CHÚA NHẬT II A MÙA CHAY

St 12,1-4a; Mt 17,1-9

          Chủ đề: Thiên Chúa tỏ vinh quang thần linh cho người được chọn: lệnh truyền và vâng phục

          * St 12,1-4: Đức Chúa nói với Abram “Hãy rời bỏ xứ sở…đi tới đất Ta sẽ chỉ cho_Abram ra đi như ĐỨC CHÚA phán.

          * Mt 17,5: “Đây là Con yêu dấu của Ta. Hãy vâng nghe Lời Người”.

          Chủ đề Lời Chúa của Chúa Nhật II A Mùa Chay là việc Thiên Chúa biểu lộ vinh quang thần linh của Người cho những ai được tuyển chọn. Mục đích là để giúp họ, một khi đã nếm cảm phần nào hoa trái tuyệt vời của lộ trình đi theo Chúa, thì họ có đủ can đảm, có động cơ dấn bước trung tín đến cùng theo con đường mà Thiên Chúa đã mời gọi họ theo, cho dù dọc đường gặp nhiều trắc trở, gian nan.

          Bài đọc Tin Mừng của Chúa Nhật II A Mùa Chay, cho cả ba năm ABC đều là trích đoạn Đức Giêsu hiển dung, còn gọi là biến hình, trên núi cho ba môn đệ ưu tuyển: Phêrô _Gioan và Giacôbê. Đây là ba môn đệ được Đức Giêsu cho tham dự trực tiếp vào các biến cố lớn trong cuộc đời rao giảng của Người: chứng kiến việc Đức Giêsu cho con ông trưởng hội đường Gia-ia sống lại (Mc 5,37-40; Lc 8,51); cho thấy cảnh Chúa Hiển Dung (Mt 17,1-9); được Đức Giêsu chọn đi theo Người cầu nguyện trước khi Người bị bắt nộp (Mt 26,37; Mc 14,33). Mục đích là chuẩn bị tích cực giúp các ông đương đầu với Thập Giá. Còn bài đọc một sẽ thay đổi theo năm; Nhưng dưới ánh sáng Thập giá và phục sinh của Đức Giêsu thì nội dung các bài này đều quy hướng về chủ đề: chuẩn bị để đón nhận Thập giá và phục sinh.

          Thật vậy bài đọc một năm A thuật lại việc Thiên Chúa bắt đầu công trình tái thiết nhân loại đã bị chia rẽ trầm trọng do vụ Tháp Babel gây ra: Thiên Chúa chọn một người dân ngoại ở vùng Lưỡng Hà tên là Abram, mời ông đi theo Người, cộng tác vào công cuộc lớn lao của Người.

          Lúc được Chúa gọi, Abram là một tộc trưởng giàu có: có gia sản, có thần linh, đất đai, quyền thế, nói chung là khá an toàn về mặt cuộc sống, nhưng tất cả đều vô ích đối với ông vì vợ chồng ông đã lớn tuổi lại son sẻ, vô sinh. Lúc Chúa gọi, ông đã 75 tuổi (St 12,4).

          Khía cạnh thập giá ẩn tàng trong bài đọc một nằm trong Lời mời gọi TỪ BỎ của Thiên Chúa, từ bỏ tất cả những an toàn ông đang có để ra đi theo lời mời của Thiên Chúa, nhưng lại không biết sẽ đi đâu: “Hãy rời bỏ xứ sở, họ hàng và nhà cha ngươi mà đi đến đất Ta sẽ chỉ cho ngươi”.

          Tuy nhiên bên trong lời mời Thập giá từ bỏ ấy, một mầm sống vĩ đại đã hé nụ, ngang qua lời Thiên Chúa hứa: có ĐẤT MỚI; chẳng những thoát nạn vô sinh mà còn TRỞ THÀNH MỘT DÂN LỚN; được chúc phúc và trở thành NGUỒN PHÚC cho chư dân.

          Chỉ một lệnh truyền, chỉ một lời hứa, ĐỨC CHÚA đã tỏ lộ uy quyền thần linh của một vị Thiên Chúa: “Thiên Chúa phán…tức thì có…”. Abram đã từ bỏ tất cả, ra đi đúng như lệnh Chúa truyền và lịch sử cứu độ mở đầu.

          Cũng thế, trong Tin Mừng, các môn đệ sau một thời gian theo Đức Giêsu, đã tôn nhận Người là “Đấng Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống” (Mt 16,16); Tuy nhiên con đường phải đi để biểu lộ uy quyền thiên sai PHẢI LÀ CON ĐƯỜNG THẬP GIÁ thì các ông không chịu nổi; Phêrô đã cản lối và bị Chúa mắng là Satan (16,21-23). Để giúp các ông can đảm dấn bước theo Đức Giêsu trên đường thập giá. Người đã hé lộ vinh quang thần linh qua biến cố Hiển Dung.

          Qua một thoáng vinh quang thần linh chợt lóe lên rồi ngay sau đó quay về lại với cuộc sống bình thường, sứ điệp mà Thiên Chúa Cha muốn bày tỏ cho các môn đệ Đức Giêsu là “các ngươi hãy vâng nghe Lời Người”. Con người tầm thường mà các môn đệ đang chung sống là “Con Yêu Dấu của Chúa Cha, Cha hài lòng về Người”.

          Như vậy dòng lịch sử nhân loại với những ô uế của nó, thân phận con người yếu đuối, lỗi tội, các biến cố, những thăng trầm của kiếp người đều có thể là nơi Chúa biểu lộ vinh quang thần linh NHỜ và TRONG ĐỨC GIÊSU Kitô. Lời Chúa hôm nay mời chúng ta xác tín: Thập Giá là đường dẫn tới vinh quang thần linh. Hãy can đảm dấn bước trên con đường này bằng cách VÂNG NGHE Lời Đức Giêsu. Đấng đã phục sinh lên trời nhưng vẫn còn đang đồng hành với chúng ta trong kiếp người, trong tha nhân, trong dòng lịch sử nhân loại để đưa toàn vũ trụ đến vinh quang Thần Linh vĩnh cửu.

Frère Pierre Đình Long FSC