Thư gửi Chúa Hài Đồng

                                                                                              Lớp Dự Tu

Thế là một mùa Giáng Sinh nữa lại về, khắp nơi rộn ràng những bài thánh ca về Giáng Sinh, các đường phố sáng rực rỡ bởi ánh đèn lấp lánh, gia đình sẽ xum họp bên nhau để cùng chào đón Chúa đến. Với con thắm thoát đã ba năm con đón Giáng Sinh xa nhà. Nhưng không vì thế mà con buồn, bởi nơi nhà dòng là ngôi nhà thứ hai của con. Mỗi dịp Giáng Sinh về trong lòng con lại gợi lên một chút bồi hồi, và an vui. Trong tâm tình chờ đón Chúa Giáng Sinh. Chúng con cùng với Giáo hội bước vào bốn tuần của mùa vọng. Mùa vọng mời gọi và nhắc nhớ chúng con canh tân đổi mới để chờ đón Chúa đến. Chúng con được tham dự các giờ kinh, giờ chầu với những bài Thánh Vịnh, Thánh Thi thật sốt sắng. Chắc hẳn rằng mỗi chị em chúng con lãnh nhận được ân thánh ơn thánh của Chúa trong suốt hành trình mùa vọng.

Quay lại với cảm xúc mà con muốn kể cho Chúa nghe trong ngày kỷ niệm mừng Chúa Giáng Sinh là không khí của mùa Giáng Sinh năm nay. Chúa ơi ! Bên ngoài người ta trang trí đẹp lắm. Khắp phố phường đều rực ánh sáng của ánh đèn nhấp nháy, những hang đá tráng lệ nguy nga, người người đua nhau đến các nhà thờ để xem hoạt cảnh cũng như tham quan. Còn với con ? những năm chập chững bước vào đời tu, con dần dần cảm nhận được tâm tình của ngày Chúa Giáng Sinh, khác hẳn với bên ngoài. Ở trong nhà dòng của chúng con, cũng được trang trí những hang đá đẹp, đèn điện cũng được thắp sáng nhưng đó không phải là điều chính yếu. Cái quan trọng là những tâm tình  mà mọi người chúng con góp nhặt để dâng lên Chúa. Cái không khí se lạnh, hay cả những cái bên ngoài có đó nhưng cái Chúa cần là tâm hồn của chúng con. Ở nơi đây tuy chúng con không được trang hoàng như người ta, nhưng con lại cảm thấy rất vui, niềm vui của tình chị em trong cộng đoàn, những lời chú, những nụ cười, những ánh mắt yêu thươngcũng đủ để con hướng niềm vui trong ngày sinh nhật của Chúa.

Suy ngẫm về mầu nhiệm Nhập Thể của Chúa cũng làm cho bản thân con nghĩ đến tình hình của thế giới hôm nay. Chúa biết đó, năm nay thế giới xảy ra nhiều chuyện lắm. Dịch bệnh, bão, lũ lụt, động đất xảy ra liên miên làm cho người dân hoang mang và lo lắng. Nhưng là con cái của Chúa, chúng con luôn xác tín vào tình Chúa . Qua các biến cố đó xảy ra cũng đẫ giúp cho con tim của nhân loại được xích lại gần nhau hơn. Người người biết yêu thương và giúp đỡ nhau nhiều hơn. Biết bao nhiêu tâm hồn quảng đại ngày đêm dấn thân để phục vụ cho anh chị em của mình đang gặp khó khăn và thiếu thốn. Qua đó chúng con nhận ra rằng : Chúng con cần một Đấng để yêu thương và trợ giúp chúng con đó chính là Chúa. Trong hang đá Chúa Giáng Sinh làm người, đơn sơ và âm thầm chỉ có Đức Mẹ và Thánh Giuse bái thờ, chiên bò lừa cũng đến cung kính .Việc chúa Giáng Sinh không phải là việc chúng con tổ chức những hình thức bên ngoài, nhưng Chúa muốn mời gọi chúng con biết nhìn vào Hài nhi bé nhỏ với sự Giáng Sinh đơn sơ nhất, từ đó chúng con cũng biết đón nhận những điều xảy ra trong cuộc sống . Ước gì tâm tình của mùa Giáng Sinh sẽ là cơ hội để từng người chúng con biết cám ơn Chúa. Cám ơn Chúa vì đã Giáng sinh để cứu chuộc chúng con. Đồng thời là cơ hội để chúng con nhìn lại chính mình đã được sự yêu mến Đấng đã tác tạo nên mỗi người chúng con hay chưa ?

