HỒNG ÂN 65 NĂM LINH MỤC.

“Hồng ân Linh Mục, Hồng ân Chúa ban xuống cho đời, Hồng ân thánh thiện, dìu con bước lên dâng hiến thân mình làm hy tế…” 

Lời bài hát “Hồng ân Linh Mục” đã du dương dẫn đoàn đồng tế và cộng đoàn tiến vào cung thánh của ngôi nguyện đường Nhà Mục Vụ Giáo Phận Kontum để hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn 65 năm Linh Mục của Cha Cố Giuse Bùi Đức Vượng, vào buổi sáng ngày 27/7/2023.

Hiện diện trong Thánh lễ có Đức Cha Aloisio Nguyễn Hùng Vị – Giám mục Giáo phận Kontum chủ tế, cùng đồng tế có Đức Cha Phê rô Trần Thanh Chung, Cha Simon Phan văn Bình-Trưởng nhà hưu, Cha Giuse Bùi Trung Phong – Bào đệ của Cha cố, quý Cha trong Linh tông huyết tộc, quý Cha trong và ngoài Giáo phận Kontum, quý Cha Dòng Thánh Thể, quý Cha Dòng Chúa Cứu Thế và các Dòng phục vụ trong Giáo phận, quý bề trên và quý Tu sĩ các Dòng, quý thân nhân và ân nhân, bạn hữu xa gần và những giáo dân mà Cha đã phục vụ trong các Giáo xứ Sùng Lễ, Giáo xứ Phú Bổn, …

Niềm vui dâng trào trên khuôn mặt từng người đến tham dự Thánh lễ tạ ơn hôm nay, bởi vì, như lời chính Cha cố Giuse thì rất hiếm mới có Thánh lễ tạ ơn 65 năm Linh mục. Thật là đặc biệt vì Cha cố Giuse đã trải qua nhiều bước đường thăng trầm của đời Linh mục: Du học, chịu chức Linh mục, gia nhập Giáo phận Kontum, giúp các xứ đạo của Giáo phận ở những vùng ngoại biên, làm giáo sư tiểu chủng viện và quản lý Giáo phận, Giám đốc Trung chủng viện Thừa sai Kontum tại Đà lạt, Giám đốc Đại chủng viện Kontum, đi cải tạo, giúp quý Dì Nữ Tỳ Thánh Thể… Và cho đến hôm nay, Cha đã có thể trở về Giáo phận Kontum như trở về nhà của mình được 2 năm. Cha muốn sống những năm tháng cuối đời trong vòng tay yêu thương của mẹ Giáo phận mà Cha đã sống hết mình và chia sẻ hết tình. 

Qua bài giảng của Đức Cha Aloisio, cộng đoàn phụng vụ cùng chung lời tạ ơn với Cha cố Giuse về muôn ngàn ơn lành Chúa đã ban trên Cha “Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ…” Như dân tộc Israel tạ ơn Chúa khi 40 năm Chúa đã dẫn đưa qua sa mạc. Mẹ Maria cũng tạ ơn Chúa “Linh hồn tôi ngợi khen Chúa…”. Mẹ nhận ra biết bao ân huệ Chúa đã ban… Cha cố Giuse hôm nay cũng tạ ơn Chúa về các ơn lành: Ơn đi tu, ơn lãnh nhận các chức thánh,… Rồi lúc đi du học, khi làm giám đốc chủng viện, và có thời lại đi cải tạo… Chúa cũng đã yêu thương gia đình của Cha cố và đã gọi nhiều người theo Chúa làm Linh mục, nữ tu. Cuộc đời mục vụ của Cha cũng đã được giao nhiều giáo xứ và chủng viện, và nhất là Cha cố đã vực dậy nhà Dòng Nữ Tỳ Thánh Thể cho đến hôm nay đang lớn mạnh. Cha đã hoàn thành tất cả mọi sứ vụ mà Chúa đã trao phó.

Hôm nay, mặc dù Đức Cha Aloisio Chủ tế, nhưng thật cảm động khi Cha cố Giuse dâng lên Thiên Chúa nhân lành những Lời nguyện Nhập lễ, Tiến lễ và Lời nguyện Hiệp lễ. Với tuổi cao 93, giọng nói của Cha vẫn rõ ràng và sức khỏe của Cha cũng khá tốt. Vì vậy, Cha cố đã tự soạn lời cảm ơn quý Đức Cha, quý Cha và mọi người. Cha đã nói lời cảm ơn và còn say sưa diễn giải về các Thánh của riêng ngài cảm nhận. Sau lời cảm ơn, Cha cố cùng với Cha cháu Benedicto Bình và Dì Giám Tỉnh Nữ Tỳ Thánh Thể, đã cất lên lời Ca Tình Tri Ân “Giữ gìn con Chúa ơi, vì Chúa là chốn con tựa nương tháng năm, trong cánh tay Người hồn con vui sống, tình yêu Chúa khoan dung bền vững muôn đời.” mà Cha cố đã cảm nghiệm sâu xa lời bài hát và từ lâu ngài đã rất thích. 

Thánh lễ kết thúc tại nguyện đường nhưng được nối dài trong bàn tiệc Agapé tại nhà hưu. Quý Đức Cha, quý Cha và mọi người đã sum họp quanh bàn tiệc tại nhà hưu dưỡng mà chắc cũng rất hiếm mới có như hôm nay. Mọi người cùng chia sẻ với Cha cố niềm vui tạ ơn, nhưng cũng là dịp rất vui được gặp Cha cố trực tiếp để Cha gọi tên và thăm hỏi trò chuyện cùng.

“Biết lấy gì cảm mến hồng ân Chúa cao vời Chúa đã làm cho Cha Cố Giuse.”  Nguyện xin Chúa Giêsu Thánh Thể luôn là nguồn sức sống nâng đỡ Cha trong những ngày tháng sắp tới. Xin Chúa gìn giữ Cha trong bình an và vòng tay yêu thương của Chúa.

Sr. Dã Quỳ,sss.