CHÚA NHẬT I MÙA VỌNG-năm A

Is 2,1 – 5 ; Mt 24,37 – 44

      Chủ đề : Chúa đến bất ngờ ! Thái độ cần phải có trong khi chờ Chúa đến.

      * Is 2,5 : Hãy đến đây nhà Giacob hỡi, ta cùng đi nhờ ánh sáng Chúa soi đường.

      * Mt 24,44 : Hãy sẵn sằng ! Vì chính giờ phút anh em không ngờ thì Con Người sẽ đến.

      Một năm phụng vụ nữa lại bắt đầu. Chúng ta bước vào Mùa Vọng năm A. Bầu khí trầm lắng, đượm buồn tác động trên tâm hồn tín hữu : lễ phục màu tím, đèn, hoa, nhạc được dùng giới hạn, không đọc Kinh Vinh Danh… Tuy nhiên đó là mùa của hi vọng ; niềm vui đang thấm và lớn lên dần trong tâm hồn các tín hữu vì qua mùa phụng vụ, Giáo Hội đang giúp con cái mình sống ngay trong hiện tại HỒNG ÂN CHÚA ĐẾN : Chúa đã đến, đang đến ngay giữa cuộc đời này và nhất là xác tín Người sẽ đến trong vinh quang vào Ngày Cánh Chung để hoàn tất công trình cứu độ cách vĩnh viễn.

      Mùa Vọng có nét đượm buồn vì tội con người đã làm trì hoãn công trình cứu độ do đó cần phải sám hối, sửa mình, điều chỉnh ; nhưng Mùa Vọng cũng tràn hi vọng và niềm vui vì nhờ việc Đức Giêsu ĐÃ ĐẾN mà mọi giây phút, cuộc sống hiện tại của tín hữu đã trở thành những đóng góp hữu hiệu cho “Nước Cha trị đến” ngay NƠI NÀY, HÔM NAY chuẩn bị sẵn sàng cho Ngày Quang Lâm của Đức Giêsu đưa vũ trụ vào TRỜI MỚI ĐẤT MỚI.

      Hai ý tưởng chủ đạo của Mùa Vọng là :

  1. CHÚA ĐẾN : xác tín thứ nhất của Mùa Vọng là chắc chắn Chúa sẽ đến, và nét đặc thù của việc Chúa đến luôn được Mùa Vọng nhắc tới là TÍNH CÁCH BẤT NGỜ và CHỚP NHOÁNG, NGAY TỨC KHẮC HOÀN TẤT của biến cố Chúa đến. Hệ quả là không có vấn đề BIẾT TRƯỚC và ĐỐI PHÓ.

  2. Từ đó, nét thứ hai được Mùa Vọng nhấn mạnh : phải sống thế nào trong hiện tại để khi Chúa đến, dù là bất ngờ, thì đó luôn là HỒNG ÂN, là NIỀM VUI cho tín hữu.

      Bài đọc một của Chúa Nhật I A Mùa Vọng trình bày cho chúng ta một hình ảnh lý tưởng tràn đầy phúc lộc của thời cánh chung khi Đấng Thiên Sai đến. Hình ảnh ấy mô phỏng theo hạnh phúc của vườn Địa Đàng : muôn dân liên kết hiệp nhất ; hết chiến tranh ; cuộc sống hòa bình phú túc ; luật Chúa trở nên chuẩn mực ; và Thiên Chúa là Thẩm Phán công minh làm trọng tài xét xử. Hạnh phúc đó còn trong tương lai. Sứ điệp chính là VIỆC PHẢI LÀM TRONG HIỆN TẠI để phúc lộc thiên sai ấy mau được thể hiện. Đó là “Hỡi nhà Giacob, ta hãy bước đi trong ánh sáng Chúa Trời.”

      Thật vậy, Thiên Chúa là Vầng Dương (Tv 84,12) ; ánh sáng của Chúa là biểu tượng của ơn cứu độ (Is 10,17 ; 60,1) ; luật Chúa cũng được so sánh với ánh sáng (Tv 119,105 ; Cn 6,23). Vậy “bước đi trong ánh sáng Chúa Trời” là cách mời gọi trung tín giữ luật Chúa. Đó là cách chuẩn bị tốt nhất để Ngày Chúa đến là Niềm Vui của chúng ta.

      Đoạn Tin Mừng Matthêu nhấn mạnh đến nét bất ngờ của việc Chúa đến. Matthêu lưu ý : bất ngờ không phải vì vô tri, không biết điều sắp xảy ra, mà là vì VÔ TÂM, cứng lòng phớt lờ trước dấu chỉ đang diễn ra trước mắt. Hai hình ảnh được Matthêu dùng minh hoạ :

  1. Một biến cố quá khứ được Kinh Thánh lưu truyền : lụt Hồng Thủy. Nhân loại cứ mải mê đắm chìm trong tội lỗi, phớt lờ dấu chỉ cảnh cáo đầy ấn tượng kéo dài của việc Nôê đóng tàu. Và rồi khi Ngày Chúa đến, Hồng Thủy bất ngờ chụp xuống và chớp nhoáng quét sạch mọi dấu vết tội lỗi, không ai kịp trở tay, đối phó.

  2. Minh họa thứ hai là là một dụ ngôn : hai người cùng đang làm chung một công việc, nhìn bề ngoài hoàn toàn như nhau : hai ông đang làm ruộng, hai bà đang xay bột. Bất chợt Chúa đến. Một người được đem đi, một người được để lại. Chúa đến sẽ vạch trần sự thật : mỗi người sẽ nhận phần tương ứng với lối sống của mình, không che đậy, không lẫn lộn được.

      Tin Mừng kết thúc bằng một lời mời về thái độ phải có trong hiện tại : anh em phải canh thức, phải sẵn sàng vì Chúa đến bất ngờ ; lúc anh em không ngờ thì Con Người đến.

      Vậy các tín hữu hãy biến từng giây phút của cuộc sống hiện tại của mình thành một bảo chứng của niềm vui và hạnh phuc sẵn sàng đón Chúa bất kỳ lúc nào Người muốn.

Frère Pierre Đình Long FSC