Lòng xót thương

LÒNG XÓT THƯƠNG

Chiều ngày 5 tháng 12 năm 2021, Dòng Nữ Tỳ Thánh Thể đón rước Linh Ảnh Lòng Thương Xót Chúa. Và như chương trình đã sắp xếp trong suốt tuần (đến 12/12), mỗi ngày có ý chỉ cầu nguyện riêng và hàng ngày giờ kinh Mân Côi cũng như giờ Kính Lòng Thương Xót Chúa sẽ được cử hành trọng thể.

Ngày 8/12, Cộng đoàn mừng lễ trọng Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, bữa sáng và bữa trưa có những món ăn đặc biệt hơn. Mọi người đều vui vẻ hân hoan mừng lễ.

Giờ kinh chiều con đang nhanh bước vào nhà nguyện, chị M. đi ngược chiều con nói: “Em là F0 rồi đó”. Con hơi sựng người lại, nhưng bình tĩnh vào nhà nguyện nguyện kinh chiều. Sau giờ kinh dì Giám Tỉnh nói với con: “Nhà mình có F0 rồi đó” con nói con đã biết, dì nói tiếp: “Bảy người cả thảy”. Con bàng hoàng: : “Trời !!! Những bảy người sao, con cứ tưởng chỉ có chị M.”

Ôi Chúa ơi, điều gì đến với cộng đoàn con thế này. Mới sáng nay trong buổi họp với các dòng, các sơ phụ trách đều chia sẻ kinh nghiệm của các dòng đã từng bị lây nhiễm, con ngồi nghe mà lòng thầm cảm tạ Chúa đã thương cộng đoàn chúng con, vì chỉ riêng chúng con chưa có ca nào. Vậy mà giờ này một lúc bảy người, mà con nghĩ sẽ còn nữa, vì mới chỉ test những người khả nghi. Chúa ơi, Chúa muốn nói gì với chúng con đây???

Chuyện gì đến thì đã đến, chúng con nhanh nhẹn triển khai các công việc trong tình hình mới. Các dì các chị F0 đã nhanh chóng chuyển sang khu trường Mầm Non, và nơi đó trở thành khu cách ly. Các công tác của các F0 được các chị em khác thay thế, các hình thức cầu nguyện và thánh lễ được tổ chức lại. Từ hôm nay chúng con dự lễ trực tuyến, để giữ an toàn cho các cha thường xuyên dâng lễ cho nhà dòng. Và đây là lần đầu tiên nhà dòng không có thánh lễ, sau hơn 30 năm con đến tu ở đây. Nhà cơm cũng thay đổi lại với hình thức ăn buffet…Dì Giám Tỉnh liên hệ với phường Bình Đa để báo về tình hình của nhà dòng.

Sáng ngày 9/12, nhân viên y tế phường đến test cho cả nhà, lại thêm 5 người F0 nữa! Lòng con quặn đau!!

Quỳ trước Linh Ảnh Lòng Thương Xót Chúa con hỏi Chúa nhiều điều…Cánh tay Chúa đưa ra trao ban bình an, nét mặt Chúa sao uy nghi và thanh thản đến thế. Vậy mà Chúa ơi, sao các chị em của con bị nhiễm nhiều thế? Có chị tương đối bình tĩnh, nhưng có những chị không khỏi có chút lo âu, hoang mang… Khi con nghe tin các nhà dòng khác có ca nhiễm, con cũng thấy lòng xốn xang và cầu xin ơn bình an cho các sơ, nhưng rồi cũng mau qua, nay đã đến phiên nhà mình, dù con đã có những chuẩn bị tâm lý khi xã hội được mở cửa và sống trong “bình thường mới”, con đã nghĩ rằng rồi sẽ đến lượt mình mắc căn bệnh quái ác này. Bây giờ mới chỉ là các chị em con mà sao lòng con đã rúng động. Chúa ơi, sao lại rơi vào trong tuần này, ngay khi Linh Ảnh Chúa đang ở với chúng con, ngay khi chúng con đang tha thiết cầu nguyện với Lòng Chúa Xót Thương cho thế giới, cho đất nước, cho Giáo phận, cho Hội dòng, cho gia đình và bao người thân thiết. Thật là một sự khó hiểu. Càng khó hiểu, con càng xin Chúa chỉ cho con thấy Chúa muốn nói gì với con, với chị em con.