         Cuối cùng con xin dâng lên Chúa Hài Nhi gia đình của con, cùng quý Dì, quý chị trong tỉnh dòng luôn được tràn đầy ân sủng của Chúa trong mùa Giáng sinh. Ước nguyện cuối cùng của con là : Xin Chúa cho nạn dịch Covid sớm chấm dứt để nhân loại chúng con được sống trong An Bình Chúa nhé.

Maria Hồ Thị Dung           

 

Lạy Chúa mến yêu của con ! Con biết rằng con không cần nói con tên gì thì Chúa cũng biết rồi. Mùa vọng sắp qua rồi, Giáng sinh sắp đến. Con rất thích mùa vọng vì nó là thời gian chờ đợi, hy vọng Chúa đến, bằng cách sửa tâm hồn cho thẳng ngay, san bằng những con đường gập gềnh. Nhưng bài hát mùa vọng vang lên làm con nao nức chờ đợi Chúa dến, bằng cách sửa tâm hồn cho thẳng ngay, san bằng những con đường gập ghềnh. Những bài hát của mùa vọng vang lên làm con nao nức chờ đợi Chúa đến. Trong mùa vọng vừa qua con cố gắng làm những việc bé nhỏ : Cầu nguyện cho dì con khỏi bệnh, quét sân chăm chỉ học hành, … nhưng bên cạnh đó con vẫn chưa ngoan, chưa vâng lời các Dì, các Chị, ngủ trễ, ngủ gật,… Nhưng con biết chúa vẫn yêu con, vẫn dõi nhìn, chở che và chăm sóc con, chờ đợi con đến trò chuyện với Chúa. Lạy Chúa Hài Đồng của con, sắp đến ngày Giáng Sinh rồi. Ngày Chúa xuống thế làm Người vào 2000 năm trước. Để cứu độ con người, để đưa con người từ vực thẳm lên cao, để chia sẻ cuộc sống vất vả với con người, để chia sẻ hạnh phúc cho con người. Con rất hạnh phúc vì được làm con của Chúa. Và con sẽ đem Chúa Hài Đồng đến với những người mà con gặp gỡ để mọi người cũng được hưởng niềm vui, hạnh phúc như con. Để làm được điều đó con cần cố gắng : đầu tiên là phải vui vẻ, tiếp theo là biết yêu thương mọi người và hăng say giúp đỡ khi có ai cần, đặc biệt con cần cầu nguyện luôn, kế tiếp là biết hy sinh, và cuối cùng là khiêm nhường trong đời sống với mọi người như Chúa đã sống với chúng con. Xin Chúa Hài Đồng cùng thực hiện kế hoạch đó với con . Con cám ơn Chúa mến yêu của con.

Maria Đỗ Lan Hòa        

Mùa Giáng Sinh đến, ai ai cũng chuẩn bị đón chào một Hài Nhi sinh ra, Hài Nhi Giêsu. Nhìn về phía bên ngoài bầu trời đang lạnh dần lên và con lại nhớ đến những người cơ nhỡ đang ở ngoài đường, họ không có áo mặc, không có bánh ăn và không có được một ngôi nhà để ở nhằm tránh đi những cơn gió lạnh và con lại nhìn vào chính bản thân của con, con thấy mình thật hạnh phúc, hạnh phúc hơn bao người, được có ăn, có mặc, có nhờ ở đặc biệt là có cả một gia đình rộng lớn. Và con chợt hiểu tại sao Ngài lại chấp nhận sinh ra trong một nơi nghèo hèn như vậy ! . Vâng chỉ “tình yêu” mà ngài đã hy sinh chấp nhận mọi thứ, từ bỏ tất cả để xuống với mọi người với chúng con. Còn con mùa vọng đã gần hết mà con thì lại chưa góp cho Ngài một cộng rơm, dù là một cọng rơm bé nhỏ. Có lẽ trong ngày sinh nhật của Chúa con chỉ dâng tặng Ngài những thói hư tật xấu của con. Xin Ngài biến đổi con trong những ngày còn lại. Con xin dâng những gì con đã cố gắng hi sinh dâng cho Chúa, gia đình và tất cả mọi người trên Thế giới. Xin Chúa đến và ban  cho họ có sức khỏe và xin Chúa cất đi những đau khổ mà họ đang gặp phải. Đặc biệt những nơi mà dịch Covid đang hoành hành, để họ có thể đón một mùa Giáng Sinh Bình An và một Năm Mới tràn đầy niềm vui bên mọi người.

