CHƯƠNG TRÌNH TUẦN CỬU NHẬT TRƯỚC LỄ TẠ ƠN 27/07/2018

Mừng 50 Năm Hiện Diện và SốngThánh Thể

25 Năm sáp nhập với Dòng Nữ Tỳ Thánh Thể Quốc Tế

60 Năm Ngọc Khánh Linh Mục Cha Bề Trên Giuse

Hát Kinh Chúa Thánh Thần.
– Đọc Chủ đề theo ngày.
– Đọc Tin Mừng – Suy Niệm ( mời ngồi) – Cầu nguyện
– Đọc 1 Kinh Lạy Cha, Kính Mừng, Sáng Danh
– Hát 1 bài về Dâng Hiến.
 Dẫn nhập:
     Kính thưa Cộng đoàn, chị em chúng ta đang mừng những cột mốc quan trọng đặt nền cho sự hiện diện của Hội Dòng tại quê hương Việt Nam thân yêu. Đây thật là thời điểm chúng ta nghiệm lại biết bao ơn lành Chúa đã tuôn đổ trên Hội Dòng, cách riêng cho Tỉnh Dòng qua dòng lịch sử. Giờ đây, với lòng biết ơn, chúng ta dâng lên Thiên Chúa Tuần Cửu Nhật này, để hun đúc lại tinh thần dâng hiến và quyết tâm đi theo con đường Cha Thánh Tổ Phụ Eymard đã khơi dậy trong linh đạo Thánh Thể. Cầu xin ơn Chúa tuôn đổ xuống mỗi người chúng ta lửa sốt mến như các chị Nữ Tỳ Thánh Thể năm xưa, để chúng ta sống xứng đáng hơn với ơn Chúa đang ban cho Tỉnh Dòng.
 NGÀY THỨ NHẤT:  KHÁM PHÁ LẠI Ý NGHĨA VÀ PHẨM TÍNH ĐỜI SỐNG THÁNH HIẾN
         Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu:  19, 27 – 29
Suy niệm:  Số tu sĩ suy giảm và lớn tuổi trong các Hội Dòng đặt ra câu hỏi: Đời sống thánh hiến có còn là chứng tá khả thi thu hút người trẻ nữa không? Đức thánh Giáo Hoàng Phao lô II nhắc nhở chúng ta: Đời sống thánh hiến vẫn còn có một lịch sử cần được viết ra cùng với mọi tín hữu.
   Các lời khuyên phúc âm như: Khiết tịnh, Khó nghèo và Vâng phục mà Đức Kitô đã sống trong nhân tính trọn vẹn với tư cách là Con Thiên Chúa và được ôm ấp vì yêu mến Thiên Chúa, tỏ lộ một con đường thực hiện một nhân vị viên mãn. Chúng là những thần dược chữa trị sự sa đọa của tinh thần, đời sống và văn hóa, chúng công bố sự tự do của con cái Thiên Chúa và niềm vui sống theo các mối phúc lộc Tin Mừng.
   Cảm tưởng mà một số người có về sự sút giảm lòng kính trọng đối với đời sống thánh hiến nơi một vài lãnh vực trong Giáo Hội, có thể được xem như một lời mời gọi cần thanh luyện để được tự do. Đời sống thánh hiến không nhằm tìm kiếm sự tôn vinh và tán thưởng của con người, nhưng được đền đáp bằng niềm vui khi được tiếp tục làm việc không mệt mỏi vì Nước Thiên Chúa, được trở nên hạt giống của sự sống đang âm thầm lớn lên, không chờ đợi bất cứ phần thưởng nào khác ngoài phần thưởng Thiên Chúa sẽ tặng ban trong ngày sau hết.         (Trích XPLTĐK số 13, 3 – 4)
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu là gương mẫu đời thánh hiến hoàn hảo dâng lên Chúa Cha, xin thánh hóa chị em Hội Dòng Nữ Tỳ Thánh Thể và cách riêng trong Tỉnh Dòng Việt Nam chúng con, để nhờ việc mừng các biến cố quan trọng trong Tỉnh Dòng, chị em chúng con được thêm xác tín sống ba lời khuyên phúc âm như lời tạ ơn dâng lên Thiên Chúa bây giờ và mãi mãi. Amen.
