và đổ vỡ. Làm sao chúng ta có thể nói về phẩm giá con người nếu chúng ta không làm việc để đảm bảo rằng mọi người đều có thể kiếm sống một cách xứng đáng.

Chương 4 của tông huấn Redemptoris Custos (Người bảo hộ Đấng Cứu Thế) có nói đến lao động, biểu hiện của tình yêu và phương tiện nên thánh. Thánh Giuse trở nên mẫu gương cho những người làm môn đệ Chúa qua công việc thầm lặng thường nhật. Chúa nhật 01.05.1955 quảng trường Thánh Phêrô tràn ngập các công nhân : Họ là thành viên của hiệp hội công nhân Kitô giáo của Ý. Bây giờ đất nước đang trải qua sự phát triển vượt bậc, “sự bùng nổ” không còn xa nữa.

Đức Piô XII mạnh mẽ nhắc nhở hiệp hội công nhân Kitô giáo của Ý về căn tính nguyên thủy của họ, để họ có thể dấn thân vì “hòa bình xã hội”. Cuối cùng Ngài đã tặng họ một món quà khiến những người có mặt ngạc nhiên và say mê. Đức Piô XII nói “chúng tôi vui mừng thông báo với anh em quyết định của chúng tôi về việc thiết lập –và trên thực tế chúng tôi đã thiết lập- lễ Thánh Giuse thợ trong phụng vụ, được ấn định chính xác là ngày 01-05 mỗi năm.

Thánh Giuse đã yêu việc lao động chân tay ngay từ nhỏ. Người đã học và theo nghề thợ mộc. Khi đã thành tay nghề, Ngài yêu nghề và mượn nghề để có thể giao tiếp với mọi người, phục vụ cho cả người nghèo lẫn người giàu và Ngài cũng dùng lao động, thánh hóa bản thân mình sống theo ý Chúa. Kinh cầu Thánh Giuse có câu “Thánh Giuse là kiểu thức thợ thuyền noi theo”. Trong 1 thông điệp Ratio vào 01-05-1960. Thánh giáo hoàng Gioan XIII đã kết thúc bằng lời cầu nguyện với Thánh Giuse thợ

Cầu Nguyện (Thánh Giáo Hoàng Gioan 23)

Lạy Thánh Cả Giuse “Xin ban cho những người Ngài bảo vệ hiểu rằng họ không đơn độc trong công việc của mình, nhưng họ tìm thấy Chúa Giêsu  bên cạnh họ. Xin cho họ chào đón Chúa với ân sủng và trung thành bảo vệ Chúa như Ngài đã làm. Xin cho trong mọi gia đình, trong mọi văn phòng, trong mọi phòng thí nghiệm, bất cứ nơi nào có Kitô hữu làm việc, tất cả họ đều được thánh hóa trong đức ái, sự nhẫn nại, công bằng, cố gắng làm tốt mọi việc, để những ân sủng của tình yêu Chúa, được ban xuống dồi dào trên họ. Amen

Đề Tài X

THÁNH GIUSE BẢO VỆ ƠN THIÊN TRIỆU

Thiên Chúa đã chọn Thánh Giuse để thay quyền Chúa mà bảo vệ Đức Maria và Thánh tử Giêsu, con yêu quý của Ngài. Trong tình yêu vô biên của Ngài đối với con người và Hội Thánh, Thiên Chúa vẫn kêu gọi và chọn nhiều người tận hiến để làm cánh tay nối dài của Hội Thánh, là nhiệm thể Đức Kitô Con Thiên Chúa  làm người, để họ tiếp tục công trình cứu độ của Thiên Chúa cho nhân thế.

