MỪNG LỄ THÁNH TỔ PHỤ EYMARD

LỜI NGUYỆN CHUNG – LỄ THÁNH PHÊRÔ GIULIANÔ EYMARD
*********

Anh chị em thân mến ! 

Thánh Phêrô Giuliano Eymard là vị tông đồ Thánh Thể. Đời sống và hoạt động của Ngài chứng minh cho lòng tin vào tình yêu của Chúa Giêsu đã hiến mình trong Bí Tích  Thánh Thể. Nhờ lời chuyển cầu của Cha thánh Tổ Phụ chúng ta tha thiết dâng lời nguyện xin.

  1. “Hồng ân lớn nhất của tôi là niềm tin sống động vào bí tích Thánh Thể”.  

Đứng trước khó khăn của dịch bệnh Covid 19. Xin cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô, các vị chủ chăn được tràn đầy sức mạnh của Chúa Thánh Thần, để các ngài hướng dẫn Giáo Hội bước đi trong ánh sáng của Chúa, xây dựng niềm tin và tình hiệp nhất nhờ kết hợp với Chúa Giêsu trong Bí Tích Thánh Thể. 

2. “Chúa đã chọn con phục vụ Thánh Thể cho dù con bất xứng” 

Chúng con dâng lên Chúa quý cha mẹ đã sinh thành, nuôi dưỡng và trao hiến chúng con phục vụ Thánh Thể. Xin Chúa ban cho các ngài mạnh  khỏe, an vui. Còn quý Cha mẹ chúng con đã qua đời, cũng được vào hưởng phần thưởng Nước Trời.

  1. “Chúng tôi phải trở nên những người thờ phượng chân chính mà Chúa Cha kiếm tìm”.

Chúng con xin dâng lên Chúa hai Hội dòng Thánh Thể và Nữ Tỳ Thánh Thể, các thành viên Hiệp hội Thánh Thể và Tu hội Nữ Tỳ Chúa Kitô. Xin cho chúng con biết sống sâu xa sự hiện diện của Chúa trong Bí Tích Thánh Thể và làm cho vinh quang của Ngài được tỏa sáng trong thế giới hôm nay. 

4. “Đời tôi toàn hiến cho tình yêu và vinh quang Chúa Giêsu Thánh Thể”

Lạy Thiên Chúa của chúng con, vì Ngài đã kêu gọi chúng con phục vụ Ngài và tha nhân trong bác ái yêu thương. Xin Chúa chúc lành cho những ân nhân và ban thêm nghị lực cho các y bác sĩ, những người phục vụ trong tuyến đầu đại dịch covid, để trong mọi môi trường họ trở nên chứng nhân cho tình yêu của Chúa Giêsu hiện diện. 

Lạy Thiên Chúa là Cha rất nhân từ, cảm tạ Cha đã cho chúng con một mẫu gương sáng ngời về lòng yêu mến Thánh Thể là Cha Thánh Eymard. Xin cho chúng con noi gương ngài, yêu mến, tôn thờ,  phục vụ cho tình yêu và vinh quang Thánh Thể. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con. Amen 

 Hòa với niểm vui của Hội dòng trong ngày mừng lễ Thánh Tổ Phụ Eymard và mừng kỷ niệm 150 năm Tòa Thánh phê chuẩn Hiến pháp đầu tiên của Dòng Nữ tỳ Thánh Thể, chị em trong Tỉnh dòng Việt Nam cũng đã làm sống lại giây phút trọng đại này trong buổi chiều ngày 03.8.2021 vừa qua.

    Sau ba tháng Tỉnh Dòng phát động thi đua học hỏi về nguồn gốc của Dòng và Luật Sống, hôm nay các sĩ tử hân hoan ôn lại những kỷ niệm đáng ghi nhớ của Thánh Tổ Phụ Eymard và Mẹ Đáng Kính Marguerite, Bề trên tổng quyền đầu tiên của Hội dòng trong phần thi cử và diễn nguyện.

   16g30  bầu khí  “Phòng thi” của Cộng đoàn rộn lên tiếng nói, tiếng cười, chen lẫn âm thanh… ừ…ừ.. à…à…của mic-ro đang chập chờn phát sóng. Không đợi lời mời của Ban Tổ chức, chị em tự chọn cho mình chỗ ngồi thích hợp để cùng chung chia niềm vui với nhau trong ngày mừng lễ.

