SUY NIỆM LỄ CHÚA KITÔ VUA NĂM C

      “Ông Giêsu ơi, khi ông vào Nước của ông, xin nhớ đến tôi… Hôm nay anh sẽ được ở với tôi trên Thiên Đàng.” (Lc 23,42 – 43)

      Đức Giêsu là Vua ! Đúng ! Nhưng không là vua theo cái nhìn trần thế. Vua trần thế loại trừ địch thủ, biến người tự do thành những nô lệ. Vua Giêsu đón nhận tất cả, thi ân giáng phúc cho mọi người biến nô lệ thành nên bạn hữu (x.Ga 15,15). Phương thức Vua Giêsu biến thù thành bạn là hiến tặng chính thân mình để tha thứ, hồi phục kẻ thù địch Người. Các sách Tin Mừng phác họa vài nét về vị Minh Quân Giêsu :

  • Người yêu thương dân chúng, nhạy cảm trước các nỗi đau, những nhu cầu của họ và không ngừng thi ân giáng phúc.

  • Qua lời giảng dạy, việc làm, các phép lạ, Người thực sự giải phóng thần dân, đem lại cho họ niềm vui, thích thú (x.Mc 12,37b).

  • Tuy nhiên điều mà Vua Giêsu thật sự mang đến cho thần dân không phải là những lợi lộc trần thế chóng qua (kể cả sự sống như trường hợp Ladarô : Ga 11,41 – 44, vì sau đó ông vẫn không thoát khỏi thân phận phàm nhân phải chết), mà là giải cứu nhân loại khỏi tội lỗi và ách của quỷ ma (x.Mt 1,21 ; Mc 2,5). Và niềm vui đích thực của thần dân là tên họ được ghi trong Vương Quốc của Người (x.Lc 10,20). Hạnh phúc thần linh vĩnh cửu được Vua Giêsu mang đến tận trần gian cho nhân loại qua con người và sứ điệp Người mang tới : “Triều đại Thiên Chúa đã đến giữa các ông” (x.Mt 12,28). Tất cả ai tin Người đều được quyền làm con Thiên Chúa (x.Ga 1.12).

      Trước những lời nói, việc làm đầy uy lực của Người, dân chúng muốn tôn Người làm vua họ (x.Ga 6,15). Tiếc thay đầu óc họ chỉ nghĩ tới một vị vua trần thế giúp họ đè bẹp thù địch và hưởng lạc thú trần gian, nên Người đã từ khước ý muốn của họ, và từ đó họ trở mặt với Người (x.Ga 6,66).

      Cuối cùng họ tìm đủ mọi cách để loại trừ Người ! Và đáng buồn thay, lý do mà họ đưa ra để kết án Người lại là điều mà họ mong muốn Người đón nhận nhưng Người đã từ chối : họ tố cáo Người muốn làm loạn, đòi làm Vua (x.Lc 23,2), và bản án dành cho Người là “Đây là vua người Do Thái” (x.Lc 23,38).

      Điều mà Đức Giêsu mang tới không đáp trả được các khát vọng thế tục của đám tội nhân : họ cứ muốn “củ hành, củ tỏi” của kiếp nô lệ diệt chủng ở Ai Cập, chứ không muốn cái tự do, các trách nhiệm của người con trưởng thành mà Chúa mang tới cho họ. Đức Giêsu không nỡ để họ đắm chìm trong lầm lạc đưa tới diệt vong ! Lời Người làm họ chói tai (x.Ga 6,60) ; Người khiến họ phải lộ ra bộ mặt “đui mù” của họ (x.Ga 9,41) ; họ bị Người điểm mặt là con cái Satan (x.Ga 8,44)… thế là tất cả các lực lượng thù nghịch với Thiên Chúa liên minh lại để tiêu diệt Người, “lật đổ” ông Vua có cái nhìn khác họ.

      Thế nhưng đường lối Thiên Chúa thật tuyệt vời : chính khi các địch thù treo Người lên Thập Giá thì đó là lúc Thiên Chúa tôn vinh Người : “Khi các ông giương cao Con Người lên, bấy giờ các ông sẽ biết là TÔI HẰNG HỮU” (Ga 8,28) ; Đó là dự tính của Thiên Chúa đã được báo trước từ ngàn xưa qua Môsê (x.Ga 3,14 ; Ds 21,9).

      Khi các thù địch tưởng rằng đã chiến thắng nên chế giễu, nhục mạ Người (x.Lc 23,35 – 38) thì đó là lúc Người hiển lộ dung mạo “Vua” theo ý Thiên Chúa :

  • Vị vua tha thứ : “Lạy Cha, xin Cha tha cho họ…” (Lc 23,34). Kẻ thù được Người tha thứ, xóa án… mở rộng cửa Nước của Người cho họ.

  • Và tên trộm lành chính là một điển hình rõ nét. Trong cảnh khốn cùng, không còn gì để bám víu, nhận ra thân phận tội nhân của mình là đáng tội, thì y đã mở hết cõi lòng ra cho Đức Giêsu, tin Người là Vua và nài xin lòng thương xót “khi ông vào NƯỚC của ông, xin nhớ đến tôi” (Lc 23,42). Tức khắc anh trở nên người đầu tiên được Vua Giêsu, Vua Tha Thứ, Vua Thập Giá cấp “giấy nhập cảnh” được vào Vương Quốc của Người : “Amen, ngày hôm nay anh sẽ được ở với tôi trên Thiên Đường” (Lc 23,43).

      Trên Thập Giá, Đức Giêsu đã tỏ dung mạo Minh Quân cho nhân loại, đã đón nhận thần dân của mình là tên trộm lành. Đường Thập Giá là phương thế mà suốt cuộc đời rao giảng công khai đã không ngừng mời gọi nhân loại bước theo để nên môn đệ Người (Mt 16,24 ; Lc 9,8). Mọi sự đã được Vua Giêsu dọn sẵn, hãy như tên trộm lành mở lòng thần phục vương quyền của Đức Giêsu Thập Giá.

Frère Pierre Đình Long FSC