Thánh Giuse là cha nuôi Đấng Cứu Thế mà Chúa Giêsu  là Thượng tế tối cao, là Con Thiên Chúa Cha, Ngài đến trần thế để cứu độ nhân loại qua sứ vụ mà Chúa trao phó cho Ngài. Thánh Giuse đã yêu mến, nâng đỡ bảo trợ Chúa Giêsu  con của Ngài, lẽ nào Ngài không đỡ nâng Hội Thánh. Cách riêng những người trong đời thánh hiến dâng hiến của mình cho Thiên Chúa và Hội Thánh.

Xin trích dẫn một vài đoạn Kinh Thánh để thấy sự quan tâm, chăm sóc cho Chúa Giêsu  thế nào “  Khi đã đến ngày lễ thanh tẩy của các ngài theo luật Môsê, bà Maria và ông Giuse đem con lên Giêrusalem, để tiến dâng cho Chúa,  như đã chép trong Luật Chúa rằng: “Mọi con trai đầu lòng phải được gọi là của thánh, dành cho Chúa”, và cũng để dâng của lễ theo Luật Chúa truyền, là một đôi chim gáy hay một cặp bồ câu con” (Lc 2, 22-24).

Biến cố hành hương tại Giêrusalem lúc Chúa Giêsu tròn 12 tuổi. Hành hương xong khi trở về một ngày đàng, Thánh Giuse và Đức Maria mới nhận ra là lạc đứa con yêu quý là cậu Giêsu. Hai ông bà lo lắng, lặn lội đi tìm con, sau ba ngày đàng, mới gặp thấy cậu Giêsu đang đàm đạo với các thầy tiến sĩ trong đền thờ. Dù rằng rất lo toan vất vả, Đức Maria là Mẹ Chúa Giêsu tỏ vẻ hơi khó chịu, nhưng thật vui mừng vì đã gặp lại người con yêu quý của mình, sau mấy ngày tưởng chừng đã mất con (Lc 2, 41-50). Qua một vài biến cố trong nhiều biến cố, Thánh Giuse tỏ ra yêu mến, nâng đỡ, bảo trợ Chúa Giêsu  thế nào thì người cững bảo trợ cho ơn thiên triệu như vậy. Ngày 13-10-1917 tại Fatima nước Bồ Đào Nha trong cuộc Đức Mẹ hiện ra lần cuối tại Fatima, Thánh Giuse đã xuất hiện, tay Ngài ẵm hài nhi Giêsu và chúc lành cho thế giới.

Chị nữ tu : Thánh Têrêsa Avila đã nói với các Sr của mình : “mặc dù các chị em tôn kính nhiều vị thánh làm bổn mạng nhưng chị em hãy có lòng đặc biệt đối với Thánh Giuse, vì Ngài có quyền thế rất lớn trước tòa Thiên Chúa.

Cầu Nguyện

Lạy thánh cả Giuse, khi xưa Ngài đã dưỡng nuôi Chúa Giêsu, con chí ái của Đức Chúa Cha, Chúa Giêsu chính là vị thượng tế tối cao, là tư tế muôn đời, là ngọn nguồn của các ơn thiên triệu. Ngài đã chăm sóc cho Chúa Giêsu thế nào, thì ngài cũng chăm sóc cho chúng ta, cách riêng cho những người trong đời sống thánh hiến như vậy.

Xin Chúa qua lời chuyển cầu của thánh cả, cho chúng con, cách riêng cho hàng giáo sĩ và các bậc tu trì, được biết noi gương đời sống của thánh cả Giuse, sống thánh thiện đạo đức, sống đơn sơ nghèo khó, trung thành với Chúa và Hội thánh làm cho Hội Thánh luôn thăng tiến và phát triển, xin cho chúng con nhiệt tâm với các linh hồn, trở nên những người con thảo của Chúa, con hiền của thánh cả.

