Hình thành và phát triển Hiệp Hội Thánh Thể tại Việt Nam

Thánh Phêrô Giu-li-a-nô Êma, Đấng sáng lập Dòng Thánh  Thể, đã coi Thánh Thể là ngọn lửa có thể làm cho cả thế giới bùng cháy. Ngài chủ trương: “Tất cả những ai yêu mến Chúa Giêsu đều là những người thắp lên ngọn lửa ấy”, Cha tiếp: “Tình yêu đối với Thiên Chúa mà không hướng cuộc sống về Bí Tích Thánh Thể thì không tìm được sinh lực lâu bền, tình yêu ấy sẽ mau tàn như lò lửa thiếu nhiên liệu”
Như vậy, theo nhãn quan của Cha Ê ma,để canh tân và cứu vớt thế giới này, người ta phải:

  • Trở về nguồn Chúa Giêsu Đấng cứu độ duy nhất của trần gian: “Ngoài Người ra, không ai đem lại ơn cứu độ; vì dưới gầm trời này, không có một danh nào khác đã được ban cho nhân loại, để chúng ta phải nhờ vào danh đó mà được cứu độ” (Cv.4:12).
  • Đặt Thánh Thể làm trung tâm và tột đỉnh của đời sống và phải quy hướng toàn thể cuộc sống ấy về Chúa Giêsu Thánh Thể.
  • Thánh Thể là ngọn lửa từ trời xuống để thiêu đốt trần gian: “Thầy đã đến ném lửa vào mặt đất, và Thầy những ước mong phải chi lửa ấy đã bùng lên” (Lc.12:49). Tất cả những ai yêu mến Chúa Giêsu phải đốt lên lửa nơi cảnh vực mình sống.

Những tư tưởng như trên và nhất là nhiệt tâm của Cha Êma lẽ nào lại không ảnh hưởng sâu xa đến các tâm hồn sốt mến yêu mến Thánh Thể…
Vì thế 29/05/2005, quy chiếu theo Luật Sống Dòng Nữ Tỷ Thánh Thể và Chỉ Nam Hiệp Hội Thánh Thể, Miền Dòng chúng tôi tiến tới việc thành lập Thánh Thể.

-Chúng tôi liên hiệp giáo dân vào đời sống cầu nguyện của chúng tôi, chúng tôi dành ưu tiên cho những hoạt động giúp họ thêm hiểu biết Mầu Nhiệm Thánh Thể và sống những đòi hỏi của lý tưởng đó, hầu họ trở thành tông đồ trong môi trường  sống của họ.
-Liên hiệp ấy thường gọi là  “Hiệp Hội Thánh Thể.” (Ls số 39).
-Hiệp hội Thánh Thể là tổ chức quy tụ những người có lòng yêu mến Thánh Thể để giúp nhau tăng tiến thêm nữa, cũng như sống những đòi hỏi của tình yêu mến Thánh Thể. ( C.N số 31).

Tuy nhiên việc  thành lập Hiệp Hội Thánh Thể và hoạt động nơi mỗi địa phương, cần được sự   chấp thuận của Đức Giám Mục địa phương và trong sự liên đới với giáo xứ (CN 31.3)
Vì thế hòa chung niềm vui toàn thể Giáo Hội năm Thánh Thể 2005. Sr. Anna Lê thị Lệ Diễm, Phụ trách Miền Dòng Nữ Tỳ Thánh Thể đệ đơn lên Đức Cha Giáo Phận Xuân Lộc xin được thi hành sứ mệnh của Hội Dòng.
Ngày 29/05/2005. Đức Cha  Đa minh Nguyễn Chu Trinh, Giáo Phận Xuân Lộc đã chứng nhận và chúc lành cho chị em. Miền Dòng bắt đầu khởi sự cho việc  thành lập Hiệp Hội Thánh Thể, đặc biệt  dành cho cha mẹ của các chị em Nữ Tỳ Thánh Thể.
Chị em ưu tiên cho hai giáo xứ : Tân Cang và Hoàng Mai. Vì đây là những giáo dân từ lâu đã khao khát sống Thánh Thể, thường xuyên đến chầu Thánh Thể tại cộng đoàn các chị em Nữ Tỳ Thánh Thể đang phục vụ ở giáo xứ.
Ngày 08 tháng 06 năm 2005, sáu chị em (Sr. Minh Tâm, Sr. Xuân, Sr. Hoa, Sr. Yến ,  Sr. Phương Mai giúp xứ Châu Sơn, Gp, Buôn Mê, Sr. Tuyết Lan, Gp KonTum) được bài sai đến những giáo xứ của các Giáo phận  có cha mẹ của các chị em để giới thiệu về Hiệp Hội Thánh Thể.
Sau thời gian tìm hiểu học hỏi, Ngày 02-08-2005 MIền Dòng hân hoan đón nhận 178 thành viên tuyên hứa. Trong đó, các ông bà cố và thân nhân chị em là: 71 người và 107 thành viên của hai giáo xứ Tân Cang và Hoàng Mai.