              Đọc 1 Kinh Lạy Cha, Kính Mừng, Sáng Danh
Hát: Con luôn tin rằng, tình Ngài thương con, không bờ không bến…
      
NGÀY THỨ HAI:   XUẤT PHÁT LẠI TỪ ĐỨC KITÔ
             Tin Mừng Đức Giê su Kitô theo Thánh Mattheu:    8, 18 -22
Suy niệm:  Xuất phát lại từ Đức Kitô có nghĩa là loan báo rằng: đời sống thánh hiến là một cách đặc biệt đi theo Đức Kitô, “ một ký ức sống động về lối sống và hành động của Đức Giêsu, Ngôi Lời nhập thể trong tương quan với Chúa Cha và với anh em Người”. Điều đó bao hàm một sự hiệp thông tình yêu đặc biệt với Đức Kitô, Đấng đã trở nên trung tâm của đời sống họ và nguồn mạch liên tục của mọi sáng kiến. Như tông huấn Đời Sống Thánh Hiến nhắc nhở chúng ta, đó là một kinh nghiệm chia sẻ, “ một ơn đặc biệt là sống trong tình thân thiết”. Đó là trở nên một với Người, mang cùng những tâm tình, cùng một lối sống “ bị Đức Kitô chiếm hữu”, “ được bàn tay Đức Kitô chạm đến, được tiếng nói của Người nhắn nhủ, được ân sủng của người nâng đỡ’.
   Toàn thể đời sống thánh hiến chỉ có thể hiểu được từ khởi điểm này, các lời khuyên phúc âm có một ý nghĩa trong mức độ chúng giúp gìn giữ và tạo thuận lợi cho tình yêu đối với Chúa trong sự ngoan ngoãn hoàn toàn đối với thánh ý Người; đời sống cộng đoàn được thúc đẩy nhờ Đấng đã quy tụ những người khác chung quanh mình và có mục tiêu là vui hưởng sự hiện diện thường hằng của Người; sứ mệnh là lệnh truyền của Người dẫn dắt ta tìm kiếm khuôn mặt của Người trong những khuôn mặt của những người mà ta được sai đến để chia sẻ với họ về Đức Kitô.                         ( Trích XPLTĐK số 22. 1- 2)
Cầu nguyện: Lạy Thiên Chúa là Cha chúng con, chúng con xin tạ ơn Cha đã chọn gọi chúng con phụng sự Chúa Giêsu trong bí tích Thánh Thể, xin cho chúng con biết nhận ra ơn gọi cao quý này để trung thành sống cho Chúa và cho Giáo Hội trong sứ mệnh được trao. Amen.
              Đọc 1 Kinh Lạy Cha, Kính Mừng, Sáng Danh.
Hát: Khúc cảm tạ…  
           NGÀY THỨ BA:  CHIÊM NGƯỠNG KHUÔN MẶT CỦA ĐỨC KITÔ
          Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo Thánh Macco :  9, 1 – 8
Suy niệm:  Đức Kitô thực sự hiện diện trong Lời của Người và trong các bí tích, đặc biệt bí tích Thánh Thể. Đức Kitô sống trong Giáo Hội, Người làm cho mình hiện diện trong cộng đoàn những người tụ họp vì Danh Người. Người đứng trước mặt chúng ta trong mọi người, đồng hóa cách đặc biệt với những người bé nhỏ, nghèo hèn, người dau khổ và người đang thiếu thốn nhất. Người gặp gỡ chúng ta trong mọi biến cố vui buồn, trong thử thách hay trong niềm vui, trong đau khổ hay trong bệnh tật.
 Thánh thiện là hoa quả của cuộc gặp gỡ với Người trong nhiều cách thế hiện diện, qua đó chúng ta có thể khám phá khuôn mặt của Người như là Con Thiên Chúa, một khuôn mặt đau khổ và đồng thời một khuôn mặt của Đấng phục sinh. Như Người đã làm cho mình hiện diện trong cuộc sống hằng ngày, Người vẫn còn hiện diện trong cuộc sống hằng ngày của ngày hôm nay, nơi Người vẫn tiếp tục tỏ bày khuôn mặt của Người. muốn nhận ra Người thì cần đến một cái nhìn đức tin, cái nhìn có được nhờ đọc Lời Chúa, nhờ cầu nguyện và trên hết nhờ thực thi bác ái, bởi vì Mầu Nhiệm chỉ có thể hiểu biết trọn vẹn nhờ tình yêu.    ( Trích XPLTĐK số 23. 2- 3)
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, chúng con tin Chúa hiện diện trong bí tích Thánh Thể và trong mỗi người chúng con gặp gỡ, xin in hình ảnh Chúa nơi khuôn mặt và trong trái tim chúng con, cho chúng con trở nên chứng nhân sống động cho Chúa trong thế giới hôm nay. Amen.