Đề Tài XI

THÁNH GIUSE CAI QUẢN, NÂNG ĐỠ GIA THẤT VÀ CÁC GIA ĐÌNH

Kinh tiền tụng kính Thánh Cả Giuse “Thánh Giuse là người công chính, cha đã cho kết bạn với đức trinh nữ Maria, Mẹ Chúa Trời. Thánh nhân là trung tín và khôn ngoan cha đã giao phó thánh gia cho người coi sóc để người thay quyền cha gìn giữ Đức Kitô Chúa chúng con, là con một Cha, đã nhập thể do quyền năng Chúa Thánh Thần”. Kinh tiền tụng có nói đến : Chúa đã giao thánh gia cho người coi sóc.

Thánh Giuse đã chu toàn nghĩa vụ trông coi gia đình thánh gia mà Chúa giao phó. Các biến cố đầy khó khăn, gian khổ, thử thách, từ khi Ngài kết hôn với Đức Maria, Ngài không hay biết, bào thai Giêsu đang lớn lên dần trong cung lòng Đức Maria là  Đấng Cứu Thế sau này. Chúa sinh tại hang đá máng cỏ Belem- dẫn Đức Maria và Chúa Giêsu sang Ai Cập, rồi trở về Do Thái định cư tại Nazareth, lạc mất Chúa khi hành hương tại Giêrusalem lúc 12 tuổi, nuôi sống và dẫn dắt chăm sóc Chúa Giêsu nhiều năm trường với nghề thợ mộc nghèo nàn…làm cho gia đình trở thành một gia đình thánh. Thánh Giuse đã chu toàn thật xuất sắc nghĩa vụ mà Chúa trao phó : là người gia trưởng, một trách nhiệm thật lớn lao dẫn dắt, trông coi gia đình thánh.

Thánh Giuse đã bảo trợ gia đình thánh như thế nào thì Ngài cũng bảo trợ các gia đình như vậy. Vì gia đình là một Hội Thánh thu hẹp. Số 49 trong tông huấn Familiaris Consortio của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II, ban hành ngày 22-11-1981 tại Roma. (Về những bổn phận của gia đình Kitô hữu) đầu số 49 có nói “gia đình là hội thánh thu nhỏ (Ecclesia domestica)

Hầu hết nhân loại ở trong bậc gia đình, gia đình ngày nay rất nhiêu khê và đầy phức tạp trong nhiều hoàn cảnh, cả đời sống tự nhiên lẫn đời sống siêu nhiên. Thay vì gia đình là một hội thánh tại gia, một tổ ấm yêu thương, có một số gia đình đã đánh mất căn tính của mình, sống lục đục, bất hòa bất thuận, phản bội nhau…làm cho gia đình như một nơi khổ hình , đầy ải.

Nói vậy không phải để chúng ta bi quan vì có rất nhiều gia đình sống hòa hợp, thánh thiện, đạo đức trở thành một gia đình hạnh phúc, một cộng đồng cứu rỗi nhau. Trong tông huấn Familiaris Consortio (Về những bổn phận của gia đình Kitô hữu) số 86, là số kết luận có nói “…giờ đây tôi tha thiết nài xin sự bảo trợ của thánh gia Nazareth . “Nơi gia đình ấy, do ý định nhiệm mầu của Thiên Chúa, Con Thiên Chúa đã sống ẩn dật nhiều năm tháng. Thế nên gia đình ấy là nguyên mẫu và là tấm gương cho mọi gia đình Kitô hữu. Chúng ta hãy nhìn gia đình ấy, Gia đình có một không hai trong thế giới, Gia đình đã sống âm thầm, lặng lẽ trong một thị trấn nhỏ Palestina, Gia đình đã bị thử thách vì nghèo khổ, bắt bớ, lưu đầy, Gia đình đã tôn vinh Thiên Chúa một cách trổi vượt và tinh khiết vô song: Gia đình ấy sẽ không quên cứu giúp các gia đình Kitô hữu và cứu giúp cả mọi gia đình trên thế giới, để họ trung thành với các bổn phận hằng ngày của họ, để họ biết cách chịu đựng những âu lo và xáo trộn trong cuộc sống, để họ quảng đại mở lòng ra trước những nhu cầu của người khác, để họ vui vẻ hòan tất chương trình Thiên Chúa đã định cho họ”.

