Gieo Mầm Ơn Gọi

 Hôm nay, tôi mới có dịp gặp gỡ và chia sẻ ơn gọi thánh hiến cùng với các em thiếu niên, tuổi từ 13- 15. Cuộc  gặp gỡ đầu tiên rất quan trọng để lưu lại nét đẹp trong các em, bước sau sẽ dễ dàng tiếp xúc hơn .

Với tính vui vẻ của tôi, tôi đến làm quen và trò chuyện các em trước , tôi rất ngạc nhiên các em đến từ nhiều nước khác nhau : châu phi (Conggo , Cameroon, Togo), Colombia… Các em cũng dễ thương và mau hội nhập làm quen, đặt ra nhiều câu hỏi cho tôi trả lời .

Viva Kouame: Sơ ở Hội Dòng nào vậy?

Tôi không trả lời ngay, trước khi đến đây để đàm thoại với các em , tôi đã chuẩn bị 3 tấm hình để giải thích vắn tắt cho các em về Hội Dòng và cũng để giới thiệu về Thánh Thể luôn .

Tôi đưa ra tấm hình thứ nhất .

 Tôi : Các con nói đi đây là bức ảnh gì ?

Các em (đồng thanh) : Dạ, đây là Thánh Thể .

Chính xác rồi , vậy đây là dòng của sơ đó , với tên gọi là :” Nữ Tỳ Thánh Thể “. Tôi giới thiệu Hội Dòng do ai sáng sập và phê chuẩn của Đức Giáo Hoàng nào , mục đích của Hội Dòng ,… các sơ có các giờ kinh chung và 1 giờ chầu riêng .

Monica : vậy các sơ có chầu chung không sơ ?

Tôi : Có , con . Tôi lấy ra tấm hình thứ hai , giải thích cho các em biết Canada chỉ chầu chung vào dịp tĩnh tâm , tạ ơn cuối năm … còn Việt Nam tất cả các ngày .

 Marie Constance: Hội Dòng sơ có đông người  không ?

Tôi: Đông , các sơ cũng hiện diện ở 10 nước để lan toả Thánh Thể . Ở canada này thì ít rồi , còn hiện diện 3 nơi ( Sherbrooke , Quebec, Edmundston). Tôi lấy ra tấm hình thứ 3 , giới thiệu cho các em biết luôn, vì tôi đã đến rồi, các em nghe rất chăm chú và thích thú.

Trong đó có 3 sơ người Canada ( cộng đoàn Edmundston ) và 4 sơ Việt Nam đến thăm .

Mặc dù giới hạn về thời gian và cuộc đàm thoại cũng ngắn , nhưng tôi đã truyền đạt gần đầy đủ cho các em hiểu biết thêm về Thánh Thể , để giúp các em sống tốt, đúng và phù hợp với thời đại ngày nay . Tôi cũng ước mong rằng các em sẽ sáng suốt lựa chọn  ơn gọi cho mình nhờ ơn soi sáng của Chúa Thánh Thần .Tôi không ép các em phải vào Hội Dòng mình đang sống và phục vụ , cứ để theo tự nhiên . Nói đến đây , tôi nhớ lại câu Lời Chúa :” Phaolo trồng, Apolo tưới, nhưng chính Thiên Chúa cho mọc lên” (1 Cr 3,6) .

Trước khi tạm biệt các em , một em hỏi tên tôi vì đã quên .

Douti : Tên của sơ là gì vậy ? con quên rồi

Tôi : Các con cứ gọi sơ là Marie ,với bút danh là Trung Bình . Các con biết vì sao sơ lấy tên này không ?

Các em : Dạ, không.

Tôi giải thích vì ở Việt Nam có Linh Mục tên là Cao Siêu , một Linh Mục khác có tên là Tầm Thường . Do đó , sơ lấy tên Trung Bình ( Marie Moyen )  nhé các con .

Các em cười ( đồng thanh ): Dạ, sơ .

Tôi: Bye các con nhé , chúc các con ngày an lành và tìm ra ý Chúa muốn nơi các con .

Mỹ Duyên