Niềm Vui Thăm Viếng…

Như Mẹ Maria sau ngày đón nhận lời Thiên Sứ truyền tin, Mẹ đã vội vã lên đường viếng thăm chị họ Elizabeth, cũng là để chia sẻ niềm vui và những khó khăn với người chị họ cao niên.
Ngày 11/4/2018, Tỉnh Dòng Nữ Tỳ Thánh Thể tại Giáo Phận Xuân Lộc đã hân hoan đón chào Đức Giám Mục Giuse Trần Văn Toản-Giám mục Phó Giáo Phận Long Xuyên đến thăm nhà mẹ có cộng đoàn đang phục vụ tại Giáo Phận Long Xuyên. Đây cũng là dịp thiết lập mối tương quan giữa nhà Dòng với Giáo Phận.
Đúng 12g trưa, Đức Cha Giuse đến với Cộng Đoàn. Cùng đi với Đức Cha, có Cha Giuse Hoàng Văn Luyện- Đặc Trách Tu Sĩ của Giáo Phận. Chị Giám Tỉnh, chị Phụ Trách cộng đoàn nhà chính và một số chị em gốc Giáo Phận Long Xuyên đã đón tiếp Đức Cha Giuse và cha Đặc trách. Sau đó các ngài nghỉ trưa.
Chiều 15g30, Đức Cha gặp gỡ Chị Giám Tỉnh, quý chị Ban cố vấn Tỉnh, chị Anna-cựu Phó Tổng quyền, quý chị phụ trách, ban làm việc cộng đoàn nhà chính Bình Đa và các chị giáo. Trong những lời chia sẻ, Đức Cha đã trình bày hướng đi mục vụ của Giáo Phận Long Xuyên; Số các Dòng Tu của Giáo Phận và những cộng đoàn các Dòng ngoài Giáo Phận đến phục vụ; Số Linh mục, Tu sĩ và tín hữu của Giáo Phận. Ngài nhấn mạnh đến khía cạnh Truyền Giáo qua rao giảng Lời Chúa, và qua công việc từ thiện bác ái phục vụ con người toàn diện. Vì con số tín hữu nơi Giáo Phận Long Xuyên còn ít ỏi chỉ hiện diện nhiều nơi những vùng người gốc Bắc, nên việc Truyền Giáo là ưu tư hàng đầu của Giáo Phận.
Tiếp theo, các chị em chia sẻ với Đức Cha về những sinh hoạt của Tỉnh Dòng, về Hiệp Hội Thánh Thể đang hiện diện nơi 9 Giáo Xứ với hơn 1 ngàn thành viên trong Giáo Phận Long Xuyên. Sau những chia sẻ của các chị, Đức Cha đã đúc kết Hiệp Hội Thánh Thể là Tôn thờ Thánh Thể và Hoạt động về Thánh Thể. Vì thế cần đào sâu đức tin, sống Thánh Thể để được biến đổi và loan truyền niềm tin và tình yêu Thánh Thể. Cha Đặc trách Dòng Tu cũng tâm đắc về Hiệp Hội Thánh Thể và nhã ý mời chị em đến giúp lập tại giáo xứ của ngài.
16g45, Đức Cha tham dự giờ chầu Thánh Thể và cử hành giờ kinh chiều cùng cộng đoàn. Sau đó, ngài cùng dùng bữa tối với cộng đoàn.
 19g30, Đức Cha gặp gỡ cộng đoàn tại phòng hội. Thật thân tình và vui tươi, Đức Cha chia sẻ về chuyến Ad Limina vừa qua của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam mà Đức Cha đã tham dự; Chia sẻ cảm nghiệm riêng về cuộc ra trở về với Chúa của Đức Cố GM Phaolô Bùi Văn Đọc. Tiếp đó Đức Cha đã nhấn mạnh về ba khía cạnh cần có: Chân Lý, Tình Yêu và Sự Tự Do nội tâm của con cái Thiên Chúa. Vì chính Thiên Chúa và Chúa Kitô là Chân lý, Tình Yêu và Tự do. Thế nên chúng ta cần cúi đầu xin vâng và phó thác vào bàn tay của Thiên Chúa, Chúa muốn sử dụng chúng ta như thế nào tùy ý Ngài, theo chương trình của Ngài.
