Thư Giáng Sinh gửi các chị em Nữ tỳ Thánh Thể

THƯ GIÁNG SINH 

 CỦA CHỊ TỔNG QUYỀN Fé Manano SSS, gửi chị em dòng Nữ tỳ Thánh Thể

 Chị em thân mến,

Chủ đề của Tổng tu Nghị vừa qua mời gọi chúng ta hãy chú ý ân huệ của Thiên Chúa”. Mùa Giáng Sinh này, tôi muốn dùng chủ đề ấy như lời mời từng chị em hãy tìm giờ, chú tâm, để ý, suy tư và ý thức hơn về ân huệ đích thực mà chúng ta lãnh nhận khi mừng Lễ Giáng Sinh. Chúng ta đều biết ân huệ lớn nhất của lễ Giáng Sinh là Thiên Chúa làm người trong Đức Giêsu Kitô. Điều này đem lại gì cho ta ?

Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo trong kinh Tin kính chương III số 458, một vấn đề được đặt ra: “ Vì sao Con Thiên Chúa làm người?” Và câu trả lời là : “ Ngôi Lời đã thành xác phàm để ta có thể nhận biết tình yêu Thiên Chúa”.

Qua việc nhập thể, Chúa Giêsu mạc khải tình yêu Thiên Chúa cho ta. Chúa Giêsu muốn cho chúng ta thấy trong xác thịt này một mô hình và một kinh nghiệm khác hẳn của tình yêu. Việc hiểu về nhập thể của chúng ta thường tập trung vào việc Thiên Chúa sai Con Một xuống thế cứu chúng ta khỏi tội. Việc này cũng đúng. Nhưng chúng ta laị quá chú ý về mình với những bất toàn mà không thấy được bản chất con người trước tiên là một bản chất “đầy ân sủng”, như công trình sáng tạo của Thiên Chúa. Thiên Chúa dựng nên ta tốt đẹp, ngài yêu thích vẻ đẹp của kẻ Ngài tạo dựng và vui sướng vì chúng ta.

Trong quyển sách “được trân quý và biến đổi”, tác giả Daniel O’Leary đã khẳng định thực tại này: “Ta cần nhớ rằng Mạc Khải là câu chuyện tình tuyệt diệu về khát vọng của Thiên Chúa muốn được gần gũi với chúng ta trong dáng vẻ con người. Đầy lòng trắc ẩn, Ngài muốn sáng tạo vì tình yêu tinh ròng ấy và khi đến thời đến buổi, Ngài trở thành chính công trình sáng tạo ấy. Việc trở thành này được xảy ra nơi Đức Giêsu Kitô. Trong Người, chúng ta được biết trái tim Thiên Chúa đập trong tim ta, mọi thân xác là đền thờ Chúa Thánh Thần, mọi tạo vật đều là tác phẩm nghệ thuật của Thiên Chúa. Mạc khải được coi là nói về vẻ đẹp của con người, vì bản tính con người là nguyên liệu thô sơ của sự hiện diện Thiên Chúa trên trần gian. Mạc khải nói về khả năng đầy ân sủng của bản tính con người ngay tại trung tâm của con người từ thuở ban đầu. Mạc khải nói lên khát vọng của Thiên Chúa muốn được biết và được yêu trong con người Đức Giêsu Kitô”. (tr.22)

Không dễ dàng tin hết lòng vào thứ tình yêu này. Kinh nghiệm con người của ta thường che khuất khả năng nhận ra Tình Yêu Thiên Chúa mà Đức Giêsu Kitô muốn mạc khải qua việc nhập thể của Người. Thật khó để nhận ra chúng ta có nhiều điều tốt đẹp, là người được Chúa yêu, được Chúa vui thích.

Chúng ta dễ nhận ra tội lỗi, yếu đuối, thất bại, tiêu cực của mình trong mọi hoàn cảnh. Điều này ảnh hưởng đến quan điểm, tương quan với người khác và cách phản ứng của ta trong mọi tình huống, hòan cảnh cuộc sống.

Thách đố của ta trong dịp Giáng Sinh này là cần nhìn ra và chấp nhận mình là ai, là tạo thành đầy ân sủng của Chúa, là con yêu của Ngài, trái tim Chúa luôn đập trong trái tim ta, Thần Khí ngài luôn ở trong ta là những người được tiền định sống và yêu như Chúa. Đây là điều đem lại cho ta phẩm giá làm người. Trong thư gửi tín hữu Epheso, thánh Phaolo đã khẳng định “Chúc tụng Thiên Chúa là thân phụ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta. Trong Đức Kitô, từ cõi trời, Người đã thi ân giáng phúc, cho ta hưởng muôn vàn ân phúc của Thánh Thần. Trong Đức Kitô, Người đã chọn ta trước cả khi tạo thành vũ trụ, để trước thánh nhan Người, ta trở nên tinh tuyền thánh thiện, nhờ tình thương của Người. Theo ý muốn và lòng nhân ái của Người, Người đã tiền định cho ta làm nghĩa tử, nhờ Đức Giêsu Kitô, để ta hằng ngợi khen ân sủng rạng ngời mà Người ban tặng trong Thánh Tử yêu dấu.”( Ep 1,3-6). Nếu ta thật sự nội tâm hóa thực tại này, thực tại ấy sẽ thay đổi tương quan của ta với người khác và ta sẽ hành động trong mọi tình huống tích cực hay tiêu cực của cuộc sống.