              Đọc 1 Kinh Lạy Cha, Kính Mừng, Sáng Danh.
Hát: Chúa ghi vào hồn con dấu ấn…
         NGÀY THỨ TƯ:   CẦU NGUYỆN VÀ CHIÊM NGƯỠNG
        Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo Thánh Gioan:  14, 8 – 11
Suy niệm:  Cầu nguyện và chiêm ngưỡng tạo nên bầu khí cho việc đón nhận Lời Chúa và lắng nghe Lời. Nếu không có đời sống nội tâm là tình yêu, tình yêu lôi kéo Ngôi Lời, Chúa Cha và Chúa Thánh Thần về với mình, thì không thể có được một cái nhìn đức tin (x. Ga 14,23). Không có tình yêu, kết cục là cuộc sống không còn có ý nghĩa, khuôn mặt của anh em, chị em bị che khuất và ta không còn nhận ra khuôn mặt của Thiên Chúa trong họ, các biến cố lịch sử vẫn luôn khó hiểu và thiếu niềm hy vọng, sứ vụ tông đồ và bác ái biến thành những hoạt động chẳng đi đến đâu.
   Mọi ơn gọi đời sống thánh hiến đều phát sinh từ chiêm ngưỡng, từ giây phút hiệp thông sâu xa và từ một mối tương quan bằng hữu sâu sắc với Đức Kitô, từ vẻ đẹp và ánh sáng mà chúng ta thấy chiếu tỏa trên khuôn mặt Người. Từ ước muốn luôn ở với Chúa – và bước theo Người – nên vững mạnh: “ Chúng con ở đây thật là đẹp!” ( Mt 17,4). Mọi ơn gọi phải không ngừng tăng trưởng trong sự thân mật này với Đức Kitô. Đức thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II nhắn nhủ với những người thánh hiến: “ Nhiệm vụ đầu tiên của các con không thể là gì khác ngoài chiêm ngưỡng. Mọi thực tại của đời sống thánh hiến được sinh ra và được phục hồi mỗi ngày bằng việc chiêm ngưỡng không ngừng khuôn mặt Đức Kitô”.       ( Trích XPLTĐK số 25. 1- 2)
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu suối nguồn tình yêu, xin tuôn đổ vào lòng chúng con mạch nước tình yêu vĩnh cửu, để chúng con vui hưởng sự hiện diện thường hằng của Chúa trong Bí Tích Thánh Thể và đem niềm vui đó đến cho mọi người. Amen.
              Đọc 1 Kinh Lạy Cha, Kính Mừng, Sáng Danh.
Hát: Từ đó, vâng từ đó, Chúa đã…
NGÀY THỨ NĂM:     BÍ TÍCH THÁNH THỂ, NƠI CHỐN ĐẶC TRƯNG ĐỂ GẶP GỠ CHÚA.
Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo Thánh Luca :  22, 19 – 20
Suy niệm: Dành cho đời sống thiêng liêng một chỗ đúng ưu tiên có nghĩa là xuất phát lại từ chỗ đứng trung tâm của việc cử hành Thánh lễ. Nơi đó, một lần nữa, Người lại hiện diện giữa các môn đệ, giải thích Kinh Thánh, sưởi ấm cõi lòng và soi sáng tâm trí, mở đôi mắt và cho ta nhận ra Người (X. Lc 24,13-35). Lời mời gọi của Đức Gioan Phaolô II gởi đến những người thánh hiến thật đánh động: “ Anh chị em rất thân mến, hãy gặp gỡ và chiêm ngưỡng Người cách đặc biệt trong bí tích Thánh Thể mà ta cử hành và thờ phượng mỗi ngày như nguồn mạch và chóp đỉnh của cuộc sống và hoạt động tông đồ”. Trong tông huấn Vita Consecrsata ngài đã mời gọi tham dự bí tích Thánh Thể và chuyên cần chầu Thánh Thể lâu giờ mỗi ngày. Bí Tích Thánh Thể, tưởng niệm hy tế của Chúa, trung tâm đời sống Giáo Hội và mọi cộng đoàn, biến đổi cuộc sống của ta, dự phóng của đời sống và sứ vụ tông đồ thành của lễ được đổi mới. Chúng ta tất cả đều cần đến Thánh Thể của ăn đàng hằng ngày là gặp gỡ với Chúa để tháp nhập cuộc sống mỗi ngày vào thời gian của Thiên Chúa, mà cuộc cử hành tưởng niệm sự phục sinh của Chúa làm cho hiện diện.
