CHẦU THÁNH THỂ tháng 8

NỐI NGUỒN GIÊSU

 • KHAI MẠC

Làm dấu Thánh giá.

Lời dẫn ( Dì Bề Trên ).

Hát: Kinh Chúa Thánh Thần.

Đặt Mình Thánh.

 • TÂM TÌNH THỜ LẠY

Hát: “Chúa Đã Cho Con”  TC: 60.

Lạy Chúa Giê su Thánh Thể, chính Chúa đã nói với chúng con: “Ta là bánh hằng sống từ trời xuống, ai ăn bánh này sẽ được sống muôn đời”. Chúng con tin Chúa đang ngự nơi đây trong tấm bánh bé nhỏ trên bàn thờ, sự hiện diện đầy yêu thương của Chúa trong Bí Tích Thánh Thể, là bằng chứng xác thực Chúa yêu chúng con vô bờ bến. Chúa ơi, còn hạnh phúc nào hơn khi chúng con ngày ngày được cận kề bên Chúa, được ở lại trong tình yêu bao la của Chúa, để được Chúa nuôi dưỡng và bổ sức cho chúng con. Giờ đây, với tất cả lòng tin – cậy – mến, chúng con xin dâng lên Chúa lời chúc tụng tôn vinh: 

Thánh vịnh 33(34) 

Chúa Cứu Độ Người Lành

Tôi sẽ không ngừng chúc tụng Chúa

Câu hát mừng Người chẳng ngớt trên môi.

Linh hồn tôi hãnh diện vì Chúa,

Xin các bạn nghèo nghe tôi nói mà vui lên.

Hát – ĐK- TC: 60

Hãy cùng tôi ngợi khen đức Chúa,

Ta đồng thanh tán tụng danh Người.

Tôi đã tìm kiếm Chúa và Người đáp lại,

Giải thoát cho khỏi mọi nỗi kinh hoàng.

Hát – ĐK- TC: 60

Ai nhìn lên Chúa sẽ vui tươi hớn hở,

Không bao giờ bẽ mặt hổ ngươi.

Kẻ nghèo này kêu lên và Chúa đã nhậm lời,

Cứu cho khỏi mọi cơn nguy khốn.

Hát – ĐK- TC: 60

Sứ thần của Chúa đóng trại chung quanh,

Để giải thoát những ai kính sợ Người.

Hãy nghiệm xem Chúa tốt lành biết mấy:

Hạnh phúc thay kẻ ẩn náu bên Người!

Hát – ĐK- TC: 60

Kính sợ Chúa đi đoàn dân thánh hỡi, 

vì ai kính sợ Người chẳng thiếu thốn chi.

Kẻ giàu sang phải bần cùng đói khổ,

Còn ai tìm kiếm Chúa chẳng thiếu của gì. 

Hát – ĐK- TC: 60

 • LẮNG NGHE VÀ GẪM SUY LỜI CHÚA.
  Đọc Tin Mừng: Ga 6, 41 – 51

  Suy niệm I: Định kiến kiên định.

Làm sao ông này có thể lấy thịt mình cho chúng ta ăn được” (Ga 6,52).

Đã là người, ai cũng khao khát được sống và đây là khát vọng mãnh liệt nhất trong đời người. Nếu thị trường có bán thuốc trường sinh, chắc hẳn người ta sẽ tranh nhau mua cho bằng được với bất cứ giá nào. Đặc biệt trong thời đại hôm nay, có vô số quảng cáo về những mặt hàng, phương cách để giữ gìn và kéo dài sự sống. Mỗi khi có một căn bênh nan y xuất hiện thì cũng kèm theo ngay những phương thuốc có khả năng phòng ngừa hoặc chữa lành. Nhưng rồi mỗi ngày con người càng nhận ra rõ hơn những bất lực của chính mình mà ngay cả những phát minh khoa học tối tân nhất cũng phải đầu hàng trước nhiều cái chết được xem như bí nhiệm, đã gây nên cho con người biết bao sửng sốt, ngỡ ngàng, hoang mang. Bởi lẽ cuộc sống trần gian này chỉ là sự sống của thân xác mong manh, mau qua chóng tàn. 

