Những Thí Sinh Tuổi Xế Chiều…

Hiệp thông với toàn thể Giáo Hội Việt Nam mừng Năm Thánh các Thánh Tử Đạo Việt Nam, quý Dì hưu Dòng Nữ Tỳ Thánh Thể đã hăng say đọc và tìm hiểu về hạnh các Thánh Tử Đạo. Và hôm nay, ngày 23/11/2018, trong bầu khí của ngày vọng mừng kính trọng thể Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, Dì Anna Lệ Diễm đã tổ chức Hội Thi Các Thánh Tử Đạo Việt Nam cho quý Dì hưu trong hân hoan vui mừng. Từ Dì Agata Phúc đã lẫn, đến Dì Maria Năng ngồi trên xe lăn, Dì Lucia Mặc Linh và Dì M.Rosa Kim Tuyến đang đau cũng ngồi xe lăn cùng tất cả quý Dì đều tham gia cách phấn khởi.
Đúng 15g, Dì Têrêsa Giám Tỉnh công bố cuộc thi về các Thánh Tử Đạo Việt Nam dành cho quý Dì hưu. Tiếp đến, Dì dẫn chương trình khởi đầu bằng bài hát cầu xin ơn Chúa Thánh Thần và lời cầu nguyện dâng lên các Thánh Tử Đạo. Sau đó, cuộc thi được bắt đầu với phần thi cá nhân. Mỗi Dì sẽ có 1 phút để nêu tên các Thánh mà quý Dì biết. Thật hào hứng, quý Dì giơ tay xung phong trả lời. Với tuổi hưu, các Dì nhớ để kể tên thánh, họ tên và nghề nghiệp của các Thánh Tử Đạo là một niềm cảm phục đối với đám trẻ chúng tôi.
Tiếp theo là phần thi theo nhóm. Có tất cả 4 nhóm. Mỗi nhóm sẽ chọn 1 vị Thánh Tử Đạo để kể về hạnh của ngài. Nhóm 1 đã chọn Thánh Phaolô Trần Văn Hạnh; Nhóm 2 chọn Thánh Phêrô Đinh Văn Dũng; Nhóm 3 chọn Thánh Augustino Nguyễn Văn Mới và nhóm 4 chọn Thánh nữ Anne Lê Thị Thành. Thật thú vị, có nhóm một Dì kể và những Dì khác bổ sung. Đặc biệt có nhóm đoàn kết, cả nhóm và diễn lại cảnh quan tra hỏi và lính đánh đòn Thánh Augustino Mới, mặc dù quý Dì vẫn mang áo dòng nhưng cũng đóng vai cách xuất sắc.
Kết thúc phần thi của quý Dì hưu, Dì Phụ trách Cộng đoàn đã có những tâm tình chia sẻ động viên quý Dì hưu. Và hẹn quý Dì vào buối tối, lúc 19g sẽ có thêm phần thi cá nhân dành cho tất cả quý Dì và chị em trong cộng đoàn. 
19g, quý Dì hưu như náo nức nên đã hiện diện đông đủ sớm hơn. Dì Giám Tỉnh và tất cả cộng đoàn đã xum họp trong phòng hội. Sau lời nguyện xin Chúa Thánh Thần, phần thi cá nhân trả lời câu hỏi được bắt đầu, lúc này thì các em học viện, tập viện và dự tu có phần nhanh tay hơn quý Dì hưu. Những cánh tay đua nhau giơ lên khi câu hỏi vừa dứt. 10 câu hỏi đã thật nhanh được trả lời, ai trả lời đúng, sẽ có phần thưởng ngay. Có những câu cũng thật khó mà chỉ ai đọc kỹ hạnh các Thánh Tử đạo mới biết đó là ” 117 vị Tử đạo, có bao nhiêu vị người Việt? bao nhiêu giáo dân? bao nhiêu Linh mục?”…
Đáp lại lòng chờ mong của quý Dì hưu, Dì dẫn chương trình đã công bố giải thưởng cho quý Dì trả lời cá nhân và quý Dì tiến lên nhận phần thưởng. Tiếp tục là trao giải cho nhóm. Dẫu cho tuổi cao sức yếu, nhưng quý Dì vẫn hân hoan lên nhận quà thưởng và chụp hình chung lưu niệm.
Tạ ơn Chúa đã ban cho Giáo Hội Việt Nam chúng con các Thánh Tử Đạo. Năm Thánh khép lại nhưng cuộc đời chúng con cần mở ra một hành trình mới theo gương các Thánh can trường giữ vững đức tin và dám sống đạo giữa những môi trường mà Chúa sai chúng con đến. Nhờ lời cầu bầu của các Thánh Tử Đạo Việt Nam, xin Chúa ban thêm Đức Tin và Lòng Mến Chúa để chúng con bước theo Chúa đến cùng trên đường thánh giá.
Dã Quỳ,sss