   Nơi đó sự thân tình trọn vẹn với Đức Kitô được thực hiện, bằng cách trở nên một với Người, nên đồng hình đồng dạng với Người, điều mà người thánh hiến được kêu mời do ơn gọi. Quả thế, trong bí tích Thánh Thể, Đức Giêsu liên kết chúng ta với Người trong chính của lễ vượt qua của Người dâng lên Chúa Cha. Chúng ta dâng hiến và được dâng hiến, sự thánh hiến tu trì tự nó mặc lấy một cấu trúc của Thánh Thể, đó là sự dâng hiến trọn vẹn bản thân được lien kết với hy tế Thánh Thể. ( Trích XPLTĐK số 26. 1-2).
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, hằng ngày chúng con có giờ cầu nguyện, giờ tham dự thánh lễ và chầu Thánh Thể, đó là phúc lộc Chúa ban để chúng con được tham dự vào bản hợp ca của đoàn người được Chúa chọn. Xin cho chúng con biết quý trọng những giây phút thánh thiêng này để làm vinh danh Chúa và đem lại lợi ích thiêng liêng cho nhiều tâm hồn. Amen.
              Đọc 1 Kinh Lạy Cha, Kính Mừng, Sáng Danh.
Hát: Có một điều con hằng ước mơ…
         NGÀY THỨ SÁU: SỐNG VỚI CHÚA KITÔ
        Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo Thánh Gioan:  15, 1 – 4
Suy niệm: Chị em được cắt đặt để sống với Chúa Kitô, để lập thành một gia đình cho Người, một cung triều. chị em không còn chỗ đứng trong thế giới Kitô hữu, giữa những người đạo đức ở thế gian, chỗ đứng của chị em không ở đó, chị em cũng không có chỗ nơi các cộng đoàn tu trì với những công tác rất đẹp, rất thánh thiện. Chị em phải phục vụ  Thầy, mà không là phục vụ tha nhân, chị em được phần tốt hơn. Maria được phần tốt hơn Matta chỉ lo việc bên ngoài, Maria lắng nghe Chúa, ở bên chân Chúa ( Lc 10,42), vị trí của chị em thật đáng mơ ước, thiên thần ước mong, Mẹ Maria không bao giờ rời xa Chúa Giêsu suốt ba mươi năm, Đức Trinh Nữ là nữ tỳ và là mẹ.
   Chị em không thể thoải mái ngoài đời, như cá sẽ chết khi ra khỏi nước, nếu chị em ở đó mà không có ơn Chúa, sẽ phải bất hạnh, sẽ không làm được gì tốt lành, sẽ không ở trong ơn gọi. Chị em phải sống với Con Chiên hiến tế, gần bên Người, để hát bài ca huyền nhiệm ( Kh 14,3) đó là vị trí đẹp và ở ngay thiên quốc của chị em. Chị em đã chết cho thế gian, vậy không thể còn liên lạc chi ngoại trừ vì cần thiết. Đẹp biết bao! Cha mong muốn cho chị em có thể thấy nó như cha, Thiên Chúa ở đó bao bọc bằng ơn sủng, còn chị em được ẩn giấu và chỉ có danh dự trong nhân đức. Chị em than mến, hãy xem như thế chị em không thỏa lòng, không hạnh phúc sao, chị em được quá nhiều vinh dự trong Chúa Giêsu. ( Trích Linh Đạo Tập 6 trang 5,6).
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu là cây nho đích thực Chúa Cha đã đem trồng giữa vườn trần gian, xin cho chúng con được luôn tháp nhập đời mình vào tình yêu Chúa, để trổ hoa xinh trái tốt theo lòng Chúa mong muốn, hầu chúng con nên chứng nhân cho sự sống phát xuất từ tình yêu Chúa. Amen.
              Đọc 1 Kinh Lạy Cha, Kính Mừng, Sáng Danh.
