Suy niệm cùng cha E-ma. Tháng 10 ngày 26

Lm Erasto Fernandez, sss.        
Lm SSS Việt nam chuyển ngữ   

   

“Con phải tìm kiếm Chúa trong mọi hoạt động của con: Phải làm việc này như thế nào? Qua những khát vọng thường xuyên, qua việc thường xuyên đổi mới lễ vật là chính những ý hướng trong những hành động của con…” [Gửi cho bà Mathilde Giraud- Jordan, 11/1867]

Trong lời đề nghị gửi tới người con linh hướng của mình, cha Eymard khuyên bà tìm kiếm Thiên Chúa trong hàng loạt công việc vốn hình thành nên nếp sống hằng ngày của chúng ta, qua việc lập lại những khát vọng và đổi mới ý hướng để luôn luôn hành động bằng tình yêu. Đó sẽ là cách làm chuẩn mực trong trường hợp này. Nhưng sẽ còn nhiều cách làm khác, chẳng hạn như tìm cách khám phá một vài ưu phẩm đặc thù của Thiên Chúa trong mỗi tình cảnh mà chúng ta đối diện. Lúc chúng ta đối diện với một trở ngại, chúng ta tự đào luyện mình để biết dâng trở ngại ấy cho Thiên Chúa, nhưng vẫn có đủ bình tĩnh để thủ đắc trong tầm tay tất cả những nguồn mạch mà chính Ngài đã ban cho chúng ta. Rất nhiều nguồn mạch có sẵn nơi chính con người của chúng ta, và có lẽ còn nhiều nguồn mạch khác nữa ở bên ngoài chúng ta, nơi những người xung quanh chúng ta. Vì thế, chúng ta có thể khiêm tốn đề nghị một ai đó giúp đỡ chúng ta trong lúc khó khăn và khám phá ra rằng rất nhiều người quảng đại và sẵn lòng giúp đỡ theo cách của họ.

Trong những lần khác, có lẽ sẽ là điều hữu ích khi chúng ta tự hỏi bản thân mình rằng chúng ta đã đánh mất điều gì khi chúng ta không đạt được mọi sự theo cách của mình và đành chấp nhận từ bỏ những kế hoạch của chúng ta. Do đó, nếu chúng ta chuẩn bị thực hiện một chương trình nghe-nhìn, bỗng có một thất bại xảy đến ngay khi chúng ta vừa mới bắt đầu, nguyên nhân là do máy móc trục trặc, chúng ta không cần phải buồn phiền thất vọng nhưng hãy tự hỏi xem còn cách nào khác để chương trình có thể tiếp tục hay không, thậm chí không cần dùng đến máy chiếu. Với cách làm này, chúng ta có thể nhận ra rằng chúng ta có một cách trình bày hiệu quả tương tự, rất độc đáo và sáng tạo, không cảm thấy chán nản vì những kế hoạch của chúng ta đã thất bại. Và công việc của Chúa có thể được hoàn thành theo cách tốt hơn, đó mới là vấn đề!

Sự hiểu biết ẩn dưới cách làm này đó là: Thiên Chúa chính là Đấng chi phối toàn bộ đời sống của chúng ta và chính Ngài quyết định xem đâu là hành động thích hợp nhất mà chúng ta có thể làm trong tình huống được đặt ra này. Chúng ta chỉ đơn thuần là những dụng cụ trong bàn tay uy quyền của Ngài, và bao lâu chúng ta cùng làm việc với Ngài, Ngài sẽ để ý đến khó khăn và biến nó thành có ích lợi cho những người lãnh nhận theo cách mà chỉ Ngài mới biết rõ mà thôi. Vì thế mọi hoạt động vốn tô điểm cho ngày sống của chúng ta không cần đưa ra những trở ngại không thể vượt qua trong việc liên kết với Thiên Chúa. Chúng ta có thể tìm kiếm Ngài ngay giữa những ngạc nhiên xảy ra hàng ngày trên bước đường của chúng ta. Vì tình yêu vô biên mà Thiên Chúa hiện diện với chúng ta qua nhiều cách thức kỳ diệu để chúc phúc cho chúng ta bằng những ân sủng. Khi chúng ta có thể nhận biết Chúa đang ở gần chúng ta, chúng ta nhận ra rằng chúng ta có thể chinh phục được những khó khăn này bằng nỗ lực của mình để tìm lợi ích từ chúng một khi Chúa chỉ cho chúng ta biết cách phải làm thế nào. Thánh Phao-lô nhắn nhủ chúng ta “Thiên Chúa làm mọi sự đều sinh ích lợi cho những ai yêu mến Người” (Rm 8,28). Kết quả là “Ai có thể tách chúng ta ra khỏi tình yêu của Đức Ki-tô? Phải chăng là gian truân, khốn khổ…” (Rm 8,35-39)

Vậy thì bí mật dường như nằm ở chỗ: chúng ta tìm cách để luôn được kết hiệp với thánh ý của Thiên Chúa, làm những gì có thể, và đối diện với những tình huống được đặt ra; chúng ta đáp trả bằng tình yêu theo cách tốt nhất mà chúng ta có thể! Khi có thói quen làm như vậy, chúng ta sẽ nghiệm ra rằng chúng ta thực sự không cần bất kỳ một sự thay đổi đột ngột nào trong cuộc đời của mình nữa!

Bí tích Thánh Thể được coi là Bí Tích quan trọng hơn hết vì có liên quan mật thiết đến ơn cứu độ của Chúa Giêsu Kitô, vì đây chính là bí tích ban sự sống mà Chúa Giê su đã thiết lập để cho ai “ ăn thịt Ta và uống máu Ta thì được sống muôn đời” như Chúa đã hứa cho những ai lãnh nhận bí tích này.( Ga 6:54)