Cảm Nghiệm Chương Trình Bác Ái

Trong Chúa Giêsu Thánh Thể, qua lời mời gọi của Cha giáo Tập dòng Thánh Thể và sự quan tâm của Quý Dì, chị em chúng tôi được tham gia chuyến đi với nhóm thiện nguyện  “Những mẩu bánh vụn”  vào ngày 26-27/09/2020 tại Giáo xứ Lộc Tấn –gp Phú Cường.Với chủ đề : “Ánh Trăng Yêu Thương”.

Đúng 6h ngày 26/09 , tiếng chuông điện thoại của Dì giáo chúng tôi vang lên, đó là cha giáo Tập gọi chúng tôi khởi hành. Lúc đó tất cả chúng tôi với tâm trạng đầy háo hức, nhanh chân ra nơi quy định. Trong số chị em chúng tôi, có người đã tham gia, nhưng cũng có những chị em mới đi lần đầu, nên cũng lo lắng không biết sẽ thế nào? Có người vui ngay từ lúc nhận được lời mời….Biết bao câu hỏi đặt ra trong đầu chúng tôi .

Trên đường đi, chúng tôi đón các cô chú thuộc các giáo xứ khác nhau cùng đi chung trong dịp này.  Niềm vui lại được nhân lên. Trên xe bầu khí thêm nhộn nhịp, rộn rã tiếng cười. Xe chật ních người.

Vào lúc 7h, xe chúng tôi đã có mặt tại cộng đoàn Hải Dương- dòng Thánh Thể. Mọi sự đã sẵn sàng , đúng lúc các đoàn xe tiến hành lên đường khi kim đồng hồ đã điểm 7h30.Trên chuyến hành trình dài hơn 3giờ đồng hồ. Đoàn xe đã đến được nơi mà chúng tôi cần đến .

Với sự tiếp đón nhiệt tình và lời mời gọi của Cha xứ , chúng tôi bước vào nhà thờ với tâm tình cầu nguyện tạ ơn Chúa đã gìn giữ chúng tôi bình an trên chuyến đường dài và dâng lên Chúa công việc khởi đầu của chương trình. Nối tiếp chương trình, là sự chung tay của mỗi người, cùng nhau chuyển những phần quà và các vật dụng trên xe xuống .Tiếng cười và sự nhiệt huyết đã làm vơi đi những giọt mồ hôi của sự mệt nhọc . Các phần quà nhanh chóng được đưa vào nơi an toàn, gọn gàng .

Khi công việc đã tạm ổn cũng là lúc cái bụng trống rỗng của chúng tôi réo lên. Đúng lúc ấy, tiếng cha vang lên : “ Đến giờ ăn trưa!”. Mọi người có một phần cơm của mình.

Tiếng còi sinh hoạt vang lên , “ tè tích tích tích”. Chúng tôi nhanh chân tập trung ở khuôn viên nhà thờ . Một chút thay đổi để tinh thần hăng hái hơn với những trò chơi sinh hoạt nhỏ, thì cũng là lúc chúng tôi được phân vào nhóm và nhận công tác. Mỗi nhóm phụ trách một gian hàng kèm theo một trò chơi. Các gian hàng được dựng lên với những trang trí đầy màu sắc hấp dẫn.

16h00 : Các em thiếu nhi đã nô nức tập trung trước sân nhà thờ . Với sự nhanh nhẹn khéo léo của anh quản trò quy tụ các em thành vòng tròn, để sinh hoạt qua những trò chơi đơn sơ và bài hát quen thuộc. Sau giờ sinh hoạt, các em thiếu nhi tham dự Thánh lễ cầu nguyện cho ngày Tết Trung Thu.

Ngay sau kết thúc thánh lễ là chương trình Vui Trung thu. Niềm vui bắt đầu bằng những hạt mưa, khiến mọi người, nhất là các em thiếu nhi lo lắng chương trình sẽ bị hủy bỏ. Tạ ơn Chúa, cơn mưa đã dứt và chương trình trở lại bình thường. Những nụ cười lại rạng rỡ trên khuôn mặt mỗi người.

Tiếng chú Cuội và chị Hằng Nga đã vang lên giới thiệu chương trình qua những bài cử điệu vui nhộn ,dễ thương của lớp Dự Tu chúng tôi, đã thu hút các em thiếu nhi và mọi người quay trở về sân khấu. Sau tiết mục văn nghệ, các em thiếu nhi được ban tổ chức gửi tặng những chiếc vé để tham gia vào các gian hàng trò chơi mà chúng tôi và mọi người đã chuẩn bị sẵn và nhận những món quà từ nơi các gian hàng. Chúng tôi nhận thấy sự vui thích và tham gia nhiệt tình của các em.  Có lẽ đây là lần đầu các em được trải nghiệm qua các trò chơi mới này. Tuy hơi mệt, nhưng chúng tôi cảm thấy niềm vui dâng trào khi nhìn thấy những nụ cười và sự hăng hái của các em.

Cuộc vui nào cũng có hồi kết. Vào lúc 22h00, trời đã tối và cũng là lúc các em thiếu nhi trở về với gia đình. Sau khi thu dọn, chúng tôi ngồi quây quần bên ánh lửa thiêng, cùng nhau nhìn lại hành trình của một ngày qua . Giây phút linh thiêng ấy, mỗi người chúng tôi lắng nghe chia sẻ của các cha, các dì và các anh chị nhóm thiện nguyện và rút kinh nghiệm cho kỳ tới. Ánh lửa dần tàn và màn đêm đã khuya, chúng tôi nhẹ nhàng di chuyển về phòng nghỉ.

Qua chuyến hành trình trên, mỗi chị em chúng tôi mang trong mình niềm vui khi được phục vụ người khác, nhất là những người nghèo, người dân tộc thiểu số. Dù không có của cải vật chất, nhưng chúng tôi đã mang của cải tinh thần đến trao tặng các em qua những nụ cười, lời nói nhẹ nhàng, những giọt mồ hôi…Trong hai ngày được tiếp xúc và làm việc cùng quý Cha, quý Thầy, quý  Sơ và tất cả anh chị em trong nhóm thiện nguyện đã giúp cho chúng tôi có được những bài học của tinh thần phục vụ mọi người. Điều làm cho chúng tôi ấn tượng là sự xả thân của những người trẻ. Họ đã hi sinh công việc, thời gian cùng với tiền của để đóng góp vào chương trình thiện nguyện này. Đây cũng là chương trình chung tay giúp đỡ những người có cuộc sống khó khăn, cực khổ hơn chúng tôi.

Tạ ơn Chúa vì những ân ban chúng con đã nhận được. Xin cho chúng con biết sống tốt tâm tình tạ ơn đó trong bổn phận hàng ngày của chúng con. Amen.

Dự tu Nhà Chính – 09/ 2020