CHÚA NHẬT  II MÙA CHAY C

Chủ đề: HỒNG ÂN VÀ CÁM DỖ

“ Thưa Thầy , chúng con ở đây thật là hay” ( Lc 9, 33)

Nội dung trích đoạn Tin Mừng của Chúa Nhật thứ 2 Mùa chay cho cả ba năm A- B – C  luôn nói về cuộc Hiển Dung của Đức Giêsu  cho ba môn đệ Phêrô – Giacôbê – Gioan . Mục đích là giúp các ông nhận ra được điểm đến của con đường thập giá hầu can đam bước theo đến cùng. Thật vậy, đoạn văn đi trước biến cố Hiển Dung là lời  văn loan báo lần thứ nhất của Đức Giêsu rằng Người sẽ chịu khổ hình và giết chết, rồi ngay sau đó , Người mời gọi “ ai muốn theo Tôi, phải từ bỏ chính mình vác thập giá mình mỗi ngày mà theo” ( x. Lc 9, 22 -23).

Vậy đây là một  HỒNG ÂN ĐẶC BIỆT, Đức Giêsu  chuẩn bị cho ba môn đệ giúp các ông đủ DŨNG KHÍ đương đầu với thập giá; và nhất là sau này, khi Đức Giêsu đã về trời thì họ sẽ là CHỨNG NHÂN cho Vinh quang phục sinh giữa lòng đời còn đang bị sự chết thống trị hầu củng cố dức tin cho muôn  thế hệ các tín hữu sẽ tin vào Đức Giêsu .

Thế nhưng , khi được tiếp xúc với vinh quang thần linh, họ dường như quên mất thực tại thập giá. ( Trong Lc 9, 30 – 32a, khi Đức Giêsu đàm đạo với Môsê  và Êlia về mầu nhiệm thập giá  mà  Đức Giêsu  phải đảm nhận tại Giêrusalem, thì ba môn đệ NGỦ; khi thức dậy , họ chỉ còn thấy được một chút xíu vinh quang thần linh thôi , vì Môsê và Elia  sắp từ biệt  Đức Giêsu ). Thật vậy , họ quên mất  thập giá khi Phêrô  bộc trực phát biểu rằng ông muốn hưởng  thụ lâu dài  cái hạnh phúc , vinh quang đang diễn ra trước mắt, quên mất rằng họ đang đi theo một vị THẦY LÀM NGƯỜI: “ Thưa Thầy, chúng con ở đây thật là hay!  Chúng con xin dựng ba lều…”( x. Lc 9, 33) . Và Thiên Chúa Cha đã phải can thiệp đưa các ông ra khỏi  cơn CÁM DỖ  chỉ muốn hưởng vinh quang mà quên con đường thập giá, đưa các ông quay trở về lại các thực tại trước mắt là PHẢI LÀM MÔN ĐỆ CON NGƯỜI PHÀM NHÂN GIÊSU .

Bằng một cuộc thần hiện: mây bao phủ các ông , rồi từ đám mây có tiếng tuyên phán,  Chúa Cha  bày tỏ vinh quang thần linh cho các ông. Cha mặc khải cho các ông hai điều:

  1. Con người Giêsu phàm nhân mà các ông đang theo làm môn đệ thật ra là CON THIÊN CHÚA,CHÍNH THIÊN CHÚA.

  2. Vậy hãy vâng nghe lời Người  như vâng nghe lời Thiên Chúa

Đấng mà các ông phải vâng nghe , giờ đây không là hữu thể thần linh sáng láng nữa,  mà .là một con người bình thường như trước giờ các ông  đã đi theo. Nhưng kể từ giây phút này, các ông nhận ra ẩn tàng trong con người đó là CON THIÊN CHÚA.

Việc nếm cảm trước phần nào vinh quang thần linh ấy đã giúp các môn đệ vượt thắng được  sự kinh hoàng của thập giá và khi đã được ĐẤNG PHỤC SINH phục hồi  sinh lực, các ông là chứng nhân cho thập giá vinh quang, mở rộng con đường phục sinh mà Đức Giêsu  đã khai thông cho toàn nhân loại, giúp nhân loại nhận ra rằng phận làm con người hèn yếu  của chúng ta, trong ý định của Thiên Chúa , là con đường duy nhất để nhân loại tiếp cận và hưởng được trọn vẹn  vinh quang thần linh . Hãy noi gương  Đức Giêsu . Sống trọn phận làm người theo như Ý Cha.

Frère Đình Long FSC