Tiếp tục, Đức Cha dành cho chị em những câu trả lời thắc mắc về ưu tư trong sứ mệnh của Đức Cha; Về đời Dâng hiến giữa xã hội hôm nay hay về việc cần phải nuôi dưỡng đào luyện ơn gọi tu trì từ những em cấp 2 vì ơn gọi hiện nay đang giảm sút do đời sống đức tin giảm sút. Đức Cha cũng khuyên mỗi người nên tổ chức đời sống của mình cân bằng Chiêm niệm và Hoạt động như hai Đức Giáo Hoàng Benedicto vẫn hoạt động bằng chiêm niệm và Đức Phanxico thì chiêm niệm bằng hoạt động vì ngài dành 3 tiếng đầu ngày cho Chúa sau đó mới hoạt động.
Cha Đặc trách Tu Sĩ cũng chia sẻ với cộng đoàn cần nhận ra đường dẫn từ Chúa và từ tình yêu Chúa trong những ước muốn và hoạt động.
Chị Giám Tỉnh dâng lời cảm ơn Đức Cha về những chia sẻ quý báu, chân thành và vui tươi.
 4g45 Sáng ngày 12/4, Đức Cha cử hành giờ Kinh Sáng và Thánh Lễ với Cộng đoàn, cùng đồng tế có Cha Đặc Trách Giuse Bùi Đức Vượng và Cha Đặc trách Tu sĩ GP. Long Xuyên.
Trong Thánh Lễ, Đức Cha đã chia sẻ trong bài giảng về Dấu Chỉ: ”Chúa Giêsu đã là một dấu chỉ khi vâng lời Thiên Chúa Cha đến với nhân loại. Chúng ta cần phải biết đón nhận dấu chỉ, chiêm ngắm dấu chỉ. Cần có suy tư để nhận biết dấu chỉ, có tình yêu để đón nhận dấu chỉ, có tâm hồn chiêm nghiệm về dấu chỉ. Như các tông đồ, ta hãy yêu mến Chúa Kitô, chiêm nghiệm để đón nhận Chúa Kitô. Cuộc đời chúng ta cũng là một dấu chỉ của Thiên Chúa nên chúng ta cũng là dấu chỉ cho anh chị em mình và cho thời đại hôm nay. Thế nên chúng ta phải có khả giác, suy tư, tình yêu, chiêm nghiệm trong tâm hồn để chúng ta đón nhận dấu chỉ. Và Cộng đoàn Nữ Tỳ Thánh Thể phải là cộng đoàn nhận ra dấu chỉ Chúa Kitô hiện diện ẩn mình trong Bí tích Thánh Thể. Và chúng ta nhận ra dấu chỉ của Chúa Giêsu Thánh Thể là lòng thương xót của Thiên Chúa và là dấu chỉ hiện diện mọi ngày cho đến tận thế. Chính vì thế, chúng ta là dấu chỉ tình yêu của Chúa Giêsu Thánh Thể cho các cháu mầm non khi ta là giáo viên, cho những người nghèo…, làm sao chúng ta là những dấu chỉ tinh ròng cho người khác dễ nhận ra. Chính tình yêu là dấu chỉ dễ nhận thấy cho những người trong thời đại. Vậy ý thức ta là hiện thân của Chúa Giêsu Thánh Thể như Chúa Kitô đã trao tặng chính mình cho chúng ta. Chúng ta có Chúa Giêsu Thánh Thể là lý tưởng, trung tâm điểm cho cá nhân và hội dòng. Hãy ý thức khi đến tôn thờ, và là dấu chỉ cho thời đại nhờ những gì chúng ta làm, nói, tương quan và như vậy cuộc đời chúng ta như một Thánh Lễ và cuộc đời ta trở nên như một Thánh Lễ, nên Lời của Chúa Kitô, trở nên một gia đình của Thiên Chúa và mỗi người là một nhà tạm có Chúa Giêsu hiện diện. Xin cho cộng đoàn chúng ta trở thành dấu chỉ tình yêu Chúa giữa lòng đời.”
 Sau Thánh Lễ và điểm tâm sáng, Đức Cha lên đường đến thăm một cộng đoàn nữa và sẽ trở về Long Xuyên vào trưa hôm nay, 12/4/2018.
Tạ ơn Chúa về chuyến viếng thăm của Đức Cha phó Long Xuyên với Tỉnh Dòng Nữ Tỳ Thánh Thể. Xin cho những gì Đức Cha đã chia sẻ, sẽ sinh hoa trái trong tâm hồn và nơi đời sống của chúng ta.

Sơn Mai Hoa, sss.