THÁNH LỄ TIỆC LY.

Năm nay, Thánh lễ được tổ chức vào 16h30 do cha Giuse Bùi Trung Phong là em của cha Đặc Trách cử hành. Từ 16h, các phụ huynh đã đưa con em mình vào trong nguyện đường của cộng đoàn. Lời dẫn vào Thánh Lễ đã đưa cộng đoàn hiểu hơn về ý nghĩa ngày lễ. Đoàn rước là các “tông đồ” gồm 6 thành viên Hiệp Hội Thánh Thể, 1 phụ huynh và 6 cháu trai trường khuyết Tật Hoàng Mai. Cứ một tông đồ  lớn dắt một một tông đồ nhỏ rước cha chủ tế tiến vào nguyện đường trong khi ca đoàn hát “Niềm vinh dự của tôi là thập giá Chúa Giêsu Kitô…”

Sau lời chào của cha chủ tế, cộng đoàn được cha ngỏ lời và dẫn mọi người trở về với những giây phút của ngày này năm xưa khi Chúa Giêsu còn tại thế. Thánh Lễ được gọi là lễ Tiệc Ly vì đó là bữa tiệc cuối cùng Chúa Giêsu và các môn đệ ăn chung với nhau. Trong bữa tiệc này Chúa Giêsu đã trao cho các tông đồ giới răn yêu thương và được biểu hiện qua hành động rửa chân cho các tông đồ.

Trong bài chia sẻ Tin Mừng cha đã nêu lên cho mọi người ba chi tiết. Thứ nhất là ý nghĩa của việc chọn phòng Tiệc Ly ở trên lầu. Đó là nơi yên tĩnh, cách xa tiếng ồn ào của thế giới bên ngoài, sẽ giúp cho mọi người tham dự bàn tiệc có thể tâm sự với nhau dễ dàng hơn. Thứ hai, chính Đức Giêsu đã tự mình chuẩn bị nơi ấy vì Ngài dặn dò các môn đệ như thế nào thì khi các ông đi chuẩn bị đều thấy đúng như vậy. Và thứ ba, đây là lúc Chúa thực hiện ý muốn mà Ngài đã ấp ủ từ lâu là ở mãi mãi với loài người. Vì thế với sáng kiến lập Bí Tích Thánh Thể, Ngài sẽ ở luôn với con người cho đến ngày tận thế.

Sau bài chia sẻ, cha chủ tế làm lại nghi thức rửa chân cho các “ tông đồ” trong khi lời ca “yêu người  như chúa yêu con…” được vang lên như một lời tâm sự mà Chúa muốn các con cái Ngài hãy làm. Thánh lễ được tiếp tục.

Sau Thánh lễ, cha chủ tế cùng các “tông đồ” và chị em trong cộng đoàn kiệu Mình Thánh Chúa lên Nhà Tạm phụ trên lầu. Và chị em trong cộng đoàn từng nhóm chầu cho tới 23g, cộng đoàn có một giờ bên Chúa thật thân mật và ý nghĩa “phòng trên lầu” phần nào được sống trong tâm tưởng của mọi người lúc này!

Chúa đi cầu nguyện để chuẩn bị bước vào cuộc khổ nạn. Ở bên Chúa trong những giây phút này, đưa mọi người hiệp thông với Chúa và để mình cũng học nơi Chúa sống thân tình với Chúa Cha trong những hoàn cảnh của cuộc sống, đặc biệt những hoàn cảnh khó khăn và cuộc chiến đấu trong sự lựa chọn ý chúa và ý con.

Một Nữ Tỳ Nhỏ, CĐ Hoàng Mai