LẶNG LẼ…!

  Sau giờ cơm chiều của cộng đoàn ngày 31.7.2021, Dì Maria Têrêsa Đoàn Thị Minh Tâm đã thanh thản trở về Nhà Cha trên trời sau bảy mươi sáu năm làm người và làm con Thiên Chúa. Trước đó hai tuần, Dì đã được Cha Quản Hạt- Hạt Tân Mai đến xức dầu và ban ơn Toàn xá.
  Đời tu của Dì gắn liền với cội nguồn Tu hội Đức Mẹ Thánh Thể và nay là Dòng Nữ tỳ Thánh Thể. Với biết bao thăng trầm của thời cuộc thuở khai sinh, Dì đã can đảm gánh vác trách nhiệm cùng cha cố Micae, để cố gắng quy tụ những chị em có lòng yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể thành Tu hội Đức Mẹ Thánh Thể. Dì cũng góp phần vào việc đưa Tu Hội đến chỗ được sát nhập với Dòng Nữ tỳ Thánh Thể quốc tế.
 Ở cộng đoàn Nhà Chính, ngoài chị Bề trên Cộng đoàn, Dì là người siêng năng cắm tên mình trên bảng phân chia giờ chầu Thánh Thể mỗi ngày khi chưa bệnh nặng. Hình ảnh của Dì, một người lớn tuổi, đi lại có lúc khó khăn, nhưng luôn trung thành quỳ chầu nửa tiếng trước Chúa Giêsu Thánh Thể, đã để lại nơi chị em chúng tôi một ấn tượng sâu đậm về lòng yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể của Dì. Xin cám ơn Dì thật nhiều. Dì cũng có lòng yêu mến Đức Mẹ cách đặc biệt, nên Đức Mẹ đã rước Dì về trời vào chiều thứ bảy không ai ngờ ! Dì ước ao được ở Nhà Mới (vì Nhà Hưu của Tỉnh Dòng đang xây dựng) nhưng Thiên Chúa đã chuẩn bị cho Dì một “Nhà Mới” trên trời. Nơi đó, Dì không còn phải bận rộn dọn dẹp như ở trần gian, mà Dì sung sướng tận hưởng vinh quang Thiên Chúa, điều mà ai ai cũng luôn mơ ước!
  Do đại dịch Covid- 19 bùng phát mạnh,  mọi người đều phải tuân thủ những chỉ thị của Nhà Nước, nên thân nhân của Dì, các chị em trong các cộng đoàn của Tỉnh dòng và tất cả mọi người quen biết cũng như hàng xóm của Nhà Dòng đều không được tới kính viếng hay tham dự Thánh lễ an táng. Bù lại, chị em trong cộng đoàn thay phiên nhau, ngày đêm cầu nguyện bên thi thể bất động của Dì, để cùng Dì dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và xin ơn tha thứ.
  Sau Thánh lễ an táng, từng chị em trong cộng đoàn đến chạm tay vào linh cữu của Dì trong tâm tình thương mến chào Dì lần cuối, vì chỉ có các chị có trách nhiệm, đại diện chị em tiễn Dì ra Đất Thánh Giáo xứ Thánh Micae. Có lẽ đây là lần đầu tiên, Tỉnh dòng đưa tiễn người chị em trong cộng đoàn về nơi an nghỉ cuối cùng, mà tất cả mọi người đều phải dừng lại nơi cổng của nhà dòng để nhìn xe tang lăn bánh, đưa người chị em mình vĩnh viễn rời ngôi nhà chung của Tỉnh Dòng!
  Một dấu “Lặng” bao trùm cả cộng đoàn…, chúng ta tiếp tục cầu nguyện thật nhiều cho Dì.
                                                                            Anna Kim Luyến,sss.

Cha Quản hạt dâng lễ cầu nguyện cho dì Maria Têrêsa

Cha Quản hạt cử hành nghi thức tẩm liệm

Chị em ngồi bên dì Maria Têrêsa đêm cuối, để nhăc nhớ những kỷ niệm của dì nơi cộng đoàn và tri ân dì với những đóng góp, xây dựng Hội dòng

Cha xứ dâng lễ an táng