Cuộc khám phá thú vị

Được sự cho phép của soeur Bề Trên Tổng Quyền , vào lúc 9h15 ngày 28 tháng 1 năm 2023 , chúng tôi khởi hành đến Nhà Thờ Chính Toà và Toà Giám Mục

Chúng tôi vừa đến nơi, thật bất ngờ, Đức Giám Mục đã chờ đợi sẵn ở cửa Nhà Thờ, ngài chào đón chúng tôi rất thân thiện với nụ cười tươi và bắt tay từng người. Sau đó rất nhanh, ngài nói : “Hôm nay, đích thân tôi hướng dẫn các soeur đi thăm quan Nhà Thờ và bên trong Toà Giám Mục” .

Bắt đầu từ cuối Nhà Thờ, chúng tôi đi hết một vòng bên trong Nhà Thờ, đi đến các góc trưng bày các vị thánh và toà giải tội, chúng tôi đều được Đức Cha giải thích rõ, cuộc đàm thoại cũng bắt đầu .

Đức Cha : Đây là toà giải tội, mỗi sáng đều có linh mục ngồi giải tội bằng tiếng Anh và tiếng Pháp

Tôi : Vậy có tiếng Việt không đức cha ?
Đức Cha (cười tươi) : Oh không, cha rất tiếc đó con!
Sau khi Đức Cha giới thiệu Thánh Micae làm bổn mạng Giáo Phận
Soeur Tha : Cái kia giống cái dù là gì vậy đức cha ?
Đức Cha : Cái đó là biểu tượng của Nhà Thờ Chính Toà đó con .
Đức Cha còn hài hước hỏi: Tiếng pháp của tôi giỏi không ?
Chúng tôi (cười ) đồng thanh nói : Ngôn ngữ mẹ đẻ của Đức Cha mà .

 Sau đó ngài thúc giục chúng tôi, các soeur phải nhanh lên vì còn phải thăm quan nội vi của Toà Giám Mục nữa. Chúng tôi phải rảo qua rất nhanh các góc trưng bày trong Nhà Thờ, sau đó qua Toà Giám Mục, Đức Cha giới thiệu: đây là phòng làm việc của tôi, chúng ta đang ở tầng 1, còn đây là Nhà Nguyện nhỏ để tôi dâng Thánh Lễ, nếu ngày nào tôi không có trách nhiệm cử hành Thánh Lễ bên Nhà Thờ.

 Ngài giới thiệu từng chi tiết trên kính màu và bức tranh trên tường, được hoạ sĩ nào vẽ, kính màu xuất phát nơi đâu?. Chúng tôi đi rất nhanh trên hành lang tới thang máy, những góc trang trí và hình ảnh các Đức Giám Mục thời kỳ trước .

Chúng tôi lên tầng 2,  Đức Giám Mục giới thiệu: phòng thư viện , phòng họp , các văn phòng của những người trong ban hội đồng mục vụ …tiếp tục chúng tôi lên lầu 3, ngài dẫn chúng tôi vào phòng đón tiếp, giới thiệu bức tranh Đức Mẹ La Vang, hình ảnh Thánh Phêrô được vẽ và xuất xứ ở đâu?

Sau đó ngài dẫn chúng tôi qua phòng ăn, đãi chúng tôi bữa bánh quy bơ do ngài làm, nước uống và các loại hạt ở trên bàn, ăn xong,  chúng tôi lại quay trở lại phòng đón tiếp vừa nãy, để gặp gỡ và nói chuyện.

Soeur Liên :  Năm nay Giáo Phận chúng ta có nhiều chủng sinh không thưa Đức Cha?
Đức Cha : Chỉ có 1 duy nhất .
Soeur Thơm: Thưa Đức Cha, theo Đức Cha, làm cách nào để lôi cuốn giới trẻ sống trong ơn gọi ?
Đức Cha : Oh, một câu hỏi rất khó cho đất nước Canada này, tôi cũng đang suy nghĩ .
Đức Cha hỏi tiếp : Các con còn học tiếng Pháp ở trường không ?
Tôi : dạ không thưa Đức Cha, chúng con được ở nhà vĩnh hằng rồi .

Đức Cha cười thật tươi, tiếp tục hỏi nhiều vấn đề : sức khoẻ sơ Bề Trên tổng quyền, tu nghị các nước, tổng tu nghị sắp tới …

Khoảng 10g30, soeur Liên đại diện cám ơn Đức Cha đã dành thời gian đón tiếp và hướng dẫn chúng tôi. Trước khi ra về ngài đã ban phép lành cho chúng tôi , chúng tôi ai nấy đều vui mừng hớn hở,  đầu năm nhận được phép lành của Đức Cha và có quà mang về.

Chuyến khám phá đầy thú vị và ý nghĩa phải không các bạn ?

Mỹ Duyên SSS