Vậy đâu là sự sống đích thực viên mãn mà con người hằng khát khao mong đợi? Đâu là bài thuốc bất tử có thể đáp ứng nhu cầu sự sống vĩnh cửu cho con người?

Hôm nay, trong trình thuật Tin Mừng Gioan, chính Chúa Giêsu đã tỏ lộ cho chúng con biết được rằng chỉ nhờ Thịt và Máu Người chúng con mới có thể có được sự sống ấy. Quả thực, sự sống bất diệt phải được bắt nguồn từ Thiên Chúa, chính Ngài là khởi nguyên và là cùng tận, là sự sống đời đời cho hết thảy những ai tin. Chính tình yêu làm nảy sinh sáng kiến bất ngờ và kì diệu để Thiên Chúa liều mình hiến thân, cũng vì tình yêu này mà cuộc đời của con người mang tên Giêsu đã phải chịu biết bao đau khổ. “ Làm sao ông này có thể lấy thịt mình cho chúng ta ăn được” (Ga 6,52) “ chớ thì ông này chẳng phải là Giêsu, con ông Giuse sao? Chúng ta đều biết rõ cha mẹ của ông” ( Ga 6,42 ). Những định kiến đã ngăn cản lòng tin của họ, họ phủ nhận một con người mang tên Giêsu có thể đem lại sự sống đời đời cho họ chỉ vì Giêsu là người hàng xóm của họ. Những thành kiến đã trở thành bức tường ngăn cản bóp nghẹt niềm tin của họ.

Định kiến “ bụt nhà không thiêng” vẫn tồn tại trong chúng con, chúng con thường xét đoán thiếu khách quan về anh chị em mình và còn nuôi trong lòng sự ghen tương khi thấy người khác trổi vượt hơn mình. Đã có những lúc chúng con gán cho người khác những gì chúng con nghĩ về họ. Chúng con dán nhãn cho họ và nghĩ rằng “ khó thay đổi”…hay khi chứng kiến sự thay đổi của họ, chúng con lại cho rằng vì mục đích nào đó. Những định kiến đã ngăn cản chúng con đến với Chúa và đến với nhau. Sự cứng lòng, chai đá khiến chúng con thích ở lì trong cái cũ, trong tội lỗi hơn là vươn ra đón lấy ánh sáng cứu độ. Và ơn cứu độ không thể với chúng con khi chúng con không mở lòng đón nhận. 

Hát – “Cho Con Khát Khao” CN1: 136 ( Câu 1 ).

 • Suy niệm II: Tiếp nhận nguồn năng lượng Mặt Trời.

Chúng con mong muốn được sống hạnh phúc. Hạnh phúc đời này của chúng con trở nên viên mãn và thành toàn khi có Chúa, khi chúng con biết nối kết với thân mình Người. Một bóng đèn muốn được tỏa sáng phải được nối kết với nguồn điện. Cuộc đời của mỗi tu sĩ Thánh Thể chúng con đây được ví như những ánh đèn, vai trò của chúng là để chiếu sáng, để phục vụ cho lợi ích của con người, để soi dọi vào những nơi còn tăm tối, để mở lối cho những tâm hồn lạc bước chân. Thế nhưng một ánh đèn tự chúng không thể phát sáng hay trở nên hữu ích nếu không nhận được sự tác động của một nguồn sức mạnh lớn hơn. Cũng vậy, ánh đèn của chúng con cũng đã được tiếp nhận một nguồn năng lượng có sẵn, được cho free, không mất phí, lại dồi dào và không lo cạn kiệt. Đó là nguồn năng lượng Mặt Trời mang tên Giêsu. Giêsu Thánh Thể là Mặt Trời không bao giờ xế bóng, dù đêm tối hay ngày mưa, Mặt Trời Giêsu vẫn không ngừng tỏa nhiệt để thông ban và duy trì sự sống, luôn bảo đảm cho ánh đèn của chúng con sẵn sàng phát sáng đến những nơi bóng tối còn bao phủ.