Ngày kế tiếp, con hỏi thăm các chị em F0 và được nghe trả lời: Em nghẹt mũi quá! Người khác: Em đau đầu và đau khắp người; Và người khác: Em bị sốt…Nhưng cũng có chị nhắn: Không sao, em không đên nỗi nào…Dù nghe các chị nói thế, nhưng con biết các chị phải chiến đấu nhiều lắm. Chúa ơi xin Chúa xót thương các chị, xin Chúa là chỗ tựa nương vững chắc cho các chị. Con biết các chị đau và mệt, nhưng con không thể hiểu nỗi đau đó đến mức nào, chỉ có Chúa mới thấu hiểu nỗi đau đó, xin Chúa xoa dịu và trợ lực cho các chị em con. Còn chúng con, những F1, chúng con muốn làm điều gì đó cho các chị. Con chợt nhớ câu nói của Robin Sharma: “Cách tốt nhất để giảm đi những khổ đau cho chính mình là giảm khổ đau cho người khác”. Con chưa bị đau, lúc này các chị con đang đau, chúng con muốn làm gì đó cho các chị, và khi con làm cho các chị, chính con lại được giảm đi những khổ đau của mình. Hay quá!! Tuyệt vời quá!!  Robin Sharma có lý quá, ông đã cảm sâu nỗi khổ của mình khi nhìn đến người khác và mở lòng ra giúp đỡ họ. Khi giúp người khác lại là lúc hiểu về mình. Thấu cảm người khác thì những khổ đau của mình sẽ chẳng là gì nữa.  

Lúc này đây chúng con đang mong cho các chị em con bớt đau và mau chóng khỏi bệnh. Các chị em còn khỏe nghĩ ra đủ mọi cách để giúp các F0, từ ăn uống đến thuốc men và các hình thức xông…mỗi người một cách chung tay xây dựng cộng đoàn đang bị tổn thương, những người không thể làm gì được thì thầm thĩ cầu nguyện. Nhìn những sinh hoạt xung quanh mình mấy ngày qua con chợt nhận ra một điều thật đáng quý là LÒNG THƯƠNG XÓT. Vâng, Chúa đã dạy con một bài học quý giá ngay lúc này. Chị em chúng con đang XÓT THƯƠNG NHAU.

Nếu không có dịch bệnh đến, chúng con không thể thấy được những ân tình của chị em dành cho nhau như lúc này, nếu cuộc sống cứ đều đều, cứ bình bình thì chúng con đâu cần nhau, những người F0. Và các chị em khác khó có thể biểu tỏ tình thương cho các chị em mình. Dich bệnh đến nhưng vẫn còn ở đâu đó thì chưa thấm, chỉ khi nó bước vào nhà mình, mình mới cảm thấy nó đụng chạm đến mình. Hóa ra Linh Ảnh Lòng Thương Xót Chúa đến với chúng con để dạy cho chúng con biết xót thương như Chúa xót thương chúng con. Và những ngày này cầu nguyện trước Linh Ảnh Chúa mới cho chúng con thấy được tình yêu thương bao la của Chúa. Chúa đang hiện diện với chúng con để trấn an chúng con, để ban bình an cho chúng con. Vì chính lúc nguy nan nhất chúng con mới khát khao sự bình an ấy đến mức nào. Sự bình an thẳm sâu trong cõi lòng mà chỉ có Chúa mới mang lại được cho chúng con. Sự bình an ngay trong đau khổ, như lòng đại dương vẫn lặng yên cho dù trên mặt biển có sóng dậy thét gào.

 Vâng lạy Chúa, giờ con đã hiểu những gì lúc trước con chưa hiểu. Xin cho con biết mở lòng mình ra hơn nữa để giúp đỡ chị em chúng con. Ra khỏi con người mình trong sự an toàn để lao vào những chỗ phiêu lưu…, biết làm những gì có thể dù nhỏ bé nhất nhưng với một tình yêu lớn lao nhất, và nhất là đón nhận những giáo huấn của Chúa, đọc được dấu chỉ của Chúa ngang qua những biến cố trong cuộc sống, đặc biệt là trong Mùa Vọng này. Lời bài hát– Để Chúa đến lại ngân vang trong con: Xin cho Lòng chúng con luôn mở rộng chờ mong Chúa đến…

 Maria Noël