Mái ấm Cao Nguyên

 Mái ấm Cao Nguyên

Chị em dòng Nữ Tỳ Thánh Thể chúng tôi có một mái ấm chăm sóc và giáo dục dành cho các cháu Chậm phát triển về trí tuệ và vận động. Cơ sở chúng tôi nằm trong giáo hạt Pleiku – giáo phận Kontum. Tổ 3 phường Trà Bá, Thành phố Pleiku, Tỉnh Gia Lai, Việt Nam.
Sau gần một năm các chị sống trong âm thầm, với thao thức mà cha đặc trách Giuse từng ấp ủ và thực hiện tại giáo phận Xuân Lộc và thành phố Hồ Chí Minh và muốn các chị Nữ Tỳ Thánh Thể tiếp tục thực hiện trên vùng cao Nguyên này. Và dành ưu tiên cho các cháu khuyết tật của các sắc tộc anh em vùng cao nguyên.
Vào một ngày tháng ba cách đây mười sáu năm (07/03/2001) chị em đã nhận được “viên ngọc” Y Lĩu thuộc sắc tộc Xê-đăng, là cháu đầu tiên đến sống cùng chị em. Số các cháu dần tăng theo tháng, năm. Hiện nay tổng số các cháu là 60 cháu. Trong đó, phần lớn là con em của các sắc tộc: Jrai, Bahna, Xê – đăng, Rơ –ngao, Jẻ, Triêng, Cao Lan …
Dựa trên dạng tật – tuổi đời – tuổi trí tuệ, các cháu được phân thành 6 nhóm nhỏ để thuận tiện cho việc học văn hóa – phục hồi chức năng và các kỹ năng. Trong đó có 4 nhóm dành cho các cháu có khó khăn về vận động và 2 nhóm dành cho các cháu có khó khăn về trí tuệ.
Ngoài việc giúp các cháu phục hồi thể chất, trí tuệ thì việc giúp các cháu nhận thức và lớn lên về mặt tâm linh cũng là mối quan tâm của chúng tôi. Đến nay đã có 14 cháu được lãnh nhận bí tích Thánh Thể, 5 cháu được lãnh nhận bí tích Rửa Tội và một số cháu vẫn đang theo học lớp giáo lý.
Vào năm 2012, cùng với giáo phận Kontum, các cháu khuyết tật Pleku đã nhận Đức Mẹ Sầu Bi Măng Đen với đôi bàn tay cụt làm bổn mạng và được mừng kính vào ngày 14 tháng 09 hằng năm. Từ đó mỗi năm các cháu đều được đến linh địa Đức Mẹ Măng Đen để trình diện với Mẹ sự tiến bộ và cả những khó khăn của các cháu.

 

11 cháu đầu tiên được Rước Lễ lần đầu tại Gx Thánh Tâm

 

Cháu Thiêm trong giờ tâm vận động
các cháu vui mừng chào đón bà noel đến phát quà Giáng Sinh.
Thăm viếng các cháu Khuyết tật tại gia đình
Các cháu ăn mừng lễ
Các cháu trong giờ học văn hóa
Các cháu trong giờ tập thể dục buổi sáng
Các cháu trong giờ hướng nghiệp