CHỮ THẬP TRAO TÌNH

Chúa nói: “Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo”   ( Lc 9,23). Thực vậy, Chúa không bảo các môn đệ mang lấy những gì con thích, những điều con cảm thấy hạnh phúc để đi theo Ta, nhưng là từ bỏ chính mình, vác lấy thập giá mình hằng ngày mà theo Ta.

Vậy, điều Chúa muốn con từ bỏ là gì? Có chăng dừng lại ở những điều con không thích, hay những đam mê và những gánh nặng vật chất còn rủng rỉnh bên mình? Nhưng còn hơn thế, Chúa muốn con từ bỏ cái tôi ích kỷ của tham sân si trong ốc đảo cõi lòng, những khao khát đam mê đời thường và cả ý riêng của sở hữu, quyền lợi, niềm vui, nỗi buồn để con có thể bước theo Chúa mỗi ngày gọn nhẹ hơn cả về tinh thần lẫn vật chất.

Thập giá Chúa muốn con vác theo Người là gì? Thập giá ấy không phải của người bên cạnh con, thập giá đó cũng không phải của một ai thân thiết hay xa lạ, nhưng là chính thập giá của con. Thập giá đó không xa lạ nhưng gần con, sát kề con, con phải vác lấy chính mình là tội lỗi, yếu đuối, khuyết điểm, can đảm chấp nhận bản thân cùng với điểm tựa vững vàng trong tình yêu Chúa. Suy ngắm thập giá Chúa, con có thêm nghị lực để tín thác hơn, vì Chúa là Đấng vô tội nhưng Ngài đã không rên la mà âm thầm gánh lấy tội lụy của con trên thập giá của Người. Chúa muốn con hãy bước đi trên đôi chân của mình, vác lấy chính mình để bước theo Chúa, bằng những hy sinh hãm mình, rèn luyện nhân đức, khổ chế và kỷ luật bản thân, đừng chiều theo đam mê sở thích của mình nhưng biết lắng nghe tiếng Chúa  và thực thi ý Người qua biến cố cuộc đời. Hãy chú tâm vào Chúa, học nơi Người bài học phục vụ, sẻ chia, cảm thông và yêu thương. Con đường sư phạm của Chúa rất đơn giản nhưng con cần phải kiên trì rèn luyện, rồi một ngày Người sẽ cho con cảm nếm dịu ngọt của Thập giá Chúa trong cuộc đời con.

Bước theo Chúa là cùng đi con đường của Chúa, con đường ấy không có chỗ cho ích kỷ cá nhân, con đường hẹp, và con phải hãm mình ép xác mới có thể đi qua. Như thế, con cần học cách biết yêu, yêu mến Chúa hơn, yêu mến thánh giá là những trái ý, khó khăn hay hiểu lầm, xung đột nội tâm và cả những bất đồng huynh đệ, Chúa mời con hãy học nơi Người chữ “ TÌNH” và chữ “ YÊU” để thánh giá hằng ngày không oằn trên đôi vai hay tâm trí con, nhưng nó nhẹ nhàng hơn như quà tặng, gánh thử thách trở nên êm ái khi tâm hồn con tràn đầy Chúa, bằng đời sống cầu nguyện liên lỉ. Nhờ đó, thánh giá cuộc đời giúp con kết nối tương quan với Chúa khăng khít hơn, với chị em thân tình hơn, với chính mình sâu lắng hơn.

Chúa dùng thập giá để trao tặng tình yêu, một tình yêu cao thượng, tình yêu hy sinh cho người mình yêu. Thập giá không kết thúc ở sự trần trụi và chết chóc của con người mang tên Giê-su, hơn thế nữa, nơi thập giá Đức Ki-tô, Người cho con niềm tin vào sự phục sinh, Chúa chiến thắng quyền lực tử thần và mang lại ơn cứu chuộc cho nhân loại. Tình yêu Chúa không đi vào ngõ cụt của tuyệt vọng nhưng mở ra một chân trời mới, tinh thần mới và con người mới.

Nhìn vào biến cố thời đại, trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria gây ra biết bao đau thương và rất rất nhiều người thiệt mạng. Nhưng nỗi khó ló cái tình, những hình ảnh rất đẹp của tình yêu: của người mẹ dành cho con, của chị dành cho em,…tuy bị vùi dưới đống đổ nát của bê tông nhưng sức nặng của vật liệu không thể đè lên “ tình” rất cảm động của mảnh đời đầy hy vọng. Họ trở nên động lực cho rất nhiều người, niềm hy vọng cho các đội cứu hộ, khuấy lên lòng cảm thông của biết bao trái tim con người. Và, tình của Chúa còn lớn hơn biết chừng nào, không thể sánh ví, không thể diễn hết thành lời hay cung bậc cảm xúc. Chúa bận rộn để trao lẽ yêu thương từ những điều rất nhỏ, tưởng chừng như không thể, nhưng thật nhiệm mầu.

Lạy Chúa, xin cho con đừng chùn chân mỏi gối trước những khó khăn, những thập giá hằng ngày. Bởi vì con sẽ không thể cảm nghiệm được tình yêu của Chúa nếu con chỉ muốn thoải mái theo ý mình, nhưng quà tặng của Người cho con hạnh phúc, để con biết chọn lựa và tìm đến với Chúa. Trong thập giá có giá trị của yêu thương nếu con biết khiêm nhường vác lấy thập giá Chúa trao và bước đi cùng Chúa trên con đường Người đi.

Học viện,sss