Hát: Chúa là cây nho…       
 
NGÀY THỨ BẢY: SỐNG NHỜ CHÚA KITÔ.
        Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo Thánh Gioan:  15, 5 – 7
Suy niệm: Chị em phải sống nhờ Chúa Giêsu Kitô, không là Chúa Giêsu Kitô đi rao giảng, qua các xóm làng, nhưng là Chúa Giêsu Kitô sống nội tâm. Đời sống đó, làm sao để thông ban được? Để đi vào thông hiệp với một người hay một vật, phải liên lạc với người đó. Ta lấy bánh và ăn, vì muốn sống: Chúa Giêsu Kitô nuôi sống ta trong Thánh Thể, vậy hãy nhận bánh đó, tiêu hóa nó, biến ta thành chính Người, sống nhờ Chúa Giêsu Kitô như thế, phải như đứa trẻ sống nhờ sữa mẹ nó, và không bao giờ rời xa mẹ, phải làm tất cả những gì chị em làm hằng ngày khi hiệp lễ, linh hồn chị em đến uống nơi cạnh sườn thánh một vài giọt máu thần thiêng.
   Chị em ở trong ánh sáng của mặt trời Thánh Thể, vì thế chị em phải kết hợp với Chúa Giêsu và sống với Người. Chị em đừng sống với chính mình; tâm trí riêng, ý muốn riêng, tên tuổi riêng của chị em, hãy bỏ qua một bên, chị em phải sống với Chúa Giêsu đã bị treo trên thập giá và bị sát tế. Hãy chỉ sống vì Chúa Giêsu, đừng tìm một đời sống nào khác hơn đời sống của Người, tên nào khác hơn tên của Người. Khi chị em cầu nguyện với một vị thánh thì tốt rồi, nhưng cuối cùng, chính Chúa Giêsu nuôi dưỡng chị em và ban cho chị em mọi sự, ơn đó các Cộng Đoàn khác không có, vậy hãy nuôi dưỡng mình bằng Chúa Giêsu trong Thánh Thể. ( Trích Linh Đạo Tập 6 trang 6 – 7).
Cầu nguyện: Lạy Chúa, trong ý định tình yêu của Chúa, Chúa  đã gọi chúng con sống nhờ và cho Chúa Kitô phục sinh hiện diện và tỏ mình trong Thánh Thể, xin cho chúng con được sống kết hợp với Chúa trong từng giây phút cuộc đời và xin gìn giữ xác hồn chúng con nên trong sạch, xứng đáng là nhà tạm cho Chúa ngự. Amen.
              Đọc 1 Kinh Lạy Cha, Kính Mừng, Sáng Danh.
Hát: Tựa nép bên lòng Chúa…
         NGÀY THỨ TÁM: HỒI TÂM, ĐỜI SỐNG CỦA TA.
        Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo Thánh Gioan:  15, 13 – 17
   Chị em ơi, hãy tận dụng đi, chị em chỉ còn hai ngày tĩnh tâm, và thời cuối tốt hơn thời khởi đầu, không chỉ lấy quyết tâm, nhưng là hiến dâng mình cho Chúa, hãy biết lợi dụng, hãy cố gắng hôm nay và ngày mai.
   Biết hồi tâm trong Chúa Giêsu Kitô là tìm được kho tàng, không chỉ nhận lấy nó, nhưng là thực hành chính đời sống Chúa. Cũng thế, linh hồn biết hồi tâm là biết trò chuyện với Chúa, kết hiệp với Chúa. Một linh hồn không biết hồi tâm là linh hồn nghèo nàn, chỉ biết nuôi mình bằng của bố thí bên ngoài, không được nuôi dưỡng tử tế, chính bởi lời nói, đôi mắt, giác quan mà ta nuôi dưỡng tình yêu. Vậy, nếu không được bồi dưỡng đúng cách, ta sẽ luôn đói và không có những gì cần phải có. Có thể ta sẽ thực hành việc đền tội, thực hành nhân đức thay cho hồi tâm vì hồi tâm khó khăn hơn. Nhưng nếu ta không quá hời hợt nhẹ dạ, hồi tâm sẽ không khó lắm!