Ước gì Thánh Giuse, là “người công chính”, là người công nhân không biết mỏi mệt, là người bảo vệ nguyên vẹn tuyệt đối những gì đã được uỷ thác, luôn luôn gìn giữ các gia đình ấy, bênh vực họ, soi sáng cho họ!”

Trong kinh cầu Thánh Giuse có câu : “ Thánh Giuse là đấng nâng đỡ gia thất chúng con, cầu cho chúng con”. Amen

Cầu Nguyện

Trong phụng vụ, Hội Thánh, đã dành riêng ngày lễ kính thánh gia sau lễ Giáng Sinh để nêu gương cho các gia đình. Điều này nói lên hoàn cảnh sống của Ngài trong gia đình thánh, để chăm sóc và lo liệu cho gia đình thánh cả tinh thần cũng như vật chất. Thánh Giuse đã cần cù lao động để nuôi sống gia đình, nói riêng với nghề thợ mộc, thánh Giuse tận dụng khả năng Chúa ban, để phát huy những sáng kiến, nâng cao tay nghề, tạo điều kiện sống cho những nhu cầu của gia đình và cũng là cơ hội để phục vụ tha nhân cách tận tình.

Xin Chúa qua lời chuyện cầu của thánh cả giúp mỗi người chúng con biết siệng năng, chuyên cần trong bổn phận, biết phát huy những ơn huệ, những khả năng mà Chúa trao ban, để thánh hóa chính mình, để biết sống yêu thương phục vụ. Xin cho mỗi người chúng con cách riêng các gia trưởng biết nhận ra ý Chúa qua những lao nhọc vất vả mỗi ngày, để thu tích cho mình kho tàng ở trên trời, để làm cho cuộc sống trần thế này mỗi ngày mỗi thăng tiến và phát triển tốt đẹp hơn.

Đề Tài XII

THÁNH GIUSE, ĐẤNG BẢO TRỢ HỘI THÁNH

Thánh Phaolo trong thơ thứ nhất của Ngài gửi cho tín hữu Côrintô gọi Hội thánh là nhiệm thể Đức Kitô, mà Chúa Kitô là đầu và Hội thánh là nhiệm thể của Đức Kitô. Các chi thể phải liên kết với đầu mới tồn tại và phát triển. Thánh Giuse là đấng bảo trợ Đức Kitô, lẽ nào lại không bảo trợ Hội thánh. Trong thông điệp Quamquam Pluries của Đức Lêô 13 được ban hành ngày 15-08-1889, trình bày những lý do, vì sao Giáo Hội nhận Thánh Giuse là đấng bảo trợ. Lý do thứ nhất, bởi vì thánh nhân được chia sẻ vào những ân huệ và phẩm giá của Đức Maria , nhờ mối giây hôn nhân. Lý do thứ hai là bởi vì mối tương quan hiền phụ với Chúa Giêsu. Lý do thứ ba là những đức tính của Thánh Giuse trong việc chu toàn trách nhiệm với Đức Maria và Chúa Giêsu . Người vẫn tiếp tục vai trò bảo vệ gia đình thánh gia được nối dài nơi Hội Thánh, tất cả mọi tầng lớp xã hội đều có thể chạy đến cùng Thánh Giuse . Thánh Têrêsa Avila nói “ Thánh Giuse là vị thánh mà không ai đến cầu xin phải về tay không, mà không được thánh nhân nhậm lời”. Đối lại, Hội Thánh có lòng yêu mến, tôn kính, tin tưởng vào Thánh Giuse. Đức thánh giáo hoàng Gioan XXIII đã viết tông thư Le Voici ban hành ngày 19-03-1961, đặt công đồng Vaticano II dưới sự bảo trợ của Thánh Giuse. Nhắc lại giáo huấn của các vị tiền nhiệm và vai trò của Thánh Giuse đối với Giáo Hội. Nhiều nhà thờ, đền đài, nhiều dòng tu nam nữ đã lấy tên Thánh Giuse. Một trường hợp điển hình năm 1904, Thánh Andre Besette xây một nguyện đường kính Thánh Giuse ở Montreal nước Canada, sau đó nhà nguyện này được nâng lên để trở thành tiểu vương cung thánh đường và được hoàn tất vào năm 1967, hiện nay nhà thờ kính Thánh Giuse này được nhiều người nhìn nhận là trung tâm quốc tế nổi tiếng nhất dành để tôn kính Thánh Cả Giuse, nơi đây xảy ra nhiều phép lạ qua lời chuyển cầu của Thánh Giuse, Chúa đã ban ơn cho ai đến đây khẩn cầu lên Thánh Cả Giuse.