   Khởi đầu cuộc thi, Ban Tổ chức đã dành ưu tiên cho Các Dì Nhà Hưu được thi trước. Phần thi này khá sôi nổi và hồi hộp, vì có những thí sinh phải xử dụng “xe đẩy” mới tới được phòng thi; vài thí sinh tự đẩy đưa ba chân để kịp đến vị trí đắc địa ; cũng có những thí sinh phải bám vào chị em mới vào nơi an vị. Ngoài hình dáng bên ngoài đặc biệt của Các Dì Nhà Hưu, Ban Tổ chức cũng không châm chước câu hỏi nào, để bảo đảm sự công bằng cho tất cả các thí sinh tham dự. Thật đáng ngạc nhiên cho cử tọa, khi nghe Ban Tổ chức đọc xong câu hỏi, các dì đã vội vàng giơ cao tay lên để dành ưu tiên được trả lời trước, khiến phòng thi rộ lên những tiếng cười vang dội. Đọc to, đọc nhỏ không quan trọng, nhưng dì nào cũng có câu trả lời thuộc lòng từng … chữ. Một điều đáng chú ý là Ban tổ chức muốn sát hạch các thí sinh Nhà Hưu thêm về ngày tháng và lý do có ba cuộc Tĩnh tâm quan trọng trong đời Thánh Tổ phụ, cho dù đã có thí sinh trả lời rất đúng. Thí sinh cao niên (86t) đã tình nguyện giơ cao tay và trả lời thật rõ ràng các chi tiết, làm chị em trong phòng gật gù cái đầu liên tục và nể phục về trí nhớ của Dì.

  Kế tiếp, niềm vui được nhân lên khi tiểu phẩm “Về nguồn” của các diễn viên từ gạo cội đến nhí đều tham gia với nội dung: Thời thơ ấu, bé Eymard bắc ghế, ghé sát tai vào Nhà Tạm để nghe tiếng Chúa nói – Lớn lên, Eymard đi tu và làm Cha xứ ( ở phần này, diễn viên (VKV) đóng vai Cha Eymard thật xuất sắc) – Cha Eymard gặp chị gái khi rời giáo xứ vào Dòng Đức Mẹ – Ba chị đầu tiên từ Lyon đến Paris theo lời mời của Cha Eymard để chuẩn bị cho công cuộc Thánh Thể – Sáu chị tuyên khấn lần đầu trong tay cha Eymard – Tiểu phẩm được kết thúc với niềm vui : Nhận được tin Hiến pháp Dòng đã được phê chuẩn ngày mùng 8 tháng 5 năm 1885, Mẹ Marguerite đã vui mừng tập họp chị em lại và công bố bức thư của Đức Giáo hoàng Piô IX gởi, cả cộng đoàn cùng dâng lời tạ ơn Chúa.  

  Sau diễn nguyện, phòng thi trở nên ồn ào hơn vì chị em nào tham dự cũng đều được Ban tổ chức phát mẫu tự ABCD để đi tiếp cuộc so tài giữa các thí sinh. Sau mỗi câu hỏi và lời công bố “ hết” của Ban Tổ chức, phòng thi nổi bật nền: lúc thì xanh, lúc thì đỏ, có lúc màu hồng, vàng cùng xen kẽ. Những câu hỏi đầu, chị em nào cũng phấn khởi vì chung màu với nhau, nhưng dần dần các màu lại trở nên xa lạ dù ngồi kề bên nhau. Cứ thế, các thí sinh bị loại dần, loại dần và vào phút chót, hai thí sinh Học viện đã đoạt giải.

  Cuối cùng, Ban Tổ chức đã trao từng giải cho Các Dì Nhà Hưu vì thành tích học tập gương mẫu và tinh thần tham gia tích cực. Các thí sinh lần lượt bước lên lãnh giải bất chấp ngoại hình hay sự chậm chạp ( Các phó nháy thi nhau chớp chớp mấy tấm đáng ghi nhớ này). Chung niềm vui với hai em học viện lãnh giải, cộng đoàn cũng được thưởng mỗi người hai cái kẹo… bù công học và toét miệng cười hôm nay.

 Xin cám ơn Tỉnh Dòng đã tạo cơ hội cho chị em nhớ về nguồn và cám ơn Ban Tổ chức đã có nhiều sáng kiến và nhiều công sức để ngày mừng Lễ Cha Thánh Tổ Phụ và kỷ niệm Hiến pháp của Dòng được phê chuẩn thêm ý nghĩa, thêm niềm vui.

                                                                                  Anna Kim Luyến SSS