   Nhưng hồi tâm là gì? Đó là đời sống nội tâm chúng ta trong Chúa. Đó là rời bỏ chính mình để đi đến Chúa. Đừng nhìn mình, các con sẽ sợ hãi thôi vì đầy những yếu hèn, khuyết điểm. Vậy hãy nhìn vào Chúa đang đi trước mặt ta, để dẫn lối và đặt ta vào nhà tạm Chúa, nhà tạm tình yêu, nơi đó Chúa mời gọi ta bằng những lời mời gọi của thiên đàng. Đừng dừng lại, vì sẽ mất hướng, đừng nghĩ nhiều về mình, tất cả những thứ đó giúp ích gì cho ta? Ngoại trừ khi Chúa cho ta tất cả mọi nhân đức Kitô hữu và tu trì, các con sẽ làm gì với những hành trang đó, khi mà chính Chúa Giêsu có tất cả, Người sẽ cho các con triều thiên và nhân đức của Người.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin dạy chúng con biết hồi tâm để tiến đức và xin cho chúng con sẵn sàng từ bỏ ý riêng của mình để sống theo ý Chúa trong mọi sự, hầu các cộng đoàn của chúng con trở thành trung tâm Thánh Thể, thu hút mọi người đến thờ lạy  Chúa. Amen.
              Đọc 1 Kinh Lạy Cha, Kính Mừng, Sáng Danh.
Hát:  Cho con sinh ra…
     NGÀY THỨ CHÍN: YÊU MẾN CHÚA GIÊSU LÀ NHU CẦU CHO TA.
        Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo Thánh Gioan:  14, 22 – 26
Suy niệm: Chúa Giêsu đã cho các con hết những gì Người có: thân xác, tinh thần, công phúc, trái tim, tất cả đều cho các con. Các con cũng phải dâng, phải dâng cho Chúa như vậy: tinh thần để Người đào luyện, ý muốn để được hạnh phúc phục vụ Chúa, thân xác để tiếp tục các nhân đức thần thiêng và nhân loại, rõ ràng như thế! Và còn có tương quan liên lỉ giữa con tim và con tim, tài năng với tài năng, thân xác với thân xác, tắt một lời đó là tất cả hữu thể của Chúa với hữu thể sống động của các con, như thế đó, phải yêu mến Chúa như các con được yêu mến. Chúa Giêsu yêu mến các con với hết những gì là chính Người, vậy các con cũng phải yêu mến Chúa bằng toàn vẹn con người các con. Chúa Giêsu đã nói: Ta nhớ đến con liên lỉ, tại sao con không nhớ đến Ta liên lỉ như thế? Chúa Giêsu cho ta hết những gì là chính Người, tại sao ta không cho Người hết mọi luyến ái của ta, lòng biết ơn của ta? Đó chỉ là sự đáp lại cách rất ít ỏi.
   Tình yêu của hôm nay luôn mãnh liệt hơn hôm qua, vì Chúa luôn yêu mến ta cách mới mẻ hơn mãi ( Ac 3, 23), tình bạn của Chúa luôn tươi thắm và luôn yêu mến cách đậm đà hơn mãi cho đến cuối đời các con. Đó là cánh hoa tươi nở dưới ánh mặt trời, và các con phải yêu mến Chúa cách tươi thắm hơn để có thể nói: hôm nay con yêu mến Chúa hơn hôm qua, tại sao? Vì con có thêm một ngày, có thêm ơn sủng, có thêm nợ tình yêu ( Tv 114,2). Như thế đó, phải trả món nợ của ta, phải sống tình yêu, biết ơn, tôn kính trong tất cả những gì các con làm, đừng giữ cho mình điều gì cả (Is 26,12), như thế là đánh cắp của chủ. Là con người, cái tôi luôn có đó, nhưng phải dần dần thiêu hủy cọng rơm đó ló dạng trong từng ngày và nói: tôi yêu mến Chúa. Làm như thế là các con đã trả món nợ của các con rồi đó!  (Trích Linh Đạo Tập 6 trang 63, 65).
Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa đã yêu chúng con từ muôn thuở, nhưng chúng con vẫn hững hờ, xin đừng chấp tội và bỏ rơi chúng con. Xin ban ơn đổi mới xác hồn chúng con và cho chúng con yêu Chúa thật lòng, để chúng con chỉ còn tưởng nghĩ đến Chúa và sống cho tha nhân vì Chúa. Amen.
              Đọc 1 Kinh Lạy Cha, Kính Mừng, Sáng Danh.
Hát: Xin giữ con, để con phụng sự Chúa…