Maria Nguyễn Thị Phương Lan              

Cứ độ cuối năm, khi thời tiết se lạnh thì lòng con lại rộn rã đón chờ ngày Lễ Gíang Sinh sắp đến. Khắp nơi trên thế giới lại bận rộn làm công việc để đón Chúa về trong gia đình mình , đặc biệt bên trong tâm hồn luôn chuẩn bị sẵn sàng. Hang đá được trang trí lộng lẫy với ánh sáng rực rỡ đủ màu, trong đó có hang đá Thánh Giuse, Mẹ Maria, Chúa Hài Đồng được vận hành bằng máy để cử động với những sinh hoạt trong gia đình Thánh Gia, nhiều người đến chiêm ngắm. Đó đây vang lên những bài Thánh Ca du dương, réo rắt trong bầu khí an lành. Khi những bản nhạc đó cất lên, lòng con lắng đọng, thanh thoát, và muốn mở rộng trái tim như một trẻ thơ chờ đợi ơn Chúa Hài Nhi và như các mục đồng đang chiêm ngắm khuôn mặt của Vua Bình An. Mùa Gíang Sinh lại về Đêm Thánh của một tương lai dịu dàng hòa trong thời gian của con rồi. Ánh sáng chói lòa của Hài Nhi đã tràn ngập trên con, và con chắc chắn Chúa đã ra đời. Đây là đêm hồng phúc, một đêm tràn ngập hơi ấm và ánh sáng, một đêm tuyệt diệu và chân thực. Chúa Hài Đồng rất dễ thương ban bình an cho mọi người, đặc biệt những người nghèo, những người diễm phúc hiện diện xung quanh Chúa.

Mừng Chúa Giáng Sinh, con chúc tất cả mọi người được tràn đầy tình yêu mến của Chúa Hài Đồng và luôn làm cho chính mình là một hang đá đón Ngài đến trong tâm hồn mình. Cuối cùng, con gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến cho mọi người trong mùa Giáng Sinh.

Elisabet Rot           

Chúa Hài Đồng kính mến !

Gíang Sinh đã và đang gõ cửa từng nhà, từng tâm hồn chúng con, nơi thời tiết se lạnh, những con đường với không gian lấp lánh ánh đèn và những bản nhạc đang vang lên.“Mừng ngày Chúa sinh ra đời, mừng ngày giáng sinh an hòa, mừng hạnh phúc cho muôn nhà”.

Chúa ơi! Ước gì những câu ca này mãi ngân vang, để những giai điệu cứ dâng trào cảm xúc trong con. Vì giáng sinh năm nay, trong con chợt bừng lên những cảm xúc khi con viết bức thư này, làm con nhớ đến những hài nhi vô tội, những trẻ em lang thang đường phố.Ngôi Hai Thiên Chúa đã làm người bắt đầu bằng một bào thai và chào đời như một trẻ thơ.Chúa ơi! Hằng ngày có biết bao nhiêu những người cha, người mẹ đã có đủ mọi lý do để tàn nhẫn giết hại bào thai là chính con của mình. Những trẻ em lang thang trên đường phố vì cha mẹ bỏ rơi với những lý do : mồ côi cha mẹ hay vì cha mẹ ly dị. Họ đã đẩy những đứa trẻ đi xa đời sống của một trẻ thơ ngay trong chính tuổi thơ của các em. Trong khi gia đình là tổ ấm cho thai nhi làm người, là chiếc nôi cho trẻ thơ say giấc ngủ. Không có cảnh nghèo nào khốn cùng hơn cảnh cha mẹ đang tước đi sự sống và quyền làm người của con mình. Không có cảnh tang thương nào bằng cảnh trẻ thơ thiếu tình thương, bị chối bỏ, bị hành hạ. Không có mái nhà nào rách nát hơn cảnh gia đình tan vỡ. Không có mùa đông nào băng giá hơn mùa đông của trái tim con người sát hại và hành hạ lẫn nhau. Vì quyển lợi cá nhân mà ngay cả việc dám vứt bỏ đi một sinh linh chưa kịp chào đời. Nơi từng con người dù là bào thai hay trẻ thơ thì có chính Chúa đang hiện diện. Chúa đã yêu thương và cứu độ mỗi người nơi trần thế này. Máng cỏ Bêlem xưa được sưởi ấm bằng hơi ấm yêu thương của Con Thiên Chúa, còn máng cỏ tâm hồn ngày nay có được sưởi ấm bằng con tim yêu thương nữa không? Máng cỏ Bêlem cách đây hơn 2000 năm không một ánh đèn, ngọn điện còn hôm nay máng cỏ tâm hồn có cần đèn điện giăng đầy nữa không ?