Khi suy nghĩ về kinh nghiệm của năm đầu tiên trong vai trò lãnh đạo Hội Dòng, tôi được ơn nhận ra và cảm nghiệm những dấu chỉ trong thực tế chúng ta đã sống thực tại của mình với tư cách là tạo thành đầy ân sủng của Chúa rồi. Việc quyết tâm sống là nữ tu được thánh hiến cho Chúa là dấu chỉ chắc chắn của kinh nghiệm thâm sâu của ta về tình yêu Thiên Chúa. Khả năng sống chung thiết lập nên 1 cộng đoàn với những hoàn cảnh khác nhau về văn hóa, ngôn ngữ, chủng tộc, màu da, cho thấy sự hiểu biết sâu xa rằng: mỗi người là một ân ban cao quý và cần thiết để xây dựng Nước Thiên Chúa. Biết mình được yêu sẽ giúp ta thay đổi ghen tỵ thành trân trọng ân ban độc nhất của nhau, từ cô lập đến tình bạn, từ ích kỷ sang quảng đại, từ căng thẳng, xung đột bước vào đối thoại và chia sẻ, từ giận hờn, ghen ghét thành khoan dung, tha thứ. Ta vẫn yêu người khác cả khi ta đang chiến đấu với yếu đuối. Những yếu hèn ấy một phần vì ta là những con người bất toàn nhưng được yêu thương. Tình yêu Thiên Chúa vẫn hình thành và uốn nắn ta nên giống Ngài hơn mãi. Đó là lý do để đáp lại quà tặng tình yêu này, ta có thể trở về bằng việc dâng hiến chính mình.

Dâng hiến chính mình nằm ngay trọng tâm của linh đạo Thánh Thể được diễn tả rõ nhất trong Luật Sống số 2 “Đời chúng tôi không thuộc về chúng tôi nữa, nhưng thuộc về Đấng đã chết và sống lại vì chúng tôi. Chúng tôi muốn nên một với tình yêu đã thúc đẩy Chúa Giêsu hiến mình làm của ăn và đóng ấn giao ước mới bằng máu Người để tôn vinh Cha và cho thế gian được sống”.

Dâng hiến chính mình vì tình yêu sẽ giúp ta can đảm đối diện với những xáo trộn là đặc điểm của Giáo Hội và thế giới ngày nay. Tình yêu sẽ giúp ta chiến thắng sợ hãi, lo âu và ngay cả giận dữ, là những phản ứng tự nhiên đối với thực trạng này. Ta ý thức rằng: ngay cả trong hội dòng, ta cũng có kinh nghiệm về một vài hình thức xáo trộn này: những thay đổi không chờ đợi, đang đe dọa cuộc sống trong những năm qua.

Giáng sinh là thời gian thuận tiện để làm chứng về ân huệ của mùa này cho những người nam, nữ trong thời đại chúng ta, những người khó nhận ra Thiên Chúa và chưa kinh nghiệm về tình yêu của Ngài giữa những thế lực tiêu cực trong Hội Thánh và trên thế giới. Ước gì ta tìm ra phương thế để bất cứ ở đâu, bằng lời nói và việc làm, chúng ta cũng chỉ cho họ thấy Đấng Emmanuel – Thiên Chúa là tình yêu ở giữa chúng ta, không chỉ trong quá khứ nhưng ở đây và ngay bây giờ. Thiên Chúa tiếp tục đồng hành và giúp chúng ta xây dựng tương lai tốt đẹp hơn cho thế giới.

Hình ảnh trong sách Khải Huyền, chương 21 là cái nhìn tình yêu Thiên Chúa dành cho ta “ Tôi thấy trời mới, đất mới, vì trời cũ đất cũ đã qua đi và biển cũng không còn nữa. Tôi thấy thành thánh Giêrusalem mới từ trời, từ Thiên Chúa, sẵn sàng như tân nương trang điểm chờ tân lang. Và tôi nghe 1 tiếng lớn từ ngai phán rằng “Đây là nhà tạm Thiên Chúa ở cùng nhân loại. Ngài ở giữa họ; họ sẽ là dân Người và chính Người là Thiên Chúa của họ. Ngài sẽ lau khô nước mắt họ; không còn sự chết, tang tóc kêu than và đau khổ nữa, vì những điều cũ sẽ qua đi. Và Đấng ngự trên ngai phán “ Này đây, Ta đổi mới mọi sự.. hãy viết, vì đây là lời đáng tin và chân thật” ( Kh 21,1-5).

Vâng, Thiên Chúa sẽ đổi mới mọi sự và sẽ biến lệ sầu thành niềm vui. Hãy để lòng mình tràn đầy hân hoan!

Chúc tất cả chị em Mùa Giáng Sinh và Năm Mới 2019 trong phúc lành và niềm vui!

.