LÊN ĐƯỜNG VỚI ĐỨC KITÔ

Cách đây đúng hai tuần, 10 chị em gồm 9 chị em thuộc cộng đoàn Nhà chính và một chị thuộc cộng đoàn Bình Hải (7 chị khấn và 3 em học viện) lên đường. Hôm nay, 9 chị em ( 4 chị CĐ Nhà chính, 2 chị CĐ Bình Hải, 2 chị CĐ Kim Thượng và 1 chị CĐ Tân Bình) tiếp bước và 3 chị tình nguyện ở lại, thêm thời gian phục vụ. Chị đi trước, em theo sau. Nhưng cùng chung tiếng gọi “Lên đường với Đức Ki-tô”. 
Theo lời khuyên của một bác sĩ quen: Nếu các sơ đi thiện nguyện được chích 2 mũi thì tốt. Thật ra các chị em lên đường it ai có chuyên môn trong ngành y tế, chỉ được một vài em. Vậy mà, các chị em hăng hái thực hiện những công việc của y tá, điều dưỡng, hộ lý, chăm sóc bữa ăn… song song với sứ mệnh của người tu sĩ qua những lời cầu nguyện, trấn an tinh thần, thăm hỏi bệnh nhân… Nếu không có tình yêu Đức Kitô, sao có thể làm được? Những bữa ăn no đói, vội vàng, muộn màng… Những giấc ngủ chập chờn vì tiếng rên rỉ, la ó, kêu thét… của bệnh nhân giữa đêm khuya. Đúng, các chị em chẳng có chuyên môn, nhưng mang trong mình một trái tim rực lửa tình yêu Đức Kitô.
Hai tuần trước, vì bị sốt, nên tôi chỉ kịp có những giây phút phỏng vấn ngắn với các em vào tối hôm trước. Lần này, tôi may mắn dự buổi tối mà Chị Giám Tỉnh chuẩn bị cho các em: nào là mũ chắn giọt, khẩu trang y tế, khẩu trang đặc biệt, chút lộ phí phòng thân, điện thoại, xả, chanh…. Tất cả như nói lên tình kẻ hậu phương chuẩn bị cho người tiền tuyến. Sau khi dặn dò đôi điều, chị nhắn gửi: nhớ làm mục vụ ơn gọi nhé! Tôi ngậm hiểu chị muốn nói : hãy phục vụ như thế nào để người ta nhận ra sự hiện diện của Thiên Chúa trong thế giới, trong lúc này. Nói rõ hơn, với ơn gọi Nữ tỳ Thánh Thể là giúp con người cảm nhận sự hiện diện thật của Chúa Giê-su trong Bí tích Thánh Thể. Sau đó, các em có Giờ chầu riêng như muốn xin Thánh Thể Chúa luôn đồng hành với các em trong những ngày sắp tới. 
Sáng nay, trong Thánh lễ, cộng đoàn cầu nguyện cho các em. Các em còn được lãnh bí tích Hòa Giải trước khi lên đường. Khi ra xe chào tiễn, tôi sực nhớ và hỏi vói theo: Các em có đem những cỗ tràng hạt 10 hạt… để lỡ có ai vội đi cách ly, quên đem, thì cho họ, để họ lần hạt… tìm sự bình an trong Chúa. Các em giơ tay cho tôi xem. Tôi chú ý, có em đeo mỗi tay 2, 3 cỗ tràng hạt. Thế có phải là các em “Lên đường với Đức Kitô” không? Các em còn nói đùa: Nếu chúng em không gọi điện thoại về… là xong rồi nhé! Tôi trả lời: Vậy là được phúc tử đạo rồi, vì đã hy sinh mạng sống mình cho người khác
Tôi còn được biết: Giáo phận cũng cho các em ít quà để bồi dưỡng… và cha Quản Hạt Tân Mai cũng quan tâm đặc biệt khi các em làm việc do Trung Tâm Y tế Biên Hòa điều phối… Tất cả như muốn nói lên: Vì tình yêu Đức Kitô thúc bách chúng ta!!!
Nhìn các em hăng hái lên đường, tôi thầm tạ ơn Chúa đã cho Nữ tỳ Thánh Thể trổ sinh những hạt giống tốt. Hạt giống Thánh Thể. Hạt giống Tin Mừng. Hạt giống Nước Trời. Tôi biết các em cũng lo: không biết sẽ làm được gì? Các em cũng sợ: sau thời gian phục vụ, mình có bị nhiễm không? Nhưng các em vẫn lao mình về phía trước, vẫn vui tươi hăng hái lên đường, vì biết rằng: có một lực lượng cầu nguyện hậu thuẫn phía sau; vì biết rằng mình không lẻ loi, nhưng “Lên đường với Đức Kitô”.
Các em thân mến,
Chúa Giêsu đang mỉm cười với các em, vì Ngài sắp được các em lau lọt, băng bó, xoa dịu… những vết thương. 
Như Mẹ Maria vội vã lên đường, các em cũng thế. Kìa, Mẹ đang đợi các em.
Giáo hội, Giáo Phận đang trông chờ lòng nhiệt thành của các em.
Các chị cảm ơn sự hy sinh và can đảm của các em. 
Tỉnh dòng tự hào về các em. 
Xin Chúa Giêsu Thánh Thể luôn ở bên các em, ở trong các em, dù các em không được tham dự Thánh lễ, chầu Thánh Thể hàng ngày, nhưng “Lên đường với Đức Kitô”, các em sẽ không lo sợ gì.  
Hẹn gặp lại các em.                                                                                     
Chiều 11.09.2021
 Nữ tỳ Thánh Thể