Lạy Chúa, giữa lúc cả thế giới phải oằn mình ra để chống chọi với dịch bênh. Đặc biệt là đất nước chúng con, là một trong những quốc gia còn nghèo nàn và hạn chế về nhiều mặt, trong khi diễn biến của dịch bệnh đang ngày càng trở nên phức tạp, nhiều nơi đang phải sống trong cảnh thiếu thốn, đang rất cần được đáp ứng những nhu cầu cơ bản của cuộc sống. Những điều tưởng chừng như đơn giản mà giờ đây sao chúng lại trở nên khó khăn đến thế. Quyền lực của sự dữ đang kìm hãm chúng con xa Chúa và chẳng thể lại gần nhau. Hơn lúc nào hết, ánh đèn của chúng con cần được phát sáng với tất cả hiệu suất mà chúng con đã được lãnh nhận, những tia sáng của sự vui tươi dấn thân, của bàn tay nâng đỡ và đôi chân dám tiến đến dù biết bao rủi ro đang chờ đợi.

Xin Chúa ban cho mỗi người chúng con, dù trực tiếp hiện diện hay không, chúng con luôn được mời gọi để trở thành những Giêsu khác, cùng đồng hành với những mảnh đời cơ cực bằng lời cầu nguyện, bằng sự hy sinh. Chúng con tin những nỗ lực của chúng con sẽ là niềm an ủi có thể chạm đến những tâm hồn đau khổ, những nạn nhân của đại dịch và mọi người với hi vọng  bình an và niềm vui sẽ trở lại với chúng con. Amen.

Hát“ Cho Con Khát Khao” CN1: 136 ( Câu 3 ).

 • TÂM TÌNH TẠ ƠN

Chúng con xin tạ ơn Chúa uy quyền toàn năng, tình yêu Chúa nào lấy chi báo đền. Chúa muôn đời là Chúa, khắp vũ trụ trời đất, ngàn vinh quang cao chiếu hiển trị đời đời.

Ôi! Lạy Chúa là Thiên Chúa toàn năng, là Thiên Chúa tình yêu và là Chúa cả trời đất. Chúng con xin tạ ơn Chúa đã cho chúng con được làm người, được làm con Chúa và được vinh hạnh làm nữ tỳ của Chúa. Và biết bao hồng ân Chúa đã thương ban xuống từng người, từng cộng đoàn và cho Hội Dòng của chúng con. Chúng con chỉ biết dâng lên Chúa lời tạ ơn của chúng con:

 • Tạ ơn Chúa đã ban chính Con Một Chúa làm lương thực nuôi dưỡng linh hồn, tinh thần và là nguồn sức mạnh cho chúng con.

 • Tạ ơn Chúa vì mỗi phút giây chúng con đang sống, từng nhịp đập của con tim, từng hơi thở của chúng con luôn có Chúa hiện diện và đồng hành.

 • Tạ ơn Chúa khi biết bao người còn lo lắng, sợ hãi,biết bao người không được đến nhà thờ vì đại dịch covid, thì chúng con vẫn được bình an bên chân Chúa và được rước Chúa mỗi ngày.

 • Tạ ơn Chúa là Chúa nhân từ vì Chúa ban cho chúng con có nhiều ân nhân giúp đỡ trong cơn đại dịch này.

 • Tạ ơn Chúa vì biết bao hồng ân mà Chúa thương yêu che chở, bảo vệ chúng con dù chúng con chỉ là những nữ tỳ thấp hèn.

 • Tạ ơn Chúa vì Chúa là Chúa và là Vua toàn cõi đất này, mọi sự trên trần gian này đều nằm trong thánh ý Chúa.

Hát:  “Tất Cả Là Hồng Ân”  CN1: 123 ( Câu 1 ).

 • TÂM TÌNH SÁM HỐI

Lạy Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót, Chúa đã luôn yêu thương, che chở, bảo vệ chúng con, thế nhưng chúng con đã đáp lại ơn Chúa như thế nào?

