Tháng 6, Ngày 27

 

Tôi cảm thấy mọi con đường mà tôi đi qua nhờ vào lòng nhân hậu của Thiên Chúa đều là một sự chuẩn bị cho ơn gọi tuyệt vời và thánh thiện này; cũng như tôi không ngừng tạ ơn Thiên Chúa về những gì tôi có được khi là tu sĩ dòng Đức Mẹ, khi là một linh mục triều cũng như khi là một cha phó”

Cha Erasto Fernandez, sss.
Bản dịch Linh mục Thánh Thể        

Ở đây cha Eymard liệt kê ra những nguyên tắc quan trọng trong đời sống tâm linh. Thiên Chúa không bao giờ phân công một ai đó vào một công việc cụ thể mà trước tiên lại không chuẩn bị cho người ấy, cũng như trang bị cho người tất cả những gì cần thiết và hữu dụng để người ấy hoàn thành công việc. Và sự chuẩn bị này thậm chí còn bắt đầu trước cả khi người ấy được sinh ra trong thế gian này và sẽ còn tiếp tục mãi trong suốt cuộc đời. Vì vậy, mỗi biến cố làm nên một phần cuộc sống của người ấy đơn giản là được đặt vào đúng trật tự với sự chuẩn bị mai sau này. Cha Eymard có thể nhận ra điều này nơi chính cuộc đời ngài. Không có điều gì xảy ra với ngài, ngay cả những lời từ chối chính đáng của cha ngài khi không cho ngài theo đuổi ơn gọi linh mục, mà không phải là những bước chuẩn bị để hướng đến ơn gọi sau cùng: trở thành Đấng sáng lập Dòng Thánh Thể.

Khi một ai đó có một cái nhìn tích cực về cuộc đời mình, người ấy sẽ nhận ra rằng không có gì phải cằn nhằn hay than phiền cả. Tất cả những gì người ấy cần làm là hợp tác một cách quảng đại và đầy yêu thương với những gì Thiên Chúa định cho mình, học hỏi những bài học quan trọng được ẩn chứa trong mỗi kinh nghiệm ấy. Và kinh nghiệm này sẽ dẫn đến giai đoạn kế tiếp, giai đoạn này sẽ ăn khớp với tất cả các giai đoạn khác, giống như trò chơi lắp ghép hình vậy, cho tới một ngày đẹp trời, bức hình ấy sẽ trở nên rõ ràng và hấp dẫn. Bấy giờ, tất cả những gì người ấy có thể làm đơn giản là tạ ơn Thiên Chúa từ tận đáy lòng mình về lòng nhân từ liên lỉ của Người trong việc hướng dẫn người ấy đúng lúc.

Sự hiện diện của cha Eymard trong dòng Đức Mẹ (Marist) chẳng có gì là sai cả, việc từ chối hay không thể gia nhập dòng Hiến sĩ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội (Oblat) cũng không có gì sai! Mỗi kinh nghiệm đều dạy cho cha những bài học quan trọng, và đem lại cho cha kinh nghiệm sống còn giúp cha đứng vững sau này. Chúng ta cũng nhận ra cách làm này trong cuộc đời của Môsê. Ông trở thành ‘tội phạm’ khi giết một người Ai Cập, đây là điều đáng khiển trách. Tuy nhiên, điều đó đã đưa đẩy ông trốn thoát khỏi Ai Cập đến vùng đất Mađian, nơi ông đã học được một bài học mà ông không thể học được tại cung điện của Pharaô để hiểu biết về Thiên Chúa một cách sâu sắc hơn. Phải chăng đó chỉ đơn thuần là một sự trùng hợp ngẫu nhiên khi ông tìm đến nhà của ông Gít-rô, vị thượng tế Tối cao, cũng như việc ông Gít-rô có 7 cô con gái, vì thế không còn một người đàn ông nào khác trong gia đình ấy có thể chia sẻ công việc với Môsê, một sự chia sẻ giữa những người đàn ông với nhau? Cuộc hành trình mà Môsê đã đi trong sa mạc sẽ giống như cuộc hành trình mà sau này ông sẽ dẫn dắt dân Ít-ra-en ra khỏi Ai Cập. Từ kinh nghiệm bản thân, ông đã vượt qua những khó khăn trong sa mạc và sau này có thể cảm thông và hiểu được những khó khăn của dân chúng.

Khi chúng ta áp dụng nguyên tắc này vào trong cuộc đời của chúng ta ngày nay, chúng ta thấy rằng cái chúng ta thường thiếu đó là niềm tin để nhận ra Thiên Chúa đang hoạt động trong cuộc đời của chúng ta; Thiên Chúa, Đấng yêu thương chúng ta và có một kế hoạch dành sẵn cho chúng ta, sẽ không bỏ rơi chúng ta dù chúng ta từ chối cộng tác với Ngài. Tình yêu của Ngài thì vĩ đại hơn sự bướng bỉnh của chúng ta, và cuối cùng Ngài luôn luôn chiến thắng.