HUYỀN NHIỆM BÀI CA DÂNG HIẾN…

Hôm nay, Nhà Cha vang lên tiếng ca… Vì Thánh Lễ Vĩnh khấn và Tiên khấn của các chị em Nữ tỳ Thánh Thể đã diễn ra thật trang nghiêm và thánh thiện tại nguyện đường của Dòng vào ngày 30/5/2020.

Thánh Lễ đã được Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo-Giám mục Giáo phận Xuân Lộc cử hành; có quý Linh mục chánh xứ của các Tân Khấn sinh, quý Linh mục Dòng Thánh Thể, quý Linh mục trong Giáo hạt Tân Mai và thân quen với Dòng cùng đồng tế; cùng với sự hiện diện của quý ông bà cố và đông đảo thân nhân.

Trong bài giảng, Đức cha Chủ tế đã nhắn nhủ với các Tân Khấn sinh: “Để chiếu sáng, bóng đèn phải nối với nguồn. Còn người Tu sĩ, muốn chiếu sáng thì cần phải nối với nguồn Giêsu… Nhìn khuôn mặt,  nụ cười và đôi môi của người Tu sĩ, người ta nhận ra Chúa. Không phải chỉ đi tu, nhưng làm sao để phải là Nữ tu hạnh phúc. ‘Vì Chúa Giê su, tôi chấp nhận tất cả.’ Để được hạnh phúc với Chúa Giêsu, tôi dám từ bỏ những gì không làm tôi kết hợp với Chúa…”  

Nghi thức Tuyên khấn Lần đầu của sáu em đã hoàn thành hai năm Tập viện, được khởi đầu bằng lời giới thiệu của chị Giáo Tập viện gọi tên từng em và lời đáp “Này con đây”. Các em tiến lên cung thánh, quỳ gối đọc lời tuyên khấn lần đầu giữa cộng đoàn Hội Thánh và trong Hội Dòng Nữ tỳ Thánh Thể. Sau đó các em nhận Luật Sống và Huy Hiệu Dòng từ chị Giám Tỉnh Têrêsa Đinh thị Anh Đào.

Tiếp đến là Nghi thức tuyên khấn Trọn đời của tám em Học viện. Các em thưa “Này con đây” khi nghe chị Giáo Học viện xướng tên và tiến lên nhận nến sáng từ tay chị Giám Tỉnh trao. Các em được Đức cha Chủ tế thẩm vấn và cả cộng đoàn phụng vụ cùng cầu xin Thần Thánh trên Trời trợ giúp các em qua bài ca Kinh Cầu Các Thánh. Sau đó các em can đảm tuyên khấn lời khấn Trọn đời sống những Lời khuyên Phúc Âm trong cộng đoàn và theo Luật Sống Dòng Nữ tỳ Thánh Thể. Các em đặt nến sáng bên cạnh Bàn Thờ như biểu hiện sự dâng hiến trọn vẹn đời mình và Ký vào sổ của Dòng. Tiếp theo, các em nhận chiếc Nhẫn Khấn Dòng với lời khuyên: “Con hãy nhận chiếc nhẫn này như dấu chỉ con đã thuộc về Chúa Kitô. Con hãy sống trọn vẹn cho Người. Con hãy sống sung mãn trong niềm vui và tâm tình tạ ơn về tất cả những gì Người đã ban cho con.”  

Thánh Lễ được tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể. Cuối Lễ, Chị Giám Tỉnh đã dâng lên Đức cha Chủ tế, quý Cha và quý ông bà cố cùng thân nhân những lời cảm ơn chân thành vì đã luôn yêu thương các Tân Khấn sinh và Tỉnh Dòng. Đức cha Chủ tế ban những lời huấn từ, ngài nói: “Dẫu cho thời gian này cả thế giới đang đau khổ vì Covid-19, nhưng Chúa đã gìn giữ chúng ta được bình an và được tổ chức Lễ Khấn. Tám chị Khấn trọn và sáu chị Khấn tạm là món quà Chúa ban cho Tỉnh Dòng. Ơn gọi- Chúa gọi và Chúa đưa vào đây cho Dòng. Chúc mừng Tỉnh Dòng vì Chúa đã tín nhiệm chọn gọi các chị em vào. Vậy hãy sống làm sao để đáp lại tình yêu Chúa đã tín nhiệm chọn gọi mình…” Thánh Lễ kết thúc bằng Phép lành Trọng thể.

Cùng với Đức Mẹ Thánh Thể, với Cha Thánh Tổ phụ Eymard và triều Thần Thánh, chúng con dâng lời chúc tụng tạ ơn Thiên Chúa đã thương ban cho Tỉnh Dòng có thêm những chị em dấn thân tiếp nối sứ mệnh Thánh Thể và một Thánh Lễ Khấn thật tốt đẹp. Nguyện xin Chúa Giêsu Thánh Thể luôn đồng hành, nâng đỡ các em Tân Khấn sinh hôm nay và giúp các em luôn biết gắn kết với Thánh Thể là nguồn sống cho đời mình.

Sơn Mai Hoa,sss.