Con xin được hợp ý với Mẹ Maria và triều thần Thiên quốc và các “ thiên thần bé nhỏ” để cầu nguyện cho Thế giới, cho mọi người biết bảo vệ sự sống, cho các bạn trẻ biết nuôi dưỡng tình yêu trong sáng và lành mạnh. Nguyện xin Chúa Hài Đồng giúp cho mọi người luôn biết nhận ra sự hiện diện của Chúa trong gia đình, trong xóm đạo và cảm nghiệm được Chúa chính là “Bình an dưới thế cho loài người thiện tâm”

Maria Hoàng Thủy Tiên           

Kính gửi Chúa Hài Đồng!

Mùa Giáng Sinh lại gần đến nữa rồi. Hằng năm để chuẩn bị cho ngày đại lễ  Chúa Gíang Sinh, Giáo Hội lại dành cho mọi tín hữu bốn tuần Mùa Vọng để họ có thời gian chuẩn bị những hang đá bên ngoài được trang trí  thật đặc sắc với biết bao nhiêu là đèn điện sáng lấp lánh, nhưng đó lại không phải điều Giaó Hội muốn nhắm tới, nhưng điều quan trọng trong suốt Mùa Vọng này, mọi người đã chuẩn bị cho mình những máng cỏ trong tâm hồn hay chưa ? Từ đó con cũng nhìn về chính gương mẫu của Mẹ Maria, cũng chính do Mẹ đã nói lên hai tiếng “Xin Vâng” thì công trình của Thiên Chúa mới được thực hiện. Nên điều đó chứng tỏ rằng, Mẹ thực sự không thể nào biết được công trình của Thiên Chúa, không biết được ý muốn cứu độ gian trần của Ngài, nhưng với tấm lòng khiêm nhường, được đầy tràn Thánh Thần Chúa nên Mẹ mới có thể mạnh mẽ nhận trách nhiệm cao cả là làm Mẹ Con Thiên Chúa qua hai tiếng “Xin Vâng”.

Chúa Giêsu là Con Một của Thiên Chúa cao cả trên toàn vũ trụ nhưng Ngài vì lòng yêu thương muốn cứu độ con người mà đã cho hạ mình xuống để được sinh ra bởi một người phụ nữ mà nơi Chúa hạ sinh không phải nơi nào cao sang, giàu có hay trong cung điện như mọi người nghĩ, nhưng Ngài đã chọn một nơi thật nghèo nàn, đến một chỗ trọ cũng không có, Ngài đã phải sinh ra trong nơi ở của bò lừa, mà dùng chính hơi thở của chúng để sưởi ấm mình, điều đó chứng tỏ rằng vì yêu Ngài chọn một nơi nghèo hèn như thế để sinh ra và đồng cảm với thân phận con người. Điều đó chứng tỏ rằng chính Thiên Chúa đã dành cho loài người một tình thương vô bờ bến.

