Tin Mừng Lễ CHÚA HIỂN DUNG

Sư Huynh Phêrô Nguyễn Đình Long, FSC    

Hôm nay Giáo Hội mừng lễ Hiển Dung: tưởng niệm việc Đức Giêsu tỏ gày vinh quang thần linh ngay trong thân xác phàm hèn yếu đuối của Người. Nhân tính, thân xác của Người là nơi Thiên Chúa biểu lộ vinh quang thần linh.

Một nét chính của tội nguyên tổ là con người không chịu nhận thân phận làm người như đã được Thiên Chúa dựng nên mà lại đòi Thiên Chúa NGAY TỨC KHẮC. Cái sai là đòi có NGAY TỨC KHẮC và cái làm cho có  là chỉ ĂN MỘT TRÁI CÂY là xong. Thế nhưng thay vì thấy mình thành thần linh thì lại thấy mình mất tất cả. May thay Thiên Chúa thương cứu vớt hứa ban ơn cứu độ: cho một con người đầu đạp Rắn (St 3,15). Và công trình hồi phục của Chúa không gì khác hơn là kiên trì thuyết phục nhân loại hãy chấp nhận thân phận làm người; hãy bình tâm, thẳng thắn nhận ra rằng: “LÀM NGƯỜI” như Chúa muốn là con đường duy nhất giúp nhân loại thông hiệp vào vinh quang thần linh đích thực và bền vững, được thông phần vào thiên tính, trở nên con cái Thiên Chúa. Đó chính là vinh quang mà Thiên Chúa muốn thực hiện cho con người ngang qua các mầu nhiệm Nhập Thể – Sống Trọn Kiếp Người – Thập Giá – Phục Sinh và Thăng Thiên của Đức Giêsu. Thời điểm mà Đức Giêsu biểu lộ thần tính trọn vẹn của Người chính là lúc Người gục đầu chết trên Thập  Giá, phó thác tất cả cho Cha. Chính lúc Người đi trọn kiếp người là lúc vinh quang thần linh của Người biểu lộ và được tôn nhận: “…Thấy Đức Giêsu tắt thở như vậy, viên đại đội trưởng liền nói: Quả thật NGƯỜI NÀY LÀ CON THIÊN CHÚA” (Mc 15, 39).

Như vậy xác phàm nhân đầy giới hạn, yếu hèn lại là phương tiện được  Chúa để biểu lộ vinh quang thần linh, đồng thời cũng được Thiên Chúa nâng cao đưa vào thông hiệp với chính vinh quang thần linh ấy.

Phụng Vụ Lời Chúa lễ Hiển Dung làm nổi bật ý chính chủ đề trên:

Bài đọc 1, trích từ sách Đanien, chương 7 thuật lại một thị kiến ban đêm.  Sau thị kiến các con thú từ biển đi lên, chúng thay nhau thống trị thế giới, nhưng rồi cuối cùng cũng bị tiêu diệt đó là các đế quốc Babylon (sư tử), Mêđia (gấu), Ba Tư (beo), Hi – Lạp (con thú thứ 4). Cuối cùng Thiên Chúa xuất hiện xét xử, trao vương quyền lại cho Con Người.

Trong bài 1 hôm nay, Đanien thấy một chiếc ngai rực lửa và chung quanh ngai là một sông lửa cuồn cuộn chảy, nhưng trên ngai vẫn an nhiên ngự một ĐẤNG LÃO THÀNH: Áo, Tóc của Người trắng tinh, Người ngồi đó để XÉT XỬ.

Hình ảnh lửa rực cháy mà vật cháy không bị hủy diệt là biểu tượng của Thiên Chúa, gợi nhắc lại cho chúng ta “bụi gai rực cháy” trong trình thuật Thiên Chúa mặc khải Thánh Danh cho Môsê (Xh 3, 2). Vậy ĐẤNG LÃO THÀNH ấy là biểu tượng của CHÍNH THIÊN CHÚA.

Phần II câu 13 – 14, Thiên Chúa trao quyền thống trị tối cao, phổ quát và vĩnh cửu cho một CON NGƯỜI. Đó là vương quyền thần linh đến từ Thiên Chúa, từ trời mà đến; và đối tượng nhận được là MỘT CON NGƯỜI. Như vậy theo dự tính của Thiên Chúa, vào thời chung cuộc, vinh quang thần linh của Thiên Chúa sẽ được trao tặng cho CON NGƯỜI.

CON NGƯỜI ấy chính là Đức Giêsu. Trong Tin Mừng, ba tông đồ được chiêm ngắm vinh quang thần linh của con người Giêsu qua cuộc biến hình cũng cùng những hình ảnh như trong bài đọc 1: dung mạo sáng chói, áo trắng tinh như tuyết, và thêm một chi tiết: có Môsê và Êlia đại diện cho LỀ LUẬTvà NGÔN SỨ  đến đàm đạo với Người. Chi tiết này cho thấy  CON NGƯỜI GIÊSU là Đấng được Thiên Chúa chọn để hoàn tất toàn bộ Cựu Ước.

Điểm trổi vượt, chóp đỉnh của biến cố BIẾN HÌNH (Hiển Dung) là lời CÔNG BỐ của Thiên Chúa đến từ MÂY TRỜI: “ĐÂY LÀ CON YÊU DẤU CỦA TA”, Đấng luôn làm Thiên Chúa HÀI LÒNG. Và sừ điệp cho các tông đồ là “CÁC NGƯƠI  HÃY VÂNG NGHE LỜI NGƯỜI”. Cụ thể: “Vâng nghe lời Người” là vâng theo điều gì?

Là đừng đòi “làm 3 lều ở trên núi hưởng phúc lộc thần linh ngay bây giờ” (c.4) mà là HÃY XUỐNG NÚI, LÀM NGƯỜI NHƯ ĐỨC GIÊSU, đi cho trọn con đường làm người.

Hãy làm người trọn vẹn: đó là ơn gọi Chúa ban cho ta, và hãy hoàn tất sử dụng “con người là hình ảnh Thiên Chúa”; chính khi hoàn tất sứ mạng làm người, chúng ta được Thiên Chúa cho thông phần thiên tính làm con Thiên Chúa (x. Ga 1, 12 – 13)