Mừng Lễ Thánh Tổ Phụ Phêrô Giulianô Eymard.

Theo lịch Phụng vụ hằng năm Kính nhớ Thánh Phêrô Giulianô Eymard vào ngày 02/8. Thế nhưng năm nay, Tỉnh Dòng Nữ tỳ Thánh Thể đã mừng kính Thánh Tổ phụ vào thứ Bảy ngày 01/8/2020, và Cộng đoàn Đức Mẹ Vô Nhiễm – Giáo xứ Tân Bình cùng hòa chung với Tỉnh Dòng hân hoan mừng lễ Thánh Eymard.

Chị em đã hiệp lòng bằng Tuần chuẩn bị mừng kính Thánh Tổ Phụ qua Tin Mừng và những suy niệm của chính Cha Thánh về tình yêu của Chúa Giêsu nơi Phòng Tiệc Ly và đặc biệt trong Bí tích Thánh Thể.

Chính ngày lễ, Chị em cùng tôn thờ Chúa trong giờ Chầu Thánh Thể và cử hành giờ Kinh Phụng Vụ trọng thể trong tâm tình tôn vinh Chúa cùng với Đấng Sáng Lập Hội Dòng. Và đúng 10g ngày 01/8, Thánh Lễ mừng kính Thánh Phêrô Giulianô Eymard đã được Cha Vinh Sơn Nguyễn Tiến Dũng – Chánh xứ Tân Bình cử hành long trọng. Tất cả chị em trong cộng đoàn đã sốt sắng tham dự, có sự hiện diện của một Tập sinh Tu hội Chúa Kitô và một Ứng sinh của Giáo phận Xuân Lộc.

Khởi đầu Thánh Lễ, Cha chủ tế đã dẫn cộng đoàn phụng vụ đi vào tâm tình mừng lễ Thánh Tổ Phụ bằng niềm tạ ơn về ân huệ Thiên Chúa đã ban cho Hội Dòng Đấng Sáng lập thật thánh thiện. Ngài có lòng yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể cách đặc biệt và đã để lại cho chúng ta, đặc biệt các chị em Nữ tỳ Thánh Thể một mẫu gương sáng ngời về  tình yêu và lòng hy sinh phục vụ Thánh Thể.

Trong bài giảng lễ, Cha đã chia sẻ cho cộng đoàn những ý nghĩa từ Tin Mừng theo Thánh Gioan chương 13 về việc Chúa rửa chân cho môn đệ: “Việc rửa chân của Chúa nhằm thanh tẩy tâm hồn của môn đệ để các ông được trở nên xứng đáng chung phần với Người. Nhất là, khi rửa chân xong, Chúa đã hỏi các môn đệ và đồng thời cũng trả lời ngay cho các ông về việc Người làm là để nêu cho các ông gương khiêm tốn phục vụ. Nếu Người là Thầy và là Chúa mà còn quỳ xuống rửa chân cho các ông thì chẳng có lý do gì mà các ông lại từ chối phục vụ lẫn nhau, đáp ứng nhu cầu của nhau và giúp nhau thanh tẩy để xứng đáng chung phần với Chúa. Sự phục vụ không giới hạn giữa các môn đệ nhưng phải mở ra cho hết mọi người được Chúa trao phó và những người các ông có dịp gặp gỡ. Trong Bữa Tiệc Ly, Chúa đã bày tỏ tình thương yêu vô biên tới cùng của Người với các môn đệ qua việc rửa chân… và hiến dâng mạng sống làm giá cứu chuộc, trao ban Thịt Máu làm của ăn  đem lại sự sống vĩnh cửu cho mọi kẻ tin. Chúa đã liên kết việc rửa chân và lập Bí tích Thánh Thể để chúng ta thấy rõ sự hy sinh khiêm nhường phục vụ. Cảm nhận được tình yêu của Chúa Giêsu trong Thánh Thể, Cha Thánh Eymard cũng đã khiêm nhường phục vụ tha nhân. Nơi ngài, bộc lộ lòng nhân ái, dễ mến và dịu hiền. Ngài không ngừng lo sao cho người khác được hạnh phúc. Ngài đã quảng đại hy sinh thời giờ, sức khỏe… và mọi thứ khác để mang lại niềm vui cho mọi người. Những ai gặp ngài đều nhận được vẻ mặt tươi cười và giọng nói ngọt ngào làm cho họ cảm thấy trong lòng họ là cha Eymard là một người bạn nhiệt tình và một người cha nhân hậu. Tính cách đó khiến ngài có nhiều ảnh hưởng trên các tâm hồn đến với ngài… Chúng ta cùng cầu xin Chúa ban ơn giúp sức để chúng ta can đảm đón nhận sứ điệp tình yêu của Chúa gởi đến hôm nay và đem ra thực hành trong đời sống của mình.”

Sau Thánh, Cha Chánh xứ và cộng đoàn cùng chia sẻ niềm vui trong bữa tiệc huynh đệ. Chung chia tâm tình của những người theo Chúa Kitô và cùng dấn thân phục vụ Chúa trong Giáo Hội để nâng đỡ, động viên nhau.

Tạ ơn Chúa muôn đời về biết bao ơn phúc Chúa ban cho Hội Dòng chúng ta qua Thánh Tổ Phụ Eymard. Nhờ lời cầu bầu của Cha Thánh, xin Chúa luôn gìn giữ chúng ta trung thành phụng sự Chúa trong ơn gọi Thánh Thể.

Sr. Dã Quỳ,sss.