Tu Sĩ Giáo Phận Xuân Lộc Chúc Mừng Đức Tân Giám Mục Gioan Đỗ Văn Ngân

Với tâm tình của những người con thảo trong Giáo Phận Xuân Lộc, hôm nay ngày 14/ 6/ 2017, anh chị em Tu Sĩ đại diện của các Hội Dòng, Tu Hội và Tu Đoàn đã qui tụ tại Tòa Giám Mục để chúc mừng Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân.

Từ rất sớm, quí Cha, quí Thầy và quí Dì đã cùng chung những chuyến xe trở về ngôi nhà Giáo Phận. Gặp nhau tay bắt mặt mừng, trò chuyện thăm hỏi vui vẻ. Đúng 15g, tất cả đã tề tựu nơi phòng khách của Tòa Giám Mục. Đức Cha Gioan đến, trong y phục thật giản dị với nụ cười hiền phúc hậu.

Cha đặc trách  Đaminh Đinh Viết Tiên OP. đã thay lời cho anh chị em Tu sĩ Giáo Phận dâng lên Đức Cha tâm tình chúc mừng và tri ân. Cùng với món quà nhỏ và lẵng hoa gói trọn tấm lòng yêu mến, gắn kết của đoàn Tu sĩ  kính tặng Đức Cha.

Mặc dù trước đây với cương vị Tổng Đại Diện, Đức Cha Gioan đã gặp gỡ, làm việc và trao đổi với Tu sĩ Giáo Phận nhiều. Nhưng hôm nay, với trọng trách mới, Đức Cha đã nhắn nhủ với anh chị em Tu sĩ những lời chân thành yêu thương của một người cha ” Trong Giáo Phận có nhiều nhà Dòng, mỗi Dòng có một đặc sủng khác nhau. Và anh chị em Tu sĩ của các Dòng như những người lính nơi chiến trận, sống đặc sủng dòng của mình nơi từng môi trường cụ thể…Và thao thức của Đức Cha Giuse rất lớn đối với các đặc sủng trong Giáo Phận. Nên lời của cha đặc trách nói lên ước mong cộng tác cách thân tình giữa Tòa Giám Mục, các Đấng và các Hội Dòng trong Giáo Phận vốn đã có và đó là đường hướng của Đức Cha Giuse. Và như vậy, với nhãn quan của Giáo Hội, đây là con đường vững chắc và lâu bền cũng như thật trân trọng với những đóng góp từ  đặc sủng của các hội dòng cho việc chăm sóc giáo dân trong Giáo Phận. Đặc Sủng của các Hội Dòng rất hay, thấy nhu cầu dân Chúa ở đâu và thời đại nào, thì Chúa đều cho các Đấng Sáng Lập có những đặc sủng như vậy. Nhìn lại lịch sử Giáo Hội, chúng ta thấy rõ, cũng như các Đức Giáo Hoàng của những thế kỷ này. Chúa ban cho có các Đấng rất đặc biệt để Hội Thánh được bước tới trong phát triển mới phù hợp với hoàn cảnh mới của xã hội. Chúng ta chiêm nghiệm điều đó để thấy chỗ đứng và vai trò của Chúa,  tác động của Chúa Thánh Thần nơi chúng ta và xác tín vào con dường chúng ta đã chọn, gặp gỡ linh đạo của mình không phải là làm nhẹ những anh em bên cạnh mà là làm cho vẻ đẹp như vườn hoa muôn màu của Hội Thánh mà St. Augustin đã nói đúng “càng đẹp lên” và như vậy tất cả những phát triển mạnh trong linh đạo của mình thì dân Chúa được hưởng những chăm sóc đó.”

Với cá nhân Đức Cha, Ngài chia sẻ: “ Hằng ngày xin ơn Chúa cho mình. Những gì Chúa muốn, mình cố gắng. Bản thân con thì thấy mình phàm hèn mà phàm hèn thật, chẳng có gì đặc sắc. Chỉ có chân tình, muốn sống chân tình và thế nào đó cho nhẹ nhàng, bớt cồng kềnh  cho đỡ nhọc. ..Xin Chúa cho mình bớt cồng kềnh, may ra mình lách qua được cái khe mà vào Nước Trời.” Đây là những tâm tư và mong ước mà Đức Cha chia sẻ. Ngài xin ” Xin các Đấng hiện diện ở đây cầu nguyện cho con để con được làm việc Chúa cho nên. Cầu nguyện nhiều bởi mình thấy rõ mình là ai.

Cuối cùng, Đức Cha Gioan nói sẽ chuyển lời với Đức Cha Giuse về tâm tư của tất cả anh chị em Tu Sĩ đối với Giáo Phận và ngài cũng chuyển tâm tư của Đức Cha Giuse đến với các hội dòng, sự quan tâm và thao thức, ngài mong ước được nối kết chặt chẽ hơn và cùng chung tay trong việc mục vụ của Giáo Phận hơn.

Kết thúc buổi gặp gỡ, cha đặc trách Tu Sĩ cảm ơn Đức Cha Gioan về buổi gặp gỡ: “Điều mà con cũng như tất cả anh chị em cảm nhận được đó là tình thương mà Đức Cha dành cho anh chị em Tu sĩ và nhất là nét thanh thoát, thanh thản, gần gũi với chúng con. Mỗi lần chúng con về đây như về nhà của mình và được gặp gỡ cha, anh của mình.”

Tạ ơn Chúa với hồng ân bao la Chúa ban cho Giáo Phận. Nguyện xin Chúa luôn đồng hành và ban muôn ơn phúc trên Đức Cha Giuse và Đức Cha Gioan, để rồi tất cả anh em Linh mục, Tu sĩ và giáo dân trong Giáo Phận được hưởng nhờ phúc lộc của các ngài, ngày càng vững mạnh trong đức tin và lòng mến Chúa yêu người, và thực sự trở nên chứng nhân của Lòng Thương Xót Chúa cho thời đại hôm nay.

Dã Quỳ