Thưa Chúa Hài Nhi kính mến ! Chúa đã muốn đến gian trần để ở cùng loài người chúng con, Ngài đã thấy nơi tâm hồn  chúng con một hang đá bé nhỏ với đầy những cọng rơm rất bé nhỏ để Chúa sưởi ấm. Giờ đây chúng con đã bước vào những ngày gần lễ Giáng Sinh, nhìn lại suốt mùa vọng, chúng con chưa thực sự chuẩn bị cho mình một hang đá hoàn hảo cho Chúa, chưa thực sự trang trí thêm cho chính hang đá đó so với những gì chúng con chuẩn bị bên ngoài. Nhưng Chúa ơi, xin Chúa đến ngự vào tâm hồn con , giúp con chuẩn bị hang đá tâm hồn thật tốt để đón Chúa ngự vào nhé, và xin cho con biết làm thêm thật nhiều các việc hy sinh để trở thành những cọng rơm sưởi ấm cho Chúa nha.

Maria Phùng Thị Hà             

Chúa Hài Đồng kính yêu của con!

           Mùa thu đã qua và mùa đông đã đến. Một mùa Giáng sinh nữa lại đăng tràn về rồi! Tâm hồn con lại nôn nao khi nghĩ về những ngày lễ Giáng Sinh. Con cũng chẳng hiểu tại sao cứ mỗi dịp Giáng Sinh về, tâm hồn con lại cảm thấy thật lạ! Chẳng biết Chúa đã gieo điều gì đó vào tâm hồn con mà con lại cảm thấy nhớ nhung, xao xuyến và bồi hồi đến vậy. Ngoài trời giờ đây cái cảm giác se lạnh đã thấm vào da thịt con rồi. Bên ngoài, giờ đây mọi người cũng đã làm hang đá, trang trí cây thông , các dây nháy đã được treo lên đủ màu nhìn thật rực rỡ Chúa à! Nhìn bên ngoài con thấy mọi người ai ai cũng nôn nao náo nức để chuẩn bị cho mùa Giáng Sinh.

   Thế nhưng, Lạy Chúa! Cái cảm giác nhớ nhung, xao xuyến và bồi hồi đó. Chỉ là những thứ bên ngoài tác động đến nội tâm bên trong của con và làm cho con cái cảm giác đó. Thực chất trong tâm hồn con bây giờ, còn điều gì lắng lại và muốn mời gọi con khi mỗi dịp Giáng Sinh về. Ngày con còn nhỏ, con cũng chỉ như những em bé ngây thơ, cứ mỗi dịp Giáng sinh về thì vui lắm! Biết Giáng Sinh đến thì được đi tham dự lễ Noel, được đi xem Chúa Hài Đồng Giáng Sinh trong hang đá đơn hèn, con không hiểu được ý nghĩa và mầu nhiệm lớn lao của ngày lễ này.

Từ  ngày con vào dòng, con đã dần ý thức hơn về ý nghĩa của ngày lễ. Chúng con tham dự những giờ kinh phụng vụ chung với nhau, được đọc những bài thánh thi, thánh ca và thánh vịnh về Mùa Vọng và mùa Giáng Sinh. Những đoạn Tin Mừng  hối thúc tâm hồn con phải vui lên, mừng vui lên vì Chúa sẽ đến cứu độ chúng ta. Để đón mừng Chúa Giáng Sinh, chúng con có bốn tuần Mùa Vọng dọn mình chờ Chúa đến, những tuần Mùa vọng đó là cơ hội để cho con sửa sang và dọn dẹp tâm hồn làm máng cỏ đơn sơ cho Chúa ngự.

Chúa Hài Đồng ơi! Giờ đây, con lại ý thức và hiểu thêm được rằng, cái không khí bên ngoài, trời se lạnh và mọi người nô nức chuẩn bị đón Giáng Sinh, nó có đó. Nhưng nó không phải là điều chính yếu làm cho tâm hồn con có cái cảm giác nhớ nhung, xao xuyến và bồi hồi, nhưng là chính chúa làm cho con có cái cảm giác đó. Cảm giác thức tỉnh tâm hồn đã phần nào bị còn mê ngủ trong con.