Nhiều vị giáo hoàng đã ban hành những văn kiện về Thánh Giuse như sứ điệp, tông huấn, tông thư, sắc lệnh…gần đây nhất. Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban hành Tông thư Patris corde (Trái tim người Cha)  ngày 08-12-2020

Từ thế kỷ thứ 10 , tại giáo hội đông phương đã có một số nơi kính Thánh Giuse, sau đó khoảng thế kỷ 14 một số cộng đoàn bên tây phương cử hành lễ Thánh Giuse. Mãi ngày 08-05-1621 Đức Gregorio XV truyền cử hành lễ kính Thánh Giuse trên toàn hội thánh được ấn định vào ngày 19-03

  • Ngày 08-12-1870 Đức Giáo Hoàng Pio IX trong sắc lệnh Quemadmodum Deus (Cũng như Thiên Chúa) đáp lại lời thỉnh cầu của Công Đồng Vaticano I gọi Thánh Giuse là quan thầy của Hội Thánh Công Giáo

  • Ngày 18-03-1909 Đức Giáo Hoàng Pio X chính thức chuẩn nhận kinh cầu Thánh Giuse

  • Đức Giáo Hoàng Benedicto XV phê chuẩn kinh Tiền Tụng Thánh Giuse trong Sách Lễ Roma ngày 09-04-1919

  • Ngày 01-05-1955 Đức Giáo Hoàng Pio XII thiết lập lễ Thánh Giuse lao động 01-05, bổn mạng giới lao động

  • Ngày 01-05-2013 Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã ra sắc lệnh tên của Thánh Giuse bạn trăm năm Đức Trinh Nữ Maria được thêm vào các kinh nguyện thánh thể II, III, IV. Trước đó vào ngày 13-11-1962, Đức thánh Giáo Hoàng Gioan XXIII đã qui định rằng tên của Thánh Giuse được đưa vào kinh nguyện thánh thể I cùng với tên của Đức Maria và trước tên của các tông đồ.

Kết kinh cầu là câu: Thánh Giuse là quan thầy bầu chữa Hội Thánh thật đúng và nhiều ý nghĩa.

Cầu Nguyện (của Đức Giáo Hoàng Phanxicô)

Lạy Đấng Bảo hộ Chúa Cứu Chuộc
Là Bạn Trăm Năm của Đức Trinh Nữ Maria.
Thiên Chúa đã trao phó Con Một cho Ngài;
Mẹ Maria đã tín thác vào Ngài;
Và với Ngài, Chúa Kitô đã làm người.
Lạy Thánh Giuse, cả đối với chúng con nữa,
Xin Ngài hãy làm một người Cha
Và hướng dẫn chúng con trên đường đời.
Xin giúp chúng con có được từ tâm,
Lòng thương xót và can đảm,
Và bảo vệ chúng con khỏi mọi sự dữ. Amen

NGỢI KHEN THÁNH GIUSE

Lm Nhạc Sĩ Xuân Hải (Gioan Trần Xuân Hùng)

Tâm Hòa ngày 31 tháng 05 năm 2021