Biết bao lần chúng con thờ ơ khi tham dự Thánh lễ. Biết bao lần chúng con rước Chúa như một thói quen, trong khi đó biết bao người đang khao khát được đến nhà thờ mà không được. Biết bao lần chúng con vô cảm trước cảnh túng thiếu, nghèo đói của những anh chị em xung quanh chúng con. Biết bao lần chúng con quên rằng rất nhiều người đang cần đến những lời động viên, khích lệ, lời cầu nguyện của chúng con bằng những hy sinh hãm mình để có thể xoa dịu nỗi đau của họ trong cơn đại dịch này. Biết bao người đang cần đến sự chăm sóc của chúng con khi không có người than bên cạnh…

Chúa ơi, mỗi người chúng con đã khấn giữ đức khiết tịnh, khó nghèo, vâng phục nhưng nhiều lần chúng con lơ là trong việc giữ các lời khấn. Chúng con còn sợ hãi, chúng con chưa sẵn sàng ra đi, còn ngại hy sinh, chưa dám bỏ ý riêng, chưa dám bỏ mình một chút để chia sẻ với anh chị em xung quanh.

Lạy Chúa Trời lòng lành vô cùng, chúng con thật lòng ăn năn thống hối xin Chúa đoái nhìn và thứ tha.

 • TÂM TÌNH CẦU XIN

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, vì yêu thương chúng con, Chúa đã không ngừng tự hiến và trao ban cho chúng con Mình và Máu Chúa, để dưỡng nuôi chúng con trong cuộc lữ hành trần thế đầy cam go và thử thách này. Xin cho chúng con hằng ngày biết gắn bó với Chúa trong mầu nhiệm cực Thánh bằng lòng mến yêu, tôn thờ chân thật. Giờ đây với lòng tin yêu phó thác, chúng con xin dâng lên Chúa lời nguyện xin:

 • Cầu cho ĐGH Phanxico và các vị chủ chăn trong Hội Thánh:

Chúng con xin dâng lên Chúa Đức Giáo Hoàng Phanxico cùng các vị chủ chăn trong Hội Thánh, xin Chúa ban cho các ngài sức khỏe, ơn khôn ngoan cùng với lòng nhiệt thành thánh thiện, để giữa cơn thử thách của thời đại, các ngài vẫn luôn sống hiệp thông và hiệp nhất với nhau.

 • Cầu cho các nhà lãnh đạo:

Xin Chúa soi sáng các nhà lãnh đạo, để họ có những quyết định đầy khôn ngoan và bác ái trong công tác phòng chống dịch bệnh corona. Xin cho có những bàn tay chung sức cộng tác giúp đỡ họ cách tích cực từ phía người dân và hỗ trợ họ khi cần thiết.

 • Cầu cho hai hội Dòng Thánh Thể và NTTT:

Xin Chúa ban cho hai Hội Dòng Thánh Thể và Nữ Tỳ Thánh Thể ngày càng có thêm nhiều ơn gọi quảng đại dấn thân phụng sự Thánh Thể Chúa. Xin Chúa cũng ban cho các nữ tỳ của Chúa, được ơn trung tín và quảng đại với Chúa và với nhau.

 • Cầu cho nạn đại dịch virus corona:

Chúng con xin dâng lên Chúa nhân loại đang trong cơn thử thách và đau khổ do dịch bệnh virus corona. Xin Chúa ban cho các y bác sĩ, các nhân viên y tế, các thiện nguyện viên là những người đang ở tuyến đầu, xin Chúa ngày đêm gìn giữ họ và ban cho họ có nhiều sức khỏe, sự bình an và lòng nhiệt thành tận tụy phục vụ các bệnh nhân. Xin Chúa cũng thương an ủi, nâng đỡ các bệnh nhân và ban cho họ sức mạnh, để họ sớm vượt qua cơn thử thách ngặt nghèo này.

 1. KẾT THÚC –  Đọc Kinh Rước Lễ Thiêng Liêng.