Chuyện Của Nhỏ

 ” Hãy để Chúa lo liệu ” đó là câu châm ngôn của nhỏ trước khi lên đường đi tu .

Hướng về miền tây nam bộ , rẽ vào kênh A2 đi sâu vào bên trong , có một Giáo Xứ rất to và đẹp . Cách đó hơn 1km , lại có một gia đình nhỏ và hạnh phúc . Gia đình này có 3 cô con gái , Nhỏ là con giữa , Nhỏ có nước da đen mèm , đó là cách diễn tả của người miền tây .

Ngay từ còn bé , Nhỏ đã siêng năng đi lễ và nghe ngắm 14 chặng đường Thánh Giá . Tiếng thì thầm mời gọi trong tim Nhỏ ước muốn lớn lên trở thành một Nữ Tu thánh thiện , Nhỏ hình dung ra điều này , rồi chặc miệng : Ôi chao ! ước mơ đẹp làm sao !

Rồi đến một ngày bước sang tuổi 15 , cái độ tuổi luôn chứng tỏ mình là người lớn và có suy nghĩ chững chạc ấy. Nhỏ mạnh dạn chạy  đến bên ba Nhỏ đang nằm võng đọc sách  suy gẫm về 14 Chặng đường Thánh Giá .

Nhỏ : Ba , cho con lên dòng học cùng với con nhà chú Tam , học xong con ở lại tu luôn .

Ba  Nhỏ : Thôi thôi , ở quê học hết lớp 12 đi , với lại ba đâu có đủ tiền lo cho con đâu.

Mặt Nhỏ ỉu xìu xuống , nhưng thương ba mẹ cũng vâng lời ở lại quê học . Học xong lớp 12 , Nhỏ xin ba mẹ đi tu tiếp .

Ba Nhỏ : Thôi thôi tu tác gì con .

Mẹ Nhỏ thì gật đầu đồng ý . Vì  vậy có tranh luận nho nhỏ giữa ba và mẹ .

Ba Nhỏ : Bà cho nó đi đi , 3,7 ; 21 ngày nó trở về cho mà xem .

Mẹ Nhỏ : Con thích thì phải cho đi chứ.

Nói xong , mẹ Nhỏ dắt Nhỏ lên gặp Dì Phanxica để dắt đi tu và Dì đã đồng ý ngay, hẹn ngày đó cùng đi lên cùng một chuyến xe .

Nhỏ rất  vui mừng , nhảy nhót trên đường đi về nhà, cầu mong sao cho mau đến ngày đó . Và cũng đã đến ngày 14/6/2005 , Nhỏ cùng với hai dì đi lên Nhà Dòng . Trên chuyến xe , Nhỏ được xếp ngồi giữa hai dì , trên đường đi hai dì kể chuyện Nhà Dòng , Nhỏ nghe mà không hiểu gì cả , Nhỏ được hai dì chỉ bảo cặn kẽ . Mau quá 2h đêm , đã đến cổng Nhà Dòng. Nhỏ thốt lên tự nhiên : Wow! Nhà Dòng đẹp quá .

Mấy ngày đầu còn bỡ ngỡ lên được đi theo Dì Phanxica. Dần dần Nhỏ cũng được tách ra để hội nhập với các chị Dự Tu. Rồi đấy nhé , tuần thứ 2 đã bắt đầu nhớ ba mẹ  , đêm ngủ Nhỏ khóc . Nhưng có dì luôn động viên , Nhỏ  tiếp  tục sống đời Thánh Hiến . Với thời gian thử thách , vui , buồn trong đời tu Nhỏ đã vượt qua  và thắng được chính mình , Nhỏ được Mẹ Hội Dòng cho tuyên khấn tạm và khấn trọn.

Đêm khuya ở nơi xứ người , tự nhiên gợi Nhỏ nhớ lại hình ảnh đó . Xin cùng chia sẻ với các bạn . ” Hãy để Chúa lo liệu ” mọi sự sẽ tốt đẹp phải không các bạn ?

Maria Trung Bình