Đôi điều con tâm sự cùng Chúa trong dịp lễ Giáng Sinh năm nay! Con cảm tạ Chúa vì Chúa đã cho con có được cơ hội để ý thức sâu hơn về ngày lễ Giáng Sinh. Nguyện xin Chúa ban cho tất cả mọi người trong đại gia đình đức tin, cùng mọi người không phân biết lương  giáo được hưởng trọn một mùa  Giáng  Sinh An lành- Thánh Đức và một năm mới Hạnh Phúc – Bình An. Con cám ơn Chúa Hài Đồng. Con xin dâng lại Chúa hơi ấm tình yêu trong tâm hồn của con !

Anna Cao Thị Hiền                   

Chúa Hài Đồng kính yêu!

 Một mùa Giáng Sinh nữa lại về ! Tâm hồn con nôn nao khi nghĩ về ngày lễ Giáng Sinh sắp tới. Con không hiểu tại sao cứ dịp Giáng Sinh về tâm hồn con thật kì lạ, con cảm thấy xao xuyến và bồi hồi làm sao. Mỡi ngày đi học đi ngang qua những ngôi nhà thờ, người ta làm hang đá, trang trí cây thông, các dây điện nhấp nháy đủ màu thật rực rỡ Chúa ạ! Không chỉ ở những nơi có nhà thờ mới làm hang đám, mà chính tại nhà của những người dân, họ cũng làm. Qua đó con nhìn thấy rằng ai cũng náo nức đón Giáng Sinh.

Lạy Chúa, con nhìn lại tâm hồn con giờ này con muốn tự hỏi: “ Tại sao con lại cảm thấy nhớ ba mẹ, anh chị và buôn làng đến thế ? Nhưng con cũng có những cảm xúc thấy kỳ lạ sâu bên trong tâm hồn. Lúc con còn chưa đi tu con chẳng hiểu Giáng Sinh có ý nghĩa gì mà từng bừng như ngày hội. Nhưng đi tu rồi, con đã dần ý thức hơn về ý nghĩa Giáng Sinh, và hiểu rõ hơn về Mùa Vọng mỗi khi đọc kinh với cộng đoàn qua Thánh Thi – Thánh vịnh và Thánh ca. Nhờ đó con hiểu rõ hơn về các mùa Phụng Vụ trong năm. Con nhớ hồi con còn nhỏ được mẹ dẫn đến nhà nguyện nhỏ trong buôn, mẹ nói với con: “Mình đến hang đá để cầu nguyện với Chúa”, con chỉ biết chăm chú nhìn Chúa, khi con quay sang nhìn mẹ, con chẳng biết mẹ đang nói gì với Chúa, chỉ thấy miệng Mẹ mấp máy con cũng mấp máy theo chứ con chẳng nói gì. Bây giờ nghĩ lại, con cảm thấy tuổi  thơ Chúa ban cho con thật đơn sơ. Giáng Sinh hồi đó so với bây giờ khác nhiều.  Ngày đó trong nhà nguyện nhỏ con đọc kinh con thấy linh thiêng sốt sắng, không ồn ào náo nhiệt như ở đây.  Bây giờ, họ đến hang đá không còn cầu nguyện, có chăng rất ít người cầu nguyện, còn đa số họ đến để chụp hình, đến để ngắm những đèn nhấp nháy, rực rỡ, tráng lệ, với những vẻ đẹp của con người tạo ra. Trở lại với cảm xúc của con lúc này mỗi ngày nghe Lời Chúa và bài Tin Mừng, Chúa thôi thúc con hãy vui lên vì Chúa sẽ đến cứu độ chúng ta. Mùa Vọng có bốn tuần , để chúng con dọn sửa sang tâm hồn để làm máng cỏ cho Chúa Ngự.

Chúa Hài Đồng ơi! không khí bên ngoài với cái thời tiết se lạnh, lúc Chúa sinh ra chắc lạnh lắm. Nhưng ngài đã  vì yêu nhân loại chúng con, Ngài đã đến để chúng con được ơn cứu độ. Lạy Chúa chính Chúa đã gieo vào lòng con thức tỉnh tâm hồn để luôn nghe tiếng vọng của Chúa đang nói bên tai con. Chúa Hài Đồng ơi! con cám ơn Ngài. Con xin dâng lại Ngài hơi ấm của con. Con yêu Chúa!

Maria  H’Guy             

Chúa Giêsu Hài Đồng thân mến !

