Thư Tuần Thánh của Thánh Bộ Tu Sĩ

Vatican ngày 16.03.2020

Anh chị em tu sĩ thân mến,

Thiên Chúa đang mời gọi chúng ta sống Mùa Chay năm 2020 này theo một đường lối rất đặc biệt, một đường lối mà không ai có thể nghĩ hoặc tưởng tượng được. Thực ra, nó đòi chúng ta thay đổi quyết định trong cách sống và thời biểu sinh hoạt của chúng ta mỗi ngày.

Bình thường trong Mùa Chay, chúng ta đưa ra nhiều sáng kiến bác ái và những giờ phút cầu nguyện hoặc suy tư quan trọng, để chuẩn bị cho chính chúng ta có một tinh thần thanh khiết và mới mẻ mừng Lễ phục Sinh và trong cộng đoàn có những buổi cử hành và quy tụ nhiều hơn thường lệ. Tuy nhiên, trong năm nay, chúng ta được mời gọi sống niềm tin mạnh mẽ, cùng với đam mê như thế nhưng với cách thức khác hoàn toàn. 

Chứng nhân hiệu quả nhất chúng ta có thể làm trước tiên là im lặng và cam kết vâng phục theo những yêu cầu của những người lãnh đạo chúng ta, những nhà chức trách chính phủ và các vị lãnh đạo tôn giáo, với mọi điều được đặt ra để giữ sức khỏe chúng ta được an toàn, đối với những người sống một mình hoặc sống trong cộng đoàn.

Bổn phận bác ái và lòng biết ơn của mỗi người chúng ta – cá nhân cũng như cộng đoàn – là hãy gia tăng lời cầu nguyện không ngừng cho những người đang giúp chúng ta sống và vượt qua thời khắc khó khăn này. Những nhà cầm quyền, giới lãnh đạo, mọi đẳng cấp phục vụ sức khỏe, những tình nguyện viên bảo vệ và lực lượng quân đội, tất cả những người cống hiến công việc quý báu của họ cho tai họa này sẽ là chủ đề của lời cầu nguyện và hy sinh của chúng ta! Chúng ta đừng quên sự đóng góp quý báu là mỗi người là trao ban lời cầu nguyện không ngừng.

Trước tiên, chúng tôi nghĩ đến các dòng Chiêm niệm, những dòng này là dấu hiệu thực về việc cầu nguyện trong tin tưởng và cầu nguyện không ngừng cho toàn nhân loại. Chúng tôi cũng nghĩ tới các tu sĩ nam nữ cao niên, những người mà lời cầu nguyện hàng ngày của họ, đồng hành với sứ vụ tông đồ của những người đang làm việc và dùng sức khỏe của mình giúp các anh chị em đang cần đến họ. Trong những ngày này, với sự thúc bách mạnh hơn, anh chị em hãy gia tăng sứ vụ quý giá và không ai có thể thay thế được sứ vụ này của anh chị em với niềm xác tín rằng: Thiên Chúa không trì hoãn đáp lời chúng ta và với lòng thương xót vô biên, Ngài sẽ xua đuổi thảm họa chết chóc này.

Hiện nay, không có Thánh Lễ và tham dự bàn tiệc Thánh Thể, chúng ta hãy dâng hiến tế cao cả ấy cho Thiên Chúa một cách vui tươi; chúng ta hãy sống hiệp thông với những người vốn thiếu vắng linh mục, không có đặc ân tham dự Thánh Lễ hàng ngày. 

Xin cho những ai có thể được, đừng bỏ lỡ những dấu chỉ cụ thể để gần gũi với con người, luôn thích hợp với những điều lệ do cơ quan hữu trách ban hành, mà vẫn trọn vẹn trung thành với đặc sủng của mình, như trong từng giai đoạn lịch sử đã qua, chúng ta chia sẻ những đau khổ, những lo âu và sợ hãi nhưng với lòng tin chắc chắn rằng Thiên Chúa sẽ không trì hoãn đáp lời và chúng ta có thể hát Lời Ca Tạ Ơn sớm thôi.

Hôm qua, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô, trong cuộc hành hương Đức Mẹ Salus Populi Romani và Cây Thánh Giá đã cứu thành Roma khỏi bệnh dịch, ngài muốn nhắc nhở chúng ta rằng những phương tiện mà chúng ta sắp xếp để diệt trừ thảm họa và thiên tai, cũng giống như tổ tiên chúng ta vẫn dùng trong thời kỳ kỹ thuật tiến bộ. Cầu nguyện, hy sinh, hối cải, ăn chay và bác ái: là những vũ khí đầy sức mạnh để nắm chắc ân sủng từ Thánh Thể, từ Trái Tim của Chúa Giêsu, ân sủng chữa lành hoàn toàn khỏi 1 căn bệnh ngấm ngầm này.

Anh chị em thân mến, qua những phương tiện truyền thông đại chúng, chúng ta có cơ hội để tham dự những giờ chia sẻ và cử hành; chúng ta có cơ hội nhận ra mình ít bị đơn độc và cô lập hơn, khiến cho tiếng nói của chúng ta chạm tới những cộng đoàn xa xôi nhất! Trong những ngày này, chúng ta hãy trao dấu chỉ hy vọng và tin tưởng tới những ai đang sống trong lo sợ, giúp họ tin rằng những việc tốt đẹp chúng ta làm có thể nâng cộng đoàn lên, trong những giờ phút đen tối hiện tại.

Chúng ta hãy nhiệt thành đón nhận lời mời của Đức Thánh Cha và với cả niềm tin, chúng ta hãy giao phó cho Mẹ Tình Yêu thánh thiêng. Chúng ta hãy đọc lời cầu nguyện của Đức Thánh Cha mỗi ngày, vào sáng sớm và chiều tối “Lạy Chúa, là Nguồn Cứu Độ của dân Ngài, Chúa biết điều chúng con xin. Chúng con tin chắc Ngài sẽ ban, như Ngài đã làm tại Cana xứ Galile, niềm vui lễ hội sẽ trở lại sau thời gian thử thách”.

Lạy Mẹ Thiên Quốc, xin giúp chúng con sống những ngày khó khăn đầy hy vọng, đầy hiệp nhất canh tân, trong tinh thần vâng phục thực sự với những gì được yêu cầu, với xác tín rằng sau thử thách này, chúng con sẽ hưởng giây phút vinh hiển và chúc lành của Đấng Phục Sinh.

Chúng tôi gửi lời chào đến anh chị em với niềm cảm mến và lòng quý trọng, hy vọng ánh sáng và tình yêu từ Màu Nhiệm Vượt Qua của Chúa sẽ thâm nhập toàn vẹn đời sống anh chị em.

     João Braz Card. de Aviz                  José Rodríguez Carballo, O.F.M
Tổng Trưởng Thánh Bộ Tu sĩ                         TGM Thư ký