NGÀY SỐNG THÁNH THỂ NGÀY KHAI SINH HIỆP HỘI THÁNH THỂ

Để chuẩn bị cho NGÀY SỐNG THÁNH THỂ của Miền Dòng. Hội Dòng đã chọn ngày khai sinh Hiệp Hội Thánh Thể vào ngày kính thánh Tổ Phụ Eymard 02/08/2005, trùng ngày sống Thánh Thể với  chủ đề: “ Xin hãy ở lại với chúng con…”
Sau những ngày tháng đăng ký gia nhập Hiệp Hội Thnh Thể, học hỏi tìm hiểu và sống những chiều kích Thánh Thể,  các anh chị em lên đường về nhà chính tại Bình Đa để sống ngày Thánh Thể, và ở lại với Người, hôm nay các thành viên cũng chính  thức tuyên hứa, gia nhập Hiệp Hội Thánh Thể.
Chủ tế thánh lễ là  Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh, Cha Bề Trên Giuse, quý Cha trong Hạt, chị phụ trách Miền và các chị em các chị em trong Miền Dòng, cùng sự đông đảo của cộng đoàn dân Chúa. Các thành viên  sốt sắng đọc lời tuyên hứa, dấn thân phục vụ cho tình yêu Thánh Thể. Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh đã xác nhận lời tuyên hứa của các thành viên. Từ hôm nay họ là những thành viên chính thức của Hiệp Hội, và cũng là những thành viên đầu tiên, như những viên đá  khởi móng cho việc xây dựng Đại  GIA ĐÌNH HIỆP HỘI THÁNH THỂ.
Các ông bà ra về trong hân hoan, hạnh phúc, vui mừng với lời tạ ơn.

HẠT GIỐNG NẢY MẦM VÀ PHÁT TRIỂN

Từ sau ngày Thánh Thể, tháng 09 năm 2005. Hiệp Hội bắt đầu  mở rộng cho các thành phần mọi giới, mọi nơi thuộc các giáo Phận khác nhau: Đà Lạt, Buôn Mê thuột, Kontum, Long Xuyên, Phan Thiết, Sài Gòn, Xuân Lộc, Bà Rịa Vũng Tàu và được sự chấp thuận của  Quý Đức Cha thuộc các giáo Phận: Miền Dòng phân đã cử một số chị em đi đến trình bày với các Cha Chánh Xứ, kèm theo giấy chứng nhận của Đức Cha, để xin thành lập Hiệp Hội Thánh Thể tại các giáo xứ. Và cũng từ những hạt giống vừa được gieo xuống khi tuyên hứa, Hiệp Hội Thánh Thể đã nảy mầm và phát triển.
Sau 10 năm gieo mầm Thánh Thể,  Hiệp Hội đã được nhiều người biết đến và xin gia nhập, con số này ngày càng gia tặng.

ĐỜI SỐNG VÀ SINH HOẠT CỦA CÁC THÀNH VIÊN

Các thành viên được học hỏi hướng dẫn theo HƯỚNG SỐNG  của  Hiệp Hội Thánh Thể.
Nội dung gồm 5 chương:
I. Căn tính và Tôn chỉ
II. Cuộc sống được Thánh Thể định hình
III. Sứ mạng và Phục vụ
IV. Thâu nhận và Thường huấN
VI. Tổ chức và Quản trị
* Lời Tuyên hứa.
Hiện  nay (2015) số thành viên là 6.500 , thuộc 64 giáo xứ của 8 Giáo Phận.
Và 3 Làng Dân Tộc thuộc giáo phận Đà Lạt, 6 làng Dân Tộc thuộc giáo phận Kon Tum.
1. Giáo phận Buôn Ma Thuột               8 Giáo xứ
2. Giáo Phận Long Xuyên 7 Giáo xứ
3.Giáo Phận Đà Lạt 7 Giáo xứ và3 làng dân tộc(Đa Huynh,Soan và N.Thôn Hạ)
4.Giáo Phận Xuân Lộc 21 Giáo xứ
5.Giáo Phận Phan Thiết 7 Giáo xứ
6.7Giáo Phận Sài Gòn 3 Giáo xứ
7. Giáo Phận Kon-tum 8 Giáo xứ và 7  làng dân tộc …
8. Giáo Phận Bà Rịa-Vũng Tàu           3  Giáo xứ, 1 giáo Họ

Hội Dòng tin rằng: Đây là những hoa trái mà Thánh Thể Chúa tặng riêng cho Tỉnh Dòng, có lẽ chúng ta không bao giờ ngờ trước được những ân huệ mà Thiên Chúa đã đoái thương đến miền đất chữ “S” bé nhỏ của chúng ta. Trong năm kỷ niệm 10 năm Hồng Ân  này, chúng ta cùng tạ ơn Thiên Chúa, biết ơn Giáo Hội, biết ơn Hội Dòng, nhất là qua Cha Thánh Tổ Phụ Êma mà chúng ta được thêm lòng yêu mến Chúa.