Một mùa Giáng Sinh nữa lại đang về. Tâm hồn con rất bồi hồi, cảm giác háo hức chờ đợi ngày Chúa sinh ra đời. Mà chắc rằng Ngài cũng đang nóng lòng để đến với thế giới này để cùng sánh bước với chúng con phải không ? Ngoài trời bây giờ thời tiết cũng đã se lạnh, cái se se lạnh bắt đầu mùa Noel. Nơi nơi các nhà thờ, các đường làng ngõ xóm, mọi người đang nô nức chuẩn bị hang đá, trang trí sao cho thật đẹp để đón Chúa đấy, Chúa ạ !

Niềm vui chờ đợi Chúa không chỉ có những người công giáo thôi nhưng Chúa hãy nhìn coi cả những người thuộc tôn giáo bạn, mặc dù họ không biết ngày này là ngày gì, chắc họ chỉ nghe biết  hôm nay là sinh nhật Chúa Giêsu thôi, nhưng họ cũng rất vui. Những người bạn của con nói rằng: họ vui vì được đi lễ rồi xem cảnh Mục đồng chăn chiên, rồi tiếng Chúa khóc khi sinh ra, được xem các tiết mục văn nghệ, các hang đá thật đẹp, là dịp để họ được đi chơi nữa. Họ vui một thì chúng con lại vui mười, dù những hoạt cảnh để nhắc nhớ cho chúng con Chúa sinh ra mà bạn con coi như văn nghệ nhưng đây cũng  là dịp thuận tiện để chúng con giới thiệu Chúa cho những người ngoài tôn giáo. Còn chúng con, những người con của Chúa, chúng con vui mừng vì Đấng Cứu Độ chúng con đã sắp đến, một Vị Hoàng Tử Hòa Bình, một Đấng Thiên Sai đến ban bình an và hạnh phúc cho  nhân loại.

Cách đây khoảng hơn 2000 năm một vị vua đã được sinh ra vì yêu thương nhân loại. Vì yêu con, yêu cha mẹ của con. Con cũng vậy, con yêu Chúa, yêu cha mẹ, anh chị em con nhiều lắm. Con không biết tại sao con yêu nhiều đến vậy. Con chỉ biết rằng, con được sống trong một biển trời hạnh phúc, được lớn lên trong tình yêu thương, dạy dỗ của cha mẹ và mọi người. Tình yêu mà con có được hình như là được nối kết và hình thành từ tình yêu của Thiên Chúa, của cha mẹ và anh chị em đã dành cho con và cho nhau. Con ước gì tất cả các bậc cha mẹ đều biết yêu thương và nuôi dưỡng tình yêu để tất cả chúng con đều học được chữ “yêu”.

Chúa Hài Đồng ơi ! Chúng con biết Chúa yêu chúng con nhiều gấp bội và tình yêu Chúa chưa bao giờ và không bao giờ thay đổi, nhưng chúng con thì luôn thay đổi, đắm chìm trong tội lỗi của sự ích kỷ, chỉ biết sống cho riêng mình. Nhưng chúng con tin Chúa đang thay đổi tâm hồn chai cứng của chúng con khi chúng con cậy nhờ đến Chúa nơi máng cỏ đơn sơ của Người….Đặc biệt năm nay chúng con đang phải đối diện với thảm họa của đại dịch covid. Mọi sự đã vì nó mà biến đổi, bị đảo lộn, các nhà thờ, nhà ở bị đóng kín. Chúng con đang mong đợi Chúa đến và không chỉ cứu rỗi linh hồn của mỗi người nhưng cứu cả thế giới được thoát khỏi cơn đại dịch. Chúa ơi ! mau đến mưa ơn bình an cho chúng con và truyền đuổi covid đi nhé Chúa.

Cuối cùng, nguyện xin Chúa ban cho tất cả mọi anh em, ông bà, cha mẹ con, tất cả các Dì, các chị em trong đại gia đình đức tin, mọi người công giáo cũng như lương giáo được hưởng một mùa Giáng Sinh An Lành – Thánh Đức và một năm mới Hạnh Phúc – Bình An. Chúa Hài Đồng ơi ! Con cám ơn Chúa nhiều !

Anna Nguyễn thị Liên