CHÚA NHẬT II PHỤC SINH

Cv 2, 42-47; Ga 20,19-31

Chủ đề: HOA TRÁI CỦA MẦU NHIỆM PHỤC SINH: Cộng đoàn đức tin, hiệp nhất, đầy sinh lực.

* Cv 2,44.46-47: Tất cả các tín hữu hợp nhất với nhau…đồng tâm nhất trí…Và Chúa cho cộng đoàn mỗi ngày có thêm những người được cứu độ.

* Ga 20,28.29.31: “Lạy Chúa của con, Lạy Thiên Chúa của con…”, “Phúc thay những người không thấy mà tin”…nhờ tin mà được sự sống nhờ Danh Đức Giêsu.

Tuần trước chúng ta đã chia sẻ với nhau yếu tố nào là chính yếu để tín hữu mọi thời có thể dựa vào đó để tin chắc được rằng Đức Giêsu đã phục sinh: đó là NHỚ LẠI và HIỂU LỜI CHÚA.

Hôm nay chúng ta chia sẻ thêm một yếu tố NỀN khác nữa đó là CHỨNG TÁ TÔNG TRUYỀN CỦA CỘNG ĐOÀN TÍN HỮU về đức tin của mình, về Đấng Phục Sinh mà mình đã nhận là CHÚA; Đồng thời Lời Chúa cũng cho chúng ta thấy hoa trái mà đức tin phục sinh mang lại cho nhân loại.

Bài đọc một và Tin Mừng trình bày cho chúng ta hai bầu khí khác nhau trong hai cộng đoàn môn đệ của Đức Giêsu: một của các tông đồ và một của các tín hữu tiên khởi ở Giêrusalem.

Trong Tin Mừng Mười tông đồ (Tôma đi vắng) đã được Đấng Phục Sinh hiện ra cho thấy, được chứng nghiệm bằng giác quan các vết đinh của Đấng Phục Sinh, được sai đi, được Đấng Phục Sinh trao ban bình an và Thánh Thần, được trao quyền thứ tha cầm giữ…nghĩa là đã được Đấng Phục Sinh trang bị đầy đủ những yếu tố cần thiết để thi hành sứ vụ của một người LÀM CHỨNG. Thật vậy:

  • Việc được chứng kiến, gặp gỡ, tiếp xúc thể lý với Đấng Phục Sinh là để giúp các tông đồ khẳng định dứt khoát rằng Vị Thầy mà họ đã từng chung sống, theo làm môn đệ trong suốt ba năm, Vị Thầy mà họ đã chứng kiến tận mắt bị đóng đinh và mai táng và Đấng Phục Sinh đang đứng trước mặt họ đây thực sự LÀ CHỈ MỘT NGƯỜI. Quả thật, Đức Giêsu, Thầy của họ, Đấng chịu đóng đinh Thập Giá, giờ ĐÃ PHỤC SINH. Đó là một xác tín được chứng nghiệm minh bạch, nghiêm túc chứ không là một ảo tưởng, một phóng chiếu tâm lý những ước mơ hoang tưởng của mình.

  • Việc được trao ban bình an giúp các ông vượt thắng những sợ hãi, những phản ứng tiêu cực, cay chua, hận thù khi gặp gian truân bắt bớ để thực sự là một chứng nhân của an bình yêu thương.

  • Việc được trao ban Thánh Thần, kèm theo lệnh được sai đi, là hồng ân lớn lao nhất mà ĐỨC CHÚA (Giavê) trong Cựu Ước thường ban cho những ai được tuyển chọn để bào đảm cho sứ vụ được thành công.

  • Việc được trao ban quyền lực thần linh THA – CẦM BUỘC là để các ông chỉnh sửa và đón nhận ai tin vào cộng đoàn thiên sai.

THẾ NHƯNG, phần đáp trả của các tông đồ hết sức tiêu cực, nơi họ dường như không có chút biến chuyển nào:cửa phòng vẫn đóng, HỌ vẫn khép kín trong tâm trạng sợ hãi của mình. Do đó, chứng từ về kinh nghiệm gặp gỡ Đấng Phục Sinh của họ không thuyết phục được người đồng môn Tôma.

Và Tôma đòi kiểm chứng bằng giác quan để tin Đức Giêsu thật đã sống lại.

May thay, sự cứng lòng, yếu tin đó của các tông đồ đã được tình yêu, quyền năng Thiên Chúa biến thành HỒNG ÂN cho các tín hữu mọi thời:

Trong lần hiện ra thứ hai để đáp lại lời đòi hỏi của Tôma, Đấng Phục Sinh đã trách Tôma cứng lòng đòi xây dựng đức tin phục sinh trên nền tảng chứng nghiệm thực dụng. Rồi trong tư cách là Đấng Phục Sinh, là “ĐỨC CHÚA, THIÊN CHÚA của con” như Tôma đã tuyên xưng, Đức Giêsu công bố mối phúc chóp đỉnh của cả bốn sách Tin Mừng: “PHÚC CHO AI KHÔNG THẤY MÀ TIN”. 

Và trên nền tảng lời chúc phúc đó, các cộng đoàn tín hữu đã được khai sinh. Dù họ không được thấy bằng mắt phàm Đấng Phục Sinh, nhưng họ đã sinh nhiều hoa trái từ lời chúc phúc “không thấy mà tin” của Đấng Phục Sinh.

Phúc lành ấy biến đổi hoàn toàn cuộc đời họ: họ xây dựng một cộng đoàn đồng tâm nhất trí về thiêng liêng lẫn vật chất. Họ thật sự nên một với nhau, với các tông đồ: Họ để chung của cải, chuyên cần nghe các tông đồ giảng dạy, họ hiệp thông với nhau, cùng tham dự lễ Bẻ Bánh và cầu nguyện không ngừng. Chứng tá cộng đoàn đó cùng với phúc lành thần linh từ Đấng Phục Sinh đã phát sinh hoa trái dồi dào: Họ “được toàn dân thương mến” và Chúa chúc lành cho cộng đoàn ngày càng thêm đông số.

Chúng ta đang sống trong thời đại “phúc cho ai không thấy mà tin”. Xin Chúa Thánh Thần trợ giúp để chúng ta dám can đảm, quảng đại sống Tin Mừng như cộng đoàn tiên khời, trở thành CẦU NỐI CHỨNG TÁ TÔNG TRUYỀN về Tin Mừng Phục Sinh cho các thế hệ tương lai.

Vậy Đấng Phục Sinh vẫn luôn đồng hành và biểu lộ quyền năng cứu độ của Người ngang qua các cộng đoàn tín hữu. Cộng đoàn mẫu mực của các tín hữu, sống đức tin, đức cậy, đức ái với tất cả tấm lòng thành thì đó luôn là công cụ hữu hiệu để Đấng Phục Sinh tiếp tục sứ vụ cứu độ của Người, là dấu chứng thuyết phục nhân loại tin rằng Chúa đã Phục Sinh.

Frère Pierre Đình Long FSC